Bài viết Thủ tục cấp mã định danh cá nhân? Hướng dẫn 03 cách tra cứu mã định danh cá nhân nhanh chóng, chính xác năm 2022? thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Thủ tục cấp mã định danh cá nhân? Hướng dẫn 03 cách tra cứu mã định danh cá nhân nhanh chóng, chính xác năm 2022? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Thủ tục cấp mã định danh cá nhân? Hướng dẫn 03 cách tra cứu mã định danh cá nhân nhanh chóng, chính xác năm 2022?”

Đánh giá về Thủ tục cấp mã định danh cá nhân? Hướng dẫn 03 cách tra cứu mã định danh cá nhân nhanh chóng, chính xác năm 2022?


Xem nhanh
Thời gian gần đây, nhiều người dân vì chưa được trả CCCD gắn chip nên gặp nhiều khó khăn khi phải hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục cho những công việc khác. Số định danh có thể được dùng thay cho Căn cước gắn chíp hay không? Nếu có thì xin cấp ở đâu?

----

Văn bản trong video:

Luật Căn cước công dân 2014: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Quyen-dan-su/Luat-Can-cuoc-cong-dan-2014-259782.aspx

Thông tư 59/2021/TT-BCA: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/quyen-dan-su/thong-tu-59-2021-tt-bca-huong-dan-luat-can-cuoc-cong-dan-478289.aspx

----

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT - MEDIA TEAM

Nội dung: Trọng Hiếu

Trình bày: Trọng Hiếu

Dựng hình: Hạnh Nguyên

----

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapL...

#TVPL #ThuVienPhapLuat

----

Số định danh cá nhân là gì?
Để hiểu một cách đơn giản thì Khoản 2 Điều 19 Luật Căn cước công dân nêu rõ “Số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân.” Dù là thẻ cccd gắn chíp hay chưa gắn chip thì mã số ghi trên thẻ cũng chính là số định danh cá nhân.
Chính vì vậy, Điều 5 Thông tư 59/2021 của Bộ Công an cũng nêu rõ: Công dân sử dụng Thông báo số định danh cá nhân để chứng minh nội dung thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.
Thông tin quan trọng tiếp theo mà nhiều người quan tâm chính là việc xin số, hay chính xác hơn là việc yêu cầu cấp Thông báo số định danh cá nhân có trình tự, thủ tục như thế nào?
Trả lời cho câu hỏi này, Khoản 2 Điều 5 Thông tư 59/2021 của Bộ Công an có hướng dẫn như sau:
“Khi công dân có yêu cầu được thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân hoặc người đại diện hợp pháp của công dân yêu cầu Công an cấp xã nơi công dân đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo.”
Như vậy thì thẩm quyền giải quyết việc thông báo số định danh cá nhân thuộc về Công an xã, phường, thị trấn nơi người dân đăng ký thường trú. Các bạn có thể trực tiếp đến hoặc nhờ người nhà cầm hộ khẩu chứng minh họ đại diện cho bạn đến xin cấp Thông báo này.
Khi người dân có yêu cầu cấp số định danh cá nhân, nếu công dân đã đăng ký khai sinh nhưng chưa được cấp số định danh cá nhân thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư xác lập số định danh cá nhân cho công dân theo thông tin hiện có trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Ngay sau khi xác lập được số định danh cá nhân cho công dân, cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ có văn bản thông báo cho công dân về số định danh cá nhân đã được xác lập và các thông tin của công dân hiện có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trường hợp thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đầy đủ thì trong văn bản thông báo cần yêu cầu công dân bổ sung thông tin để thực hiện cập nhật, chỉnh sửa.
Có thể xem việc xin giấy Thông báo số định danh cá nhân là một giải pháp thay thế khi làm các thủ tục yêu cầu xuất trình căn cước công dân, bởi lẽ như chúng tôi đã phân tích thì nó cũng là mã số trên thẻ căn cước công dân mà thôi.
Tuy nhiên, thực tế thì không phải cơ quan, đơn vị nào cũng sẵn sàng chấp nhận loại giấy này thay cho CCCD vì một số lý do khách quan, chẳng hạn như họ chưa thể truy cập vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác nhận thông tin, họ chưa được cấp trên hướng dẫn giải quyết trong trường hợp này, hoặc đơn giản là vì bạn chưa xuất trình được giấy tờ khác chứng tỏ thông tin trên giấy Thông báo số định danh cá nhân chính là thông tin của bạn chứ không phải một người nào đó khác.
Theo chúng tôi, sau khi xin được giấy Thông báo số định danh, bạn nên mang theo bằng lái xe, hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có những thông tin xác nhận tên tuổi, khuôn mặt,... khi làm các thủ tục liên quan để dễ dàng xác minh thông tin trong quá trình làm việc. Trong trường hợp cơ quan, đơn vị đó không chấp nhận giấy tờ này, rất mong mọi người để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng bàn luận và rút kinh nghiệm!


tvpl,thư viện pháp luật,thu vien phap luat,tin tức,căn cước công dân,can cuoc cong dan,cccd gắn chíp,chứng minh nhân dân,cmnd,chưa nhận cccd,số định danh,xin số định danh,chung minh nhan dan,so dinh danh,số định danh cá nhân,luật căn cước công dân,đăng ký khai sinh,cấp số định danh,cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư,bằng lái xe,hộ chiếu,bang lai xe,ho chieu,thay thế cccd gắn chíp,thay the cccd gan chip,yêu cầu thông báo số định danh cá nhân

Cho tôi hỏi Thủ tục cấp mã định danh cá nhân thế nào? Có cách nào để tra cứu mã định danh cá nhân nhanh chóng không? Cảm ơn!
  • Cấu trúc của mã định danh cá nhân như thế nào?
  • sử dụng mã định danh cá nhân có khả năng tra cứu được những thông tin nào?
  • Hướng dẫn trình tự Thủ tục cấp mã định danh năm 2022?
  • Hướng dẫn 03 cách tra cứu mã định danh cá nhân nhanh chóng, chính xác năm 2022?

Cấu trúc của mã định danh cá nhân như thế nào?

Căn cứ Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP quy định cấu trúc số định danh cá nhân như sau:

“Điều 13. Cấu trúc số định danh cá nhân
Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.”

chi tiết, mã số trong số định danh cá nhân được hướng dẫn bởi Điều 4 Thông tư 59/2021/TT-BCA như sau:

“Điều 4. Mã số trong số định danh cá nhân
1. Mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh quy định tại Phụ lục I, Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư này.
2. Mã thế kỷ sinh, mã nam hay nữ, mã năm sinh quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư này.”

dùng mã định danh cá nhân có thể tra cứu được những thông tin nào?

– Thay cho mã số thuế cá nhân để khai báo thuế

Căn cứ theo khoản 7 Điều 35 Luật Quản lý thuế 2019 quy định:

“Điều 35. sử dụng mã số thuế
7. Khi mã số định danh cá nhân được cấp cho toàn bộ dân cư thì sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho mã số thuế.”

Như vậy, công dân có khả năng sử dụng mã định danh cá nhân thay cho mã số thuế để thực hiện các hồ sơ như: mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, khai thuế, nộp thuế, miễn thuế…

– dùng thay cho hồ sơ tùy thân khi mua bán nhà ở

Căn cứ khoản 2 Điều 4 Nghị định 30/2021/NĐ-CP quy định:

“Điều 4. Điều khoản thi hành
2. Trường hợp công dân Việt Nam đã được cấp số định danh cá nhân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về đăng ký đầu tư, đăng ký công ty được liên kết, hoạt động thì được dùng số định danh cá nhân thay thế cho các giấy tờ liên quan đến nhân thân (bản sao y Giấy CMND, thẻ Căn cước công dân, Hộ chiếu và các hồ sơ chứng thực cá nhân khác) khi thực hiện hồ sơ liên quan đến lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về buôn bán bất động sản.”

Như vậy, người dân có khả năng dùng mã định danh cá nhân để thay cho bản sao các giấy tờ tùy thân khi thực hiện các tục hành chính về nhà ở, buôn bán bất động sản.

– Tra cứu thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Như đã biết, mã định danh cá nhân tích hợp các thông tin quan trọng của công dân như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, nam hay nữ, quê quán, dân tộc, tôn giáo, thông tin thân nhân…. Các thông tin trên được thống nhất cập nhập lên Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và các Cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Vì vậy, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền sẽ được sử dụng mã định danh cá nhân để kiểm tra thông tin của người công dân trong những trường hợp cần thiết.

Thủ tục cấp mã định danh cá nhân? Hướng dẫn 03 cách tra cứu mã định danh cá nhân nhanh chóng, chính xác năm 2022?

giấy tờ cấp mã định danh cá nhân? Hướng dẫn 03 cách tra cứu mã định danh cá nhân nhénh chóng, chính xác năm 2022? (Hình từ internet)

Hướng dẫn trình tự Thủ tục cấp mã định danh năm 2022?

– Thủ tục cấp mã định danh cá nhân đối với công dân đăng ký khai sinh

Căn cứ Điều 14 Nghị định 137/2015/NĐ-CP quy định như sau:

+ Trường hợp Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì khi nhận đủ hồ sơ để đăng ký khai sinh, cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ chuyển các thông tin của người được đăng ký khai sinh cho Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; cụ thể là các thông tin sau: Họ, chữ đệm và tên khai sinh; Ngày, tháng, năm sinh; giới tính; Nơi đăng ký khai sinh; Quê quán; Dân tộc; Quốc tịch; Họ, chữ đệm và tên, quốc tịch của cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp; trừ trường hợp chưa xác định được cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp.

Thủ trưởng cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an sẽ kiểm tra thông tin theo điểm b khoản 3 Điều 13 Luật Căn cước công dân, cấp và chuyển ngay số định danh cá nhân cho cơ quan quản lý, đăng ký hộ tịch.

+ Trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa vận hành hoặc Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử chưa được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và chuyển ngay các thông tin trên cho cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua mạng internet đã được cấp tài khoản truy cập.

Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ cấp tài khoản truy cập cho cơ quan quản lý, đăng ký hộ tịch, chuyển ngay số định danh cá nhân của công dân cho cơ quan quản lý, đăng ký hộ tịch khi nhận được thông tin khai sinh qua internet.

– Thủ tục cấp mã định danh cá nhân đối với công dân đã đăng ký khai sinh

Căn cứ Điều 15 Nghị định 137/2015/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 9 Điều 1 Nghị định 37/2021/NĐ-CP) quy định như sau:

“Điều 15. Trình tự, hồ sơ cấp số định danh cá nhân đối với công dân đã đăng ký khai sinh
1. Công dân đã đăng ký khai sinh nhưng chưa được cấp số định danh cá nhân thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư xác lập số định danh cá nhân cho công dân theo thông tin hiện có trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
2. Ngay sau khi xác lập được số định danh cá nhân cho công dân, cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có văn bản thông báo cho công dân về số định danh cá nhân đã được xác lập và các thông tin của công dân hiện xuất hiện trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trường hợp thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đầy đủ thì trong văn bản thông báo cần bắt buộc công dân bổ sung thông tin cho Công an xã, phường, thị trấn nơi mình đang cư trú để thực hiện cập nhật, chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
3. Trường hợp công dân đã có số định danh cá nhân mà được xác định lại giới tính hoặc cải chính năm sinh thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư xác lập lại số định danh cá nhân cho công dân sau khi công dân đó đã thực hiện việc đăng ký hộ tịch liên quan đến thông tin về giới tính, năm sinh theo quy định pháp luật về đăng ký hộ tịch. Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có văn bản thông báo cho công dân về số định danh cá nhân đã được xác lập lại.”

✅ Mọi người cũng xem : tiến linh quê ở đâu

Hướng dẫn 03 cách tra cứu mã định danh cá nhân nhanh chóng, chính xác năm 2022?

Cách 1: Tra cứu trên thẻ Căn cước công dân: Mã định danh cá nhân được in ở phần Số/No nằm phía trên Họ và Tên. Công dân có khả năng quan sát trên thẻ Căn cước công dân của mình để xác định mã định danh cá nhân.

Cách 2: Đối với người chưa có Căn cước công dân thì có thể tra cứu mã định danh cá nhân trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú theo 06 bước:

Bước 1: Truy cập địa chỉ sản phẩm công Quốc gia: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html, sau đó Đăng nhập.

Bước 2: Chọn loại tài khoản muốn đăng nhập.

Bước 3: Đăng nhập bằng tài tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia. Nếu chưa có tài khoản thì Đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Bước 4: Chọn tab sản phẩm công.

Bước 5: Chọn tab Thông báo lưu trú.

Bước 6: Xem mã định danh cá nhân của mình tại dấu mũi tên.

Xem chi tiết cách tra cứu mã định danh cá nhân: Tại đây

Cách 3: Tra cứu mã định danh cá nhân cho trẻ em:

+ Tra cứu trực tiếp trên Giấy khai sinh tại phần “Số định danh cá nhân” phía dưới quê quán và trên họ và tên nguời mẹ hoặc;

+ Phụ huynh có khả năng LH Công an khu vực nơi đăng ký khai sinh cho trẻ để được cung cấp mã định danh cá nhân. Theo đó, phụ huynh cần mang theo Giấy khai sinh của con và các hồ sơ chứng minh nhân thân như Căn cước công dân/CMND/Hộ chiếu.

Trên đây là hướng dẫn trình tự, giấy tờ cấp mã định danh cá nhân và các cách tra cứu mã định danh cá nhân nhénh chóng, dễ dàng năm 2022.

Xem thêm:

>> Làm Căn cước công dân mới có bị thu lại CMND không? dùng chứng minh nhân dân hết hạn có bị phạt?Các câu hỏi về xin mã định danh ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê xin mã định danh ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết xin mã định danh ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết xin mã định danh ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết xin mã định danh ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về xin mã định danh ở đâu


Các hình ảnh về xin mã định danh ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về xin mã định danh ở đâu tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung chi tiết về xin mã định danh ở đâu từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment