Bài viết Tuyển tập kinh nghiệm ôn thi TOCFL đầy đủ và chi tiết nhất thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng http://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Tuyển tập kinh nghiệm ôn thi TOCFL đầy đủ và chi tiết nhất trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tuyển tập kinh nghiệm ôn thi TOCFL đầy đủ và chi tiết nhất”

Đánh giá về Tuyển tập kinh nghiệm ôn thi TOCFL đầy đủ và chi tiết nhất


Xem nhanh
Đi thi tocfl ôn gì. Kinh nghiệm thi tocfl
Trên đây là kinh nghiệm đi thi tocfl của mình
Ngoài vấn đề như lịch sử, mua quần áo, đi du lịch, đối đáp với khách hàng, đổi đồ khi bị mua nhầm. Thì đây những vấn đề các bạn có thể để ý khi đi thi #tocfl
Chúc các bạn đạt điểm cao trong kỳ thi nhé.😊😀
các bạn có thể tham khảo thêm tài liệu nghe video tại đây:
https://youtu.be/hPqTHT0afyw
Luyện nghe đề ban C - đề số 4 : https://youtu.be/hENk07HiinE
Đề nghe C1 : https://youtu.be/ORoq1HbzhB8
ĐỀ nghe c2 : https://youtu.be/Vcgle9HWnVU
#kinh_nghiệm_thi_tocfl

Mục Lục

TOCFL là kỳ thi tiềm lực Hoa ngữ dành cho người nước ngoài phổ biến nhất bên cạnh kỳ thi trình độ Hán ngữ HSK. Tocfl là gì? Thi Tocfl như thế nào? Cấu trúc đề thi Tocfl ra sao?… Cùng duhocdailoan tìm hiểu tất tần tật về kỳ thi này thông qua bài viết bên dưới nhé!Link bài thi mẫu :https://cbt.sc-top.org.tw/sctopm/ChangeOrder0619.aspxhttps://www.sc-top.org.tw/mocktest.php

TOCFL là gì?

TOCFL viết đầy đủ là Test of Chinese as a Foreign Language (TOCFL). Tên tiếng Việt là Kỳ thi năng lực Hoa ngữ. Tên tiếng Hoa của kỳ thi này là 華語文能力測驗 Huáyǔ wén nénglì cèyàn. Đây là bài thi kiểm tra có khả năng và mức độ thông thạo tiếng Hoa của người có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Hoa. Bài thi này được thiết lập vào năm 2001 bởi ba đơn vị cùng hợp tác nghiên cứu gồm: Trung tâm giảng dạy Quốc ngữ, Viện ngôn ngữ giảng dạy tiếng Hoa và Trung tâm trắc nghiệm giáo dục tâm lý thuộc Đại học Sư Phạm Đài Loan.Hai năm sau đó, vào năm 2003, Tocfl được đưa vào thi cử. Tính đến nay, đã có hàng nghìn thí sinh đến từ hơn 60 quốc gia trên thế giới tham gia kỳ thi này.Bài viết nên xem : Cẩm nang tự học tiếng trung

Về Ủy ban kỳ thi năng lực Hoa ngữ Tocfl

Ủy ban kỳ thi năng lực Hoa ngữ có tên gọi đầy đủ là Ủy ban Công tác thúc đẩy Kỳ thi năng lực Hoa ngữ Quốc gia. Tổ chức này được thành lập vào tháng 11/2005. Đây là tổ chức được đầu tư và thành lập do quyết định của Bộ Giáo dục Đài Loan. Ủy ban kỳ thi năng lực Hoa ngữ cũng là đơn vị chuyên nghiên cứu và phát triển Tocfl.Vai trò chính của Ủy ban Kỳ thi tiềm lực Hoa ngữ:

 • Biên soạn và chỉnh sửa nội dung của Bàii thi TOCFL.
 • Biên soạn kho đề thi cho kỳ thi.
 • nghiên cứu và phát triển hệ thống thi trên máy vi tính.
 • đẩy nhanh kỳ thi TOCFL tại các quốc gia trên thế giới.

Các cấp độ của TOCFL

Bài thi TOCFL có cấu trúc gồm 3 Band và 6 cấp độ khác nhéu, chi tiết như sau:

✅ Mọi người cũng xem : thay vỏ đồng hồ g shock ở đâu

Band A

 • Cấp 1 – Cấp Nhập môn
 • Cấp 2 – Cấp Căn bản

✅ Mọi người cũng xem : thi n5 tiếng nhật ở đâu

Band B

 • Cấp 3 – Cấp Tiến cấp
 • Cấp 4 – Cấp Cao cấp

Band C

 • Cấp 5 – Cấp Lưu Loát
 • Cấp 6 – Cấp Tinh thông

Thi TOCFL để làm gì?

Cũng giống như các kỳ thi tiếng Anh như Toeic, Ielts, thí sinh sẽ được cấp bảng điểm sau khi hoàn thành bài thi Tocfl. Bảng điểm được cấp bởi Ủy ban Công tác thúc đẩy Kỳ thi năng lực Hoa ngữ. Tùy theo cấp độ điểm thi mà thí sinh đạt được theo quy định, Chứng chỉ do Bộ giáo dục Đài Loan cấp, thì bảng điểm và chứng chỉ này có thể sử dụng với các mục đích sau:

 • Là hồ sơ chứng minh năng lực tiếng Trung khi đi xin phép việc tại các Doanh nghiệp
 • Là tiêu chuẩn tham khảo để nhân viên được xét tăng lương.
 • Là tiêu chuẩn tham khảo để xét tuyển, chiêu sinh sinh viên học sinh của các trường Đại học Đài Loan.
 • Là tiêu chuẩn tham khảo trong các môn tiếng Trung của “Hiệp hội chiêu sinh nước ngoài”.
 • Chứng minh có khả năng ngoại ngữ của sinh viên khi nộp đơn và xin học bổng các trường Đại học Đài Loan.
 • Chứng minh khả năng ngoại ngữ khi xin phép các học bổng tiếng hoa và học bổng khác của chính phủ Đài Loan.
 • Chứng minh khả năng ngoại ngữ của sinh viên Việt Nam khi xin phép visa du học Đài Loan.

Sinh viên khi đi du học Đài Loan học các chuyên ngành giảng dạy bằng tiếng Hoa phải có chứng chỉ Tocfl cấp 2 (cấp căn bản) trở lên. trong khi đó, sinh viên của các  “lớp chiêu sinh sinh viên nước ngoài” và sinh viên theo học hệ ngôn ngữ các trường ĐH Đài Loan cần phải nộp chứng chỉ cấp 1 (cấp Nhập môn) trở lên.

Đối tượng dự thi Tocfl

Bài thi Tocfl thích hợp với những người có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Trung. Khi bạn có nhu cầu kiểm tra trình độ tiếng Hoa của mình để phục vụ cho mục đích du học, xin phép việc, giao dịch thương mại với những nước nói tiếng Hoa,… thì có thể đăng ký tham gia bài thi này.chi tiết thời gian quy đổi và vốn từ vựng theo từng cấp độ của bài thi Tocfl như sau:

✅ Mọi người cũng xem : mic iphone 6 plus nằm ở đâu

Band A

 • Cấp 1 – tương đương với 120 đến 140 giờ học tại các quốc gia sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Trung. cũng như 240 – 480 giờ học tại những nước sử dụng tiếng Hoa không phải là ngôn ngữ chính. Số từ vựng nắm được khoảng 500 từ.
 • Cấp 2 – cũng như 240 đến 350 giờ hoc tại các nước sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Trung, 480 đến 720 giờ học tại các nước không sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ chính. Số lượng từ vựng là 1000 từ.

✅ Mọi người cũng xem : mua siêu thánh sim ở đâu

Band B

 • Cấp 3 – tương đương 360 đến 480 giờ hoc tại các nước dùng ngôn ngữ chính là tiếng Trung, 720 đến 960 giờ học tại các nước không dùng tiếng Trung là ngôn ngữ chính. Số lượng từ vựng là 2500 từ.
 • Cấp 4 – cũng như 460 đến 960 giờ hoc tại các nước sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Trung, 960 đến 1920 giờ học tại các nước không sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ chính. Số lượng từ vựng là 5000 từ.

Band C

 • Cấp 5 – tương đương 960 đến 1920 giờ hoc tại các nước dùng ngôn ngữ chính là tiếng Trung, 1920 đến 3840 giờ học tại các nước không sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ chính. Số lượng từ vựng là 8000 từ.
 • Cấp 6 – cũng như 960 đến 1920 giờ hoc tại các nước dùng ngôn ngữ chính là tiếng Trung, 3840 giờ trở lên học tại các nước không sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ chính. Số lượng từ vựng là 8000 từ trở lên.

✅ Mọi người cũng xem : viện nhi hà nội ở đâu

Cấu trúc đề thi Tocfl

Bài thi Tocfl nghe 

 • Band A gồm 25 câu xem tranh và trả lời câu hỏi, 15 câu đối thoại ngắn và 10 câu đối thoại dài. Thời gian thi là 1 tiếng (60 phút).
 • Band B gồm 30 câu đối thoại ngắn và đoạn văn 20 câu. Thời gian thi là 1 tiếng (60 phút).
 • Band C gồm 25 câu đối thoại ngắn và đoạn văn 25 câu. Thời gian thi là 1 tiếng (60 phút).

✅ Mọi người cũng xem : đổi thẻ cào thành tiền mặt ở đâu

Bài thi Tocfl đọc hiểu

 • Band A gồm 20 câu đơn và 15 câu xem tranh giải thích. Thí sinh phải hoàn thành đoạn văn gồm 5 câu, điền vào chỗ trống 10 câu. Thời gian thi là 1 tiếng (60 phút).
 • Band B gồm 10 câu điền vào chỗ trống. Đọc hiểu đoạn văn 35 câu. Thời gian thi là 1 tiếng (60 phút).
 • Band C gồm 10 câu điền vào chỗ trống. Đọc hiểu đoạn văn 35 câu. Thời gian thi là 1 tiếng (60 phút).

✅ Mọi người cũng xem : làm thẻ shinhan bank ở đâu

Kết quả thi Tocfl

Kết quả bài thi Tocfl được tính điểm số trên thước đo thang điểm. Phần nghe và phần đọc hiểu có điểm số tối đa mỗi phần là 80 điểm.Thước đo thang điểm được dựa trên mô hình “Rasch” và căn cứ vào cứ theo độ khó của đề thi tương đương số câu mà thí sinh trả lời đúng. Nếu thí sinh trả lời đúng càng thường xuyên câu thì điểm số sẽ càng cao.Bảng điểm và cấp độ đạt được của bài thi Tocfl chi tiết như sau

Cấp độ Điểm số cần đạt
Nghe Đọc hiểu Tổng cộng
Band A  Cấp 1 41 42 83
Cấp 2 60 60 120
Band B  Cấp 3 46 48 94
Cấp 4 61 64 125
Band C  Cấp 5 50 52 102
Cấp 6 61 69 130

thi tocfl ở đâu?

Kỳ thi Tocfl được tổ chức định kỳ tại Đài Loan 2 lần mỗi năm. Thông thường là vào thứ Bảy tuần đầu tiên của tháng 5 vào tháng 11. Cả ba miền Bắc, Trung, Nam tại Đài Loan đều đặn có điểm thi Tocfl.Các quốc gia có tổ chức thi Tocfl bao gồm Nhật, Hàn, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Mỹ, Canada, Paraguay, Argentina, Anh, Pháp, Ba Lan, Đức, Thụy Sĩ, Nga, Australia, New Zealand, Thụy Điển, Áo, Bỉ.Những năng trước đây, Việt Nam cũng tổ chức bài thi Tocfl định kỳ 2 lần/ năm tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. ngoài ra, các trường hoặc Doanh nghiệp có nhu cầu cũng có thể tổ chức riêng.tuy nhiên, đến năm 2020, bài thi Tocfl được tổ chức nhiều hơn, gần như tháng nào cũng có đợt thi, cụ thểKhu vực miền Bắc (Hà Nội) có 26 đợt thi Tocfl tại Phòng Giáo dục – Văn hóa Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ở Việt Nam.Khu vực miền Nam (TPHCM và Cần Thơ) có 8 đợt thi  Tocfl tại Trường Đài Bắc ở TP.Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm TPHCM và Trung tâm Hoa ngữ Cần Thơ.Địa điểm ghi danh và tổ chức thi Tocfl tại Việt NamBài viết liên quan : du học đài loan chi tiết nhất

✅ Mọi người cũng xem : bệnh viện nội tiết trung ương ở đâu

Miền Bắc

Kỳ thi tiềm lực Hoa ngữ Tocfl ở miền Bắc năm được tổ chức trên máy tính. Thí sinh tham dự kỳ thi này sẽ đăng ký dự thi online.Địa điểm thi tại Phòng Giáo dục – Văn phòng KT&VH Đài Bắc tại Việt NamĐịa chỉ: Tầng 20A, tòa nhà PVI, số 1 Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà NộiĐiện thoại: +84-24-38335501 ext.8459Email: [email protected]

✅ Mọi người cũng xem : nước sốt me mua ở đâu

Miền Nam

Kỳ thi năng lực Hoa ngữ năm 2020 miền Nam được tổ chức thi trên máy tính và cả trên giấy.Đối với trường hợp thi trên máy tính. Thí sinh đăng ký dự thi online và thi tại Trường Đài Bắc ở TP.Hồ Chí Minh. Các thí sinh thi trên giấy đăng ký dự thi tại đơn vị được ủy quyền tổ chức kỳ thi, Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh và Trường Bổ túc Hoa ngữ Cần Thơ.hình thức thi Tocfl trên máy tính có lệ phí thi là 700.000 VNĐ. Địa điểm dự thi tại Trường Đài Bắc TPHCM – Lô S3, Khu A Đô Thị Mới Nam TP, Q.7, TPHCMcách thức thi trên giấy, thí sinh sẽ đăng ký và dự thi tại Phòng khảo thí và đảm bảo chất lượng, phòng A202, tòa nhà A – Trường Đại học Sư phạm TP.HCM. 280 An Dương Vương, quận 5 TP.Hồ Chí Minh. Lệ phí thi là 600.000 VND

Kinh nghiệm ôn thi tocfl

Bước 1: Làm quen với đề thi Tocfl

Bài thi Tocfl có thường xuyên dạng đề thi khác nhau. Để có kết quả thi hấp dẫn nhất, bạn cần làm quen với các dạng đề này. mặc khác, không giống như HSK có khả năng đơn giản tìm được đề mẫu, bài thi Tocfl có số lượng đề mẫu rất hạn chế.Bạn có khả năng tìm tím trên mạng innternet và download các đề mẫu Tocfl để làm thử. Đối với các bạn ở Đài Loan thì sẽ có lợi thế hơn rất thường xuyên vì bạn có thể tham gia kỳ thi thử hay còn gọi là Pilot test. Khi thi thử, bạn sẽ được trải nghiệm và làm quen với phòng thi, cách làm bài thi trên máy, đề bài Tocfl… Mỗi năm, kỳ thi thử diễn ra khoảng 3 lần, lệ phí thi thử là 200 TWD.

Bước 2: Ôn lại từ vựng và ngữ pháp

Như đã đề cập ở phần trước, các cấp độ bài thi TOCFL tương ứng với số từ vựng mà bạn biết được. và cạnh đó, thí sinh cũng phải nắm các yếu tố ngữ pháp. Đây là hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến điểm thi và cấp độ bài thi Tocfl mà bạn đạt được.Bạn có thể tìm các nhóm từ vựng được tổng hợp sẵn trên internet theo từng cấp độ. Để làm được điều này, hãy gõ từ khóa “từ vựng TOCFL XX”. Trong đó XX là cấp thi mà bạn muốn tìm kiếm. Có rất nhiều cách để ôn tập từ vựng, một trong số đó là thẻ từ vựng tổng hợp bằng Quizlet. Khi dùng Quizlet, bạn sẽ dễ nhớ từ vựng hơn bởi có âm thanh và trò chơi vui nhộn giúp luyện trí nhớ.Bạn cũng có khả năng dùng bộ sách The Ultimate Guide to Chinese Vocabulary & TOCFL để ôn tập kiến thức trước khi thi. Sách có các bài tập củng cố từ vựng TOCFL một cách toàn diện. Mỗi một quyển tương ứng với một cấp Tocfl khác nhau.

Kinh nghiệm thi Tocfl

Những đồ dùng yêu cầu phải mang theo khi thi Tocfl:Một trong các giấy tờ tùy thân sau: CMND (hoặc thẻ căn cước), hộ chiếu, Giấy phép lái xe, thẻ học sinh có dán ảnh.Form đăng ký dự thi : Thí sinh tải trực tiếp trên websiteThẻ dự thi: Thí sinh tải trực tiếp trên website

Khi đi thi Tocfl

Thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng 30 phút trước giờ thi.Thí sing không được mang theo bất kỳ đồ dùng cá nhân nào khác vào phòng thi. Tắt điện thoại hoặc để ở chế độ im lặng. Nếu vi phạm sẽ bị điểm 0 bài thi Tocfl.

Khi làm bài thi Tocfl

Phần nghe

Các dạng bài nghe gồm có đoạn hội thoại ngắn, quảng cáo, thông báo ( ví dụ như thông báo ở sân bay), hướng dẫn của nhân viên (khách sạn, cửa hàng), hoặc lưu ý khi đi du lịch ở nơi nào đó, đoạn phỏng vấn dài, báo cáo,…. Sau khi nghe xong, thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi. Nếu đã từng làm bài thi TOEIC thì bạn có khả năng khá quen thuộc với phần nghe của bài thi TOCFL.Lưu ý rằng, ở những phần đầu tiên với các đoạn hội thoại, quảng cáo, bạn sẽ không được nhìn mà phải nghe câu hỏi và chọn câu trả lời đúng. Độ khó sẽ tăng dần từ đầu đến cuối bài thi.Đối với các đoạn nghe dài, tốc độ nói sẽ nhénh hơn và các chủ đề cũng khó hơn. Thí sinh sẽ trả lời 3 câu hỏi cho mỗi đoạn nghe này. Câu hỏi được đọc trước khi đoạn văn được phát. Bí quyết là bạn nên ghi ra giấy những từ khóa của câu hỏi và tập trung vào các từ khóa này khi nghe đoạn văn. Sau khi kết thúc đoạn nghe, các câu hỏi và câu trả lời sẽ được đọc lại một cách tuần tự, thí sinh có 5s để chọn câu trả lời.

✅ Mọi người cũng xem : cảng nhà rồng ở đâu

Lưu ý

Bạn cần phải nắm được ý chính của câu trả lời vì đáp án không hoàn toàn giống như trong đoạn nghe. Đặc biệt chú ý thời gian, con số, ngày tháng, màu sắc,… để không bị nhầm lẫn. Nếu không chắc chắn đáp án nào là chính xác, bạn vẫn nên chọn một đáp án mà bạn ấn tượng. nhớ đừng nên bỏ trống vì như vậy chắc chắn bạn sẽ không được tính điểm câu trả lời đó. Ngược lại, nếu chọn một trong bốn đáp án thì bạn vẫn có 25% câu trả lời đúng.

✅ Mọi người cũng xem : mua nước soda không đường ở đâu

Phần đọc hiểu

Bài thi Tocfl đọc hiểu sẽ có 3 đoạn văn. Mỗi đoạn có khoảng 6 đến 8 ô trống. Thí sinh sẽ chọn từ một trong 4 đáp án có sẵn để điền vào chỗ trống và hoàn thành đoạn văn. Đa số thí sinh đánh giá phần thi này khá khó vì bạn cần phải nắm vững từ vựng thì mới có khả năng điền từ đúng với ngữ cảnh trong đoạn văn được.30 câu còn lại sẽ là những đoạn văn ngắn về các chủ đề như tuyến xe, bảng giới thiệu về một nội dung gì đó. Những đoạn văn này thường dài đến gần một phần hai trang giấy A4 và nội dung cũng rất đa dạng. Tip cho phần này là bạn không nên đọc hết nội dung của đoạn văn. Mà chỉ nên đọc lướt và lưu ý kỹ những đoạn có liên quan đến câu hỏi. Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể. Đối với các đoạn văn ngắn, thí sinh chỉ cần trả lời 1 câu hỏi. Với các đoạn dài hơn thì phải trả lời từ 2 – 3 câu hỏi.Khi làm phần đọc hiểu, đòi hỏi thí sinh phải có lượng từ vựng đa dạng theo từng cấp độ bài thi. Thêm vào đó, bạn cũng cần tập luyện kỹ năng đọc lướt, tổng hợp nội dung của từng đoạn văn. Tránh mất quá thường xuyên thời gian vào một đoạn văn hay một câu hỏi.Cách tốt nhất để bạn có thể làm tốt bài thi Tocfl là học từ vựng và ngữ pháp thật chắc, kết hợp với việc luyện càng thường xuyên đề càng tốt. Khi làm bài nghe, hãy tập nghe với tốc độ nhénh và ghi chép tất cả những thông tin mà bạn nghe được ra giấy.mặt khác, bạn còn có thể luyện tập khả năng đọc hiểu bằng cách xem báo, tạp chí, sách,…

✅ Mọi người cũng xem : làm sinh trắc vân tay ở đâu

Lưu ý 

Khi hết thời gian làm bài, máy tính sẽ tự động ngừng lại. Khi thi, bạn nhớ đừng nên bỏ trống quá thường xuyên câu, sẽ ảnh hưởng đến kết quả đánh giá bài thi. Giả sử, nếu bạn trả lời không đủ 25 câu thì số điểm của bạn sẽ được tính dựa trên phản ứng của bạn với các câu đã trả lời… do đó, mặc dù nhớ đừng nên bỏ trống câu hỏi nhưng cũng cần lưu ý phân bổ thời gian sao cho hợp lý và chọn chọn bừa đáp án.TOCFL bài thi năng lực Hoa ngữ dành cho người nước ngoài phổ biến nhất. Những ai có ý định đi du học Đài Loan, xuất khẩu lao động Đài Loan hay làm các công việc cần sử dụng tiếng Hoa thì nên tham gia bài thi này. Với cấp độ bài thi Tocfl phù hợp với quy định, bạn sẽ có nhiều cơ hội để thực hiện mục tiêu của mình hơn.Trên đây là tổng hợp kinh nghiệm ôn tập và thi Tocfl. Hy vọng bài viết là nguồn tham khảo hữu ích cho những ai có ý định học tiếng Hoa. Chúc các bạn sớm đạt được mục tiêu của mình nhé!

✅ Mọi người cũng xem : mua ống vani làm mứt ở đâu

Tin liên quan

Đăng ký thi TOPIK

News – Tháng Năm 12, 2022

News – Tháng Năm 11, 2022

Đây là phương pháp cực hiệu quả mình đã sử dụng để luyện thi TOPIK II

News – Tháng Năm 6, 2022

News – Tháng Một 19, 2022Các câu hỏi về thi tocfl ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thi tocfl ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé