Bài viết Tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu, hồ sơ tố cáo cần chuẩn bị những gì? thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu, hồ sơ tố cáo cần chuẩn bị những gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu, hồ sơ tố cáo cần chuẩn bị những gì?”

Đánh giá về Tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu, hồ sơ tố cáo cần chuẩn bị những gì?Theo quy định hiện hành, mọi người có thể tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu, giấy tờ tố cáo cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Hãy cùng phòng tư vấn luật hình sự của Luật sư 247 tìm hiểu vấn đề này nha!

Căn cứ pháp luật

  • Bộ luật hình sự 2015
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP
  • Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Nội dung tư vấn

Theo quy định hiện hành, lừa đảo qua mạng được xếp vào một trong các hành vi sử dụng thủ đoạn gian dối để lừa đảo chiếm đoạt của cải/tài sản của người khác.

cụ thể, dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội.

dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản là hành vi xâm phạm đến quyền sở hữu của cải/tài sản của người khác.

do đó, hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt của cải/tài sản nói chung và hành vi lừa đảo qua mạng nói riêng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt của cải/tài sản.

Các trường hợp lừa đảo qua mạng bị xử lý hình sự:

– tài sản lừa đảo trên 2 triệu đồng người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự cho hành vi của mình.

– của cải/tài sản chiếm đoạt dưới 2 triệu đồng nhưng:

+ Đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt của cải/tài sản;

+ gây ra tác động xấu đến trật tự, an ninh;

+ tài sản bị lừa đảo là phương thuận tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

+ Đã bị kết án về một trong các tội: lừa đảo chiếm đoạt tài sản; cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, lạm dụng uy tín nhằm chiếm đoạt của cải/tài sản, sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản…chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Căn cứ điều 145 bộ luật tố tụng hình sự 2015; mọi người có khả năng nộp đơn tố cáo lừa đảo qua mạng tại các cơ quan sau đây:

– Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

+Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

+Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

– Thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

+Cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình;

+Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một vài hoạt động điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình;

+ Viện Kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một vài hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong vận hành kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện Kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục.

hồ sơ gồm có:

+ Đơn trình báo công an;

+ Chứng minh thư nhân dân của bị hại (bản sao công chứng);

+ Sổ hộ khẩu của bị hại (bản sao công chứng);

+ Chứng cứ kèm theo để chứng minh (video, hình ảnh, ghi âm có chứa nguồn thông tin của hành vi phạm tội…).

– Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt của cải/tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

+ Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

+ Đã bị kết án về tội này; hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

+ gây ra tác động xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

+ của cải/tài sản là phương thuận tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

+ Có tổ chức;

+ Có tính chất chuyên nghiệp;

+ Chiếm đoạt của cải/tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

+ Tái phạm nguy hiểm;

+ Lợi dụng cấp bậc, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

+ dùng thủ đoạn xảo quyệt;

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

+ Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

+ Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây. Bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

+ Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

+ Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Mức phạt của hành vi sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác được quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng.

Như vậy, trường hợp lừa đảo qua mạng chưa đến mức chịu trách nhiệm hình sự. có khả năng bị phạt hành chính đến 02 triệu đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn về Tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu, giấy tờ tố cáo cần chuẩn bị những gì? Mọi thắc mắc về Thủ tục pháp lý có liên quan, dịch vụ luật sư tư vấn hình sự, luật sư tranh tụng, luật sư bào chữa trong vụ án hình sự, giải thể công ty, đăng ký bảo hộ thương hiệu, thành lập công ty, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu,… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư 247 để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho công ty chúng tôi qua hotline: 0833.102.102

Chủ thể của tội lừa đảo qua mạng?

Chủ thể của tội phạm này là người đã có lỗi trong việc cố ý thực hiện hành vi lừa đảo, lừa dối để chiếm đoạt tài sản của người khác, có tiềm lực trách nhiệm hình sự và đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo luật định. cụ thể là từ đủ 16 tuổi trở lên.

Cơ quan tiếp nhận đơn tố cáo hiện nay?

Người muốn tố cáo lừa đảo qua mạng có khả năng nộp đơn tố cáo tại cơ quan điều tra cấp huyện; hoặc viện kiểm sát nhân dân cấp huyện nơi mình sinh sống.

Bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng cần phải làm gì?

– Gọi cho đường giây nóng của cơ quan công an địa phương để tố giác tội phạm.– Nộp đơn tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

Trách nhiệm giải quyết đơn tố cáo lừa đảo qua mạng của cơ quan có thẩm quyền?

Căn cứ khoản 4 điều 145 bộ luật tố tụng hình sự 2015. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có trách nhiệm thông báo kết quả giải quyết cho cơ quan, tổ chức đã tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố.Các câu hỏi về trình báo lừa đảo ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trình báo lừa đảo ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé