Bài viết Hải Phòng – Thành Phố Cảng Mang Tên Hoa Phượng Đỏ thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Hải Phòng – Thành Phố Cảng Mang Tên Hoa Phượng Đỏ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Hải Phòng – Thành Phố Cảng Mang Tên Hoa Phượng Đỏ”

Đánh giá về Hải Phòng – Thành Phố Cảng Mang Tên Hoa Phượng Đỏcây phượng
image

Cây phượng – tên tiếng Pháp là Flamboyant, người Hải Phòng gọi tắt là cây ba-giăng. Hoa ba-giăng màu đỏ rực rỡ, xòe 5 cánh giống như đuôi chim phượng nên người Hải Phòng đặt tên là Hoa Phượng vĩ một cách tôn vinh, âu yếm. Cơn bão năm 1971 đã “nhổ” 70% số cây phượng của Hải Phòng và một thời gian sau đó thành phố cho trồng thay thế bằng cây gạo gai. Nhưng giờ đây, vào mùa hè Hoa Phượng đỏ lại rợp trời Hải Phòng như ngày nào. Ở Hải Phòng hiện có tuyến đường Phạm Văn Đồng (từ cầu Rào đến khu du lịch Đồ Sơn) dài 20 km trồng hơn 3000 cây hoa phượng hai bên đường được xác lập kỷ lục “Con đường trồng thường xuyên cây hoa phượng nhất Việt Nam”.

cây phượng

Thắm màu Hoa Phượng – loài hoa biểu trưng của thành phố

Hoa Phượng đỏ được chọn là biểu trưng hoa của thành phố. quyết định này của HĐND thành phố phù hợp nguyện vọng của đông đảo người dân thành phố và những người yêu Hải Phòng, bởi Hoa Phượng đỏ từ lâu đã là niềm tự hào của người đất Cảng.

Niềm tự hào của người dân thành phố

Ngày nay, các quốc gia, các thành phố trên thế giới thường chọn biểu tượng cho mình. Tuy chỉ mang ý nghĩa tượng trưng nhưng biểu tượng luôn là niềm tự hào của cộng đồng dân cư. Với Hải Phòng, sau khi tổ chức thành công Lễ hội Hoa Phượng đỏ lần thứ nhất năm 2012, thành phố có chủ trương chọn một loài hoa làm biểu trưng. Ngành văn hóa khẩn trương bắt tay vào xây dựng đề án. mặc khác, việc chọn biểu trưng hoa rất khó, bởi hoa được chọn phải là loài hoa tiêu biểu, được đông đảo nhân dân thành phố yêu mến, tôn thêm vẻ đẹp cảnh quan để thành phố Hải Phòng thanh bình, mộng mơ hơn… Rất nhiều loại hoa có tính đặc trưng của Hải Phòng được Ban soạn thảo đề án đưa ra và trưng cầu ý kiến của các cơ quan, ban, ngành liên quan và người dân. 15.000 phiếu thăm dò ý kiến đã được chuyển đi khắp nơi, và kết quả là có tới 97% số phiếu chọn Hoa Phượng đỏ là biểu trưng hoa của thành phố. Một sinh viên ở địa phương khác đang học đại học tại Hải Phòng viết: “Cháu rất thích Hoa Phượng đỏ của Hải Phòng và đi đâu cũng được nghe Hải Phòng là thành phố Hoa Phượng đỏ”. Ca sĩ Trọng Tấn tâm sự: Ở Việt Nam đâu đâu cũng có hoa phượng, nhưng khi hát ca khúc “Thành phố Hoa Phượng đỏ” tại Hải Phòng tôi lại có cảm xúc rất lạ.

Theo nhà sử học Ngô Đăng Lợi: “Hải Phòng có loại hoa tổ tiên của mình, đó là hoa tứ quý, loài hoa trắng muốt, nở bốn mùa, mùi hương êm dịu. Và chính thành phố đã thăm dò ý kiến rộng rãi trong nhân dân, nhất trí chọn hoa tứ quý để trồng trong khuôn viên Lăng Bác. Nhưng theo tôi và cũng như nhiều người Hải Phòng, trong xu thế hội nhập, khi thế giới chung một mái nhà, thì việc chọn Hoa Phượng đỏ là biểu trưng hoa của thành phố là hợp lý, bởi bài hát Thành phố Hoa Phượng đỏ khi người Việt Nam hay người nước ngoài hát thì họ đều đặn biết đó là Hải Phòng”.

Vậy là kể từ đây, Hoa Phượng đỏ – loài hoa gắn bó với sự hình thành, phát triển của thành phố… đã chính thức trở thành biểu trưng hoa của thành phố Cảng, thành phố công nghiệp, cảng biển có bề dày văn hóa, lịch sử của Việt Nam.

Từ biểu trưng đến biểu tượng

Theo Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, thành phố Hải Phòng thành lập năm 1888, đến năm 1889, đề án xây dựng thành phố được triển khai với mô hình của nước Pháp – một thành phố sinh thái. Theo các bậc cao niên thì Hoa phượng được người Pháp mang từ Ma-đa-ga- xca đến trồng tại Hải Phòng hơn 100 năm trước. Đầu tiên là trồng thử nghiệm, do phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nên sau đó, cây phượng được trồng đại trà.

Hoa Phượng đỏ đã tạc vào tâm hồn người Hải Phòng, đi vào thơ ca, nhạc, họa, tạo ấn tượng đẹp đẽ, hiện đại cho thành phố này. Nó đã ăn sâu vào máu các vận động viên thể thao đất Cảng, khi lâm trân là cháy hết mình.

Một khi Hoa Phượng đỏ được chọn là biểu trưng thì đây cũng chính là biểu tượng của thành phố Hải Phòng – một sản phẩm văn hóa có tính tiêu biểu của đất Cảng. Và hy vọng một ngày không xa, những danh mục mang lôgô Hoa Phượng đỏ sẽ ngày càng nhiều.

Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về cây phượng, bạn có khả năng tham khảo thêm tại đây:

http://cayphuong.com/

http://cayhoacanh.com/cay-phuong-vi/

 

image


Các câu hỏi về thành phố hoa phượng đỏ ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thành phố hoa phượng đỏ ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thành phố hoa phượng đỏ ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thành phố hoa phượng đỏ ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thành phố hoa phượng đỏ ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thành phố hoa phượng đỏ ở đâu


Các hình ảnh về thành phố hoa phượng đỏ ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về thành phố hoa phượng đỏ ở đâu tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung chi tiết về thành phố hoa phượng đỏ ở đâu từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment