Bài viết Nắm chắc về cấu tạo tuyến sữa – Mẹ lo gì thiếu sữa cho con! thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng http://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Nắm chắc về cấu tạo tuyến sữa – Mẹ lo gì thiếu sữa cho con! trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Nắm chắc về cấu tạo tuyến sữa – Mẹ lo gì thiếu sữa cho con!”

Đánh giá về Nắm chắc về cấu tạo tuyến sữa – Mẹ lo gì thiếu sữa cho con!Cấu tạo tuyến sữa – chủ đề nghe có vẻ hàn lâm, sách vở thường ít được mẹ bỉm sữa quan tâm. tuy nhiên nếu hiểu về cấu tạo của tuyến sữa và cơ thể sản xuất sữa mẹ như thế nào thì chắc chắn bé yêu sẽ không lo thiếu sữa tu ti đâu mẹ ơi!

 • Khổ sở vì sữa mẹ xuống quá thường xuyên, không đều đặn phải làm sao?
 • Sữa mẹ có vị gì? Tại sao sữa mẹ lại có vị mặn hoặc ngọt quá?

Nội dung chính trong bài

 • 1 Tuyến sữa của phụ nữ có cấu tạo như thế nào?
 • 2 Cơ chế sản xuất sữa mẹ dựa trên 4 loại hormone
 • 3 Làm thế nào có nhiều sữa cho bé bú?
 • 4 Hiểu được cấu tạo tuyến sữa và nắm được cơ chế sản xuất sữa mẹ như thế nào sẽ giúp chị em kích thích tuyến sữa vận hành tốt hơn bằng cách:
Cấu tạo tuyến sữa mẹ Cấu tạo tuyến sữa mẹ

Tuyến sữa của phụ nữ có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo tuyến sữa mẹ dựa trên cấu tạo của tuyến vú. Theo đó, cấu trúc vú bao gồm 3 mô chính là: mô tuyến, mô liên kết và mô mỡ. Bầu ngực của các mẹ có thể to nhỏ khác nhau tùy thuộc vào mô mỡ, mô kết nối nhiều hay ít còn mô tuyến ở mỗi người hầu như cũng như nhau. 

Nếu giải phẫu tuyến vú từ ngoài vào trong ta được 5 lớp: da, mỡ dưới da, tổ chức kết nối, dây chằng cooper treo vú, mô tuyến và mô sau tuyến. Mô tuyến cũng là mô quyết liệt tới việc sản xuất sữa mẹ.

Mô tuyến được chia thành 15 – 20 thùy và sắp xếp theo hình nan hoa và tập trung về núm vú. Mỗi thùy lại gồm 38 – 80 tiểu thùy, mỗi tiểu thùy đều có chứa nang sữa. Để dễ dàng tưởng tượng, mẹ có thể hình dung cấu tạo tuyến sữa giống với cấu tạo của bộ rễ cây dạng chùm.

Tới một thời điểm nào đó khi cơ chế sản xuất sữa mẹ được “đánh thức” sữa từ các tiểu thùy đổ vào các ống góp ở mỗi thùy rồi di chuyển tới các xoang chứa sữa dưới quầng vú. Sữa chảy ra ngoài theo 5 – 10 ống dẫn sữa mở ra ở núm vú.

Khi đã hiểu được cấu tạo của tuyến sữa như thế nào các mẹ cũng sẽ hình dung được tác nhân của hiện tượng tắc sữa sau khi sinh. Chỉ cần sữa bị ứ đọng ở một một nang sữa, một tiểu thùy hay một thùy nào đó là tại vị trí đó bị ứ tắc, sưng đau – Đây cũng là nỗi ám ảnh của rất nhiều chị em.

Cơ chế sản xuất sữa mẹ dựa trên 4 loại hormone

Nắm được cấu tạo của tuyến sữa thôi vẫn chưa đủ bởi sữa không một cách tự nhiên sinh ra mà hoàn toàn được điều tiết bởi 4 hormone trong cơ thể là: estrogen, progesterone, prolactin, oxytocin. Theo đó:

– Hai hormone là estrogen, progesterone giúp bầu ngực phát triển, tăng cường các ống dẫn 

sữa, các nang và thùy để sữa dễ dàng di chuyển.

 • Hai hormone này có hàm lượng cao khi em bé còn đang trong bụng mẹ. 
 • Khi em bé chào đời sẽ Giảm xuống và báo cho cơ thể biết đã đến lúc tạo sữa.

– Prolactin giúp kích thích sữa mẹ về thường xuyên. 

 • Phản xạ bú mút, hút sữa mẹ cũng kích thích cơ thể tiết prolactin.
 • Hàm lượng prolactin thấp sữa mẹ sẽ ít, Giảm.

>>Xem thêm: 5 HIỂU LẦM về cơ chế tiết sữa có thể mẹ chưa biết!

Càng cho bé bú nhiều càng kích thích tuyến sữa vận hành Càng cho bé bú nhiều càng kích thích tuyến sữa vận hành

– Oxytocin giúp giải phóng sữa ra khỏi bầu ngực.

 • Oxytocin làm co bóp các cơ quanh nang đẩy sữa ra khỏi nang và đi vào các ống dẫn sữa sau đó di chuyển vào miệng em bé (đây gọi là phản xạ xuống sữa).
 • Oxytocin tăng cao khi em bé bú mẹ hoặc dùng máy hút sữa.

Trong quá trình nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì vai trò của hai hormone prolactin và oxytocin đặc biệt quan trọng. do đó, muốn có nhiều sữa cho con bú mẹ cần đẩy nhanh hai loại hormone này.

✅ Mọi người cũng xem : có 1 tỷ nên mua nhà ở đâu tphcm

Làm thế nào có nhiều sữa cho bé bú?

✅ Mọi người cũng xem : bến tre làm giấy chứng minh ở đâu

Hiểu được cấu tạo tuyến sữa và nắm được cơ chế sản xuất sữa mẹ như thế nào sẽ giúp chị em kích thích tuyến sữa vận hành tốt hơn bằng cách:

 • Cho con bú trong vòng 1 giờ sau khi sinh.
 • Massage bầu ngực trước mỗi cữ bú 30 phút để kích thích tuyến sữa vận hành và làm mềm bầu ngực.
 • Cho con bú mút thường xuyên và đều giữa 2 bên để kích thích cơ thể tiết prolactin và oxytocin giúp sữa về thường xuyên hơn. hấp dẫn nhất là 8 – 10 lần hàng ngày tức là khoảng 2,5 – 3 giờ để tạo phản xạ tiết sữa.
 • Sau khi hút sữa bằng máy nên dùng tay vắt thêm vài phút để giải phóng hết sữa dư thừa. Nếu để tồn đọng dễ bị tắc sữa.

Ngoài những cách trên chị em nên kết hợp sử dụng thêm viên uống lợi sữa Mabio. Với 100% thảo dược tự nhiên, Mabio giúp kích thích cơ thể sản sinh hormone prolactin cùng lúc ấy chuyển hóa dinh dưỡng mẹ ăn mỗi ngày vào quá trình tạo sữa. Từ đó làm tăng chất lượng và số lượng sữa mẹ.

Viên uống lợi sữa Mabio Viên uống lợi sữa Mabio

Viên uống Mabio đang là sản phẩm đứng đầu thị trường về dòng sản phẩm kích sữa an toàn, được Bộ Y Tế kiểm chứng và có mặt ở các nhà thuốc trên khắp cả nước.

Quan trọng nhất đó chính là Mabio được hàng nghìn bà mẹ bỉm sữa, người nổi tiếng sử dụng và cho phản hồi rất tích cực.

Hy vọng, sau khi đọc xong bài viết này chị em đã hiểu tường tận về cấu tạo tuyến sữa cũng như cơ chế sản xuất sữa mẹ tốt nhất cùng lúc ấy có thêm một sự lựa chọn giúp sữa về thường xuyên, sánh đặc đó chính là Mabio.

Nguồn: Mabio.vn

có thể bạn quan tâm:

 • Thảo luận và Giải đáp: Sữa mẹ từ máu là như thế nào?
 • 6 cách phòng tắc tia sữa HIỆU QUẢ mẹ yêu cầu phải biết
 • Bị viêm tắc tia sữa sau khi sinh phải làm sao? Mẹo chữa trị…
 • Tại sao sữa mẹ phun mạnh thành tia? Mẹ có bao nhiêu tia sữa?
 • Giải pháp cho mẹ bị một bên thường xuyên sữa một bên ít sữa


Các câu hỏi về tuyến sữa nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tuyến sữa nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé