Bài viết Cấu tạo hệ thống cơ quan sinh dục nam giới | Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Cấu tạo hệ thống cơ quan sinh dục nam giới | Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Cấu tạo hệ thống cơ quan sinh dục nam giới

Đánh giá về Cấu tạo hệ thống cơ quan sinh dục nam giới | Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh


Xem nhanh
#mangthai #rungtrung #nhucautinhduc

Quá trình sản xuất tinh trùng và tái tạo tinh trùng nhằm cung cấp một cách liên tục và dồi dào tinh trùng cho mục đích quan trọng nhất là thụ tinh với trứng của người phụ nữ để tạo nên thai kỳ. Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc “tinh trùng sản xuất từ đâu?” hay “tinh trùng được tạo ra như thế nào?”.

Trước hết, để giải đáp thắc mắc “tinh trùng sản xuất từ đâu?” hay “tinh trùng được tạo ra như thế nào? cần phải hiểu rằng, quá trình sản xuất tinh trùng được cơ thể người đàn ông liên tục tạo ra. Tuy nhiên, sự tái tạo này không phải ngay lập tức mà cần một quá trình sản xuất tinh trùng nhất định.

“Tinh trùng được tạo ra như thế nào?”: Cơ thể sản xuất tinh trùng ở tinh hoàn, trong các ống nhỏ cuộn chặt gọi là ống sinh tinh, tổng chiều dài của các ống này lên tới 250m, nằm giữa các ống sinh tinh là tế bào Leydig có chức năng sản xuất hormone sinh dục nam testosterone. Các tế bào biểu mô nằm dọc cạnh các ống sinh tinh, phân chia thành các hình dạng khác nhau, ban đầu là hình tròn, sau đó phát triển thành những con nòng nọc ở giai đoạn sản xuất tinh trùng trưởng thành. Khi tinh trùng trưởng thành, chúng sẽ được phóng ra và đi ra khỏi tinh hoàn đến mào tinh để trải qua giai đoạn trưởng thành trước lúc xuất tinh.

Khi người đàn ông được kích thích bởi tình dục, quá trình xuất tinh sẽ bắt đầu xuất hiện, toàn bộ quá trình phát triển từ tinh nguyên bào thành tinh trùng khoảng 70 ngày. Sau đó, tinh trùng phải trải qua thêm 12-21 ngày ở mào tinh hoàn để trưởng thành về mặt chức năng. Như vậy, tổng thời gian cho quá trình sản xuất tinh trùng hoàn thiện là từ 10 - 12 tuần.

Tinh hoàn tạo ra vài triệu tinh trùng mỗi ngày với tốc độ 1/500 mỗi giây.

Chu trình tái tạo tinh trùng gồm các giai đoạn:

Phân chia các tế bào tinh trùng lưỡng bội thành các tế bào đơn bội mang dữ liệu di truyền.

Sự trưởng thành của tinh trùng trong tinh hoàn, đặc biệt là trong ống dẫn tinh: Các hormone giúp tế bào tiền tinh trùng trải qua quá trình này cho tới khi chúng trở thành tinh trùng, sau đó tinh trùng vẫn nằm trong tinh hoàn cho tới khi trưởng thành.

Sự di chuyển của tinh trùng vào mào tinh hoàn: Mào tinh hoàn giúp bảo tồn tinh trùng cho tới khi xuất tinh.

Việc sản xuất tinh trùng và tái tạo tinh trùng sẽ liên tục làm đầy mào tinh hoàn bằng tinh trùng mới. Nếu như không quan hệ, tinh trùng không được xuất ra ngoài thì chúng sẽ tự đào thải để đón 1 lớp tinh trùng mới. Biết được thời gian sản xuất tinh trùng và tái tạo của tinh trùng, các cặp đôi sẽ lựa chọn được thời gian phù hợp để đậu thai.

Đăng ký Tư vấn sức khỏe từ xa tại
http://vinmec.com/?telehealth
Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup14/12/2016

Hệ sinh sản của nam giới (hay bộ phận sinh dục sinh dục nam) có chức năng tạo ra tế bào sinh sản hay còn gọi là tế bào sinh dục (tinh trùng, trứng) và hormone sinh sản. Hai chức phận này có quan hệ mật thiết với nhéu để thực hiện chức năng sinh sản và duy trì nòi giống. Khác với hệ thống cơ quan khác, hệ thống sinh sản mang tính chất nam hay nữ rõ rệt (nam khác nữ), có sự khác nhéu về cấu tạo ở các lứa tuổi và chu kỳ vận hành của đời sống sinh sản.

  • Hai tinh hoàn phải và trái nằm trong bìu
  • Đường dẫn tinh: Những ống dẫn tinh; ống sinh tinh; ống phóng tinh; túi tinh
  • Tuyến tiền liệt
  • bộ phận sinh dục nam,  bộ phận sinh sản ngoài của nam giới

Xem thêm:

Chuyên ngành Khoa Tiết niệu – Nam học

Cấu tạo bộ phận sinh dục phái mạnh

Cấu tạo bộ phận sinh dục nam giới

Là cơ quan đảm nhận chức năng tạo ra tinh trùng và tiết vào máu hormone sinh dục nam, Testosterone, giúp cơ thể phát triển giới tính nam. Mỗi tinh hoàn của người trưởng thành có hình trứng với dung tích 12 – 30ml, kích thước khoảng 4cm × 2,5cm. Tinh hoàn được bao bọc bởi một lớp vỏ xơ dày, trắng và không đàn hồi gọi là lớp áo trắng.

Sát phía sau nó là mào tinh, cực dưới mào tinh nối tiếp vào ống dẫn tinh. Tinh hoàn được chia thành 300 – 400 tiểu thùy ngăn cách nhau bởi các vách xuất phát từ mặt trong của lớp áo trắng, chứa hàng ngàn ống sinh tinh. Tinh trùng do các ống này phát sinh được đổ vào các ống sinh tinh thẳng, rồi vào lưới tinh hoàn ở phần sau trên mỗi tinh hoàn. Từ lưới tinh hoàn có 12 – 15 ống xuất dẫn tinh trùng vào các ống mào tinh.

Ống dẫn tinh đi từ đuôi mào tinh hoàn đến mặt sau bàng quang kết hợp với ống tiết của túi tinh để tạo thành ống phóng tinh. Nó dài khoảng 30 cm, đường kính 2–3 mm nhưng lòng ống chỉ rộng khoảng 0,5 mm. Nó dùng để dẫn nước tiểu và tinh trùng đến bộ phận sinh dục nam.

Túi tinh là một túi dự trữ tinh trùng, là nơi tiết một ít chất dịch trước khi phóng tinh. Nó dài khoảng 5 cm, nằm ở mặt sau bàng quang. Đầu dưới của túi tinh mở vào một ống bài xuất ngắn gọi là ống tiết. Ống này kết hợp với ống dẫn tinh cùng bên tạo thành ống phóng tinh.

Mỗi ống phóng tinh dài khoảng 2 cm do ống tinh và ống tiết của túi tinh kết hợp lại tạo thành. Hai ống chạy chếch qua tuyến tiền liệt và đổ vào niệu đạo tiền liệt. Ống mào tinh, ống dẫn tinh, ống phóng tinh và niệu đạo nam hợp thành đường dẫn tinh.

Là một ống đi từ bìu qua bẹn vào trong bụng, chứa ống dẫn tinh, các mạch máu và thần kinh của tinh hoàn.

Tuyến tiền liệt là một khối hình nón mà đáy ở trên, đỉnh ở dưới, rộng 4 cm, cao 3 cm và dày 2,5 cm, nặng trung bình 15-20 g (ở người lớn độ tuổi 30-40). Sau tuổi 45, tuyến thường to ra. Tuyến tiền liệt nằm ở dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo tiền liệt. Dịch tiết của tuyến tiền liệt đóng góp khoảng 60% thể tích tinh dịch và góp phần vào sự vận động và sức sống của tinh trùng. Dịch tiết của tuyến tiền liệt được đổ vào niệu đạo tiền liệt.

Dịch tiết của tuyến có chất kiềm, tác dụng trung hòa dịch acid của nước tiểu trong niệu đạo, qua đó bảo vệ cho tinh trùng. Tuyến cũng tiết ra niêm dịch để bôi trơn đầu bộ phận sinh dục nam và niêm mạc niệu đạo.

bộ phận sinh dục nam gồm rễ, thân và quy đầu dương vật. Rễ dương vật nằm ở đáy chậu và dính vào xương mu bởi dây chằng treo bộ phận sinh dục nam. Thân dương vật hình trụ, mặt trên hơi dẹt gọi là mu dương vật mặt dưới gọi là mặt niệu đạo. Quy đầu bộ phận sinh dục nam được bao bọc trong một nếp nửa da nửa niêm mạc có thể di động được gọi là bao quy đầu. Ở đỉnh quy đầu có lỗ niệu đạo ngoài (hay còn gọi là lỗ sáo). bộ phận sinh dục nam là cơ quan niệu – sinh dục ngoài vừa để dẫn nước tiểu vừa để phóng tinh dịch.

Bất cứ một bất thường nào xảy ra cho một trong những cơ quan trên đều đặn gây ảnh hưởng có khả năng sinh sản, hạn chế tỷ lệ sinh tinh tương đương bế tắc con đường phóng tinh, đồng thời cuộc sống tình dục ở phái mạnh cũng gặp thường xuyên trục trặc. Chỉ có khoảng ¼ trường hợp bệnh Nam khoa liên quan đến rối loạn tình dục, còn lại là rối loạn sinh sản và bất thường bộ sinh dục nam.

Cập nhật lần cuối: 17:32 02/04/2021

Chia sẻ:imageimageimage


Các câu hỏi về tinh trùng nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tinh trùng nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé