Bài viết Bí mật lớn nhất của tháp Eiffel: Không phải là căn phòng trên đỉnh mà được giấu phần chân thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Bí mật lớn nhất của tháp Eiffel: Không phải là căn phòng trên đỉnh mà được giấu phần chân trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Bí mật lớn nhất của tháp Eiffel: Không phải là căn phòng trên đỉnh mà được giấu phần chân”

Đánh giá về Bí mật lớn nhất của tháp Eiffel: Không phải là căn phòng trên đỉnh mà được giấu phần chân


Xem nhanh
Tháp Eiffel là một công trình kiến trúc bằng thép nằm trên công viên Champ-de-Mars, cạnh sông Seine, thành phố Paris. Vốn có tên nguyên thủy là Tháp 300 mét, công trình này do Gustave Eiffel và các đồng nghiệp của mình xây dựng nên nhân dịp Triển lãm thế giới năm 1889, và cũng là dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp.

Người Việt TV (c) 2017 - https://NGUOIVIETTV.com
Người Việt Online - https://NGUOI-VIET.com

1. tìm hiểu thông tin về tháp Eiffel

Tháp Eiffel đẹp lộng lẫy là một hình ảnh khá quen thuộc đối với hầu hết tất cả mọi người dù không phải ai cũng có cơ hội đến đây. Đã từng chiêm ngưỡng ngọn tháp nổi tiếng, song những thông tin về tháp Eiffel đối với mọi người vẫn còn khá mơ hồ. Thậm chí sẽ có người đặt câu hỏi tháp Eiffel của nước nào?

Vì vậy, chúng ta sẽ đi tìm hiểu thông tin về tháp Eiffel ở ngay dưới đây.

✅ Mọi người cũng xem : kinh đô nhà nguyễn ở đâu

1.1. Tháp Eiffel ở đâu

Ai cũng biết rằng Eiffel là biểu tượng của Paris nhưng chi tiết tháp Eiffel ở đâu?

Tháp Eiffel là một địa danh nổi tiếng của Paris cũng đồng thời là một kiệt tác trong lịch sử xây dựng. Công trình tháp Eiffel nằm tại công viên Champ-de-Mars bên cạnh sông Seine, thành phố Paris, Pháp.

Sự ra đời của tháp Eiffel đã làm dấy lên sự kinh ngạc, hoài nghi và không ít tranh cãi về mặt thẩm mỹ lúc bấy giờ. Khi hoàn thành, tòa tháp đã trải qua thường xuyên thăng trầm của lịch sử và tồn tại cho đến ngày nay.

Tháp Eiffel được dựng trên 4 trụ dầm dạng lưới thuôn nhọn về phía trong và nối với nhéu để tạo thành một công trình thẳng đứng. Nhờ kiến trúc độc đáo và mang đậm dấu ấn của lịch sử, tháp Eiffel chính là một trong số những địa điểm thu hút khách tham quan hàng đầu thế giới.

Tháp Eiffel ở đâu, xây dựng năm nào và bí mật được khắc ở chân tháp - Ảnh 1.

Tháp Eiffel – biểu tượng của Paris. Ảnh: Quantas

✅ Mọi người cũng xem : quế chi spa ở đâu

1.2. Ai tạo ra tháp Eiffel?

Gustave Eiffel, tên khai sinh là Alexandre-Gustave Eiffel là tác giả của công trình vĩ đại này. Ông sinh ngày 15 tháng 12 năm 1832 tại Dijon, Pháp và qua đời ngày 28 tháng 12 năm 1923 tại Paris, Pháp.

Sau khi hoàn thành chương trình học tại trường Cao đẳng Nghệ thuật và Sản xuất năm 1855, ông bắt đầu làm việc trong lĩnh vực xây dựng kim loại, đặc biệt là cầu. Các tác phẩm của ông có thể kể đến cây cầu sắt ở Bordeaux vào năm 1858, mái vòm cao cho Phòng trưng bày Máy móc tại Triển lãm Paris năm 1867.

Năm 1877, ông bắc cầu sông Douro tại Oporto, Port bằng một vòm thép dài tới 160 mét. mặt khác, còn có một thông tin mấy ai biết rằng Gustave Eiffel là người đã thiết kế mái vòm có thể di chuyển được của đài quan sát ở Nice và khuôn của Tượng Nữ thần Tự do ở Cảng New York.

tuy nhiên, tên tuổi của ông chỉ thực sự tỏa sáng sau khi công trình tháp Eiffel được xây dựng và hoàn thành.

✅ Mọi người cũng xem : mua nước súc miệng boni smok ở đâu

1.3. Tháp Eiffel xây năm nào

Khi chính phủ Pháp tổ chức Triển lãm Quốc tế năm 1889 để kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp, một cuộc thi đã được tổ chức để tìm ra các thiết kế ra công trình kỷ niệm. Hơn 100 kế hoạch đã được đệ trình và Ủy ban Centennial đã chấp nhận ý kiến ​​của kỹ sư cầu nối nổi tiếng Gustave Eiffel.

Việc xây dựng tháp bằng sắt rèn bắt đầu vào tháng 7 năm 1887. Nhưng không phải ai ở Paris cũng hào hứng với ý tưởng về một tượng đài kim loại khổng lồ sừng sững trên thành phố.

Ngay cả đối với những con mắt đương thời, tháp Eiffel vẫn không được chấp nhận. Vào cuối thế kỷ 19, chưa từng có công trình nào tương tự với ngọn tháp này. Đây là một trong những lý do khiến người đương thời khó chấp nhận một biểu tượng mới đến như vậy.

Tháp Eiffel ở đâu, xây dựng năm nào và bí mật được khắc ở chân tháp - Ảnh 2.

Bức ảnh tư liệu ghi lại quy trình hình thành của ngọn tháp. Ảnh: Eiffel Tower Guide

Khi việc xây dựng tòa tháp bắt đầu trên đại lộ Champs de Mars, một nhóm 300 nghệ sĩ, nhà điêu khắc, nhà văn và kiến ​​trúc sư đã gửi một bản kiến ​​nghị đến ủy viên Hội đồng Triển lãm Paris, cầu xin ông ngừng xây dựng “tòa tháp lố bịch” sẽ thống trị Paris như thế một “chiếc ống khói đen khổng lồ.”

2 năm sau, tháp Eiffel được hoàn thiện. Vào ngày 31 tháng 3 năm 1889, công trình tại Paris chính thức được khánh thành.

2. Bí mật ít ai biết được khắc ở chân tháp Eiffel

Vì tháp được làm bằng kim loại nên nó không thể tránh khỏi việc chịu ảnh hưởng của nhiệt độ. Toàn bộ công trình sẽ nở ra và co lại theo thay đổi ngay của thời tiết. do đó, chiều cao của tháp thường thay đổi, các con số giao động trong khoảng 15cm.

Tháp Eiffel lớn như vậy nhưng thực tế nó vẫn đang “rung lắc” hàng ngày. Các nhà khoa học đã chỉ ra gió có khả năng làm cho đỉnh tháp lắc lư từ bên này sang bên kia tới 7cm.

Điều bí mật lớn nhất tại tháp Eiffel không phải căn phòng ở trên đỉnh mà nằm ở phần chân. Phía dưới cùng của tầng một, tên của 72 nhà khoa học và kỹ sư lỗi lạc tham gia thiết kế tòa tháp đã được khắc vào kim loại và sơn vàng.

Điều này giống như lời nhắc nhở chúng ta về những thiên tài trong quá khứ và những cống hiến của họ đối với nhân loại.

Theo thời gian, tại một vài vị trí, các bản khắc đã bị che lấp. mặc khác, ban quản lý tòa tháp đã dùng thường xuyên biện pháp khác nhau để khôi phục lại những cái tên vào những năm 1980. Cách đây vài năm, bề mặt bị xỉn màu của chúng đã được sơn lại bằng vàng.

Điều đáng tiếc là danh sách này không có tên của phụ nữ. Vì vậy, nó đã bị chỉ trích trong một thời gian dài vì loại trừ tên của Sophie Germain, một nhà toán học người Pháp nổi tiếng. Bà là người có công trình thống kê lý thuyết đàn hồi là rất quan trọng đối với việc xây dựng tòa tháp. Người viết tiểu sử của Germain, Mozans, cho rằng tên của Sophie không thể được vinh danh như những người khác vì bà là phụ nữ.

Tháp Eiffel ở đâu, xây dựng năm nào và bí mật được khắc ở chân tháp - Ảnh 4.

Những cái tên vẫn còn được lưu giữ. Ảnh: Tripify

3. Kiến trúc tháp Eiffel

Tháp Eiffel cao bao nhiêu là điều mà khá thường xuyên người quan tâm. Theo thông tin được chia sẻ, chiều cao theo thiết kế của ngọn tháp là 300 mét. mặc khác, do có thêm cột ăng ten ở trên đỉnh đã nên ngọn tháp đã có tổng chiều cao là 325 mét.

Ngọn tháp được chia thành 3 tầng chính, bao gồm:

✅ Mọi người cũng xem : nhựa chợ lớn ở đâu

3.1. Tầng mặt đất của tháp Eiffel

Chân của tháp Eiffel được thiết kế để tạo thành hình vuông với cạnh 125 mét. Đây là cụ thể được làm theo đúng với bản gốc tại cuộc thi năm 1886. Tháp có chiều cao 325 mét và 116 ăng ten. Nền của công trình nằm ở độ cao 33,5m so với mực nước biển.

Tháp có hai cột trụ được đặt trên lớp bê tông dày khoảng 2 mét được rải sỏi ở dưới. Móng của nó sâu khoảng 7 mét. Ở phía sông Seine, hai cột trụ còn lại cũng được chôn theo cách tương tự nhưng chúng đặc biệt hơn là nằm dưới mực nước sông.

Những người làm công nhân đã phải làm việc trong những ket-xon bằng kim loại bịt kín để hoàn thành phần trụ này. Mỗi trụ được cố định bằng 16 khối móng và các bu lông mỏ neo lớn bằng thép dài 7,80 mét cố định cho các trụ.

bên cạnh đó, người ta còn thiết kế cầu thang bộ để đi lên. Để lên tới đỉnh, du khách phải đi 1665 bậc nhưng hiện nay các bậc thang này chỉ được mở lên tới tầng 3.

Vòng cung của tháp Eiffel được đỡ bởi 04 trụ và cao 39 mét so với mặt đất với đường kính 74 mét/trụ. Theo thiết kế ban đầu, phần vòm cung được trang trí cầu kỳ hơn so với hiện nay. Cũng theo các chuyên gia, vòng cung này không chỉ có công dụng thẩm mỹ mà còn có giúp tháp được kiên cố hơn.

Tháp Eiffel ở đâu, xây dựng năm nào và bí mật được khắc ở chân tháp - Ảnh 5.

Tháp Eiffel nhìn từ dưới. Ảnh: National Geographic Kids

✅ Mọi người cũng xem : viện y học cổ truyền việt nam ở đâu

3.2. Tầng 2

Tầng 2 nằm ở độ cao 57m so với mặt đất, diện tích khoảng 4.200 m². Người ta ước tính nó có khả năng chứa khoảng 3.000 người.

Khi đứng tại tầng 2, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh 360° của Paris. Tại đây còn có các kính viễn vọng chỉ dẫn giúp du khách quan sát các công trình của thành phố.

Đây cũng là tầng lưu dấu thường xuyên vết tích lịch sử của ngọn tháp. Các đoạn cầu thang xoáy trôn ốc vẫn giữ được so với nguyên gốc tháp Eiffel đầu tiên. Tại đây còn có một đài quan sát ở đỉnh với mục đích ghi lại các dao động, thay đổi của tháp dưới tác động của gió và giãn nở nhiệt. Tác giả đã thiết kế để ngọn tháp chịu được biên độ tới 70cm, nhưng theo đánh giá thì chưa bao giờ ngọn tháp đạt đến ngưỡng này.

3.3. Tầng 3

Tầng 3 của tháp Eiffel nằm ở độ cao 115m so với mặt đất, diện tích khoảng 1.650 mét vuông. Nó có thể chứa khoảng 1.600 người.

Đây được xem là địa điểm lý tưởng nhất để ngắm nhìn Paris. Từ khi xây dựng cho đến nay, độ cao của tháp Eiffel vẫn chưa có “đối thủ” ở kinh đô ánh sáng.

Tại đây có nhiều nhà hàng phục vụ các du khách đặc biệt. Để đảm bảo an toàn cho người tham quan, người ta đã bổ sung những lớp bảo vệ kiên cố.

4. Ý nghĩa tháp Eiffel

Tháp Eiffel được xây dựng với tác dụng là cửa ngõ dẫn vào “Triển lãm Quốc tế năm 1889” tương đương một công trình kỷ niệm của Pháp. Về sau, nó đã trở thành đại diện điển hình của thành phố Paris. Hình ảnh tháp Eiffel về đêm được chiếu đèn sáng lung linh đã gắn với những sự kiện quan trọng của không chỉ riêng Paris, Pháp mà còn có cả những sự kiện mang tầm thế giới.

Ý nghĩa của tháp Eiffel vượt ra phạm vi của một quốc gia. Nó đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới tại Pháp.

Tháp Eiffel ở đâu, xây dựng năm nào và bí mật được khắc ở chân tháp - Ảnh 6.

Những sự kiện quan trọng gắn với tháp Eiffel. Ảnh: The Guardian

Như chúng ta đã biết, lý do đầu tiên ngọn tháp được thiết kế và xây dựng là để kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp ở Châu Âu trong khuôn khổ Hội chợ Thế giới năm 1889 được tổ chức tại Paris. Ngày nay nó vẫn là một sự kiện rất quan trọng trong lịch sử của nước Pháp.

Kể từ khi được xây dựng, tháp Eiffel trở thành “một trong những công trình kiến ​​trúc đẹp nhất” không chỉ ở Pháp mà còn trên thế giới. Gustave Eiffel tuyên bố rằng tòa tháp sẽ tượng trưng cho không chỉ nghệ thuật, mà còn là biểu tượng của thế kỷ Công nghiệp và Khoa học.

Do tháp Eiffel có chiều cao vượt trội tại khu vực nên nó đã trở thành địa điểm hoàn hảo để tiến hành các thí nghiệm liên quan đến nhiệt độ, áp suất và điện báo vô tuyến.

Trong 20 năm đầu tiên sau khi xây dựng, Eiffel nhận được toàn bộ mức lương từ việc khai thác thương mại tháp trong thời gian triển lãm. Sau thời gian đó, một số người muốn nó được phá bỏ và sử dụng cho mục đích sắt vụn. Rất may, nó đã được cứu bởi các chính trị gia và nhà khoa học muốn dùng nó làm tháp truyền sóng vô tuyến, đó là lý do tại sao tháp Eiffel vẫn đứng vững cho đến ngày nay.

✅ Mọi người cũng xem : micro của laptop hp nằm ở đâu

5. Tháp Eiffel được xây dựng thế nào?

Nhắc tới Paris, Pháp – kinh đô ánh sáng chắc hẳn không biết tới tháp Eiffel – Tòa tháp khổng lồ đã trở thành biểu tượng trong suốt thường xuyên năm qua. Hình ảnh tháp Eiffel vẫn luôn được thường xuyên người nhắc tới với vẻ đẹp hoa lệ, hoành tráng. Nhưng để được yêu thích như hiện nay thì tòa tháp khi xưa đã vướng phải sự không tán thành gay gắt và quy trình thay đổi một cách đáng kể.

5.1. quá trình xây dựng

Mặc cho những phản đối gay gắt, việc lắp ráp các giá đỡ bắt đầu vào ngày 1 tháng 7 năm 1887 và hoàn thành 22 tháng sau đó.

Tất cả các nguyên vật liệu được chuẩn bị trong nhà máy của Eiffel đặt tại Levallois-Perret, ngoại ô Paris. Mỗi cụ thể nhỏ trong số 18.000 mảnh được sử dụng để xây dựng tháp đều được thiết kế và tính toán đặc biệt với độ chính xác đến 1/10 milimet.

Sau đó, chúng được ghép lại với nhéu tạo thành các mảnh mới, mỗi mảnh dài 5 mét. Một nhóm dựng chịu trách nhiệm cho 150 đến 300 làm công nhân trên công trường. Họ đã cùng nhéu lắp ráp công trình khổng lồ này.

Tất cả các mảnh kim loại của tháp được giữ với nhéu bằng đinh tán, một phương pháp xây dựng tinh tế vào thời điểm tháp được xây dựng. Trước hết, các mảnh ghép được liên kết với nhéu trong nhà máy bằng cách sử dụng bu lông, sau đó được thay thế từng cái một bằng đinh tán được lắp ráp nhiệt và chúng co lại trong quá trình làm mát.

Tháp Eiffel ở đâu, xây dựng năm nào và bí mật được khắc ở chân tháp - Ảnh 8.

Một bức hình về người làm công nhân đang làm việc trên tháp khiến người xem thót tim. Ảnh: Business Insider

Mỗi đinh tán được lắp ráp cần một đội gồm 4 người: Một người để làm nóng, một người khác cố định tại chỗ, người thứ ba tạo hình và người cuối cùng có nhiệm vụ đập nó bằng búa tạ. Chỉ 1/3 trong số 2.500.000 đinh tán sử dụng cho cả công trình được lắp trực tiếp tại chỗ.

Các cột trụ nằm trên nền bê tông được lắp đặt thấp hơn mặt đất vài mét trên một lớp sỏi đã được nén chặt. Mỗi cạnh góc nằm trên khối đỡ của chính nó. Ở phía sông Seine, các nhà xây dựng đã sử dụng các caisson bằng kim loại kín nước và bơm khí nén vào để chúng có khả năng hoạt động dưới mực nước. Tháp được lắp ráp bằng cách sử dụng tới giàn giáo gỗ và cần cẩu hơi nước nhỏ.

Việc lắp ráp cấp độ đầu tiên được thực hiện bằng cách sử dụng mười hai giàn giáo bằng gỗ tạm thời, cao 30 mét, và bốn giàn giáo lớn hơn 40 mét mỗi giàn.

5.2. thay đổi ngay

Ban đầu tháp Eiffel được dự định là một công trình triển lãm tạm thời và sẽ bị phá bỏ vào năm 1909. Các quan chức thành phố đã quyết định giữ nó lại sau khi nhận ra giá trị của nó như một trạm máy đo vô tuyến.

Tháp Eiffel ở đâu, xây dựng năm nào và bí mật được khắc ở chân tháp - Ảnh 9.

Tháp Eiffel buổi tối đẹp ngỡ ngàng. Ảnh: Traveljee

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, tháp Eiffel đã “lập chiến công” chặn LH vô tuyến của đối phương. mặt khác, nó còn là cầu nối để liên hệ quân tiếp viện.

bên cạnh đó, nó còn may mắn thoát khỏi sự phá hủy lần thứ hai trong Thế chiến thứ hai. Hitler đã từng ra lệnh phá hủy biểu tượng được yêu mến nhất của thành phố. Nhưng mệnh lệnh này không bao giờ được thực hiện. Cũng trong thời kỳ Đức chiếm đóng Paris, những người kháng chiến Pháp nổi tiếng đã cắt cáp thang máy của tháp Eiffel để Đức quốc xã phải leo cầu thang bộ.

Trong những năm qua, tháp Eiffel là địa điểm chứng kiến những thí nghiệm nguy hiểm nổi tiếng. Ví dụ, vào năm 1911, nhà vật lý người Đức Theodor Wulf đã sử dụng một điện kế để phát hiện mức độ bức xạ cao hơn ở đỉnh của tháp, quan sát các ảnh hưởng của tia vũ trụ.

Tháp Eiffel cũng đã truyền khoái cảm cho hơn 30 bản sao y và các công trình tương tự ở thường xuyên thành phố khác nhau trên thế giới.

Hiện đây là một trong số những công trình kiến ​​trúc dễ nhận biết nhất trên hành tinh. Tháp Eiffel đã trải qua một lần sửa chữa lớn vào năm 1986 và được sơn lại 7 năm 1 lần. Ước tính nơi đây chào đón khoảng 7 triệu người đến tham quan mỗi năm. Khoảng 500 nhân viên chịu trách nhiệm cho các hoạt động mỗi ngày của tháp như làm việc trong các cửa hàng, quản lý thang máy, đảm bảo an ninh và hướng khách du lịch.

Mặc dù đã gần 200 năm tuổi, nhưng tháp Eiffel vẫn chưa già đi bao nhiêu. Từ năm 1985 đến 1990, nó đã trải qua thường xuyên lần thay đổi ngay, bổ sung thêm 4 thang máy mới.

Sau 2 năm cải tạo và đầu tư 30 triệu euro, tầng đầu tiên đã mở cửa trở lại hoàn toàn với sàn kính chống trượt ấn tượng vào năm 2014, thêm một góc mới để ngắm nhìn tòa tháp và khu vực xung quanh Paris.

Để giữ cho nó không bị gỉ, Tháp được sơn lại với 60 tấn sơn cứ 7 năm một lần. Phải mất khoảng 18 tháng với 25 họa sĩ dùng 1.500 bút lông để sơn lại toàn bộ Tòa tháp.

có thể nói, tháp Eiffel là công trình vĩ đại không chỉ của Paris mà còn đối với cả nhân loại. Đây là một trong những kiệt tác minh chứng cho tài năng tương đương có khả năng vô hạn của con người đồng thời là biểu tượng của cái đẹp giữa lòng thành phố Paris hoa lệ.Các câu hỏi về tháp eiffel nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tháp eiffel nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé