Bài viết Thuốc điều trị trầm cảm ở người vị thành niên – Bệnh viện Quân Y 103 thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng http://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Thuốc điều trị trầm cảm ở người vị thành niên – Bệnh viện Quân Y 103 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Thuốc điều trị trầm cảm ở người vị thành niên – Bệnh viện Quân Y 103”

Đánh giá về Thuốc điều trị trầm cảm ở người vị thành niên – Bệnh viện Quân Y 103


Xem nhanh
Hai mươi năm qua, cuộc sống đối với chị Nguyễn Thị Thanh (40 tuổi) đã trải qua rất nhiều biến cố: Hai mươi năm bị thường xuyên đau đầu, gần 10 năm chung sống với trầm cảm. Thêm nữa, khoảng 1 năm nay chị tiếp tục mất ngủ, không thể tập trung, người mệt mỏi, thỉnh thoảng mờ mắt, kinh nguyệt không đều.

Điều trị nhiều nơi nhưng đi theo hướng bệnh nội khoa, trầm cảm và không hiệu quả. Bệnh tật dường như lấy đi của chị tất cả: Sức khỏe và hạnh phúc.

Khi đến khám tại Bệnh viện Vinmec Central Park, chị được chụp MRI não và phát hiện khối u tuyến yên lớn 2cm.

TS.BS Trần Hoàng Ngọc Anh, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Central Park người khám trực tiếp cho chị nhận định. Thương tổn nằm ngay trên tuyến nội tiết (là nhạc trưởng điều khiển mọi hoạt động cơ thể), chèn vào một số cấu trúc nội tiết đã khiến cho cơ thể chị có những suy giảm về sức khỏe như vậy.

Chị Thanh cho biết: Một năm vừa qua, chị đã già đi cả chục tuổi. Ai cũng hỏi không biết là có chuyện gì xảy ra. Bây giờ thì em mới biết là do khối u tuyến yên. Chị đã rất lo sợ, không biết mình có thể sống được bao lâu với tình trạng hiện nay.

Là bác sĩ hơn 20 năm kinh nghiệm, được đào tạo lĩnh vực này ở Pháp, chuyên về phẫu thuật nội soi, bác sĩ Trần Hoàng Ngọc Anh đã tư vấn và phẫu thuật cho chị với phương án tối ưu là nội soi lấy u. Có thể lấy hết u có thể đạt từ 80 - 90%.

Sau 10 sau phẫu thuật và chị đến tái khám, chị Thanh cho biết đã cải thiện sức khỏe rất rõ rệt. Thị lực cải thiện, ngủ được mỗi đêm 5 - 6h thay vì chỉ 2 - 3 tiếng như trước, chị có thể đối mặt với mọi chuyện căng thẳng của mình dễ hơn. Dậy sớm và vẫn tỉnh táo, chị có nhiều thời gian và sức khỏe chăm lo cho bản thân và các con.

Xin chúc mừng chị Thanh đã tìm “đúng thầy, đúng thuốc” để khỏi bệnh sau nhiều năm chịu đau đớn, mất mát!

Xin cảm ơn các bác sĩ Vinmec Central Park đã tận tâm, giúp người bệnh lấy lại được sức khỏe và an yên trong cuộc sống!

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại đây.
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

I. ĐẠI CƯƠNG VỀ BỆNH TRẦM CẢM

Trầm cảm ở người vị thành niên về cơ bản cũng giống với trầm cảm ở người trưởng thành. Giai đoạn trầm cảm kéo dài ít nhất 2 tuần, trong đó phải có ít nhất là một trong hai triệu chứng chủ yếu là khí sắc hạn chế hoặc là mất hứng thú/sở thích cho hầu hết các vận hành. Ở người vị thành niên khí sắc có thể bị kích thích hơn là buồn, nghĩa là có một thờ điểm trong ngày, bệnh nhân nổi cáu vô cớ. mặt khác, bệnh nhân cần biểu hiện ít nhất 4 triệu chứng trong số các triệu chứng: thay đổi ngay cảm giác ngon miệng hoặc khối lượng cơ thể (ăn ít hoặc ăn nhiều, sút cân hoặc tăng cân), rối loạn giấc ngủ (mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều) và vận hành tâm thần vận động chậm chạp (hoặc kích động), Giảm sút năng lượng, cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi, khó suy nghĩ, tập trung hoặc ra quyết liệt, ý nghĩ tái diễn về cái chết hoặc ý nghĩ, kế hoạch và hành vi tự sát.

Các triệu chứng cần bền vững phần lớn thời gian trong ngày, hầu như mỗi ngày trong thời gian ít nhất là 2 tuần liên tiếp. Giai đoạn trầm cảm ảnh hưởng xấu đến các chức năng xã hội, nghề nghiệp hoặc trong các lĩnh vực quan trọng khác. Ở một vài bệnh nhân có các giai đoạn nhẹ, chức năng còn ở phạm vi bình thường, nhưng cần một sự cố gắng một cách đáng kể. Nghĩa là người vị thành niên trầm cảm sẽ có kết quả học tập rất sút kém, hầu như không có mối quan hệ bạn bè, hoặc các thành viên khác trong họ hàng của mình.

Như vậy, điểm khác biệt lớn nhất của trầm cảm ở người vị thành niên và người lớn là hay cáu gắt, học hành sút kém và thường xuyên nghĩ về cái chết. Từ ý nghĩ về cái chết (mình chết quách đi cho đỡ khổ), bệnh nhân sẽ nhanh chóng có kế hoạch thực hiện hành vi tự sát.

Hành vi tự sát của người vị thành niên thường có kế hoạch từ trước. Nghĩa là bệnh nhân đã lên kế hoạch để tự sát rất chi tiết (tự sát ở đâu, lúc nào, bằng cách nào), do đó họ rất tích cực chuẩn bị cho tự sát (viết thư tuyệt mệnh, mua thuốc hoặc các công cụ để tự sát…).

Điều trị trầm cảm ở người vị thành niên cũng giống như trầm cảm ở người lớn, nghĩa là hấp dẫn nhất là được điều trị nội trú trong viện (khoa) Tâm thần. Lý do là người vị thành niên bị trầm cảm hay tự sát nên nếu để ở nhà sẽ rất khó quản lý và phòng hành vi tự sát của bệnh nhân.

II. CÁC THUỐC ĐIỀU TRỊ TRẦM CẢM

1. Clomipramin (anafranil, clomidep)

– Là thuốc chống trầm cảm 3 vòng nhưng tác dụng chủ yếu trên hệ serotonin, Vì vậy, ngoài tác dụng chống trầm cảm, thuốc còn có hiệu quả cao trong điều trị các rối loạn ám ảnh.

– Hiệu quả chống trầm cảm và ám ảnh của clomipramin xuất hiện sớm hơn và tốt hơn so với các thuốc chống trầm cảm TCA và SSRI khác.

– công dụng phụ chủ yếu là trên dạ dày, ruột (buồn nôn, nôn, đầy bụng…), các triệu chứng này hết nhanh chóng sau 1-2 tuần điều trị. Nên uống thuốc sau bữa ăn và uống sữa tươi để Giảm tác dụng phụ này. mặt khác, thuốc cũng ảnh hưởng thường xuyên đến chức năng tình dục của bệnh nhân (mất ham muốn tình dục, khó cương dương vật, chậm xuất tinh).

– Nên tăng liều từ từ để bệnh nhân kịp thích ứng với thuốc. Khởi đầu liều 25mg/ngày. Sau đó cứ 3 ngày thì tăng thêm 25mg cho đến khi đạt liều điều trị (50-150mg/ngày). Liều trung bình 75mg/ngày. Thời gian bán huỷ dài nên có khả năng uống 1 lần hàng ngày.

– Nên kết hợp với piracetam để Giảm tác dụng phụ của thuốc (piracetam 0,4 x 4 viên/ngày). Nếu điều trị ngoại trú, nên bắt đầu đợt điều trị vào thời gian cuối tuần để Giảm tác động của thuốc đến công việc của bệnh nhân.

– Viên nén 25mg và 75mg.

2. Mirtazapin (remeron, tzap, tazimed, noxibel)

– Thuốc tác dụng trên hệ serotonin và adrenalin, vì thế rất ít tác dụng phụ.

– công dụng phụ chủ yếu là an dịu (buồn ngủ), ăn nhiều, rất thích hợp cho bệnh nhân có lo âu, mất ngủ nặng, chán ăn. Nhưng thuốc không thích hợp với những người làm việc với máy móc (lái xe, thợ thuận tiện…) và những người béo (gây ra tăng cân).

– Thuốc ít tác dụng trên chức năng tình dục, vì thế sử dụng để thay thế các thuốc chống trầm cảm khác ảnh hưởng xấu trên chức năng tình dục.

– Thời gian bán hủy dài (30 giờ) nên chỉ cần uống 1 lần (vào buổi tối)/ngày là đủ.

– Viên nén 30mg, liều dựng 15-45 mg/ngày. Trung bình sử dụng 30mg/ngày.

3. Fluoxetin (prozac, oxeflu, oxedep)

Thuốc đóng viên nén hoặc viên nhộng 20mg. Thuốc nên uống sau bữa ăn sáng vì nếu uống buổi tối có khả năng gây mất ngủ.

công dụng phụ của thuốc chủ yếu là trên hệ dạ dày ruột (đầy bụng, buồn nôn, nôn). Để hạn chế công dụng phụ nên uống thuốc sau bữa ăn sáng, uống sữa tươi, nếu cần thì sử dụng thêm bezodiazepin (rivotril, lexomil, seduxen). mặt khác thuốc còn gây ảnh hưởng chức năng tình dục của bệnh nhân. có khả năng sử dụng thêm sulbutiamin (arcalion), ginko biloba (tanakan) để hạn chế tác dụng phụ này.

Liều thuốc sử dụng điều trị chống trầm cảm là 20-40mg/ngày, uống 1 lần duy nhất vào sau bữa ăn sáng.

4. Fluvoxamin (luvox)

Thuốc đóng viên nén 100mg. Thuốc này ít ảnh hưởng đến chức năng tình dục của bệnh nhân. có thể uống thuốc buổi tối hoặc buổi sáng, nên uống thuốc sau bữa ăn để hạn chế công dụng phụ của thuốc trên đường tiêu hóa. Thời gian bán hủy của thuốc chỉ có 17 giờ, vì vậy có thể dùng 1-2 lần/ngày.

Liều sử dụng 100-200mg/ngày, chia làm 1-2 lần.

5. Paroxetin (wicky, xalexa, pharmapar)

Thuốc đóng dạng viên nén 20mg và 30mg. Thuốc dung nạp tốt, ít công dụng phụ, được dùng điều trị trầm cảm, lo âu. Thuốc có thể uống 1 lần duy nhất vào buổi tối.

Liều dùng 20-40mg/ngày.

6. Sertralin (zoloft, serenata, utralene)

Viên nén 50mg và 100mg. Thuốc dùng điều trị trầm cảm, ám ảnh, cơn hoảng sợ kích phát, rối loạn lo âu lan tỏa. Thuốc được dung nạp tốt, có khả năng dùng 1 liều duy nhất trong ngày. Liều sử dụng 50-200mg/ngày. Trung bình là 100mg/ngày.

7. Escitalopram (eslo)

Viên nén hoặc viên nhộng 10, 20mg. Thuốc dung nạp tốt, được sử dụng điều trị trầm cảm, rối loạn lo âu.

Liều dùng 20mg/ngày. có khả năng uống thuốc 1 lần duy nhất trong ngày sau bữa ăn tối.

Thời gian sử dụng thuốc cho bệnh nhân vị thành niên bị trầm cảm tối thiểu là 3 năm, nhưng đa số trường hợp bệnh nhân phải sử dụng thuốc điều trị hàng chục năm. Các thuốc này không gây độc hại cho gan, thận, não, tim, hệ tạo máu, hệ sinh dục nên các bậc phụ huynh có khả năng yên tâm cho bệnh nhân uống thuốc.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Bùi Quang Huy (2008), Rối loạn trầm cảm, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội, 7-72.

American Psychiatric Association (2013), Diagnostic and Statistical manual of mental disorder, 155-188.

Pedro Ruiz, Robert Boland, Marcia Verdiun (2021), Kaplan & Sadock’s Synopsis of Psychiatry, LWW Wolters Kluwer Health, 1215-1284.

Sadock B.J and Sadock V.A (2007), Synopsis of psychiatry, Synopsis of psychiatry 10th edition, William and Wilkins, 527-562.

Gotlib I.H, Hammen C.L (2009), Handbook of Depression, New York, 187-218.

Organization World Health (1993), The Icd-10 Classification of Mental and Behavioral Diseases, World Health Organization, 77-90.

Andrade Laura, Caraveo-anduaga Jorge J., Berglund Patricia et al (2003), “The epidemiology of major depressive episodes: results from the International Consortium of Psychiatric Epidemiology (ICPE) surveys”, 12(1), 3-21.

Cao Tiến Đức (2020), Lâm sàng và Điều trị trầm cảm, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội, 7-131.

Bùi Quang Huy, Đỗ Xuân Tĩnh, Đinh Việt Hùng (2016), Rối loạn trầm cảm, NXB Y học, Hà Nội, 7-104.

Seedat S., Scott K. M., Angermeyer M. C. et al (2009), “Cross-national associations between gender and mental disorders in the World Health Organization World Mental Health Surveys”, Arch Gen Psychiatry, 66(7), 785-95.

PGS. TS. Bùi Quang Huy 

CNK Tâm thần, Bệnh viện 103Các câu hỏi về thuốc trầm cảm mua ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thuốc trầm cảm mua ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé