Bài viết Tuyến tụy là gì? Cấu tạo, chức năng và các bệnh lý liên quan thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Tuyến tụy là gì? Cấu tạo, chức năng và các bệnh lý liên quan trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tuyến tụy là gì? Cấu tạo, chức năng và các bệnh lý liên quan”

Đánh giá về Tuyến tụy là gì? Cấu tạo, chức năng và các bệnh lý liên quan


Xem nhanh
VTC14 |Nếu cơ thể chúng ta được ví như một toà lâu đài rộng lớn và phức tạp về kiến trúc thì Tuyến Tụy như một “lão quản gia” trung thành và cần mẫn. Tuyến Tuỵ là một phần của hệ tiêu hóa và hệ thống nội tiết. Tuyến Tuỵ có kích thước hết sức khiêm tốn (tầm hơn 15cm) hình chữ nhật và cong cong giống chữ J. Nó như một hệ thống ống dẫn thần kỳ để ổn định sức khoẻ, nó đa năng ở chỗ vừa là tuyến nội tiết và ngoại tiết (tức là vừa phụ trách đối nội, vừa phụ trách đối ngoại). Chính vì vậy, khi tuyến tụy có vấn đề, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng ngay lập tức.

▶️▶️▶️ Click SUBSCRIBE cập nhật tin tức mới nhất tại đây: http://popsww.com/VTC14
#VTC14 #thoisuvtc14 #dubaothoitietvtc14

06/11/2019 Tác giả: Hồng Điệp 8.046 lượt xem

Tuyến tụy là một trong những bộ phận quan trọng thuộc hệ tiêu hóa. mặc khác rất ít người hiểu về cấu tạo và chức năng của cơ quan này đối với sức khỏe mỗi chúng ta. Vì vậy có không ít các bệnh lý về tuyến tụy xảy ra hiện nay như viêm tụy cấp, u tuyến tụy, ung thư tuyến tụy,…  Vậy tuyến tụy là gì? Chức năng của tụy? một vài bệnh lý về tuyến tụy. Các vấn đề trên sẽ được giải đáp trong bài viết đây, mời bạn cùng theo dõi.

Menu xem nhanh:

1. Tuyến tụy là gì?

Tuyến tụy là một trong số những bộ phận quan trọng thuộc hệ tiêu hóa, là bộ phận quan trọng trong cơ thể con người.</em>

Tuyến tụy là một trong những bộ phận quan trọng thuộc hệ tiêu hóa, là bộ phận quan trọng trong cơ thể con người.

Tụy là một cơ quan nằm sau phúc mạc, sau dạ dày sát thành sau của ổ bụng. Đây là một tuyến thuộc bộ máy tiêu hóa vừa đảm nhiệm chức năng ngoại tiết (tụy sản xuất và bài tiết các dịch tụy chứa các men tiêu hóa hay enzyme tiêu hóa), vừa đảm nhiệm chức năng nội tiết (tụy sản xuất và tiết vào trong máu các nội tiết tố hay hormon).

✅ Mọi người cũng xem : điều tra viên làm việc ở đâu

2. Cấu tạo của tuyến tụy

Tụy có cấu trúc gồm ba phần: đầu tụy, thân tụy và đuôi tụy

Tụy có cấu trúc gồm ba phần: đầu tụy, thân tụy và đuôi tụy

Tụy có cấu trúc gồm ba phần: đầu tụy, thân tụy và đuôi tụy. Đầu tụy nằm sát đoạn tá tràng và đuôi tụy kéo dài đến sát lách. Ống tụy nằm dọc suốt chiều dài của tụy và dẫn lưu dịch tụy đổ vào tá tràng. Tụy có khối lượng khoảng 80 gram, có màu trắng nhạt, ở một vài loài động vật có khả năng có màu hồng nhạt, hàng ngày trung bình tụy có thể tiết ra khoảng 0,8 lít dịch tiết.

✅ Mọi người cũng xem : trung ương thần kinh sinh dưỡng nằm ở đâu

3. Chức năng của tuyến tụy

Tụy là một tuyến thuộc bộ máy tiêu hóa của con người. Chúng sản xuất dịch tiêu hóa có khả năng tiêu hóa hầu hết các thành phần thức ăn (tụy ngoại tiết – chức năng ngoại tiết) và còn sản xuất nội tiết tố hay hormon trong máu (tụy nội tiết – chức năng nội tiết).

3.1. Chức năng ngoại tiết (Tụy ngoại tiết)

Tụy được bao bọc bởi bao tụy. Bao tụy cũng có tác dụng phân chia tụy thành các tiểu thùy. Nhu mô của tụy được cấu tạo bởi các tế bào tụy ngoại tiết. Các tế bào này chứa đựng rất thường xuyên các hạt nhỏ chứa enzyme tiêu hóa dưới dạng tiền chất. Khi có kích thích thích hợp, các men tụy sẽ được tiết vào ống tụy và sau đó đổ vào ruột non.

Dịch tụy là nguồn chứa các men tiêu hóa mỡ và protein còn niêm mạc ruột lại có các men tiêu hóa được đường. Dịch tụy cũng chứa các ion bicarbonate có tính kiềm để trung hòa lượng dịch lượng acid trong thức ăn từ dạ dày đi xuống.

Việc kiểm soát chức năng ngoại tiết của tụy được thực hiện thông qua các men (enzyme). Các men này được các tế bào của dạ dày và tá tràng tiết ra dưới kích thích của thức ăn hiện diện trong ống tiêu hóa và bởi chính dịch tụy.

Vì một lý do nào đó như sự ứ trệ, nhiễm trùng, chấn thương…, các men kiểm soát chức năng ngoại tiết của tụy được hoạt hóa ngay trong lòng tụy gây ra nên sự tự tiêu hủy tụy gọi là viêm tụy cấp. Trên lâm sàng có khả năng gặp tình trạng viêm tụy cấp do sỏi, do giun chui ống mật – tụy…

✅ Mọi người cũng xem : mua bột làm kem ở đâu

3.2. Chức năng nội tiết (tụy nội tiết)

Tụy nội tiết là một phần nhỏ của tuyến tụy thường nằm ở gần mạch máu, đổ vào tĩnh mạch cửa. Tụy nội tiết có chức năng tiết các hormone quan trọng là insulin, glucagon và các hormone khác. Tụy nội tiết gồm ba loại tế bào chính là: tế bào anpha, tế bào beta, tế bào delta. Trong ba loại này thì tế bào beta chiếm số lượng nhiều nhất và sản xuất insulin. Các tế bào anpha sản xuất glucagon và tế bào delat sản xuất somatostatin. Somatostatin  có tác dụng làm hạn chế nồng độ của glucagon và insulin trong máu.

✅ Mọi người cũng xem : khuôn làm bánh khọt mua ở đâu

4. Các bệnh lý tuyến tụy 

Viêm tụy, u tụy có tác nhân cao dẫn đến bệnh lý ung thư tuyến tụy

Viêm tụy, u tụy có nguyên nhân cao kéo theo bệnh lý ung thư tuyến tụy

Do sự hoạt động bất thường hay ảnh hưởng bởi các nguyên nhân như ký sinh trùng, nhiễm trùng, chấn thương khiến tụy có khả năng bị tổn hại và gặp phải một vài bệnh lý như: u tụy, ung thư tuyến tụy, viêm tụy (viêm tụy cấp thường gặp, viêm tụy mạn tính), tiểu đường (đái tháo đường), nang giả tụy (biến chứng của viêm tụy cấp), giun chui ống tụy.

Từ khóa: bệnh tuyến tụybệnh viêm tụy cấptuyến tụy

Bài viết liên quan

 • tác nhân và cách điều trị viêm tụy cấp

  ✅ Mọi người cũng xem : số máy xe lead nằm ở đâu

  tác nhân và cách điều trị viêm tụy cấp

  Viêm tụy cấp do thường xuyên tác nhân gây ra, chủ yếu là do sỏi hoặc do giun đũa…

 • Bệnh viêm tụy cấp, nguyên nhân và triệu chứng

  Bệnh viêm tụy cấp, nguyên nhân và triệu chứng

  Bệnh viêm tụy cấp là tình trạng viêm đột ngột của tuyến tụy, nguyên nhân chủ yếu gây ra…

 • Viêm tụy cấp nguy hiểm như thế nào?

  Viêm tụy cấp nguy hiểm như thế nào?

  Viêm tụy cấp là tình trạng viêm cấp tính ở tụy do proenzyme gây ra vậy viêm tụy…

 • 10 tác nhân gây ra viêm tuyến tụy

  ✅ Mọi người cũng xem : mua nhiệt kế đo nước pha sữa ở đâu

  10 tác nhân gây ra viêm tuyến tụy

  Viêm tụy cấp là tình trạng tụy bị mất chức năng đột ngột, tiến triển của bệnh diễn…

 • Những tác nhân gây ra bệnh viêm tụy cấp bạn chớ chủ quan

  ✅ Mọi người cũng xem : chùa tây phương nằm ở đâu

  Những tác nhân gây ra bệnh viêm tụy cấp bạn chớ chủ quan

  nhiều người từng nghe nhắc đến bệnh viêm tụy cấp, nhưng ít người thắc mắc tác nhân gây…

 • Viêm tụy là gì?

  ✅ Mọi người cũng xem : huyện đảo lý sơn ở đâu

  Viêm tụy là gì?

  Tuyến tụy tuy là nhỏ so với các bộ phận khác trong cơ thể người, nhưng nó đóng…

sản phẩm liên quanCác câu hỏi về tuỵ người nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tuỵ người nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé