Bài viết Vòi Trứng (Ống Dẫn Trứng) Là Gì? Và Các Vấn Đề Thường Gặp thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Vòi Trứng (Ống Dẫn Trứng) Là Gì? Và Các Vấn Đề Thường Gặp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Vòi Trứng (Ống Dẫn Trứng) Là Gì? Và Các Vấn Đề Thường Gặp”

Đánh giá về Vòi Trứng (Ống Dẫn Trứng) Là Gì? Và Các Vấn Đề Thường Gặp


Xem nhanh
#mangthai #thuthai #buongtrung

Buồng trứng là tuyến sinh dục của nữ, vừa có chức năng nội tiết (tiết ra các hormon sinh dục nữ quyết định giới tính phụ như estrogen và progesteron), vừa có chức năng ngoại tiết (sự rụng trứng). Trên cơ thể người có hai buồng trứng: một bên phải và một bên trái.

Kích thước buồng trứng dài khoảng 3cm, rộng 1,5cm và dày 1 cm, có hình hạt đậu dẹt. Vị trí buồng trứng nằm trên thành chậu hông bé, hai bên tử cung, dính vào lá sau dây chằng rộng, phía sau vòi tử cung, dưới eo chậu trên khoảng 10mm. Vị trí thay đổi tùy thuộc vào số lần đẻ nhiều hay ít. Ở người phụ nữ chưa chửa đẻ lần nào, buồng trứng ở tư thế đứng, trục dọc của buồng trứng nằm thẳng đứng. Đối chiếu lên thành bụng, điểm buồng trứng là điểm giữa đường nối gai chậu trước trên với khớp mu.

Trên cơ thể người, buồng trứng có màu hồng nhạt, thường nhẵn nhụi cho đến tuổi dậy thì, sau tuổi dậy thì mặt buồng trứng ngày càng sần sùi vì rụng trứng hàng tháng làm rách vỏ buồng trứng, để lại những vết sẹo trên mặt buồng trứng. Sau thời kỳ mãn kinh, bề mặt buồng trứng lại nhẵn nhụi lại.

Cấu tạo buồng trứng gồm:

Hai mặt: mặt trong và mặt ngoài
Hai bờ: bờ tự do và bờ mạc treo
Hai đầu: đầu vòi và đầu tử cung.

Buồng trứng có 2 chức năng: Chức năng ngoại tiết và chức năng nội tiết
Từ sau tuổi dậy thì, trung bình mỗi tháng 1 lần, hay buồng trứng lại thay phiên nhau phóng thích ra 1 trứng, dẫn đến quá trình hành kinh và thụ thai nếu gặp tinh trùng. Đây là chức năng ngoại tiết của buồng trứng.

Chức năng nội tiết của buồng trứng: Buồng trứng là 1 tuyến nội tiết của cơ thể, bài tiết 2 hormon sinh dục quan trọng là: estrogen và progesteron

Estrogen: làm xuất hiện và bảo tồn đặc tính sinh dục nữ thứ phát kể từ tuổi dậy thì bao gồm phát triển các cơ quan sinh dục, phát triển lớp mỡ dưới da, giọng nói trong, dáng mềm mại, vai hẹp hông nở. Estrogen còn tác dụng vào tử cung, cổ tử cung, vòi trứng. Tất cả tác dụng của estrogen lên ống dẫn trứng đều nhằm giúp trứng đã thụ tinh di chuyển dễ dàng vào tử cung. Ngoài ra estrogen còn tác dụng lên âm đạo, lên tuyến vú, chuyển hoá và xương. Do những tác dụng kể trên, nếu thiếu estrogen (ở người già) sẽ gây hiện tượng loãng xương.

Progesterol: kích thích sự bài tiết ở niêm mạc tử cung vào nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, chuẩn bị niêm mạc tử cung ở trạng thái sẵn sàng đón trứng đã thụ tinh vào làm tổ. Estrogen làm giảm co bóp cơ tử cung do đó ngăn cản việc đẩy trứng đã thụ tinh ra ngoài và tạo môi trường yên ổn cho thai phát triển. Ngoài ra, progesterol còn tác dụng lên cổ tử cung, vòi trứng, tuyến vú và thân nhiệt.

Các bệnh thường gặp ở buồng trứng gồm U nang buồng trứng; Buồng trứng đa nang; Suy buồng trứng; Ung thư buồng trứng; Viêm buồng trứng,...

Để được khám, tư vấn các bệnh lý về buồng trứng / phụ khoa, vui lòng liên hệ các bệnh viện Vinmec trên toàn quốc hoặc truy cập website www.vinmec.com để biết thêm thông tin. (Hình BV Vinmec/website vinmec)

Đăng ký Tư vấn sức khỏe từ xa tại
http://vinmec.com/?telehealth
Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Vòi trứng hay còn được gọi là ống dẫn trứng, chính là một bộ phận quan trọng thuộc cơ quan sinh sản nữ. tìm hiểu về cấu tạo, chức năng tương đương các vấn đề thường gặp ở bộ phận này sẽ góp phần hỗ trợ chăm sóc sức khỏe sinh sản được tốt hơn.

Hình ảnh vòi trứng nối buồng trứng với tử cung

Vòi trứng là gì? Nằm ở đâu?

Vòi trứng chính là bộ phận trực thuộc cơ quan sinh sản của phụ nữ bắt nguồn từ tử cung. Xét về vị trí, bộ phận này nằm trong khoang bụng, 1 bên nối với buồng trứng, bên còn lại nối với buồng tử cung.

Các ống dẫn trứng có chứa các hình chiếu giống như tóc nhỏ được gọi là lông mao, nằm trên các tế bào của lớp lót. Những lông mao này hỗ trợ cho sự di chuyển của trứng qua ống  để đi vào tử cung.

✅ Mọi người cũng xem : biển số xe 59 ở đâu

Cấu tạo và chức năng của vòi trứng

✅ Mọi người cũng xem : thuốc heviho mua ở đâu

1. Cấu tạo

Vòi trứng có cấu tạo rỗng ruột, dạng hình ống với chiều dài rơi vào khoảng 9 – 12cm. Tính từ sừng tử cung đi ra, có thể chia vòi trứng thành 4 đoạn như sau:

Không Còn Lo Ngại U Nang Buồng Trứng, Phẫu Thuật Đau Đớn Với Tinh Chất Diệp Lục
TINH CHẤT DIỆP LỤC được đưa vào ứng dụng thành công trong bài thuốc Diệp Phụ Khang của Thuốc dân tộc được chứng minh có khả năng tiêu u, lưu thông khí huyết, cân bằng nội tiết tố một cách tự nhiên, mang lại hiệu quả ấn tượng cho HÀNG NGÀN phụ nữ bị u nang buồng trứng
www.thuocdantoc.org Mở
 • Đoạn kẽ: Đây là đoạn nối tiếp giữa sừng tử cung và vòi trứng, chỉ dài khoảng 1cm. Đồng thời đoạn kẽ cũng chính là phân đoạn hẹp nhất của cơ quan này với đường kính rất nhỏ, dưới 1mm.
 • Đoan eo: Nằm liền kề đoạn kẽ với chiều dài khoảng 2cm, hình dạng thẳng như một sợi thừng có đường kính khoảng 1mm.
 • Đoạn bóng: Nằm kề đoạn eo, dài chừng 5cm, có thành vòi mỏng và ngoằn ngoèo. Đoạn bóng được cho là phân đoạn dài nhất của cơ quan này. Tinh trùng và trứng sẽ gặp nhéu tại đây để tạo thành hợp tử.
 • Đoạn loa vòi trứng: Đây là phân đoạn cuối cùng có chiều dài chừng 2cm. Phần cuối của đoạn loa nở ra và chứa các tua nhỏ có công dụng hứng trứng sau khi rụng. Các tua này luôn quét qua về mặt của buồng trứng để bắt trứng rụng và đưa chúng vào trong lòng ống dẫn trứng.

Phía bên trong lòng vòi trứng sẽ có 1 lớp lót gồm các tế bào có nhung mao đan xen cùng với các tế bào không có nhung mao. Lòng ống dẫn trứng có rất ít hoặc nhiều trường hợp còn không có lớp dưới niêm mạc.

Các nhung mao ở trong lòng vòi trứng có khả năng chuyển động theo 1 hướng, từ ổ bụng vào buồng tử cung. Chính những nhu động này sẽ giúp đưa trứng di chuyển từ buồng trứng vào bên trong lòng ống, sau đó vào tử cung.

✅ Mọi người cũng xem : nước rửa xe sonax mua ở đâu

2. Chức năng

Chức năng chính của vòi trứng là tạo khó khăn thuận lợi cho việc vận chuyển tinh trùng đến trứng. Tiếp đến là tạo điều kiện cho trứng được thụ tinh vào trong tử cung. Ống dẫn trứng thực hiện được chức năng này là nhờ vào có khả năng chuyển động nhu động và đường mật.

Các vòi trứng cũng tiết ra chất nhầy, nhờ đó giúp vận chuyển cả tinh trùng và trứng. Sự thụ tinh của trứng thường sẽ xảy ra trong phần ampulla của ống dẫn trứng.

Vòi trứng là cơ quan trực thuộc hệ thống sinh sản của phụ nữ, nằm giữa buồng trứng và tử cung

Khác với tinh trùng, trứng sẽ không có khả năng tự di chuyển. Sau khi thụ tinh, trứng được các tua nhỏ ở đọa cuối của vòi trứng đẩy về phía buồng tử cung và hình thành thai nhi.

Trong trường hợp vòi trứng không may bị viêm nhiễm hay tắc nghẽn thì sẽ tác động trực tiếp đến quá trình di chuyển của trứng tương đương tinh trùng. Nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể kéo theo hiếm muộn, vô sinh cùng những biến chứng nghiêm trọng khác.

một số vấn đề thường gặp về vòi trứng

Vòi trứng là cơ quan rất quan trọng đối với chức năng sinh sản của phụ nữ. chính vì vậy mà khi cơ quan này gặp bất cứ vấn đề gì đều đặn sẽ tác động trực tiếp đến vấn đề sinh sản.

Cần chú ý đến các bệnh lý có thể gặp phải dưới đây:

1. Viêm vòi trứng

Bệnh lý này đặc trưng bởi hiện tượng viêm nhiễm kích hoạt ngay tại vòi trứng thường do vi khuẩn gay các nguyên nhân xấu khác gây ra ra. Viêm ống dẫn trứng đa phần là do tình trạng nhiễm trùng từ âm đạo hay cổ tử cung lan sâu vào trong ống dẫn trứng.

Các tác nhân thường nhật gây ra ra bệnh lý này thường là do:

 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Nạo phá thai
 • Vệ sinh vùng kín không sạch
 • Di chứng của một vài thủ thuật ở bộ phận sinh dục
 • Tiền sử mắc các bệnh lý về bộ phận sinh dục

Người bệnh có khả năng sẽ gặp một vài triệu chứng như chu kỳ kinh nguyệt thất thường, đau bụng kinh, khí hư màu ngả vàng, ngứa âm đạo. mặt khác còn một vài triệu chứng toàn thân khác như sốt, buồn nôn, chóng mặt, tiểu rắt…

Nếu không sớm can thiệp và điều trị đúng cách thì người bệnh có khả năng sẽ gặp những biến chứng nghiêm trọng. Nhất là mang thai ngoài tử cung hay thậm chí là vô sinh.

✅ Mọi người cũng xem : làm visa ở đâu hà nội

2. Tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng được xem là một trong số những tác nhân thường gặp làm hạn chế có khả năng thụi thai, cùng lúc ấy có khả năng gây ra ra hiếm muộn, thậm chí là vô sinh ở phụ nữ. Bệnh lý này được phân thành thường xuyên dạng dựa vào vị trí cũng như nguyên nhân gây ra tắc như:

 • Hydrosalpinx: Tắc do ứ nước trong ống dẫn trứng.
 • Pyosalpinx: Tắc do ứ mủ trong ống dẫn trứng.
 • Hematosalpinx: Tắc do ứ máu trong ống dẫn trứng.

Có rất thường xuyên tác nhân làm sinh ra bệnh lý này. Thường gặp nhất là từng có tiền sử nhiễm khuẩn vùng chậu, vỡ ruột thừa, mắc bệnh lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục, từng phẫu thuật ổ bụng. Những tác nhân này sẽ khiến cho ống dẫn trứng có sẹo, từ đó tăng nguy cơ tắc nghẽn.

Triệu chứng tắc ống dẫn trứng thường không rõ ràng, nhiều phụ nữ chỉ nghi ngờ mắc bệnh khi thấy quá trình thụ thai gặp khó khăn. mặt khác, người bệnh có khả năng sẽ bị đau ở vùng bụng hay vùng chậu. Trong một số trường hợp, tắc vòi trứng có khả năng làm sinh ra tình trạng ung thư ngoài tử cung.

Đa phần các bệnh về vòi trứng đều có thể gây ra triệu chứng đau bụng dưới

Đối với bệnh lý này, bác sĩ có khả năng chỉ định sử dụng kháng sinh. mặc khác, các thủ thuật ngoại khoa thường thông dụng hơn. Chỉ cần chẩn đoán đúng và điều trị sớm thì người bệnh hoàn toàn có thể mang thai trở lại.

✅ Mọi người cũng xem : biển số xe 61 là ở đâu

3. Ứ nước vòi trứng

Ứ nước vòi trứng thường là biến chứng của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa không được phát hiện và điều trị sớm. Điển hình như các bệnh:

 • Viêm âm đạo
 • Viêm vùng chậu
 • Viêm vòi trứng
 • Lậu cầu

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh là đau vùng bụng dưới hay đôi khi là đau khắp bụng. Càng gần đến kỳ “đèn đỏ” sẽ càng đau dội, đau rát khi quan hệ tình dục. Bệnh ứ nước vòi trứng nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Nhất là gây tắc vòi trứng hoàn toàn, thậm chí phải cắt bỏ cơ quan này vì viêm nhiễm quá nặng.

✅ Mọi người cũng xem : bãi biển mỹ khê ở đâu

4. Ung thư vòi trứng

Đây là một loại bệnh ung thư rất hiếm gặp. Chỉ có khoảng 1% trong số tất cả các bệnh ung thư sinh sản ở phụ nữ bắt đầu trong ống dẫn trứng. Ung thư vòi trứng có khả năng bắt đầu ở mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi 50 hay 60.

Triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng. Trong nhiều trường hợp, người bệnh thường bắt gặp các biểu hiện như:

 • Chảy máu âm đạo bất thường ngay cả khi chưa tới kỳ “đèn đỏ”.
 • Tiết dịch âm đạo bất thường.
 • Đau, nặng hay sưng ở phần bụng dưới.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư ống dẫn trứng. Loại phẫu thuật được chỉ định tùy thuộc vào giai đoạn ung thư tương đương kích thước cùng nơi nó đã lan rộng.

mặt khác, người bệnh có thể được hóa trị sau khi phẫu thuật nhằm tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào bị bỏ lạ. Đôi khi xạ trị được thực hiện để thu nhỏ khối u ngay sau phẫu thuật và hóa trị. Xạ trị dùng tia X năng lượng cao nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, cùng lúc ấy ngăn ngừa sự phát triển của chúng.

Bất cứ vấn đề nào về vòi trứng cũng sẽ đều trực tiếp gây ảnh hưởng chức năng sinh sản của phụ nữ. chính vì vậy, cần chủ động thăm khám khi có bất cứ triệu chứng khác thường nào. Đồng thời phòng tránh các bệnh về vòi trứng bằng cách quan hệ tình dục an toàn, vệ sinh vùng kín sạch sẽ và chủ động thăm khám định kỳ 6 tháng 1 lần.

NHIỀU NGƯỜI CÙNG QUAN TÂM ĐẾN

Hạnh Phúc Đón Tin Vui Sau Khi dùng Diệp Phụ Khang Điều Trị Buồng Trứng Đa Nang
Chuyên Gia Chia Sẻ Về Cơ Chế Loại Bỏ U Nang Buồng Trứng Không Xâm Lấn Của Diệp Phụ Khang
U Nang Buồng Trứng Và Giải Pháp Đặc Biệt, hạn chế Xâm Lấn
Nguy Cơ Vô Sinh Ở Phụ Nữ Bị Buồng Trứng Đa Nang Nếu Không Được Chữa Sớm

Giải Pháp Loại Bỏ Buồng Trứng Đa Nang Không Xâm Lấn, Không Biến Chứng

✅ Mọi người cũng xem : làm ivf ở đâu tốt nhất

Thực Hư Bài Thuốc Đã Giúp Hơn 3.280 Phụ Nữ Chữa Khỏi BUỒNG TRỨNG ĐA NANGCác câu hỏi về vòi trứng nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vòi trứng nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé