Bài viết Làm căn cước công dân gắn chip thế nào? Làm ở đâu? thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Làm căn cước công dân gắn chip thế nào? Làm ở đâu? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Làm căn cước công dân gắn chip thế nào? Làm ở đâu?”

Đánh giá về Làm căn cước công dân gắn chip thế nào? Làm ở đâu?Với mục tiêu chuyển đổi số hóa hồ sơ và thông tin cá nhân, nhà nước đã đẩy mạnh việc tích hợp hàng loạt hồ sơ cùng với thông tin cá nhân lên CCCD có gắn chip. mặc khác, thời gian qua vẫn còn thường xuyên khó khăn, bất cập trong việc làm tương đương trả CCCD gắn chip cho người dân. Để tìm hiểu cụ thể vấn đề này, quý bạn đọc có khả năng theo dõi bài viết dưới đây của Doanh nghiệp Luật Minh Gia.

1. Căn cước công dân gắn chip là gì?

Căn cứ Khoản 1 Điều 3 Luật căn cước công dân 2014, CCCD được định nghĩa: “Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của Luật này.”

Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ CCCD. Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi (Điều 21 Luật căn cước công dân 2014). Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 02 năm trước tuổi quy định thì vẫn có giá trị dùng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Tuy vậy, Hiện tại nhà nước khuyến khích công dân chuyển sang sử dụng CCCD có gắn chip bởi vì sự tiện của nó khi thực hiện các giao dịch hành chính.

Theo đó, CCCD gắn chip có sự khác biệt cơ bản so với CCCD thông thường Hiện tại chính là có con chip nằm ở mặt sau thẻ, chứa thông tin của mỗi công dân, cùng lúc ấy có mã QR ở góc phía trên mặt trước của thẻ. Thẻ CCCD được coi là thẻ CCCD phiên bản tối ưu hơn, là thiết bị giúp để nhận diện, xác định danh tính và truy cập vào thông tin của công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

CCCD gắn chíp tích hợp được nhiều thông tin của công dân, điển hình như H.K, thuế, bảo hiểm, bằng lái xe và một vài loại hồ sơ khác. Từ đó, hạn chế thiểu được việc những loại giấy tờ có khả năng bị giả mạo, cùng lúc ấy cũng an toàn, tiết kiệm chi phí và thời gian làm các Thủ tục hành chính hơn.

✅ Mọi người cũng xem : giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu lấy ở đâu

2. Làm căn cước công dân gắn chip thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA:

Thẻ Căn cước công dân đã được cấp trước ngày Thông tư này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có bắt buộc thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân theo quy định tại Thông tư này.

Như vậy, CCCD được cấp trước ngày 23/01/2021 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. do đó, không bắt buộc phải đổi sang CCCD gắn chip nếu như không có nhu cầu. tuy nhiên, Bộ Công an khuyến khích công dân thực hiện đổi sang dùng thẻ CCCD gắn chip và đổi trước 01/07/2021 để tạo điều kiện thuận lợi trong việc thực hiện giao dịch, cải cách hành chính.

Trình tự, giấy tờ cấp thẻ CCCD được thực hiện như sau:

Bước 1: Điền vào tờ khai theo mẫu quy định

Bước 2: Người được giao nhiệm vụ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ CCCD; trường hợp công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong tờ khai theo mẫu quy định.

Đối với người đang ở trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì xuất trình giấy chứng minh do Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân cấp kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay

Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm hồ sơ

Bước 4: Trả kết quả

Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm Thủ tục;

Trả thẻ Căn cước công dân theo thời hạn và địa điểm nơi làm Thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD trong giấy hẹn; trường hợp công dân có bắt buộc trả thẻ tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý căn cước công dân trả thẻ tại địa điểm theo bắt buộc của công dân và công dân phải trả phí sản phẩm chuyển phát.

        mặt khác, hiện nay để thuận tiện cho việc cấp CCCD gắn chip cho người dân, một số tỉnh thành đã cho phép người dân đăng ký online tại nhà. Việc thực hiện Thủ tục làm căn cước online chỉ áp dụng với những người đã có thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia có liên kết với Cơ sở dữ liệu này. Trình tự chi tiết như sau:

Bước 1: Truy cập vào đường link trang web Cổng dịch vụ công quản lý cư trú: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html

Sau đó, ấn chọn mục Căn cước công dân.

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản Công dịch vụ công quốc gia.

Bước 3: Tại mục giấy tờ hành chính chọn Cấp thể căn cước công dân và tại mục Lý do thực hiện chọn Cấp thẻ căn cước công dân chuyển từ chứng mình nhân dân 9 số hoặc 12 số hay cấp thẻ căn cước công dân lần đầu. Sau đó ấn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Chọn Cấp thực hiện

Tại mục cơ quan thực hiện, ấn chọn mục Cấp thực hiện và Cơ quan thực hiện theo nhu cầu rồi ấn Tiếp tục. hiện nay, có khả năng làm CCCD tại Công an cấp tỉnh hoặc huyện nơi thường trú hoặc tạm trú.

Bước 5: Hệ thống sẽ chuyển tiếp đến trang Phiếu bắt buộc. Sau khi đọc kỹ các thông tin ở phía trên ấn chọn vào ô Tôi xin cam đoan những thông tin kê trên tờ khai là đúng sự thật. Sau đó ấn chọn Tiếp tục.

Bước 6: Tại mục Đăng ký thu nhận thông tin CCCD, ấn chọn ngày đến chụp ảnh, lấy vân tây và đặc điểm nhân dạng. Chỉ được chọn những ô ngày màu trắng rồi ấn vào chọn Tiếp tục.

Bước 7: Tại mục Phiếu xác nhận, đọc và xác nhận thông tin có mã giấy tờ. Nếu thông tin chính xác ấn chọn Xác nhận gửi.

Bước 8:  Sau khi Phiếu tiếp nhận hiện ra, ấn chọn Kết xuất PDF hoặc in ra để lưu. Khi đến cơ quan thực hiện việc làm CCCD vào đúng ngày đăng ký hãy trình ra để được hỗ một cách nhénh nhất.

3. Làm căn cước công dân gắn chip ở đâu?

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 10 Thông tư 59/2021/TT-BCA quy định về nơi tiếp nhận đề nghị cấp thẻ căn cước công dân: “Công dân trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân nơi công dân thường trú, tạm trú để đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.”

Cơ quan công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại bao gồm:

+ Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp huyện

+  Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp tỉnh

+ Cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an với những trường hợp rất cần thiết do thủ trưởng cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an quyết định.

Thêm vào đó, Điều 13 Thông tư 59/2021/TT-BCA cũng quy định:

“1. Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp huyện, cấp tỉnh bố trí nơi thu nhận và trực tiếp thu nhận hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân có nơi đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú tại địa phương mình.

2. Cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an bố trí nơi thu nhận và trực tiếp tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho những trường hợp rất cần thiết do thủ trưởng cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an quyết liệt.”

Như vậy, công dân có khả năng yêu cầu cấp CCCD tại nơi thường trú hoặc tạm trú.

mặt khác, công dân còn có khả năng đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an để hẹn lịch trước.Các câu hỏi về thẻ căn cước làm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thẻ căn cước làm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé