Bài viết Chúng ta đang ở đâu trong vũ trụ thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng http://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Chúng ta đang ở đâu trong vũ trụ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Chúng ta đang ở đâu trong vũ trụ”

Đánh giá về Chúng ta đang ở đâu trong vũ trụ


Xem nhanh
Chúng Ta Đang Ở Đâu Trong Vũ Trụ | Thư Viện Thiên Văn

Nhiều nhà khoa học cho rằng những gì chúng ta ta quan sát được không phải là toàn bộ vũ trụ, thể tích thực của vũ trụ có thể lớn gấp 250 lần thể tích vũ trụ hiện tại chúng ta đang quan sát!

Donate ủng hộ Thư Viện Thiên Văn và góp ý
Thông tin chi tiết: https://docs.google.com/document/d/1guKmW1ZHrTt_3zPwPqosFn295KOX_rjD3inqz9H30-M/edit?usp=sharing
Momo+VinID 037 366 9314
Paypal https://bit.ly/3sXmljT ([email protected])
Tham gia group FB tại: https://bit.ly/3jFjCai

Dưới đây là một vài kênh YT khác của mình
Thư Viện Thiên Văn: https://bit.ly/31Pg0vc
WILD21: https://bit.ly/3rXe2Uf
Hoang Hieu TVTV: https://bit.ly/31U0EW8


#thuvienthienvan #vutrukhakien #hoidap1

Chúng ta đang ở đâu trong vũ trụ ?

quan-sat-vu-tru

Từ khi lúc mới phát sinh từ bào thai người mẹ, mỗi con người chúng ta đều tiếp nhận những điều mới lạ, điều thú vị, điều vui buồn từ cuộc sống diệu kì muôn màu muôn mặc này. Và thế giới mà chúng ta đang sống đó là gì, nó như thế nào và đang nằm ở đâu. Đến ngày nay, nhờ có những thiên tài trong mọi ngành khoa học đã dần vén lên bức màng bí ẩn để ngày càng rút giảm bớt những câu hỏi mà khó trả lời đó và điều nghi vấn lớn nhất mà con người ta đặt ra là “chúng ta ở đâu trong vũ trụ” bao la rộng lớn này đây ? Chúng ta hãy bắt đầu từ mảnh đất có hình chữ “S” diệu kì mà đất nước Việt Nam ta từ bốn nghìn năm Vua Hùng dựng nước và giữ nước cho đến ngày nay đã “oằn lưng” trước những khó khăn để “nở hoa độc lập, kết quả tự do” như ngày hôm nay.

✅ Mọi người cũng xem : mua nước yến cho bé ở đâu

Mảnh đất chữ “S” diệu kì

manh-dat-viet-nam

Đất nước Việt Nam là mảnh đất có hình chữ “S” nằm ven biển

Theo Đại Việt Sử Ký Ngoại Kỷ Toàn Thư, thời Hoàng Đế dựng muôn nước, lấy địa giới Giao Chỉ về phía Tây Nam, xa ngoài đất Bách Việt. Vua Nghiêu sai Hy thị đến ở Nam Giao để định đất Giao Chỉ ở phương Nam. Vua Vũ chia chín châu thì Bách Việt thuộc phần đất châu Dương, Giao Chỉ thuộc về đấy. Từ đời Thành Vương nhà Chu (1063-1026 TCN) mới gọi là Việt Thường thị và tên Việt bắt đầu có từ đấy, tiếp sau đó kỷ Hồng Bàng Thị bắt đầu. Từ bốn nghìn năm trở lại đây, đất nước Việt Nam bắt đầu hình thành từ đất Thăng Long mở rộng vào miền Nam tạo thành hình chữ “S” đặt biệt và diệu kì.

✅ Mọi người cũng xem : nhà của hoài linh ở đâu

Bán đảo Đông Dương

ban-dao-dong-duong

Việt Nam là một trong các nước thuộc bán đảo Đông Dương và lãnh thổ Việt Nam chạy dọc theo bờ biển phía đông của bán đảo này.

✅ Mọi người cũng xem : loa laptop dell nằm ở đâu

Đông Nam Á

 dong-nam-a

Bản đảo Đông Dương thuộc vùng Đông Nam châu Á. Đông Nam Á là chỗ giao nhéu của thường xuyên mảng địa chất có núi lửa và động đất hoạt động mạnh. Các quốc gia của khu vực được chia ra làm hai nhóm chính là Đông Nam Á lục địa và Quần đảo Malaysia.

Châu Á

 chau-a

Đông Nam Á là một phần của Châu Á. Châu Á là châu lục lớn nhất và đông dân nhất thế giới, nơi đây hội tụ nhiều nền văn hoá và lịch sử đậm chất Phương Đông.

Lục địa Á-Âu

 luc-dia-a-au

Châu Á nằm trong lục địa Á-Âu hay Lục địa Âu-Á (còn được viết là đại lục Á Âu hay đại lục Âu Á) là một khu vực đất đai rộng lớn, bao gồm châu Âu và châu Á. Phần lớn nằm ở Đông và Bắc bán cầu, lục địa Á Âu có khả năng được coi là một siêu lục địa, một phần của siêu lục địa lớn hơn là đại lục Phi-Á Âu.

Đông bán cầu

 dong-ban-cau

Lục địa Á-Âu nằm ở Đông bán cầu. Đông bán cầu là một từ theo ngành địa lý chỉ khu vực từ kinh tuyến gốc đến kinh tuyến 180o.

✅ Mọi người cũng xem : biển số xe 12 ở đâu

Viên bi xanh – Trái đất

 vien-bi-xanh

Viên bi xanh – Trái đất hay còn gọi là hành tinh xanh nơi con người chúng ta đang sống.

Tất cả loài người chúng ta đều đặn đang sống trên Trái đất. Trái đất là hành tinh duy nhất thuộc Hệ mặt trời có tồn tại sự sống bởi nó hội tụ được những khó khăn cần thiết cho sự sống. Nó là hành tinh duy nhất có nước ở thể lỏng. Trái đất được bao phủ bằng nước nên vì thế người ta gọi nó là “Hành tinh xanh” và nó cũng được bảo vệ bởi một lớp khí quyển, tạo điều kiện cần thiết cho sự sống.

Cặp đôi hành tinh vĩnh hằng

cap-doi-hanh-tinh

Trái đất là một trong hai hành tinh được gọi là cặp đội hành tinh vĩnh hằng gồm Trái đất và Mặt trăng. Mặt trăng không phải là một hành tinh mà là một vệ tinh của Trái đất nhưng cả hai đã tồn tại bên nhéu từ hàng thế kỷ nay nên được gọi là một cặp đôi hành tinh vĩnh hằng.

✅ Mọi người cũng xem : nước mắm chấm xoài kiểu thái mua ở đâu

Nhóm hành tinh vòng trong

 nhom-hanh-tinh-vong-trong

Cặp đôi hành tinh này nằm trong nhóm hành tinh vòng trong gồm có 4 hành tinh từ Mặt trời đi ra là: Thuỷ tinh, Kim tinh, Trái đất, Hoả tinh. Những hành tinh ở vòng trong (tiếng Anh là terrestrial planet) này đều có đặc điểm như nhau là đều có cấu tạo từ đất đá, silicate (gọi là hành tinh đất hoặc hành tinh đá) do ở trong vùng nóng của Mặt trời nên các vật liệu dễ bay hơi hơn đã bay mất chỉ còn lại những thứ có nhiệt độ nóng chảy cao.

✅ Mọi người cũng xem : mua nhiệt kế đo nước pha sữa ở đâu

Hệ Mặt Trời

 he-mat-troi

Hệ Mặt Trời của chúng ta.

Nhóm hành tinh vòng trong chỉ là một phần của Hệ Mặt Trời rộng lớn gồm 8 hành tinh cùng một lượng lớn các vật thể khác gồm các hành tinh lùn (như Diêm Vương Tinh), tiểu hành tinh, sao chổi, bụi và plasma. Tất cả đều đặn quay chung quanh Mặt trời – một ngôi sao, tạo thành một hệ thống hành tinh có Mặt trời là trung tâm.

Đám mây Liên sao Địa phương (Local Interstellar Cloud – LIC)

 dam-may-lien-sao-dia-phuong

Hệ Mặt Trời chỉ là một phần nhỏ trong Đám may Liên sao Địa phương. Đám may Liên sao Địa phương hay còn gọi một cách tình cờ là Bông Địa phương (Local Fluff) là đám mây liên kết sao lại (cách nhéu khoảng trên 30 năm ánh sáng) và hiện nay Hệ Mặt Trời của chúng ta đang di chuyển trong đám mây liên kết ấy. Hệ Mặt Trời đi vào trong Đám may Liên sao Địa phương trong khoảng thời gian từ 44.000 đến 150.000 năm trước và dự kiến sẽ vẫn còn bên trong đám mây đó từ 10.000 đến 20.000 năm.

Bong bóng Địa phương (Local Bubble)

 bong-bong-dia-phuong-1

Đám mây liên sao lại nằm trong cụm Bong bóng Địa phương. Nơi đây tập trung một lượng khí hydro với mật độ khoảng 0,05 cm mỗi nguyên tử khối, và kéo dài ít nhất 300 năm ánh sáng. Các bong bóng địa phương là kết quả của một vụ nổ siêu tân tinh trong khoảng từ 2 đến 4 triệu năm.

Nhánh Orion

nhénh-orion

Bong bóng Địa phương là một phần nhỏ của nhánh Orion (Orion Arm). Nhánh Orion hay Nhánh Lạp Hộ là một nhánh xoắn ốc nhỏ của Ngân Hà, có bề rộng 3,500 năm ánh sáng và bề dài xấp xỉ 10,000 năm ánh sáng. Hệ Mặt Trời và Trái Đất của chúng ta nằm trong nhánh Orion. Nó còn được gọi là Nhánh Địa phương, Local Spur (Cựa Địa phương), hoặc Orion Spur (Cựa Orion). Nhánh Orion được đặt tên như vậy là do nó gần với các ngôi sao trong chòm sao Lạp Hộ.

Nhánh địa phương của Ngân Hà

 cac-nhanh-cua-ngan-ha

Nhánh Orion là một trong các nhánh gọi là các nhánh địa phương của Ngân Hà. Có tất cả 12 nhánh xoắn về phía trung tâm Ngân Hà.

Ngân Hà

day-ngan-ha

Nhánh địa phương của Ngân Hà chính là bộ phận của Dãi Ngân Hà. Dải Ngân Hà là một thiên hà xoắn ốc chặn ngang kiểu SBbc theo phân loại Hubble (dạng thiên hà hình đĩa có các nhánh liên kết không chặt chẽ và có phần gần trung tâm lồi hẳn lên) có khối lượng xấp xỉ 1012 khối lượng của Mặt Trời (M☉), có khoảng từ 200 tới 400 tỷ ngôi sao (định tinh). Dải Ngân Hà có đường kính khoảng 100.000 năm ánh sáng. Khoảng cách từ Mặt Trời đến trung tâm dải Ngân Hà khoảng 27.700 năm ánh sáng.

Nhóm thiên hà địa phương

nhom-thien-ha-dia-phuong

Ngân Hà là một trong nhóm thiên hà địa phường gồm nhiều thiên hà như Thiên hà Andromeda, M33 – thiên hà Triangulum…

Siêu nhóm Virgo

sieu-nhom-virgo

Siêu nhóm Virgo (The Virgo Supercluster – Virgo SC) chứa nhiều cụm thiên hà địa phương. Ít nhất có một 100 nhóm thiên hà và cụm thiên hà tạo thành và có đường kính khoảng 33 megaparsec (tức 110.000.000 năm ánh sáng).

✅ Mọi người cũng xem : biển số 62 l1 ở đâu

Sợi thiên hà địa phương

soi-thien-ha

Siêu nhóm Virgo là một trong những sợi thiên hà gần nhất trong khoảng 500.000.000 năm ánh sáng.

Vũ trụ

 vu-tru

Sợi thiên hà chính là một phần của vũ trụ bao la rộng lớn. Vũ trụ là toàn bộ hệ thống không-thời gian trong nó chúng ta đang sống, chứa toàn bộ năng lượng hay vật chất. Theo thuyết Vụ Nổ Lớn, vũ trụ bắt nguồn từ một trạng thái vô cùng đặc và vô cùng nóng (điểm dưới cùng). Từ đó, không gian đã mở rộng cùng với thời gian và làm cho các thiên hà di chuyển xa nhéu hơn. Hình dáng của vũ trụ đã được gợi ý là khá “phẳng” nhờ kết quả chụp của WMAP về bức xạ phông vi sóng vũ trụ (hình trên).

✅ Mọi người cũng xem : biển số xe 86 ở đâu

Đa vũ trụ

da-vu-tru

Đa vũ trụ là giả thiết về sự tồn tại song song các vũ trụ (kể cả vũ trụ mà chúng ta đang sống) với không gian (ba chiều) và thời gian khác nhéu bao gồm không thời gian, tất cả vật chất về năng lượng và động lượng. Đa vũ trụ cấp 1: Các vũ trụ (quan sát được) là những vùng không quá tròn đỏ, có chữ thập đỏ ở giữa, “nối” với nhéu qua hố trắng, đường hầm lượng tử (hình trên).

Đấy là tất cả những gì mà loài người chúng ta đã tìm được về vị trí đứng của mình trong thế giới bao la rộng lớn đến vô tận vĩnh hằng đó và so lại chúng ta nhỏ bé như thế nào. Có nói nói rằng vũ trụ là nhỏ bé ?

Nguyễn Quang – dangquang kdc (Sưu tầm – biên soạn theo Newone)Các câu hỏi về trái đất nằm ở đâu trong vũ trụ


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trái đất nằm ở đâu trong vũ trụ hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé