Bài viết Thủ tục xin trích lục Giấy đăng ký kết hôn – Luật Sư Quang Liêm thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng http://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Thủ tục xin trích lục Giấy đăng ký kết hôn – Luật Sư Quang Liêm trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Thủ tục xin trích lục Giấy đăng ký kết hôn – Luật Sư Quang Liêm”

Đánh giá về Thủ tục xin trích lục Giấy đăng ký kết hôn – Luật Sư Quang Liêm


Xem nhanh
Quý vị và các bạn cần trích lục bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì hãy đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn để được hướng dẫn cấp trích lục bản sao giấy đăng ký kết hôn. Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.

DANH SÁCH PHÁT LIÊN QUAN:
- Quê tôi miền Tây: https://bitly.vn/2sfe
- Tư vấn hành chính: https://bitly.vn/2sfh

LIÊN HỆ:
- Điện thoại: +84 - 0888464922
- Nghề Nông: https://www.facebook.com/nghenong.cailay
- Facebook: https://www.facebook.com/nguyendoankhue92

Qua nhiều nguồn tìm hiểu thì nhu cầu xin phép trích lục Giấy đăng ký kết hôn rất thường xuyên. vì vậy hôm nay Văn phòng luật sư Quang Liêm xin giải đáp thắc mắc về việc xin phép trích lục Giấy đăng ký đám cưới.

Mục Lục:

Tóm tắt câu hỏi:

Năm 2010 tôi đăng ký kết hôn và đã được cấp bản chính Giấy đăng ký đám cưới nhưng do thời gian lâu nên tôi đã làm mất. Hiện tại tôi làm giấy tờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất người ta bắt buộc tôi phải có Giấy đăng ký kết hôn.

Vậy tôi có khả năng xin trích lục giấy đăng ký kết hôn được không? Nếu được thì Thủ tục thế nào và đến đâu để xin phép trích lục?

✅ Mọi người cũng xem : sa đéc ở đâu

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn Chúng Tôi tư vấn cho bạn như sau:

1. hồ sơ xin bản sao y trích lục giấy đăng ký kết hôn

✅ Mọi người cũng xem : ngành dược đại học nguyễn tất thành học ở đâu

Căn cứ Điều 63 Luật hộ tịch năm 2014 quy định:

“Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền bắt buộc Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao y trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.”

Theo quy định trên, cá nhân có quyền bắt buộc cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tích cấp bản sao trích lục hộ tịch của mình đã được đăng ký.

Vì vậy, bạn đã mất bản chính Giấy đăng ký đám cưới nên bạn có thể làm hồ sơ xin trích lục bản sao Giấy đăng ký kết hôn. hồ sơ xin phép trích lục được quy định tại Điều 9 và Điều 64 Luật hộ tịch năm 2014 như sau:

Bước 01: Người bắt buộc cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch. 

Khi làm hồ sơ đăng ký hộ tịch, cấp bản sao y trích lục hộ tịch từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch, cá nhân xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Các trường hợp riêng.

  • Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh nhân thân.
  • Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản bắt buộc nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Bước 02: Ngay sau khi nhận được bắt buộc, nếu đủ khó khăn thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao y trích lục hộ tịch cho người bắt buộc.

✅ Mọi người cũng xem : rạch giá ở đâu

2. Cơ quan có thẩm quyền trích lục giấy đăng ký kết hôn

✅ Mọi người cũng xem : yên tử ở đâu

Căn cứ quy định tại Khoản 1, Khoản 5 Điều 4 Luật hộ tịch 2014 như sau:

“Điều 4. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Cơ quan đăng ký hộ tịch là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính cũng như (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện), Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện).

2. Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật”.

Kết luận:

Như vậy, bạn có thể yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp Xã, Phường nơi bạn đã đăng ký hộ tịch để xin phép cấp trích lục bản sao y giấy đăng ký kết hôn. Nếu bị từ chối, bạn có thể khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lam Điền để được giải quyết.

Bạn hãy liên lạc trực tiếp với công ty chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: [email protected] để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhénh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.Các câu hỏi về xin trích lục giấy đăng ký kết hôn ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê xin trích lục giấy đăng ký kết hôn ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé