Bài viết Tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu? thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu?”

Đánh giá về Tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu?Mục lục bài viết

Với sự phát triển và phổ biến của internet, thường xuyên đối tượng lợi dụng môi trường mạng để thực hiện lừa đảo. Để phát hiện, xử lý kịp thời hành vi lừa đảo, cá nhân cần tố cáo đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ngay khi hành vi này xảy ra, xâm phạm hoặc có nguy cơ xâm phạm đến quyền, lợi ích của mình.

Vậy tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu? Trong bài viết này, Chúng Tôi sẽ làm rõ thắc mắc này cho Quý độc giả. Mời Quý vị theo dõi.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là gì?

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là một trong số những tội phạm xâm phạm sở hữu, được quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự hiện hành, cụ thể như sau:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) gây ra tác động xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) của cải/tài sản là phương thuận tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng cấp bậc, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) dùng thủ đoạn xảo quyệt.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có khả năng bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc nhỏ mũi iliadin bán ở đâu

tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu?

Khi xảy ra hành vi lừa đảo qua mạng, cá nhân có quyền tố cáo bởi theo khoản 1 Điều 2 Luật Tố cáo năm 2018 thì: Tố cáo là việc cá nhân theo Thủ tục quy định của Luật này báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Và theo khoản 1 Điều 41 Luật Tố cáo thì tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân mà nội dung liên quan đến chức năng quản lý nhà nước của cơ quan nào thì cơ quan đó có trách nhiệm giải quyết.

tuy nhiên, khi thực hiện tố cáo, một trong số những nội dung cần thể hiện rõ là người bị tố cáo. Thông thường, trường hợp lừa đảo qua mạng không xác định được danh tính của đối tượng thực hiện hành vi là cá nhân, nhóm cá nhân nào, Vì vậy, thay vì tố cáo, Quý vị có khả năng thực hiện trình báo, tố giác tội phạm.

Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền. Về trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác về tội phạm, khoản 2 và khoản 3 Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự quy định:

2. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

a) Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

b) Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

3. Thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

a) Cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình;

b) Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một vài hoạt động điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình;

c) Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một vài vận hành điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong vận hành kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã bắt buộc bằng văn bản nhưng không được khắc phục.

Căn cứ theo quy định trên, khi bị lừa đảo chiếm đoạt của cải/tài sản, Quý vị có thể báo ngay với các bộ phận như cơ quan điều tra, viện kiểm sát,… có thẩm quyền. Một cách dễ dàng, sau khi có đầy đủ thông tin, chứng cứ chứng minh về việc lừa đảo, người bị hại có thể tố giác hành vi lừa đảo này tới Công an nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) để được giải quyết.

✅ Mọi người cũng xem : chợ đông ba ở đâu

Thủ tục trình báo công an khi bị lừa đảo

Bên cạnh thắc mắc tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu? thì giấy tờ trình báo công an khi bị lừa đảo cũng là vấn đề được thường xuyên người quan tâm.

Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản theo khoản 4 Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự. Nếu làm đơn tố giác gửi đến cơ quan Công an, người tố giác cần chuẩn bị hồ sơ gồm đơn trình báo công an, Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân của bị hại (bản sao công chứng), chứng cứ kèm theo để chứng minh (video, hình ảnh, ghi âm có chứa nguồn thông tin của hành vi phạm tội…).

Trường hợp tới tố cáo trực tiếp, người tố cáo cũng mang theo Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân và chứng cứ kèm theo để cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận thông tin.

mặt khác, người bị hại còn có khả năng thông tin, trình báo lừa đảo qua đường dây nóng của cơ quan Công an. 

Công an Thành phố Hà Nội khuyến cáo người sử dụng internet có thể tố cáo hoặc trực tiếp gửi các đường link, tình huống lừa đảo trực tuyến hoặc nghi ngờ là lừa đảo đến địa chỉ đường dây nóng 113 và trang Facebook của Công an thành phố Hà Nội https://www.facebook.com/ConganThuDo. 

Đối với người dân tại Thành phố Hồ Chí Minh, người dân có khả năng gọi đến số điện thoại đường dây nóng 028.3864.0508 để thông tin, trình báo về chiếm đoạt tài sản, lừa đảo qua mạng.

ngoài ra, người dân có thể báo cáo các trường hợp lừa đảo qua đường dây nóng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm dùng công nghệ cao 069.219.4053 hoặc địa chỉ https://canhbao.ncsc.gov.vn./#!/ của Trang cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam.Các câu hỏi về tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu


Các hình ảnh về tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung về tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: http://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : http://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment