Bài viết Vùng thượng vị nằm ở đâu? Tại sao nó lại quan trọng? – YouMed thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Vùng thượng vị nằm ở đâu? Tại sao nó lại quan trọng? – YouMed trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Vùng thượng vị nằm ở đâu? Tại sao nó lại quan trọng? – YouMed”

Đánh giá về Vùng thượng vị nằm ở đâu? Tại sao nó lại quan trọng? – YouMed


Xem nhanh
Bệnh đau thượng vị, tức ở vùng trên rốn và dưới mũi xương ức, cứ nghĩ giống như những cơn đau bụng thông thường nên nhiều người cố lướt qua hoặc mua thuốc giảm đau tự uống mà không biết rằng những cơn đau này có thể cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.
Mọi đóng góp để chương trình hoàn thiện hơn vui lòng liên hệ:
Website: http://www.thvli.vn
http://www.thvl.vn
Subscribe: https://www.youtube.com/THVLTongHop/?sub_confirmation=1
Facebook: https://www.facebook.com/VinhLongTV
Google Plus: https://www.google.com/+THVLTongHop
#Ngườiđưatin24G #Ngườiđưatin

Bụng được chia thành chín vùng giải phẫu khác nhéu. Vùng thượng vị là tên gọi của phần trên trung tâm của ổ bụng. Nó nằm giữa hai vùng gọi là hạ sườn trái và phải. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các cơ quan nằm trong vùng thượng vị, tương đương những bệnh lý bất thường liên quan vùng này qua bài viết của Bác sĩ Phan Văn Giáo.

Nội dung bài viết

 • các bộ phận nằm trong vùng thượng vị
 • Các vấn đề sức khỏe liên quan đến vùng thượng vị
 • Các triệu chứng xảy ra khi có vấn đề ở vùng thượng vị là gì?
 • Cách khám và chẩn đoán bệnh lý vùng thượng vị
 • Các bệnh lý ở vùng thượng vị điều trị như thế nào?

các bộ phận nằm trong vùng thượng vị

Vùng thượng vị là vùng bụng nằm trên rốn, dưới xương ức. Thượng vị có chứa rất thường xuyên cơ quan của ổ bụng. Bao gồm:

1. Thực quản

Thực quản là một ống cơ nối cổ họng với dạ dày. Ở đầu dưới của cơ quan này, mọi người có thể tìm thấy một bó cơ. Nó được gọi là “cơ vòng thực quản dưới”, giúp ngăn axit và các chất trong dạ dày đi ra ngoài và đi lên từ dạ dày.

✅ Mọi người cũng xem : biển số 83 v1 ở đâu

2. Dạ dày

Dạ dày là một cơ quan khác được tìm thấy ở vùng thượng vị là dạ dày. Đây là cơ quan phân hủy và tiêu hóa thức ăn nhận được từ thực quản.

Vùng thượng vị các cơ quan trong vùng thượng vị

✅ Mọi người cũng xem : thiền viện phước sơn ở đâu

3. Gan

Gan à cơ quan lớn nhất của bụng. Gan có chức năng tổng hợp protein và giải độc máu. 

4. Tuyến tụy

Tuyến tuỵ nằm gần bên dưới dạ dày. Đây là cơ quan có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu và góp phần vào quá trình tiêu hóa chất béo, carbohydrate và protein.

5. Lách

Vùng thượng vị của cơ thể cũng bao gồm lách. Lách nằm ngay trên dạ dày. Nó hoạt động như một bộ lọc máu loại bỏ các tế bào hồng cầu cũ và tái chế sắt từ hemoglobin để tạo ra các tế bào hồng cầu mới.

✅ Mọi người cũng xem : cơ kegel nằm ở đâu

6. Tá tràng

Tá tràng là phần đầu tiên của ruột non, nằm trong vùng thượng vị. Theo các chuyên gia, tá tràng là đoạn ngắn nhất của ruột non, chỉ dài 25 cm. Nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa bằng cách phá vỡ thức ăn đã được tiêu hóa một phần từ dạ dày và chuẩn bị cho ruột non hấp thụ. 

7. Tuyến trên thận

Tuyến thượng thận là những tuyến nội tiết nhỏ và hình tam giác nằm ở đầu mỗi quả thận. Các tuyến này chịu trách nhiệm sản xuất một vài hormone như adrenaline, aldosterone và cortisol.

Xem thêm: Tìm hiểu thêm về bệnh suy tuyến thượng thận để có phương pháp phòng tránh và điều trị kịp thời. 

Tuyến trên thận nằm trong vùng thượng vị Tuyến trên thận nằm trong vùng thượng vị

✅ Mọi người cũng xem : gia lai ở đâu

Các vấn đề thể trạng liên quan đến vùng thượng vị

Do vùng thượng vị liên quan đến rất nhiều cơ quan, một số tình trạng có thể gây ra đau hoặc khó chịu ở vùng này. một trong những bệnh lý điển hình là:

✅ Mọi người cũng xem : quảng nam nằm ở đâu

1. Viêm dạ dày

Đây là một bệnh lý có biểu hiện viêm ở niêm mạc dạ dày. Viêm dạ dày có khả năng là kết quả của việc uống rượu, dùng quá thường xuyên thuốc chống viêm không steroid, nhiễm trùng, chấn thương, thiếu máu hoặc thậm chí là stress. Điều này gây ra những cơn đau dữ dội ở vùng thượng vị. Nó thường đi kèm với các triệu chứng như Giảm cân không kiểm soát và buồn nôn, nôn dai dẳng.

Ngoài ra còn có viêm dạ dày ruột. Đây là một tình trạng bệnh lý viêm nhiễm của dạ dày và ruột. Các triệu chứng mà người bệnh sẽ gặp phải cùng với đau vùng thượng vị là:

 • Đau tức vùng bụng.
 • Sốt.
 • Buồn nôn và nôn liên tục.
 • Tiêu chảy dữ dội.

2. Loét dạ dày

Việc sử dụng nhiều thuốc có khả năng kéo theo một vấn đề sức khỏe khác được gọi là bệnh loét dạ dày. Trong trường hợp này các tế bào niêm mạc dạ dày bị vỡ. Loét dạ dày là có thể kéo theo chảy máu trong nếu không được điều trị. 

Loét dạ dày Loét dạ dày ảnh hưởng đến vùng thượng vị

✅ Mọi người cũng xem : bệnh viện việt đức tphcm ở đâu

3. Viêm tuyến tuỵ

Một tình trạng khác có khả năng ảnh hưởng đến vùng thượng vị là viêm tuyến tụy. Đây là tình trạng tuyến tụy bị viêm do uống quá nhiều rượu, do sỏi mật hoặc các enzym tiêu hóa vận hành quá mức. 

Viêm tụy là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra ra đau thượng vị. Viêm tụy có khả năng cấp tính hoặc mãn tính. Trong trường hợp viêm tụy cấp tính sẽ có những cơn đau dữ dội lan ra sau lưng. Trong viêm tụy mãn tính thì cơn đau sẽ khá nhẹ.

4. Viêm phúc mạc

Là một tình trạng viêm tác động trực tiếp đến các mô lót ở thành trong của bụng. Các mô lót này bao phủ các cơ quan trong ổ bụng, bao gồm cả các cấu trúc bên trong vùng thượng vị. Thông thường, yếu tố kéo theo sự phát triển của viêm phúc mạc là nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm hoặc do chấn thương gây ra ra. 

✅ Mọi người cũng xem : tấm làm mát quạt hơi nước mua ở đâu

5. Thoát vị

một số loại thoát vị cũng có khả năng tác động tiêu cực. Ví dụ như thoát vị Hiatal xảy ra khi phần trên của dạ dày nhô ra qua thực quản. Đây là thoát vị xảy ra khi một phần của dạ dày đẩy lên qua cơ hoành vào lồng ngực. tác nhân của loại thoát vị này có thể liên quan đến: béo phì, mang thai, tuổi già, do tai nạn hoặc do cơ hoành bị suy giảm.

✅ Mọi người cũng xem : viện 108 ở đâu

6. Ung thư

một vài bệnh ung thư có thể ảnh hưởng đến vùng thượng vị. Cụ thể là ung thư dạ dày, tuyến tụy và ung thư gan. Đau vùng thượng vị do ung thư biểu mô dạ dày. Trong trường hợp này, cơn đau sẽ kèm theo Giảm cân không chủ ý.

✅ Mọi người cũng xem : nước gạo sunhee bán ở đâu

7. Trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Đây là một tình trạng bệnh lý mà người bị tác động có cảm giác nóng rát phía sau vùng xương ức. tác nhân chính của tình trạng này là do thức ăn từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Nếu đau thượng vị do GERD thì cơn đau sẽ trầm trọng hơn khi cúi, khom lưng hoặc nằm.

Trào ngược dạ dày thực quản Trào ngược dạ dày thực quản

8. Khó tiêu axit

Khó tiêu axit còn được gọi là ợ chua. Đôi khi nó cũng có thể gây ra ra đau vùng thượng vị. Ợ chua gây ra ra cảm giác nóng rát ở ngực do lượng axit tiết ra nhiều từ dạ dày trào ngược lên thực quản gây ra cảm giác này.

9. Viêm loét hoành tá tràng

tình trạng này cũng khá thường nhật phát sinh các cơn đau vùng thượng vị. Những vết loét này được hình thành do vi khuẩn H. Pylori. Nếu đau thượng vị do loét tá tràng thì người bệnh sẽ bị đau sau khi ăn một số giờ.

10. Sỏi mật

Sỏi trong túi mật cũng có khả năng gây ra đau vùng thượng vị. Tình trạng sỏi mật có khả năng làm tắc nghẽn đường ống dẫn mật hoặc viêm túi mật. Các triệu chứng  có thể bao gồm:

 • Vàng da.
 • Nôn, buồn nôn.
 • Ăn không ngon.
 • Tiêu chảy kéo dài.
 • Phân màu đất sét.
 • Đau bụng dữ dội sau khi ăn.

✅ Mọi người cũng xem : bệnh viện da liễu bình dương ở đâu

11. Chức năng gan

Các tình trạng như viêm gan cũng có thể gây ra đau thượng vị. Cơn đau này sẽ đi kèm với vàng da.

12. Ăn quá no

Việc ăn thường xuyên hơn mức rất cần thiết sẽ khiến dạ dày giãn nở vượt quá khả năng bình thường gây áp lực lên các bộ phận xung quanh dạ dày và gây ra tình trạng đau.

13. Không dung nạp lactose

Không dung nạp lactose có khả năng là một nguyên nhân khác gây ra đau thượng vị. Những người không dung nạp lactose gặp khó khăn trong việc phân hủy lactose, một loại đường xuất hiện trong sữa và các danh mục từ sữa khác.

✅ Mọi người cũng xem : nhà hàng thiên thai trong quỳnh búp bê ở đâu

14. Mang thai

Cảm giác hơi đau vùng thượng vị khi mang thai là điều rất bình thường. Điều này thường xảy ra do trào ngược axit hoặc áp lực trong bụng từ tử cung đang giãn nở. Sự thay đổi lượng hormone khi mang thai cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit và đau vùng thượng vị.

Cảm giác hơi đau vùng thượng vị khi mang thai Mang thai gây cảm giác hơi đau vùng thượng vị

Các triệu chứng xảy ra khi có vấn đề ở vùng thượng vị là gì?

Vì có thường xuyên tình trạng bệnh có khả năng xảy ra ở thượng vị, do đó các triệu chứng gặp phải cũng rất phong phú.

một vài triệu chứng có thể gặp gồm:

 • Đau bụng.
 • Chướng bụng.
 • Ợ hơi nhiều.
 • Ợ nóng.
 • Táo bón xen kẽ với tiêu chảy.
 • Buồn nôn.
 • Cơn đau này do tim: Trong trường hợp bị đau vùng thượng vị kèm theo tức ngực, đánh trống ngực, khó thở và cơn đau lan sang cánh tay trái thì nên đi khám ngay.

✅ Mọi người cũng xem : cây thuốc cá bán ở đâu

Cách khám và chẩn đoán bệnh lý vùng thượng vị

Để thực hiện, đầu tiên bác sĩ điều trị sẽ lấy bệnh sử chi tiết và tiến hành khám thể trạng. Sau đó, sẽ tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng để xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng vùng thượng vị.

 • CBC: Xét nghiệm này được thực hiện để kiểm tra nồng độ hemoglobin và hematocrit để xác định nguồn gốc của cơn đau.
 • Xét nghiệm máu: Phương pháp này được thực hiện để kiểm tra nồng độ enzym trong cơ thể, cụ thể là enzym tuyến tụy để xem liệu có sự hiện diện của viêm tụy gây đau vùng thượng vị hay không. Vì trong trường hợp này, nồng độ enzym sẽ tăng cao.
 • ESR: Thử nghiệm này được thực hiện để xác định sự hiện diện của chứng viêm trong cơ thể.
 • Chụp X-quang vùng bụng: để tìm bất kỳ khối nào gây đau.
 • Nội soi: trong trường hợp nghi ngờ thực quản có vấn đề thì bác sĩ có khả năng tiến hành nội soi để xác định tác nhân.
 • Các xét nghiệm khác: phân tích nước tiểu, chụp CT hoặc MRI có thể được thực hiện để tìm nguyên nhân gây ra đau thượng vị tùy thuộc vào các triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải.

Các bệnh lý ở vùng thượng vị điều trị như thế nào?

Việc điều trị các bệnh lý ở vùng thượng vị tùy thuộc vào tác nhân gây ra. Trong trường hợp cơn đau đến và tự khỏi trong vài giờ, không có các triệu chứng khác kèm theo thì không cần điều trị. Trong trường hợp nếu có các triệu chứng khác kèm theo đau vùng thượng vị thì cần phải đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và kiểm tra.

Thượng vị là vùng có chứa thường xuyên cơ quan quan trọng đối với cơ thể. Đây đều đặn là những cơ quan có tác động lớn đến thể trạng của chúng ta. Những thay đổi bất thường xảy ra ở vùng thường vị đều đặn cảnh báo nguy cơ vấn đề thể trạng cần quan tâm. Việc duy trì lối sống lành mạnh, năng động và thường xuyên kiểm tra thể trạng sẽ giúp chúng ta tránh được nhiều bệnh tật hơn.Các câu hỏi về thượng vị nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thượng vị nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé