Bài viết Xin giấy chuyển viện, chuyển tuyến cần giấy tờ gì? Thủ tục xin? thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Xin giấy chuyển viện, chuyển tuyến cần giấy tờ gì? Thủ tục xin? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Xin giấy chuyển viện, chuyển tuyến cần giấy tờ gì? Thủ tục xin?”

Đánh giá về Xin giấy chuyển viện, chuyển tuyến cần giấy tờ gì? Thủ tục xin?


Xem nhanh
Ước tính đến hết năm 2019, số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tại nước ta là hơn 85 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 90% dân số
Có thể thấy rằng hầu hết ai cũng đã sở hữu cho mình một tấm thẻ BHYT. Tuy nhiên, không phải người nào cũng hiểu hết về giá trị và thụ hưởng những quyền lợi mà tấm thẻ này mang lại, nhất là khi sử dụng nó khám chữa bệnh trái tuyến.
Vậy:

1. BHYT trái tuyến là gì?
2. Mức hưởng khi khám, chữa bệnh trái tuyến là bao nhiêu?

Hãy cùng trao đổi vấn đề này với chị Hồng Hạ – trưởng phòng pháp lý của công ty Luật CIS nhé!
---
PHÒNG PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP - CÔNG TY LUẬT CIS
109 Hoàng Sa, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
028 3911 8581 - 0938 548 101
Email: [email protected]

#baohiemyte #khambenh #cislawfirm #chuabenh #bhyt #baohiemxahoi #traituyen #dungtuyen #benhvien

Chuyển viện, chuyển tuyến là gì? xin giấy chuyển viện, chuyển tuyến cần hồ sơ gì? hồ sơ xin giấy chuyển viện, chuyển tuyến?

hiện nay, khi xã hội ngày càng phát triển và ý họ ở các tuyến trên cũng hiện đại và chữa bệnh một cách chính xác nhất. Chính điều này đã kéo theo việc người dân khi khám chữa bệnh đều có xu hướng muốn chuyển lên tuyến trên để khám chữa bệnh. tuy nhiên, để Giảm tải sự quá tải cho các bệnh viện trung ương thì pháp luật đã quy định về việc bệnh nhân khi muốn tham gia khám chữa bệnh trái tuyến thì cần phải thực hiên giấy tờ xin chuyể tuyến. Vậy để xin giấy chuyển viện, chuyển tuyến cần giấy tờ gì? hồ sơ xin chuyển viện, chuyển tuyến được quy định với nội dung ra sao? Hãy tìm hiểu nội dung này trong bài viết dưới đây:

Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Cơ sở pháp lý:

– Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014;

– Thông tư 14/2014/TT-BYT quy định việc chuyển tuyến giữa cơ sở khám, chữa bệnh do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Mục lục bài viết

  • 1 1. Chuyển viện, chuyển tuyến là gì?
  • 2 2. xin giấy chuyển viện, chuyển tuyến cần hồ sơ gì?
  • 3 3. hồ sơ xin giấy chuyển viện, chuyển tuyến:

1. Chuyển viện, chuyển tuyến là gì?

Trên thực tế Hiện tại không có luật này định nghĩa một các chính xác về thuật ngữ “chuyển viện,chuyển  tuyến khám chữa bệnh” là gì? mặc khác, có thể hiểu chuyển viện chuyển tuyến khám chữa bệnh là việc chuyển bệnh nhân từ cơ sở khám chữa bệnh này thực hiện việc xin phép chuyển sang cơ sở khám chữa bệnh khác theo bắt buộc chuyên môn kỹ thuật hoặc theo nguyện vọng của người bệnh.

Hiện tại không có định nghĩa chi tiết chuyển tuyến khám chữa bệnh là gì. mặc khác, có thể hiểu chuyển tuyến khám chữa bệnh là việc chuyển bệnh nhân từ cơ sở khám chữa bệnh này sang cơ sở khám chữa bệnh khác theo bắt buộc chuyên môn kỹ thuật hoặc theo nguyện vọng của người bệnh.

Trên có sở quy định tại Điều 4 Thông tư 14/2014/TT-BYT quy định có 03 hình thức chuyển tuyến gồm:

– Thứ nhất, đó chính là vận hành chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên liền kề theo trình tự như sau:

Xem thêm: Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với người dân vùng bãi ngang ven biển

+ Ttuyến 04 chuyển lên tuyến 03,

+ Tuyến 03 chuyển lên tuyến 02,

+ Tuyến 02 chuyển lên tuyến 01

+ Không theo trình tự này nếu cơ sở khám chữa bệnh trên liền kề không có sản phẩm kỹ thuật phù hợp;

– Thứ hai, đó chính là chuyển người bệnh từ tuyến trên về tuyến dưới;

– Thứ ba, chuyển người bệnh giữa các cơ sở khám chữa bệnh trong cùng tuyến.

Việc phân loại tuyến khám chuywx bệnh lại được quy định tại Điều 3 Thông tư 43/2013/TT-BYT có nội dung như sau:

– Tuyến Trung ương hay còn được nhận định là tuyến 1. Trong hệ thống các khám chữa bênh được pháp luật Việt Nam quy định thì tuyến này là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật gồm các bệnh viện hạng I trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương…

Xem thêm: Hỏi về phí khám bệnh có BHYT tại Trạm y tế xã vào ngày nghỉ

– Tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hay còn được nhận định là tuyến 2 gồm bệnh viện xếp hạng II trở xuống trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện hạng I, hạng II thuộc Sở Y tế…

– Tuyến huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh hay còn được nhận định là tuyến 3 gồm các bệnh viện hạng III, hạng IV, bệnh viện chưa xếp hạng, trung tâm y tế huyện có chức năng khám chữa bệnh ở những địa phương chưa có bệnh viện huyện, bệnh xá công an tỉnh, phòng khám đa khoa, chuyên khoa…

– Tuyến xã, phường, thị trấn hay còn được nhận định là tuyến 4 bao gồm trạm y tế xã, trạm xá, phòng khám bác sĩ gia đình…

✅ Mọi người cũng xem : công viên nước đại thế giới ở đâu

2. xin giấy chuyển viện, chuyển tuyến cần giấy tờ gì?

Trên thực tế hiện nay thì các bệnh nhân tha gia vào việc khám chữa bệnh ở tuyến dưới mà muốn chuyển viện, chuyển tuyến thì cần phải thực hiện việc xin giấy chuyển viện, chuyể tuyến tại cơ sở hám hữa bệnh ban đầu. Vì vậy, để giúp quý bạn đọc và người ệnh thực hiện việc xin phép giáy chuyển tuyến một cách nhanh chóng nhất để phục vụ cho nhu cầu của mình thì càn phải có những loại giấy từ sau để có khả năng xin chuyển tuyến:

– Bệnh nhân cần xuất trình chứng minh nhân dân/ căn cước công dân

– Thẻ bảo hiểm y tế

– Đặc biệt đó chính là giấy kết uận bệnh của bạn đáp ữngđủ điều kiện đểthưc hiện việc chuển tuyến theo như quy định.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc tím kmno4 mua ở đâu

3. giấy tờ xin phép giấy chuyển viện, chuyển tuyến:

Trên cơ sở quy định tại Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì đối với những trongwf hợp bệnh nhân thự hiện khám trái tuyến ở các bệnh viện tuyến trung ương thì sẽ chỉ được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú theo đối tượng của mình. Cũng chính do đó mà bệnh nhân muốn được hưởng mức bảo hiểm tối đa theo như quy định của pháp luật hiện hành thì cần phải xác định là đúng tuyến theo Điều 11 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. do đó. đối với các truongf hợp bẹnh nhân không phải là trường hợp nhập viện do cấp cứu thì phải có giấy chuyển tuyến của bệnh viện có giá trị sử dụng như tác giả đã tư vấn.

Xem thêm: Khám lại theo lịch hẹn có phải xin phép giấy chuyển viện

Trên cơ sở quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư số 14/2014/TT-BYT về khó khăn chuyển tuyến từ tuyến dưới lên tuyến trên như sau:

“1. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên khi phục vụ các điều kiện sau đây:

a) Bệnh không phù hợp với tiềm lực chẩn đoán và điều trị, sản phẩm kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt hoặc bệnh phù hợp với tiềm lực chẩn đoán và điều trị, sản phẩm kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt nhưng do điều kiện khách quan, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó không đủ điều kiện để chẩn đoán và điều trị;

b) Căn cứ vào danh mục kỹ thuật đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt, nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên liền kề không có sản phẩm kỹ thuật phù hợp thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới được chuyển lên tuyến cao hơn;

c) Trước khi chuyển tuyến, người bệnh phải được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến (trừ phòng khám và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến 4)”.

Như vậy, có khả năng thấy rằng ếu bệnh nhân xác định mình thuộc một trong các nhóm được luật quy định nêu ra ở trên thì có thể thực hiện việc xin phép chuyển tuyến của cơ quan y tế có thẩm quyền cấp giấy chuyển viện, chuyển tuyến theo như quy định của pháp luật hiện hành.

Việc chuyển tuyến sẽ được thực hiện khi cơ sở khám chữa bệnh không đủ điều kiện để chuẩn đoán và điều trị hoặc các cơ quan khám chữa bệnh tuyến trên liền kề không có dịch vụ kỹ thuật phù hợp thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới được chuyển lên tuyến cao hơn. Đồng thời để được xác định chuyển tuyến thì người khám chữa bệnh cần phải được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến theo như quy định của phá luật.

Về giấy tờ chuyển tuyến, Điều 7 Thông tư số 14/2014/TT-BYT của Bộ Y tế có quy định:

Xem thêm: Trẻ em phẫu thuật bẩm sinh nằm viện có được hưởng bảo hiểm không?

Thứ nhất đối với hồ sơ chuyển tuyến BHYT trong trường hợp cơ sở khám chưa bệnh thực hiện chuyển người bệnh lên tuyến trên hoặc cùng tuyến

Bước 1: Cơ sở khám chữa bệnh cần thông báo và giải thích rõ lý do chuyển tuyến cho người bệnh hoặc người đại diện hợp pháp của người bệnh;

Bước 2: Người đại diện cơ sở khám chữa bệnh ký giấy chuyển tuyến theo mẫu theo quy định

Bước 3: Làm các giấy tờ kiểm tra trước khi chuyển bệnh nhân

– Đối với trường hợp bệnh nhân cấp cứu: cơ sở khám chưa bệnh cần liên hệ với khám chưa bệnh dự kiến chuyển người bệnh đến; kiểm tra lần cuối cùng tình trạng người bệnh trước khi chuyển; chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để cấp cứu người bệnh trên đường vận chuyển.

– Đối với bệnh nhân cần sự hỗ trợ kỹ thuật của cơ sở khám chưa bệnh dự kiến chuyển người bệnh đến, cơ sở khám chưa bệnh chuyển người bệnh đi phải thông báo chi tiết về tình trạng của người bệnh và những bắt buộc hỗ trợ để cơ sở khám chưa bệnh nơi chuyển đến có biện pháp xử trí phù hợp.

Bước 4: Bàn giao giấy chuyển tuyến

Cơ sở KCB giao giấy chuyển tuyến cho người bệnh hoặc người hộ tống hoặc người đại diện hợp pháp của người bệnh để chuyển tới cơ sở KCB dự kiến chuyển người bệnh đến.

Bước 5: Bàn giao giấy chuyển tuyến cho cơ sở khám chưa bệnh mới

Người giữ giấy chuyển tuyến bàn giao người bệnh, giấy chuyển tuyến cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi chuyển đến.

Thứ hai, hồ sơ chuyển tuyến BHYT trong trường hợp người bệnh chuyển về tuyến dưới 

Bên cạnh việc chuyển tuyến về tuyến trên thì rất thường xuyên trường hợp bệnh nhân được chuyển về tuyến dưới để phù hợp với điều kiện khám chưa bệnh của bệnh nhân. Thủ tục chuyển tuyến BHYT đối với người bệnh chuyển về tuyến dưới tương tự các bước 1, 2, 4, 5.

Thủ tục chuyển tuyến BHYT cho bệnh nhân được cơ sở khám chữa bệnh nơi mà bệnh nhân đang khám và điều trị thực hiện. Bệnh nhân và người đại diện của bệnh nhân khi được bàn giao giấy chuyển tuyến khi đến cơ sở mới cần bàn giao lại cho cơ sở khám chữa bệnh nơi chuyển để để được xét hưởng như khám chữa bệnh đúng tuyến. Trong trường hợp làm mất giấy bệnh nhân, người đại diện của bệnh nhân cần liên hệ với cơ sở khám chữa bệnh ban đầu để được hỗ trợ giải quyết.

Như vậy, theo quy định pháp luật, giấy chuyển tuyến được cấp bởi bệnh viện khi phục vụ được những khó khăn nhất định. Trong trường hợp của mình, bạn có khả năng đề nghị bệnh viện nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu của mình xem xét cấp giấy chuyển tuyến. Khi đã có giấy chuyển tuyến, bạn có khả năng dùng khi đi sinh tại bệnh viện tuyễn trên và được hưởng quyền lợi ở mức tối đa theo đối tượng của mình vì thuộc trường hợp đúng tuyến.

Xem thêm: Vẫn hưởng 100% bảo hiểm khi thay đổi tuyến khám chữa bệnh từ 2016

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Nguyễn Thị Ngoan
image

cấp bậc: Đang cập nhật …

Lĩnh vực tư vấn: Đang cập nhật …

Trình độ đào tạo: Đang cập nhật …

Số năm kinh nghiệm thực tế: Đang cập nhật …

Tổng số bài viết: 146 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Chi phí sinh mổ có bảo hiểm có được hưởng bảo hiểm y tế? Chi phí sinh mổ có bảo hiểm có được hưởng bảo hiểm y tế? Chi phí sinh mổ trái tuyến có bảo hiểm?

xin giấy chuyển viện đi đẻ? Không có giấy chuyển viện có được hưởng bảo hiểm y tế không? Thẩm quyền ký giấy chuyển tuyến?

Chuyển tuyến bảo hiểm y tế? hồ sơ xin phép giấy chuyển viện? Thời hạn của giấy chuyển tuyến?

Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định việc đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh.

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi sinh con. Trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Mức hưởng bảo hiểm khi sinh con không đúng tuyến. Đăng ký bảo hiểm ở bệnh viện 198 nhưng sinh con ở bệnh viện 108 thì mức hưởng là bao nhiêu?

Trẻ em phẫu thuật bẩm sinh nằm viện có được hưởng bảo hiểm không? Chế độ bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định của pháp luật năm 2017.

Hỏi về phí khám bệnh có BHYT tại Trạm y tế xã vào ngày nghỉ. Mức hưởng bảo hiểm y tế.

Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với người dân vùng bãi ngang ven biển. Mức hưởng bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh trái tuyến.

Sàm sỡ là gì? Hành vi sàm sỡ người khác bị xử lý như thế nào?

Mẫu báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án là gì? Mẫu báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án? Hướng dẫn làm mẫu báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án? một số quy định của pháp luật về chủ trương đầu tư dự án?

Mẫu báo cáo thành tích đề nghị tặng thưởng huân chương là gì? Mẫu báo cáo thành tích đề nghị tặng thưởng huân chương? Hướng dẫn làm mẫu báo cáo thành tích đề nghị tặng thưởng huân chương?

Mẫu báo cáo thành tích đề nghị phong tặng danh hiệu anh hùng là gì? Mẫu báo cáo thành tích đề nghị phong tặng danh hiệu anh hùng? Hướng dẫn làm mẫu báo cáo thành tích đề nghị phong tặng danh hiệu anh hùng?

Mẫu quy ước thôn, bản, khu phố, tổ dân phố văn hóa là gì? Mẫu quy ước thôn, bản, khu phố, tổ dân phố văn hóa? Hướng dẫn làm Mẫu quy ước thôn, bản, khu phố, tổ dân phố văn hóa?

Mẫu báo cáo kết quả thẩm định đề cương và dự toán là gì? Mẫu báo cáo kết quả thẩm định đề cương và dự toán? Hướng dẫn làm Mẫu báo cáo kết quả thẩm định đề cương và dự toán? một số quy định của pháp luật về thẩm định đề cương và dự toán?

Mẫu đơn xin phép kết hôn của bộ đội là gì? Mẫu đơn xin phép kết hôn của bộ đội? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin phép kết hôn của bộ đội? Thông tin pháp lý liên quan về kết hôn với Bộ đội?

Mẫu đơn xin xác nhận rơi hồ sơ là gì? Mẫu đơn xin xác nhận rơi giấy tờ? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin xác nhận rơi hồ sơ? Thông tin pháp lý liên quan về mất giấy tờ?

Mẫu đơn đề nghị tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ đăng kiểm viên tàu cá là gì? Mẫu đơn đề nghị tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ đăng kiểm viên tàu cá? Hướng dẫn làm Mẫu đơn đề nghị tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ đăng kiểm viên tàu cá? Thông tin pháp lý liên quan?

Mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng ký túc xá là gì? Mẫu đơn xin phép chấm dứt hợp đồng ký túc xá? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng ký túc xá? Tham khảo quy định quản lý ký túc xá trên địa bàn Đà Nẵng?

Mẫu đơn xin phép xác nhận đã tiêm phòng là gì? Mẫu đơn xin phép xác nhận đã tiêm phòng? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin xác nhận đã tiêm phòng? Thông tin liên quan?

Mẫu dự thảo điều lệ Doanh nghiệp TNHH một thành viên là gì? Mẫu dự thảo điều lệ Doanh nghiệp TNHH một thành viên? Hướng dẫn làm Mẫu dự thảo điều lệ Doanh nghiệp TNHH một thành viên?

 Mẫu giấy ủy quyền cho phép sử dụng tên thuốc, dược liệu đã đăng ký nhãn hiệu là gì? Mẫu giấy ủy quyền cho phép sử dụng tên thuốc, dược liệu đã đăng ký nhãn hiệu? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định về đăng ký thuốc?

 Mẫu giấy đề nghị tạm ứng công tác phí là gì? Mẫu giấy đề nghị tạm ứng công tác phí? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định về công tác phí?

Mẫu biên bản nghiệm thu kỹ thuật lắp ráp là gì? Mẫu biên bản nghiệm thu kỹ thuật lắp ráp? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn xây dựng

Mẫu dự thảo điều lệ Doanh nghiệp TNHH hai thành viên trở lên và các lưu ý khi xây dựng điều lệ là gì? Mẫu dự thảo điều lệ công ty TNHH hai thành viên trở lên và các lưu ý khi xây dựng điều lệ để làm gì? Mẫu dự thảo điều lệ công ty TNHH hai thành viên trở lên? Hướng dẫn soạn thảo? Những lưu ý khi xây dựng điều lệ Doanh nghiệp TNHH hai thành viên trở lên?

Mẫu biên bản kiểm tra ATTP tại cơ sở buôn bán sản phẩm ăn uống là gì? Mẫu biên bản kiểm tra ATTP tại cơ sở kinh doanh sản phẩm ăn uống? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định về kiểm tra ATTP?

Mẫu tờ khai thay đổi ngay mục đích dùng hàng hóa xuất nhập khẩu là gì? Mẫu tờ khai thay đổi ngay mục đích dùng hàng hóa xuất nhập khẩu? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định về thành phần, số lượng hồ sơ?

Mẫu tờ khai xác nhận tình trạng hôn nhân là gì? Mẫu tờ khai xác nhận tình trạng hôn nhân? Hướng dẫn soạn thảo? Thẩm quyền và Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?

công ty cổ phần là loại hình đặc trưng của Doanh nghiệp đối vốn, vốn của Doanh nghiệp được chia thành thường xuyên phần bằng nhau gọi là cổ phần, người sở hữu cổ phần gọi là cổ đông và họ sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty cho đến hết […]Các câu hỏi về xin giấy chuyển viện ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê xin giấy chuyển viện ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé