Bài viết Tuyến yên nằm ở đâu và vai trò tiết ra hormone tăng trưởng? thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Tuyến yên nằm ở đâu và vai trò tiết ra hormone tăng trưởng? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tuyến yên nằm ở đâu và vai trò tiết ra hormone tăng trưởng?”

Đánh giá về Tuyến yên nằm ở đâu và vai trò tiết ra hormone tăng trưởng?


Xem nhanh
#tuyenyen #hormonetangtruong

Mặc dù là tuyến quan trọng trong cơ thể nhưng nhiều người khi được hỏi lại không biết tuyến yên là gì? Tuyến yên nằm ở đâu? Hiểu được vị trí và vai trò của tuyến yên sẽ giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ sức khỏe, phòng và điều trị bệnh.

Tuyến yên là cấu trúc tuyến nội tiết, được bao quanh bởi cấu trúc xương bướm, được bảo vệ bởi hoành yên, đây là một tuyến quan trọng giữ vai trò chỉ đạo hoạt động của hầu hết các tuyến nội tiết khác.

Tuyến yên có chức năng điều khiển nội tiết cơ thể, chia làm 2 thùy: Thùy trước và thuỳ sau:

Thùy trước tiết ra 5 hormon tuyến yên chính để điều khiển 5 hoạt động của cơ thể gồm: Hormone Adrenocorticotropic có chức năng kích thích tuyến thượng thận sản xuất cortisol; Hormone tăng trưởng (Growth hormone -GH) tác động đến nhiều tế bào khác nhau, giúp tăng chiều cao ở trẻ em, kiểm soát khối lượng cơ bắp,và lượng mỡ trong cơ thể; Hormon tuyến yên Prolactin kích thích tuyến vú sản xuất sữa; Hormon tuyến yên kích thích tuyến giáp TSH; Hormon tuyến yên kích thích nang trứng (Follicle-stimulating hormone – FSH) giúp kích thích buồng trứng sinh nang trứng và tinh hoàn sinh tinh trùng.

Thùy sau là nơi tập trung khoảng 50.000 đầu mối thần kinh liên lạc khắp cơ thể, thùy sau sản xuất 2 hormon tuyến yên đó là Hormone Oxytocin và Hormon chống bài niệu (ADH).

Hormon tuyến yên (hormon tăng trưởng) có chức năng điều khiển hệ cơ, hệ xương và hệ mỡ để kiểm soát các hoạt động của cơ thể từ lúc mới sinh, đến dậy thì, trưởng thành. Cơ thể có cao to, hệ cơ có mạnh khỏe hay không là do hormon tăng trưởng ở tuyến yên. Nếu như u tuyến yên tiết ra hormon tăng trưởng thì tùy vào giai đoạn của cơ thể phát triển đến giai đoạn nào thì biểu hiện lâm sàng chuyên biệt ở giai đoạn đó.

Hormon tuyến yên (hormon tăng trưởng) có tác động rất lớn đến sự phát triển của cơ thể, do vậy, mỗi người cần chủ động đi khám và xét nghiệm hormon tăng trưởng trong trường hợp thấy cơ thể phát triển một cách bất thường hoặc cơ thể không phát triển. Trường hợp bị thiếu hormone tăng trưởng ở em bé mới sinh hoặc đang phát triển thì sẽ gây ra một số biểu hiện như tăng trưởng chậm, dậy thì muộn, đóng xương và khớp sớm hơn bình thường...cũng cần phải xét nghiệm hormon tuyến yên, cụ thể là hormon tăng trưởng để biết được nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp.

Khi tầm soát nếu phát hiện u vùng tuyến yên tiết ra hormon tuyến yên (hormon tăng trưởng) thì cũng không nên quá lo lắng vì hầu hết đều là u lành tính, cũng có trường hợp u tuyến yên xâm lấn vào cấu trúc xung quanh, làm ảnh hưởng đến sự phát triển chung của cơ thể.

Tóm lại, khi phát hiện ra u tuyến yên tiết ra hormon tăng trưởng thì phương pháp điều trị tối ưu nhất vẫn là phẫu thuật để loại bỏ u.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Nội dung video được tư vấn chuyên môn bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Hoàng Ngọc Anh – Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Mặc dù là tuyến quan trọng trong cơ thể nhưng thường xuyên người khi được hỏi lại không biết tuyến yên là gì? tuyến yên nằm ở đâu? Hiểu được vị trí và vai trò của tuyến yên sẽ giúp ích rất thường xuyên trong việc bảo vệ thể trạng, phòng và điều trị bệnh.

Tuyến yên là cấu trúc tuyến nội tiết, được bao quanh bởi cấu trúc xương bướm, được bảo vệ bởi hoành yên, đây là một tuyến quan trọng giữ vai trò chỉ đạo vận hành của hầu hết các tuyến nội tiết khác.

Tuyến yên có chức năng điều khiển nội tiết cơ thể, chia làm 2 thùy: Thùy trước và thuỳ sau:

  • Thùy trước tiết ra 5 hormon tuyến yên chính để điều khiển 5 vận hành của cơ thể gồm: Hormone Adrenocorticotropic có chức năng kích thích tuyến trên thận sản xuất cortisol; Hormone tăng trưởng (Growth hormone -GH) ảnh hưởng đến thường xuyên tế bào khác nhéu, giúp tăng chiều cao ở trẻ em, kiểm soát khối lượng cơ bắp,và lượng mỡ trong cơ thể; Hormon tuyến yên Prolactin kích thích tuyến vú sản xuất sữa; Hormon tuyến yên kích thích tuyến giáp TSH; Hormon tuyến yên kích thích nang trứng (Follicle-stimulating hormone – FSH) giúp kích thích buồng trứng sinh nang trứng và tinh hoàn sinh tinh trùng.
  • Thùy sau là nơi quy tụ khoảng 50.000 đầu mối thần kinh liên hệ khắp cơ thể, thùy sau sản xuất 2 hormon tuyến yên đó là Hormone Oxytocin và Hormon chống bài niệu (ADH).

Hormon tuyến yên (hormon tăng trưởng) có chức năng điều khiển hệ cơ, hệ xương và hệ mỡ để kiểm soát các hoạt động của cơ thể từ lúc mới sinh, đến dậy thì, trưởng thành. Cơ thể có cao to, hệ cơ có mạnh khỏe hay không là do hormon tăng trưởng ở tuyến yên. Nếu như u tuyến yên tiết ra hormon tăng trưởng thì tùy vào giai đoạn của cơ thể phát triển đến giai đoạn nào thì biểu hiện lâm sàng chuyên biệt ở giai đoạn đó.

Hormon tuyến yên (hormon tăng trưởng) có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cơ thể, do vậy, mỗi người cần chủ động đi khám và xét nghiệm hormon tăng trưởng trong trường hợp thấy cơ thể phát triển một cách bất thường hoặc cơ thể không phát triển. Trường hợp bị thiếu hormone tăng trưởng ở em bé mới sinh hoặc đang phát triển thì sẽ gây ra một vài biểu hiện như tăng trưởng chậm, dậy thì muộn, đóng xương và khớp sớm hơn bình thường…cũng cần phải xét nghiệm hormon tuyến yên, chi tiết là hormon tăng trưởng để biết được nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp.

Khi tầm soát nếu phát hiện u vùng tuyến yên tiết ra hormon tuyến yên (hormon tăng trưởng) thì cũng không nên quá lo lắng vì hầu hết đều là u lành tính, cũng có trường hợp u tuyến yên xâm lấn vào cấu trúc xung quanh, gây ảnh hưởng đến sự phát triển chung của cơ thể.

Tóm lại, khi phát hiện ra u tuyến yên tiết ra hormon tăng trưởng thì phương pháp điều trị tối ưu nhất vẫn là phẫu thuật để loại bỏ u.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được Giảm ngay 20% phí khám bệnh lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 30/9/2022). Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.



Các câu hỏi về tuyến yên nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tuyến yên nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tuyến yên nằm ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tuyến yên nằm ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tuyến yên nằm ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tuyến yên nằm ở đâu


Các hình ảnh về tuyến yên nằm ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về tuyến yên nằm ở đâu tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về tuyến yên nằm ở đâu từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: http://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : http://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment