Bài viết Tìm hiểu về thuốc gây tê thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Tìm hiểu về thuốc gây tê trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tìm hiểu về thuốc gây tê”

Đánh giá về Tìm hiểu về thuốc gây tê


Xem nhanh
Sử dụng thuốc tê không đúng cách có thể dẫn đến tử vong, thế nhưng việc mua bán thuốc tê trên thị trường lại không hề khó.

Những nguy hiểm tiềm tàng từ việc thuốc gây tê bán tràn lan | VTV24

► Kênh Youtube Chính Thức của Trung tâm Tin tức VTV24 - Đài Truyền Hình Việt Nam
***Subscribe ngay: http://yeah1.net/vtv24

►Đồng hành cùng VTV24 tại:
Fanpage chính thức : fb.com/tintucvtv24
Chuyên trang Tài Chính: fb.com/vtv24money
Zalo : zalo.me/1571891271885013375
Instagram : instagram.com/vtv24news/
Youtube Channel : youtube.com/vtv24

Bài viết bởi Bác sĩ CKI Nguyễn Đức Thọ – Khoa gây mê phẫu thuật – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Thuốc tê tác dụng trên tất cả các sợi thần kinh trung ương (cảm giác, vận động) và thần kinh thực vật, lần lượt từ sợi bé đến sợi to tuỳ theo nồng độ của thuốc. Thứ tự mất cảm giác là đau, lạnh, nóng, xúc giác nông, rồi đến xúc giác sâu, cuối cùng là vận động. Khi hết thuốc, tác dụng hồi phục theo chiều ngược lại.

1. Định nghĩa về thuốc gây ra tê

Thuốc gây ra tê là thuốc có khả năng ức chế có phục hồi các dẫn truyền xung động thần kinh từ ngoại vi về trung ương, làm mất cảm giác (cảm giác đau, nóng, lạnh…) của một vùng cơ thể. dùng liều cao, thuốc ức chế cả chức năng vận động.

✅ Mọi người cũng xem : biển số 68 ở đâu

2. tác dụng của thuốc gây ra tê

2.1 tác dụng tại chỗ

Thuốc tê tác dụng trên tất cả các sợi thần kinh trung ương (cảm giác, vận động) và thần kinh thực vật, lần lượt từ sợi bé đến sợi to tuỳ theo nồng độ của thuốc. Thứ tự không còn cảm giác là đau, lạnh, nóng, xúc giác nông, rồi đến xúc giác sâu, cuối cùng là vận động. Khi hết thuốc, công dụng hồi phục theo chiều ngược lại.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc mộc vị khang bán ở đâu

2.2 công dụng toàn thân

tác dụng ức chế thần kinh trung ương: Xuất hiện sớm nhất với trung tâm ức chế nên gây các dấu hiệu kích thích bồn chồn, lo âu, run cơ, cơn co giật, mất hoạch định. Ức chế dẫn truyền thần kinh – cơ gây nhược cơ, liệt hô hấp. Làm giãn cơ trơn do tác dụng liệt hạch và công dụng trực tiếp trên cơ trơn.

công dụng trên tim – mạch: Do tác dụng làm “ổn định màng”, thuốc tê làm Giảm tính kích thích, hạn chế dẫn truyền và hạn chế lực co bóp của cơ tim. có thể gây ra loạn nhịp tim, thậm chí rung tâm thất. Trên mạch, hầu hết thuốc gây ra tê sẽ gây giãn mạch và hạ huyết áp (trừ cocain).

thần kinh trung ương Thuốc gây tê tác dụng đến hệ thần kinh trung ương của người bệnh

3. Phân loại thuốc gây ra tê

Thuốc tê hiện nay được xếp loại theo nhóm hóa chất cơ bản của chúng. Điển hình, thuốc tê tại chỗ được phân thành ba nhóm:

 • Nhóm Esters: Bao gồm butamben picrat, procain, benzocain, chloroprocain, cocain, proparacain và tetracain. Các thuốc này là dẫn xuất của acid para- aminobenzoic
 • Nhóm Amides: Bao gồm dibucain, etidocain, lidocain, bupivacain, mepivacain, prilocain và ropivacain. Các amides là dẫn xuất của anilin
 • Nhóm khác: ngoài ra còn có pyclonine và pramoxin không cùng với hai phân nhóm trên và có khả năng sử dụng cho bệnh nhân dị ứng với amides hoặc este.

Liều dùng và cách sử dụng:

3.1 Thuốc gây tê có cấu trúc ester

 • Procain (Novocain)

gây ra tê: Ít có tác dụng gây tê bề mặt do ít thấm qua niêm mạc, chủ yếu dùng gây ra tê bề sâu, gây tê tiêm thấm và thường phải phối hợp với chất co mạch để kéo dài tác dụng gây ra tê.

Trên thần kinh vận động: Làm hạn chế chức năng vận động như Giảm dẫn truyền thần kinh – cơ, liều cao gây ra liệt cơ.

Trên thần kinh thực vật: Làm Giảm chức năng thực vật như chậm nhịp tim, hạ huyết áp…

Trên tim mạch: Thuốc có công dụng chống loạn nhịp giống quinidin do làm hạn chế tính hưng phấn, Giảm sức co bóp và hạn chế dẫn truyền nội tại. Thuốc gây giãn mạch, Giảm co bóp tim nên Giảm huyết áp nhẹ.

Để gây tê kiểu tiêm thấm có khả năng sử dụng liều 350 – 600mg procain hydroclorid dung dịch 0,25 hoặc 0,5%.

Phong bế thần kinh ngoại vi, liều thường dùng là 500mg procain hydroclorid với dung dịch 0,5% (100ml), 1% (50ml) hoặc 2% (25ml). có khả năng sử dụng liều tối đa 1000mg.

Thuốc tiêm Procain là một trong các loại thuốc gây tê có cấu trúc ester

Để kéo dài tác dụng của procain trong những trường hợp gây tê tiêm thấm hoặc bế thần kinh ngoại vi có khả năng pha trộn adrenalin và dung dịch procain để cho nồng độ cuối cùng của adrenalin là 1/200000 hoặc 1/100.000.

Chỉ định khác: Phòng và điều trị lão hóa và một vài bệnh tim mạch: Loạn nhịp, co thắt mạch, xơ cứng mạch, viêm mạch…

 • Các thuốc khác

Benzocain: Hấp thu chậm, ít gây ra độc. có thể dùng đắp trực tiếp lên vết thương, vết loét. Chế phẩm thường dùng là dạng gel, thuốc mỡ 6-20%

Tetracain: tác dụng gây tê mạnh hơn procain khoảng 16 lần và cũng độc hơn procain khoảng 10 lần. Thuốc có thể dùng để gây ra tê tủy sống. tuy nhiên do độc tính cao nên tetracain chủ yếu dùng gây ra tê bề mặt và phối hợp trong nước súc miệng, viên ngậm…để Giảm đau, hạn chế ho, chống viêm.

Cocain: Có tác dụng gây ra tê niêm mạc mạnh và gây co mạch nên được sử dụng gây tê trong khoa mắt và răng miệng. mặc khác do kích thích thần kinh gây ảo giác và gây ra nghiện nên ngày nay ít sử dụng.

✅ Mọi người cũng xem : chùa kỳ quang 2 ở đâu

3.2 Thuốc gây tê có cấu trúc amid

 • Lidocain

gây tê tại chỗ niêm mạc mũi, miệng, họng, khí phế quản, thực quản và đường niệu – sinh dục: Bôi trực tiếp dung dịch lidocain hydroclorid (2% – 10%). Liều tối đa an toàn để gây tê tại chỗ cho người lớn cân nặng 70 kg là 500 mg lidocain.

gây ra tê từng lớp: Tiêm trực tiếp vào mô thuốc tiêm lidocain hydroclorid (0,5% – 1%); khi không pha thêm adrenalin: Liều lidocain tới 4,5 mg/kg; khi có pha thêm adrenalin: có khả năng tăng liều này thêm một phần ba (7 mg/kg).

Lidocaine 10% Thuốc gây ra tê Lidocain dạng xịt

gây tê phong bế vùng: Tiêm dưới da dung dịch lidocain hydroclorid với cùng nồng độ và liều lượng như gây ra tê từng lớp.

gây tê phong bế thần kinh: Tiêm dung dịch lidocain vào hoặc gần dây thần kinh hoặc đám rối thần kinh ngoại vi có tác dụng gây ra tê rộng hơn so với những kỹ thuật nêu trên. Ðể phong bế trong 2 – 4 giờ, có khả năng dùng lidocain (1% – 1,5%) với liều khuyến cáo ở trên.

Ðiều trị cấp tính loạn nhịp thất: Ðể tránh sự mất công dụng có liên quan với phân bố, sử dụng chế độ liều nạp 3 – 4 mg/kg trong 20 – 30 phút, ví dụ, dùng liều ban đầu 100 mg, tiếp theo cho liều 50 mg, cứ 8 phút một lần cho 3 lần; sau đó, có khả năng duy trì nồng độ ổn định trong huyết tương bằng tiêm truyền 1 – 4 mg/phút, để thay thế thuốc bị loại trừ do chuyển hóa ở gan. Thời gian đạt nồng độ lidocain ở trạng thái ổn định là 8 – 10 giờ.

 • Các thuốc khác

Bupivacain: tác dụng gây tê tương tự lidocain nhưng mạnh hơn, thời gian xuất hiện công dụng chậm và duy trì lâu hơn, có khả năng kéo dài tới 12 giờ nếu được kết hợp với chất co mạch adrenalin hoặc noradrenalin. do đó, bupivacain thích hợp cho các phẫu thuật kéo dài. Liều cao thuốc gây ra giãn cơ và ức chế vận động. Chỉ định chủ yếu là gây ra tê dẫn truyền, gây tê tủy sống.

Mepivacain: tác dụng gây tê tương tự lidocain nhưng không gây tê bề mặt và yếu hơn lidocain khoảng 2 lần. công dụng xuất hiện nhénh hơn và kéo dài hơn. Thuốc ít gây ra giãn tĩnh mạch nên khi gây ra tê có khả năng không cần dùng chất co mạch. Thuốc chủ yếu dùng gây tê tiêm thấm và gây tê dẫn truyền.

Etidocain: Có thời gian tác dụng kéo dài hơn lidocain 2-3 lần, hoạt tính gây ra tê mạnh hơn. Thường sử dụng gây ra tê tiêm thấm và gây tê dẫn truyền (không sử dụng gây ra tê tủy sống). Thuốc gây ra kích thích thần kinh trung ương, liều cao có thể gây co giật nên không sử dụng cho bệnh nhân động kinh.

✅ Mọi người cũng xem : chợ campuchia ở đâu

4. Biến chứng có thể gặp khi dùng thuốc gây ra tê

✅ Mọi người cũng xem : ic xe vision nằm ở đâu

4.1 Biến chứng toàn thân

 • Biến chứng thần kinh, do thuốc ngấm vào vòng tuần hoàn với nồng độ cao, gây những biểu hiện thần kinh (buồn nôn, nôn, mất hoạch định, động tác giật rung, liệt hô hấp).
 • Biến chứng tim mạch, hay gặp là rối loạn dẫn truyền và loạn nhịp thất như nhịp nhanh thất và rung thất
Bị tức bụng và hay buồn nôn là dấu hiệu bệnh gì? Thuốc gây ra tê có thể gây ra ra tình trạng buồn nôn và nôn ở người bệnh

✅ Mọi người cũng xem : kho quận bình thủy shopee ở đâu

4.2 Biến chứng cục bộ

 • Do công dụng đặc hiệu, liên quan đến kỹ thuật gây tê: Hạ huyết áp, ngừng hô hấp do gây tê tuỷ sống, tổn thương thần kinh do kim tiêm đâm phải hoặc do thuốc chèn ép.
 • Do phản ứng quá mẫn hay dị ứng phụ thuộc vào từng cá thể. Thường gặp với các dẫn xuất có thay thế ở vị trí para của nhân thơm (ester của acid para aminobenzoic), loại đường nối ester (procain). Rất ít gặp với loại có đường nối amid (lidocain)A.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ thường xuyên năm kinh nghiệm trong khám điều trị bệnh lý thần kinh, người bệnh hoàn toàn có khả năng yên tâm thăm khám và điều trị tại Bệnh viện.

Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách có khả năng liên lạc Hệ thống Y tế Vinmec trên khắp cả nước, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

XEM THÊM

XEM THÊM:
 • Đau vùng kín – Chuyện không những của phụ nữ
 • Phân biệt ngộ độc thuốc tê với dị ứng thuốc tê như thế nào?
 • Xây xẩm, tim đập nhanh sau tiêm thuốc tê nhổ răng có phải dị ứng thuốc tê không?


Các câu hỏi về thuốc gây tê mua ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thuốc gây tê mua ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé