Bài viết Thuốc tránh thai khẩn cấp: Những câu hỏi và lo lắng thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Thuốc tránh thai khẩn cấp: Những câu hỏi và lo lắng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Thuốc tránh thai khẩn cấp: Những câu hỏi và lo lắng”

Đánh giá về Thuốc tránh thai khẩn cấp: Những câu hỏi và lo lắng


Xem nhanh
#thuoctranhthai #thuoctranhthaikhancap #tranhthai

Khi có quan hệ tình dục không an toàn, nhiều chị em tìm đến các loại thuốc tránh thai với mong muốn tránh thai hiệu quả và an toàn.

Cũng giống như thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên hoặc 2 viên là một loại hình ngừa thai được nhiều chị em sử dụng trong trường hợp khẩn cấp như bị hãm hiếp, bị rách hoặc trượt bao cao su khi quan hệ tình dục, hoặc thiếu hai hoặc nhiều viên thuốc tránh thai hàng ngày trong chu kỳ tránh thai một tháng.

Tác dụng chính của thuốc tránh thai cấp tốc (thuốc tránh thai 72h, thuốc tránh thai 24h) là làm chậm quá trình rụng trứng (ovulation). Một khi phôi thai đã bám vào thành tử cung thì việc dùng thuốc tránh thai cấp tốc sẽ không còn có tác dụng.

Sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc càng sớm, hiệu quả tránh thai càng cao. Tốt nhất là trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu uống thuốc tránh thai 72h sau quan hệ tình dục, bạn chỉ có 1 - 2% khả năng sẽ có thai.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại: Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên và thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên:

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên: Là loại mà liều dùng chỉ có 1 viên duy nhất. Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên có thành phần 1,5mg Levonorgestrel được khuyến cáo nên sử dụng càng sớm càng tốt và tối đa trước 72h sau khi quan hệ không có biện pháp bảo vệ. Nếu uống thuốc tránh thai 24h đầu tiên thì hiệu quả tránh thai là 95%, từ 25-48h tiếp theo hiệu quả tránh thai giảm còn 85 % và từ 49-72h hiệu quả tránh thai chỉ còn 58%. Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên chứa thành phần Mifepristone , hàm lượng 10mg thì được khuyến cáo sử dụng càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả cao nhất và tối đa trong vòng 120h sau khi quan hệ tình dục .
Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên: Thuốc tránh thai cấp tốc loại 2 viên thì mỗi viên chứa 0,75mg Levonorgestrel. Viên thứ nhất uống càng sớm càng tốt, không chậm hơn 72h và viên thứ hai uống sau viên thứ nhất 12h (không để chậm hơn 16h). Nhất thiết phải uống đủ 2 viên mới có tác dụng phòng ngừa mang thai.

Người sử dụng phải lưu ý thuốc tránh thai cấp tốc mình sử dụng là loại nào (1 viên hay 2 viên) để sử dụng theo đúng hướng dẫn và đạt được hiệu quả tránh thai cao nhất. Tuyệt đối không được lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong bất cứ trường hợp nào vì sẽ để lại tác dụng phụ không mong muốn và có hệ lụy sau này.

Đăng ký Tư vấn sức khỏe từ xa tại
http://vinmec.com/?telehealth
Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thị Xuân Minh – Khoa sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc được sử dụng để làm Giảm nguy cơ có thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. tuy nhiên, thuốc chỉ được dùng trong tình trạng bất khả kháng và được sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có khả năng gây ra những tác động nghiêm trọng như rối loạn kinh nguyệt, teo niêm mạc tử cung hoặc làm mỏng niêm mạc tử cung, và thậm chí có thể gây ra vô sinh ở phụ nữ.

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ có công dụng để ngăn chặn việc mang thai. Thuốc có công dụng dừng hoặc trì hoãn việc phóng trứng ra khỏi buồng trứng cho đến khi tình trùng không hoạt động trong cơ thể của người phụ nữ. và cạnh đó, nó còn ngăn không cho tinh trùng thụ tinh với trứng. mặc khác, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không vận hành khi trứng đã được thụ tinh và làm tổ ở tử cung. Thêm vào đó, nó cũng sẽ không làm hại đến phôi thai khi đang phát triển. Tuỳ thuộc vào nhãn hiệu và liệu lượng của thuốc, có khả năng uống thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên hoặc 2 viên.

Thuốc tránh thai Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng sau khi quan hệ tình dục có tác dụng để ngăn chặn việc mang thai

Video đề xuất:

Thuốc tránh thai khẩn cấp vận hành như thế nào?

✅ Mọi người cũng xem : học đóng giày ở đâu

2. Những câu hỏi về thuốc tránh thai khẩn cấp

✅ Mọi người cũng xem : đăng ký doanh nghiệp ở đâu

2.1. sử dụng thuốc kháng sinh cùng với thuốc tránh thai khẩn cấp gây ảnh hưởng hoạt động của thuốc tránh thai không?

Hầu hết các loại kháng sinh không ảnh hưởng khi dùng cùng với thuốc tránh thai khẩn cấp. tuy nhiên, hiện nay người ta lại nghĩ rằng những loại thuốc kháng sinh tương tác với các thuốc tránh thai nội tiết tố làm Giảm hiệu quả của cả hai loại thuốc. một số kháng sinh bao gồm rifampicin và rifabutin đều đặn có thể làm tăng các enzyme trong cơ thể, tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng sử dụng tránh thuốc thai bằng nội tiết. mặc khác, khi dùng những loại thuốc này nên sử dụng thêm một vài biện pháp tránh thai bổ sung khác như sử dụng bao cao su.

✅ Mọi người cũng xem : mua đồng hồ secondhand ở đâu

2.2. Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể mua ở đâu?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể được nhận miễn phí từ một số địa điểm như:

 • Phòng khám thai
 • một số hiệu thuốc
 • Hầu hết các phòng khám sức khỏe sinh sản

Hoặc có khả năng mua thuốc tránh thai khẩn cấp Levonelle và EllaOne ở hầu hết các hiệu thuốc.

 • Levonelle có thể được dùng trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, nhưng hiệu quả nhất nếu được thực hiện không quá 12 giờ sau khi quan hệ. Giá của thuốc có mức giao động khác nhéu. Nếu như bạn từ 16 tuổi trở lên có thể tự mua thuốc tránh thai khẩn cấp Levonelle không cần đơn của bác sĩ.
Uống thuốc tránh thai Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng không quá 72 giờ
 • EllaOne có thể được dùng không quá 120 giờ (5 ngày) sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. mặc khác, hiệu quả quả nhất của thuốc sẽ được thực hiện càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục. Và với loại thuốc này giá cả giao động cũng khác nhau. EllaOne có khả năng bán cho những người dưới 16 tuổi mà không cần kê đơn của bác sĩ.

✅ Mọi người cũng xem : xin việc làm ở đâu

2.3. Làm thế nào để phát huy hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp?

Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có hiệu lực cao nhất khi được sử dụng ngay sau quan hệ tình dục không an toàn. Cả hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp là Levonelle và EllaOne đều đặn thực hiện có hiệu quả trước khi phóng trứng ra khỏi buồng trứng (rụng trứng). Sự rụng trứng được kích hoạt bởi sự gia tăng của Luteinizing hormone (hormone LH). Trong trường hợp Levonelle không có hiệu quả sau khi mức hormone liên lạc bắt đầu tăng. Nhưng, với EllaOne thì lại tiếp tục có hiệu lực ở chu kỳ sau.

Một thống kê đánh giá năm 2017 về bằng chứng ước tính rằng khoảng 1 đến 2% phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp EllaOne sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ an toàn sẽ mang thai. Khi so sánh với Levonella cho thấy rằng, ước tính 0,6 đến 2,6% phụ nữ sử dụng thuốc này sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ.

Hiệu quả của cả hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp này có khả năng bị hạn chế nếu phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao. Điều này có thể làm cho việc cung cấp ước tính chính xác của hai loại thuốc này trở nên khó khăn hơn.

2.4. có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi sinh hoặc đang cho con bú không?

Bạn có thể mang thai sớm trở lại sau khi sinh em bé hoặc ngay cả khi đang cho con bú hoặc thậm chí là khi kinh nguyệt chưa trở lại sau quá trình sinh nở. Bởi vì, buồng trứng vẫn thường giải phóng một quả trứng (rụng trứng) trước khoảng 2 tuần khi kỳ kinh đến. Để sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi sinh, bạn có khả năng nên thảo luận với bác sĩ để có khả năng được tư vấn và có lựa chọn phù hợp. Ví dụ chỉ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa pro-estrogen ( hiệu quả 99% nếu sử dụng đúng theo hướng dẫn).

Trong trường hợp đang cho con bú, hoặc có vấn đề về thể trạng hoặc có nguy cơ bị đông máu thì không nên tự ý sử dụng những loại thuốc tránh thai khẩn cấp khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

dùng thuốc tránh thai cho con bú Phụ nữ đang cho con bú dùng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp cần có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

2.5. Nếu đang uống thuốc tránh thai khẩn cấp và bị tiêu chảy thì xử lý thế nào?

có khả năng sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn bị bệnh tiêu chảy. Nếu bạn bị ốm (nôn mửa) trong 2 giờ sau khi uống thuốc thì có lẽ thuốc sẽ không được hấp thụ vào cơ thể. Khi đó, bạn nên uống một viên khác ngay lập tức. Nếu bạn tiếp tục ốm hoặc bị tiêu chảy trong hơn 24 giờ, tình trạng này có nghĩa là sự bảo vệ của thuốc sẽ bị tác động. Lúc này, bạn nên sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác chẳng hạn như dùng bao cao su khi quan hệ tình dục.

✅ Mọi người cũng xem : hệ điều hành lưu trữ ở đâu

2.6. Nếu tôi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì test thử thai có hiệu quả không?

Không có biện pháp tránh thai nào hiệu quả 100%, Vì vậy nếu cảm thấy không yên tâm thì bạn nên kiểm tra bằng test thử thai.

Các phương pháp tránh thai nội tiết tố – chẳng hạn như thuốc tránh thai, thuốc tránh thai khẩn cấp, que cấy tránh thai hoặc thuốc tiêm tránh thai – đều đặn có chứa hormone estrogen và pro-estrogen. Chúng đều đặn có tác dụng làm thay đổi ngay sự cân bằng hormone của phụ nữ. tuy nhiên, hormone này sẽ không gây ảnh hưởng kết quả của test thử thai vì chúng không sử dụng để đo xem bạn có thai hay không.

Khi có kết quả thử thai âm tính, điều đó có nghĩa rằng kết quả của bạn sẽ có khả năng có ý nghĩa khác nhéu như:

 • Thứ nhất, nó có nghĩa là bạn không có thai hoặc bạn đã làm xét nghiệm quá sớm (làm xét nghiệm sớm có thể rơi vào đúng ngày bắt đầu rụng trứng). Để khắc phục tình trạng này, có khả năng làm xét nghiệm lần thứ hai vào một số ngày sau đó hoặc đến gặp bác sĩ để được tư vấn.
 • Kết quả âm tính có khả năng là do hẹn giờ kiểm tra không chính xác. Chẳng hạn như, nếu bạn lấy mẫu nước tiểu để xét nghiệm và không tiến hành trong vòng 15 phút thì nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm
 • Hoặc có thể do uống quá thường xuyên nước làm cho nước tiểu bị pha loãng. Điều này có khả năng gây ảnh hưởng đến nồng độ HCG trong mẫu xét nghiệm kéo theo cho kết quả sai lệch.
Thuốc tránh thai khẩn cấp Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải biện pháp tránh thai đạt hiệu quả 100%

✅ Mọi người cũng xem : nộp đơn xin hoãn thi hành án ở đâu

2.7. Thuốc tránh thai khẩn cấp cho phái mạnh

Trong những năm qua, có rất ít thay đổi ngay về biện pháp tránh thai của nam so với phái yếu. Mặc dù, đã có nhiều thống kê về thuốc tránh thai khẩn cấp cho nam, nhưng thuốc vẫn chưa sẵn có để dùng. Và Hiện tại, phương pháp tránh thai dành cho nam giới có thể là:

 • Bao cao su. Một hình thức ngăn không cho tinh trùng gặp trứng hay không cho tinh trùng thụ tinh với trứng.
 • Thắt ống dẫn tinh: Đây là một thủ thuật, và nó có thể là giải pháp tránh thai vĩnh viễn có công dụng năng tinh trùng được xuất tinh từ bộ phận sinh dục nam
 • Hoặc có thể sử dụng biện pháp xuất tinh ngoài âm đạo. tuy nhiên, đây là phương pháp không được khuyến khích, bởi vì tinh trùng có khả năng được phóng ra trước khi xuất tinh.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong tình hình khẩn cấp và được sự chỉ định của bác sĩ. Nếu lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp gây nguy hiểm nghiêm trọng đến thể trạng sinh sản của người phụ nữ, và thậm chí có khả năng gây vô sinh. do đó, để tránh rủi ro khi sử dụng thuốc bạn nên đọc kỹ hướng dẫn dùng trước khi dùng, cùng lúc ấy nên nhờ sự tư vấn và hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Video đề xuất:

Chăm sóc thể trạng phụ nữ mang thai: Cẩm nang mẹ bầu cần biết

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được hạn chế ngay 20% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 31/12/2022). Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: nhs.uk, familyplanning.org.nz

XEM THÊM:
 • Thuốc Enskyce: công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng
 • Thừa estrogen: Những điều cần biết
 • Vì sao thuốc tránh thai chứa progestin tốt cho phụ nữ nuôi con bú?


Các câu hỏi về thuốc ngừa thai bán ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thuốc ngừa thai bán ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé