Bài viết Nga-Ukraine: Anh em như thể chân tay hay đồng sàng dị mộng? – BBC News Tiếng Việt thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Nga-Ukraine: Anh em như thể chân tay hay đồng sàng dị mộng? – BBC News Tiếng Việt trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Nga-Ukraine: Anh em như thể chân tay hay đồng sàng dị mộng? – BBC News Tiếng Việt”

Đánh giá về Nga-Ukraine: Anh em như thể chân tay hay đồng sàng dị mộng? – BBC News Tiếng Việt


Xem nhanh
#ukaraina #ngaukraina #khủnghoảngukraina
Cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Romania, Nga và Gruzia, Ukraine cũng tiếp giáp với biển Đen. Do đặc thù là vùng biển ấm nhất thế giới, nơi đây thu hút rất đông du khách tới nghỉ ngơi. Tuy nhiên, không chỉ thu hút khách du lịch từ khung cảnh thiên nhiên đằm thắm, Ukraine còn chào đón công chúng nhờ bề dày lịch sử của mình. Trong số Từ điển lịch sử này, hãy cùng chúng tôi khám phá nhanh lịch sử quốc gia Đông u này nhé!
Ukraine nằm ở đông nam châu u, giáp với Liên bang Nga về phía đông, giáp với Belarus về phía bắc, giáp với Ba Lan, Slovakia và Hungary về phía tây, giáp với Romania và Moldova về phía tây nam và giáp với Biển Đen và Biển Azov về phía nam. Diện tích 603.548 km2, dân số hiện tại là 43.297.893 người (tính đến ngày 10/2/2022 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc), đứng thứ 35 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ, trong đó người Ukraine chiếm 73%, ngoài ra còn có người Nga, Moldova, Do Thái và một số người các dân tộc khác. Ngôn ngữ chính là tiếng Nga và tiếng Ukraine. Đa số dân cư theo đạo Thiên chúa, dân cư nông thôn chiếm 30,24%. dân cư đô thị chiếm 69,76%. Thủ đô là Kiev có khoảng 2.840.000 người (năm 2017). Ukraine là nước có nển kinh tế phát triển. Tổng sản phẩm quốc dân GDP vào năm 2020 đạt 155,58 tỷ USD theo số liệu từ Ngân hàng thế giới, tổng sản phẩm quốc dân tính theo đầu người là 3.727 USD. Đồng Hryvnia là đơn vị tiền tệ của nước Cộng hoà Ukraine.
Khoảng 1000 năm trước công nguyên, người Slav đã đến định cư trên lãnh thổ Ukraine, nơi định cư đầu tiên là phía bắc dãy Karpat. Sau đó, ngưòi Slav di cư chuyển xuống thung lũng sông Dniepr. Vào thế kỷ thứ IX, công xã thị tộc của người Slav tan rã và họ đã xây dựng những quốc gia đầu tiên, đó là quốc gia Nga và Ukraine với thủ đô Kiev. Quốc gia Nga-Kiev đã thống nhất với công quốc Novgorod và bước vào thời kỳ phong kiến hoá. Thế kỷ thứ XIII, quốic gia Nga-Kiev tan rã do cuộc xâm lăng của đế quốc Mông Cổ vào năm 1240. Nhân dân Nga-Ukraine đã anh dũng chiến đấu chống quân Mông Cổ xâm lược, đặc biệt là những kỵ binh Cozak của người Ukraine. Giữa thế kỷ thứ XVI, Ukraine bị Litva nắm quyển kiểm soát. Năm 1569, Ukraine bị Ba Lan thôn tính. Nhân dân Ukraine tiếp tục cuộc đấu tranh chống ách thống trị của quý tộc phong kiến Ba Lan, lớn nhất là cuộc khởi nghĩa năm 1648- 1651 do Bohdan Khmelnytsky lãnh đạo.
Trong cuộc bành trướng lên phương bắc, Nga đã chạm trán với Ba Lan. Trong cuộc chiến tranh giữa Nga và Ba Lan năm 1654 Nga đã chiến thắng và chiếm Smolensk, Ukraine, vùng thảo nguyên miển nam nước Nga và mở rộng lãnh thổ sang Siberia. Năm 1660, Ukraine tách khỏi nước Nga nhưng năm 1672 lại bị đế quốc Ottoman xâm lược và thống trị. Nhân dân Ukraine đã kiên cường tiến hành cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và đến năm 1699 đã thoát khỏi ách thống trị của Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 1775, Ukraine bị Nga hoàng sáp nhập vào đế quốc Nga.

-----------------------------------------------------------------------------------
Để theo dõi nhanh chúng tôi trên các nền tảng:
► Fanpage: https://www.facebook.com/history.tgm
► Tiktok History: https://www.tiktok.com/@tudienlichsu
► Tiktok Mutex: https://www.tiktok.com/@mutex.tgm
► Apple Podcast: https://podcasts.apple.com/us/podcast/từ-điển-lịch-sử/id1576226916
► Spotify: https://open.spotify.com/show/44hZR7hWVqPbBL7F4hv6dM
► Google Podcasts: https://www.google.com/podcasts?feed=aHR0cHM6Ly9hbmNob3IuZm0vcy82Mzk2ZGY4MC9wb2RjYXN0L3Jzcw==
► Đăng kí kênh TGM TRAVEL phiên bản tiếng anh tại đây:
https://www.youtube.com/channel/UCQDCkaTCX9IuVeGuK59lXWw
► Đăng kí kênh TGM NEWS tại đây:
https://www.youtube.com/channel/UCnBYiN5z9VC1P6YgdslaeKg
-----------------------------------------------------------------
CONTACT US:
© Bản quyền thuộc về Từ Điển Lịch Sử
© Copyright by TGM HISTORY (Do Not Reup)

Cảm ơn các bạn đã xem video!
Nhấn LIKE và ĐĂNG KÝ KÊNH của TGM History để đón xem nhiều video hấp dẫn tiếp theo nhé!
#tgmhistory #tudienlichsu #tgmmutex #tgmnews #lichsuvietnam #lichsuthegioi #tientri2021 #tomtatnhanhlichsu #tomtatnhanh #kienthucthuvi

  • Nguyễn Phương Mai
  • Gửi tới BBC từ Amsterdam, Hà Lan

Bài phát biểu trên truyền hình của TT Nga Vladimir Putin

Nguồn hình ảnh, EPA

Giải thích về lý do tấn công Ukraine, ông Putin khẳng định lịch sử không cung cấp bất kỳ một bằng chứng nào về việc Ukraine từng là một quốc gia có chủ quyền. Ukraine là do Nga tạo ra trong thời kỳ Liên Bang Xô Viết. Ukraine và Nga là một dân tộc đồng nhất, không thể chia cắt. Dân tộc ấy cùng chung tôn giáo, ngôn ngữ, văn hóa và lịch sử. Khi thăm Ukraine vào năm 2013, Putin tuyên bố: “Sự chia rẽ của hai đất nước là do những ảnh hưởng nơi trần thế, nhưng sự hợp nhất của hai đất nước là ý nguyện của Chúa Trời”.

Toàn bộ diễn văn: Putin tuyên chiến với Ukraine, nói phương Tây ‘dối trá’

Toàn văn phát biểu: Putin chê trách Lenin, lên án Ukraine thậm tệ

Khối dân tộc đồng nhất mà Putin nhắc tới bắt nguồn từ một liên bang gồm nhiều bộ tộc Slavic và Finnic tồn tại vào thế kỷ thứ 9 với tên gọi là Kieven Rus. Có tuổi thọ chừng 5 thế kỷ, Kieven Rus nằm trên một phần đất Hiện tại của Ukraine, miền Tây nước Nga, cùng một số nước Bắc Âu và Baltic khác.Các câu hỏi về ukraine là nước nào ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ukraine là nước nào ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ukraine là nước nào ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ukraine là nước nào ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ukraine là nước nào ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ukraine là nước nào ở đâu


Các hình ảnh về ukraine là nước nào ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về ukraine là nước nào ở đâu tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin chi tiết về ukraine là nước nào ở đâu từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment