Bài viết Thuốc ngủ – “con dao hai lưỡi” đáng sợ thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng http://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Thuốc ngủ – “con dao hai lưỡi” đáng sợ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Thuốc ngủ – “con dao hai lưỡi” đáng sợ”

Đánh giá về Thuốc ngủ – “con dao hai lưỡi” đáng sợ


Xem nhanh
Dù nằm danh mục thuốc kê đơn theo chỉ định của bác sĩ và bị quản lý rất chặt chẽ
nhưng một số loại thuốc ngủ, thậm chí thuốc ngủ cực mạnh vẫn được rao bán tràn lan
trên mạng. Vì dễ mua nên nhiều hệ lụy đau lòng đã xảy ra.

Ngày nay, trước những áp lực của xã hội, tỷ lệ người bị mất ngủ ngày càng nhiều, Vì vậy mà việc dùng thuốc ngủ cũng trở nên thường nhật hơn. Điều đáng lo ngại là nhiều người tự tìm mua thuốc để cải thiện hơn giấc ngủ thay vì đi khám và uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bạn đã từng hoặc đang có ý định như vậy thì nhớ đừng nên bỏ qua bài viết này!

12/01/2013 |Một nửa thuốc ngủ gây ra hiệu ứng giả dược15/04/2011 |Cảnh giác với tác dụng phụ của các thuốc ngủ thế hệ mới11/12/2010 |Thuốc ngủ, an thần: sử dụng đúng không lạm dụng1. Thuốc ngủ có tác dụng gì? 

tác dụng của thuốc thể hiện ngay qua tên gọi. dùng thuốc giúp bệnh nhân duy trì giấc ngủ tương tự như giấc ngủ sinh lý bình thường hoặc kéo dài thời gian ngủ. Thuốc ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, có khả năng giúp bạn nhénh chóng tìm đến giấc ngủ khi bạn đang bị căng thẳng hoặc bất kỳ tác nhân nào khiến bạn luôn trong trạng thái tỉnh táo.

Tùy theo liều sử dụng mà thuốc có công dụng khác nhéu. Ở liều thấp, thuốc có tác dụng an thần, liều trung bình là thuốc gây ra ngủ và liều cao là liều độc, có khả năng dẫn đến hôn mê, thậm chí là tử vong.

Thuốc ngủ hiểu đơn giản chính là thuốc chữa bệnh thiếu ngủ

Thuốc ngủ hiểu dễ dàng chính là thuốc chữa bệnh mất ngủ

Các thuốc ngủ khi cần dùng phải được chỉ định của bác sĩ. Người dân không nên tự ý sử dụng.

2. Phân loại thuốc ngủ 

Dựa theo cấu trúc hóa học, thuốc ngủ chia thành các nhóm: 

Dẫn xuất của Barbituric

Nhóm này bao gồm các loại gây ra ức chế hệ thần kinh trung ương. Đại diện nhóm này là thuốc phenobarbital. Thuốc có tác dụng an thần, gây ra ngủ, chống co giật, chống động kinh tùy vào liều lượng. Thuốc có công dụng trong khoảng thời gian khá lâu từ 8 – 12 giờ.

Thuốc được chỉ định trong những trường hợp: động kinh, co giật, hạn chế các cơn co giật ở trẻ em, thần kinh stress, mất ngủ, tăng bilirubin huyết, vàng da ở trẻ sơ sinh. ngoài ra còn được sử dụng phối hợp với các thuốc điều trị cơn đau thắt ngực, đau đầu, nhồi máu não hay rối loạn thần kinh để tăng hiệu quả.

Khi dùng thuốc thuộc nhóm này cần lưu ý các tác dụng phụ như thường xuyên buồn ngủ, ngủ gà ngủ gật, đau đầu, lú lẫn,… Đôi khi cũng gây mất ngủ, kinh hãi, ác mộng nếu lạm dụng thuốc. Liều độc thường cao hơn liều bình thường từ 5-10 lần gây ra trạng thái ngủ sâu, mất phản xạ, hạ thân nhiệt, giãn đồng tử mắt, trụy tim, trụy hô hấp và có thể gây ra tử vong.

Dẫn xuất của Benzodiazepin

Các dẫn xuất của benzodiazepin có công dụng chủ yếu là an thần và gây ra ngủ. Tùy vào cường độ tác dụng mà người ta tạm chia thành hai nhóm: 

  • Nhóm thuốc có công dụng chủ yếu là an thần, hay dùng là alprazolam, clordiazepoxido, clonazepam, lorazepam, oxazepam.

  • Nhóm thuốc có công dụng chủ yếu là gây ra ngủ như Midazolam.

Thuốc an thần Diazepam

Thuốc an thần Diazepam

có khả năng đưa thuốc vào cơ thể thông qua uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Sau 30 phút thuốc  sẽ bắt đầu có công dụng và hiệu quả trong vòng 6 giờ.

Thuốc được chỉ định cho các trường hợp hệ thần kinh trung ương bị kích thích, lo âu, stress, người thiếu ngủ. ngoài ra thuốc được dùng để hạn chế các cơn động kinh nhỏ, co giật do sốt cao, hội chứng cai rượu, thuốc tiền mê và chấm dứt các cơn co cứng cơ.

Các trường hợp không mong muốn có khả năng xảy ra khi dùng thuốc gồm: buồn ngủ, chóng mặt, mất sự phối hợp vận động, lú lẫn và hay quên. So với các nhóm thuốc ngủ khác, các dẫn xuất của benzodiazepin khi dùng quá liều thường có mức độ nguy hiểm thấp hơn. Độc tính có khả năng tăng khi dùng kèm với rượu. sử dụng thuốc lâu ngày có khả năng dẫn đến tình trạng lệ thuộc vào thuốc. Nếu dừng đột ngột có thể gây ra mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, thần kinh dễ bị kích thích bởi các yếu tố bên ngoài, run cơ, đau nhức xương khớp,…

mặt khác, còn có một số dẫn xuất khác cũng được xếp là thuốc ngủ như:  ureide, aldehyde, rượu, piperidin dion, muối bromide,… Thuốc có nguồn gốc thiên nhiên như tetrahydropalmatine. 

✅ Mọi người cũng xem : thuốc diệt mối bán ở đâu

3. một số lưu ý khi dùng thuốc ngủ

Đối với những người đang sử dụng thuốc ngủ cần lưu ý:

  • không nên uống rượu khi đang dùng thuốc ngủ vì rượu có thể làm tăng công dụng của thuốc dẫn đến liều độc. Nếu trường hợp cần phải uống thì chỉ nên uống từ 1 – 2 chén rượu hoặc tối đa 2 cốc bia và trước khi ngủ 6 giờ.

  • không nên ăn quá no đối với người bị thiếu ngủ và đang dùng thuốc. Ăn quá no ở bất kỳ thời điểm nào cũng đều đặn gây bất lợi đến giấc ngủ vì khi đó lượng đường trong máu tăng cao, cơ thể thêm năng lượng sẽ gây ra tình trạng khó ngủ.

  • nhớ đừng nên làm tăng thêm căng thẳng. Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia tại trung tâm SDC mới đưa ra, trạng thái thần kinh căng thẳng sẽ làm hạn chế hiệu quả của thuốc ngủ.

  • Cần phải biết tác dụng của thuốc để không bị mất ngủ và thức dậy đúng giờ. Thuốc ngủ có khả năng dẫn đến tình trạng ngủ mê man, khó thức dậy, điều đó có khả năng gây ảnh hưởng đến công việc của bạn ngày hôm sau. Thông thường thuốc ngủ có tác dụng trong vòng từ 6 – 8 giờ, Vì vậy bạn cần phải được tư vấn hoặc canh thời gian để ngủ, tránh trường hợp uống thuốc quá muộn hay thức dậy quá sớm. Trường hợp nếu không ngủ đủ theo đúng giờ quy định của thuốc sẽ khiến bạn trong tình trạng buồn ngủ, mơ màng, điều này vô cùng nguy hiểm, nhất là khi bạn phải điều khiển phương tiện giao thông.

  • Nếu bạn dùng thuốc ngủ nhưng lại nằm trên một chiếc giường chật chội, lạ chỗ, cũng có khả năng khiến giấc ngủ đến với bạn khó khăn hơn. Không gian ngủ chính là một phần quan trọng để giúp bạn có một giấc ngủ ngon. Việc dùng thuốc ngủ chỉ được dùng cho các trường hợp rất cần thiết hoặc thiếu ngủ lâu ngày. do đó, một phòng ngủ được trang trí theo ý thích của bạn, giường, gối, chăn, ga… là những vật dụng hỗ trợ bạn nhanh chóng đi sâu vào giấc ngủ. Nếu phòng ngủ có thêm mùi mà bạn yêu thích hoặc mùi tinh dầu nhẹ thì sẽ là nơi lý tưởng cho giấc ngủ của bạn.

Không gian ngủ chính là một phần quan trọng để giúp bạn có một giấc ngủ ngon

Không gian ngủ chính là một phần quan trọng để giúp bạn có một giấc ngủ ngon

Mặc dù thuốc ngủ có công dụng giúp bạn có thể ngủ được nhưng đây là “con dao hai lưỡi” khi dùng lâu dài và quá lạm dụng. Hãy chăm sóc giấc ngủ của bạn đúng phương pháp, quan tâm thường xuyên hơn đến sức khỏe của cơ thể, nhất là bộ não. Duy trì các thói quen sinh hoạt điều độ, ăn uống đúng mực để tạo ra một cuộc sống thoải mái, từ đó giấc ngủ sẽ đến với bạn nhénh hơn và chất lượng hơn.Các câu hỏi về thuốc ngủ liều mạnh mua ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thuốc ngủ liều mạnh mua ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé