Bài viết Thuốc xịt mũi Avamys điều trị xung huyết mũi, ngứa mũi (120 liều xịt) thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Thuốc xịt mũi Avamys điều trị xung huyết mũi, ngứa mũi (120 liều xịt) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Thuốc xịt mũi Avamys điều trị xung huyết mũi, ngứa mũi (120 liều xịt)”

Đánh giá về Thuốc xịt mũi Avamys điều trị xung huyết mũi, ngứa mũi (120 liều xịt)


Xem nhanh
FLUTICASONE – là một corticoid tổng hợp có nguyên tử fluor gắn vào khung steroid, có tác dụng giảm viêm, giảm ngứa. Có nhiều biệt dược chứa hoạt chất này như: bình xịt định liều: Flixonase 50 microgam/liều × 50 liều (fluticasone propionate), Avamys spray Sus 27,5 microgam/liều × 60 liều, 120 liều (fluticasone furoate).

Hướng dẫn sử dụng thuốc xịt Avamys

Chỉ định: trong dự phòng và điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi quanh năm.

Chống chỉ định: trên bệnh nhân quá mẫn với thành phần của thuốc. Nhiễm trùng mũi nặng. Không sử dụng thuốc với mục đích làm giảm co thắt phế quản cấp cho người bệnh hen.

Thận trọng: với bệnh nhân chảy máu mũi, vừa phẫu thuật hoặc chấn thương mũi.

Tác dụng không mong muốn: Thường gặp: Ngứa mũi, hắt hơi, đau họng, khô miệng, ho. Ít gặp: Chảy máu mũi. Hiếm gặp: Rò mũi nhiễm khuẩn, glôcôm, đục thủy tinh thể, quá mẫn (phù mạch, co thắt phế quản, ban đỏ). Sử dụng thuốc trong thời gian dài vài tháng có nguy cơ nhiễm nấm.

Liều dùng, cách dùng: Xịt mũi

Thuốc xịt Avamys có hiệu quả trong việc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Xịt 1 - 2 nhát vào mỗi bên mũi, 1 lần/ngày, nên xịt vào buổi sáng. Có thể tăng lên 2 lần/ngày nếu cần. Tối đa 4 nhát xịt mỗi bên mũi/ngày.

Trẻ em từ 4 - 11 tuổi: Xịt 1 nhát vào mỗi bên mũi, 1 lần/ngày, nên xịt vào buổi sáng. Có thể tăng lên 2 lần/ngày nếu cần. Tối đa 2 nhát xịt mỗi bên mũi/ngày.

Chú ý khi sử dụng/tư vấn: Các biệt dược có chứa ester khác nhau, do đó không quy đổi liều tương đương/nhát xịt. Mặc dù đã được sử dụng ở trẻ em từ 2 - 5 tuổi, nhưng dữ liệu về hiệu quả và an toàn của Avamys ở trẻ em dưới 6 tuổi chưa được thiết lập rõ ràng.

Nếu nhận thấy các vấn đề bất thường về sức khỏe bạn nên thăm khám và tư vấn với các bác sĩ chuyên khoa.

Thành phần

Hàm lượng

Fluticasone furoate

27,5 mcg

Chỉ định

Thuốc Avamys được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

Người lớn và Thiếu niên (12 tuổi trở lên):

Ðiều trị các triệu chứng ở mũi (chảy nước mũi, xung huyết mũi, ngứa mũi và hắt hơi) và các triệu chứng ở mắt (ngứa, cảm giác bỏng mắt, chảy nước mắt và đỏ mắt) của viêm mũi dị ứng theo mùa.

Ðiều trị các triệu chứng ở mũi (chảy nước mũi, xung huyết mũi, ngứa mũi và hắt hơi) của viêm mũi dị ứng quanh năm.

Trẻ em (2 đến 11 tuổi):

Ðiều trị các triệu chứng ở mũi (chảy nước mũi, xung huyết mũi, ngứa mũi và hắt hơi) của cả viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi dị ứng quanh năm.

Dược lực học

Cơ chế tác dụng: Fluticason là một corticosteroid tổng hợp nguyên tử fluor gắn vào khung steroid, có ái lực rất cao với thụ thể glucocorticoid và có công dụng kháng viêm mạnh.

Dược động học

Hấp thu

Fluticason furoat được chuyển hóa bước đầu khá thường xuyên và được hấp thu không hoàn toàn ở gan và ruột kéo theo nồng độ toàn thân không đáng kể. Khi dùng liều 110 microgram một lần hàng ngày qua đường xịt mũi, nồng độ thuốc trong huyết tương đạt được dưới mức có khả năng định lượng được (dưới 10 picogram/mL). 

Sinh khả dụng tuyệt đối của fluticason furoat khi sử dụng 880 microgram ba lần mỗi ngày (tổng liều mỗi ngày là 2640 microgram) là 0,50%.

Phân bố

Độ gắn kết với protein huyết tương của fluticason furoat lớn hơn 99%. Fluticason furoat được phân bố ở trạng thái ổn định trung bình là 608 L.

Chuyển hoá

Đường chuyển hóa chính là thủy phân nhóm chức năng S-fluoromethyl carbothioat để tạo thành chất chuyển hóa 17 beta-carboxylic acid bởi cytochrom P450 enzym CYP3A4.

Thải trừ

Fluticason furoat được thải trừ nhanh (độ thanh thải huyết tương toàn phần là 58,7 L/giờ) khỏi vòng tuần hoàn toàn thân chủ yếu dưới dạng chất chuyển hóa không có hoạt tính 17 beta-carboxylic. Sự thải trừ chủ yếu qua phân sau khi sử dụng thuốc theo đường uống và đường tĩnh mạch cho thấy fluticason furoat và các chất chuyển hóa của nó bài tiết qua mật.

Sau khi dùng thuốc qua đường tĩnh mạch, thời gian bán thải trung bình của thuốc là 15,1 giờ. Khoảng 1% liều thuốc dùng qua đường uống và 2% liều thuốc sử dụng qua đường tĩnh mạch được bài tiết qua nước tiểu.

✅ Mọi người cũng xem : nước dừa vietcoco bán ở đâu

Cách dùng 

Chỉ dùng thuốc xịt mũi Avamys qua đường xịt trong mũi. Nên khuyên bệnh nhân dùng thuốc đều để có được hiệu quả điều trị đầy đủ. Thuốc khởi phát công dụng sớm khoảng 8 giờ sau khi dùng liều khởi đầu. có thể cần sử dụng thuốc trong vài ngày để đạt lợi ích tối đa. Cần giải thích cho bệnh nhân rằng hiệu quả thuốc không xuất hiện ngay.

Liều sử dụng

Người lớn và Thiếu niên (12 tuổi trở lên):

Liều khởi đầu được đề nghị là 2 nhát xịt (27,5 microgam/nhát xịt) vào mỗi bên mũi x 1 lần/ngày (tổng liều mỗi ngày là 110 microgram).

Một khi các triệu chứng đã được kiểm soát đầy đủ, việc hạn chế liều xuống còn 1 nhát xịt vào mỗi bên mũi x 1 lần/ngày (tổng liều mỗi ngày là 55 microgram) có thể có hiệu quả để điều trị duy trì.

Trẻ em (2 đến 11 tuổi):

Liều khởi đầu được đề nghị là 1 nhát xịt (27,5 microgam/nhát xịt) vào mỗi bên mũi x 1 lần/ngày (tổng liều mỗi ngày là 55 microgram).

có khả năng sử dụng 2 nhát xịt vào mỗi bên mũi x 1 lần/ngày (tổng liều hàng ngày là 110 microgram) khi bệnh nhân không đáp ứng đầy đủ với liều 1 nhát xịt mỗi bên mũi x 1 lần/ngày (tổng liều hàng ngày là 55 microgram).

Một khi các triệu chứng đã được kiểm soát đầy đủ,nên Giảm liều xuống còn 1 nhát xịt vào mỗi bên mũi x 1 lần/ngày (tổng liều mỗi ngày là 55 microgram).

Trẻ em (dưới 2 tuổi):

Không có dữ liệu khuyến cáo sử dụng thuốc xịt mũi AVAMYS trong điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc viêm mũi dị ứng quanh năm ở trẻ em dưới 2 tuổi.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều sử dụng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi dùng quá liều?

Trong một thống kê về sinh khả dụng, người ta không quan sát thấy công dụng không mong muốn toàn thân khi sử dụng liều cao đến gấp 24 lần so với liều hàng ngày được khuyến cáo dành cho người lớn qua đường xịt mũi trong hơn 3 ngày .

Quá liều cấp tính có thể không cần điều trị gì ngoài việc theo dõi.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy sử dụng càng sớm càng tốt. tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng nhớ đừng nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

  • Rối loạn hô hấp, lồng ngực và trung thất : Chảy máu cam, loét mũi.

  • Rối loạn hệ thần kinh: Đau đầu.

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

  • Rối loạn hô hấp, lồng ngực và trung thất : Đau mũi, khó chịu ở mũi (bao gồm cảm giác rát bỏng mũi, kích ứng mũi và đau nhức mũi), khô mũi.

Hiếm gặp, 1/10.000 < ADR < 1/1000

  • Rối loạn hô hấp, lồng ngực và trung thất : Thủng vách ngăn mũi.

  • Rối loạn hệ miễn dịch: Các phản ứng quá mẫn bao gồm phản vệ, phù mạch, phát ban và mày đay.

Không xác định

  • Rối loạn cơ xương và mô kết nối: Chậm phát triển.

Hướng dẫn cách xử trí ADR

Thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn dùng và tham khảo thông tin bên dưới.

✅ Mọi người cũng xem : thi topik tiếng hàn ở đâu

Chống chỉ định

Chống chỉ định dùng thuốc xịt Avamys cho những bệnh nhân quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

✅ Mọi người cũng xem : đới lạnh nằm ở đâu

thận trọng khi sử dụng:

Đã có báo cáo về công dụng toàn thân khi sử dụng corticosteroid xịt qua đường mũi, đặc biệt khi sử dụng liều cao trong thời gian khá dài. Các tác dụng này ít xảy ra hơn nhiều so với khi sử dụng corticosteroid đường uống và có thể khác nhéu ở các đối tượng bệnh nhân và khác nhéu giữa các chế phẩm corticosteroid. 

Đã quan sát thấy sự hạn chế tốc độ tăng trưởng ở trẻ em điều trị bằng fluticason furoat 110 microgram/ngày trong 1 năm. do đó, nên duy trì liều thấp nhất đủ để kiểm soát triệu chứng cho trẻ em. cũng như các corticosteroid sử dụng qua đường mũi khác, bác sỹ nên chú ý đến khả năng xảy ra công dụng toàn thân của steroid bao gồm cả những thay đổi ngay về mắt.

tác dụng không nhu cầu trên mũi: Trong dữ liệu thử nghiệm lâm sàng, các công dụng không nhu cầu thường nhật nhất được báo cáo là chảy máu cam và loét mũi. Các trường hợp bị thủng vách mũi khi sử dụng thuốc xịt mũi fluticason furoat đã được báo cáo sau khi lưu hành thuốc.

Các corticosteroid dùng đường hít và tại mũi có khả năng gây ra ra sự tiến triển của bệnh tăng nhãn áp, Rx và/hoặc đục thủy tinh thể. do đó, nên theo dõi chặt chẽ đối với những bệnh nhân bị thay đổi thị lực hoặc có tiền sử bị tăng áp lực nội nhãn (Increased intraocular pressure IOP), tăng nhãn áp và hoặc đục thủy tinh thể. 

Phản ứng quá mẫn, bao gồm phản vệ, phù mạch, ngứa và mày đay có khả năng xảy ra sau khi dùng.

Khi sử dụng các steroid đường mũi ở liều cao hơn khuyến cáo hoặc ở những đối tượng nhạy cảm khi dùng đúng với liều khuyến cáo, tác dụng toàn thân của corticosteroid như tình trạng Cushing có khả năng xảy ra. Nếu những thay đổi ngay này xảy ra, nên từ từ ngừng dùng thuốc fluticason furoat dạng xịt mũi tương tự như qui trình ngừng liệu pháp corticoid dùng đường uống .

Việc thay thế corticoid sử dụng đường toàn thân bằng một corticoid dùng tại chỗ có khả năng cũng xảy ra các dấu hiệu suy thượng thận. mặt khác, một vài bệnh nhân có khả năng gặp các triệu chứng “cai thuốc” corticoid, ví dụ như đau khớp và/hoặc cơ, mỏi mệt, trầm cảm. Những bệnh nhân trước đó đã điều trị dài lâu bằng corticosteroid đường toàn thân chuyển sang dùng thuốc corticosteroid tác dụng tại chỗ nên được theo dõi cẩn thận tình trạng suy trên thận cấp khi phục vụ với stress.

Ở những bệnh nhân bị hen hoặc các bệnh lý mà yêu cầu điều trị kéo dài bằng corticosteroid đường toàn thân, sự hạn chế liều corticosteroid đường toàn thân nhénh có thể gây ra ra một đợt kịch phát nghiêm trọng các triệu chứng của họ.

khả năng lái xe và hoạt động máy móc 

Không có cơ sở cho thấy thuốc xịt mũi Avamys có tác động lên có khả năng lái xe và hoạt động máy móc.

Thai kỳ và cho con bú

Không có dữ liệu đầy đủ về việc dùng thuốc xịt mũi Avamys trong thai kỳ và cho con bú ở người. Chỉ nên dùng thuốc xịt mũi AVAMYS trong thai kỳ khi mà lợi ích điều trị cho người mẹ vượt trội các nguy cơ tiềm tàng đối với thai nhi.

✅ Mọi người cũng xem : mua vải làm diều ở đâu

Thời kỳ cho con bú

Sự bài tiết của fluticason furoat vào sữa mẹ chưa được thống kê.

Fluticason furoat sử dụng đường mũi chưa được biết rõ có bài tiết vào sữa mẹ hay không. Việc sử dụng fluticason furoat ở phụ nữ đang cho con bú chỉ nên được cân nhắc khi lợi ích nhu cầu đối với người mẹ cao hơn nguy cơ tiềm tàng đối với em bé.

✅ Mọi người cũng xem : áo dài nhà tấm ở đâu

Tương tác thuốc:

Fluticason furoat được thải trừ nhénh bởi chuyển hóa bước đầu khá thường xuyên qua trung gian Cytochrom P450 3A4. 

Dựa trên dữ liệu về một glucocorticoid khác (fluticason propionat), được chuyển hóa bởi CYP3A4, không khuyến cáo dùng chung với ritonavir vì nguy cơ tăng phơi nhiễm toàn thân của fluticason furoat.

Cần thận trọng khi sử dụng đồng thời fluticason furoat với các chất ức chế CYP3A4 mạnh vì dự kiến ​​sẽ làm tăng nguy cơ công dụng phụ toàn thân.

Dưới 300C, nơi khô thoáng, tránh ánh sáng.

Tờ Hướng dẫn sử dụng thuốc.

Xem thêmCác câu hỏi về thuốc xịt mũi avamys mua ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thuốc xịt mũi avamys mua ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé