Bài viết Thăm lăng Tổng trấn thành Gia Định xưa thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Thăm lăng Tổng trấn thành Gia Định xưa trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Thăm lăng Tổng trấn thành Gia Định xưa”

Đánh giá về Thăm lăng Tổng trấn thành Gia Định xưa


Xem nhanh
Số Phận 2 Thành Cổ Bảo Vệ Đất Sài Gòn - Gia Định Xưa

Ngày nay, chúng ta hay nhắc về thành Gia Định hoặc thành Phiên An, nhưng ít ai biết rằng, cùng trên một nền móng đó, từng có 2 thành lũy được xây dựng, đó là thành Bát Quái (hay thành Quy, tồn tại từ năm 1790 đến năm 1835) và thành Gia Định (hay thành Phụng, tồn tại từ năm 1836 đến 1859). Cả hai tòa thành đều được xem là biểu tượng đỉnh cao của kiến trúc quân sự Việt Nam, kết hợp nhuần nhuyễn khiến trúc Âu – Á. Đáng tiếc, do những nhiễu nhương thời cuộc cùng với sự sụp đổ của nhà Nguyễn, cả 2 thành hiện giờ đều đã không còn.

Nguồn: vi.wikipedia.org, zingnews.vn, tienphong.vn, plo.vn, vnexpress.net, thanhnien.vn

Thăm lăng Tổng trấn thành Gia Định xưa – Kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam – VOVTV

Thăm lăng Tổng trấn thành Gia Định xưa

10:37 – 04/12/2019

Không gian rộng rãi, thoáng đãng với thường xuyên cây lâu năm bao quanh điện thờ và lăng mộ tạo cho lăng Ông (Bà Chiểu) – nơi thờ phụng Tả quân Lê Văn Duyệt, Tổng trấn thành Gia Định xưa như thoát khỏi những ồn ào, khói bụi của Sài Gòn dù nằm ngay trung tâm của quận Bình Thạnh.

Khu đền và mộ tọa lạc tại số 1 đường Vũ Tùng, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM. Do vị trí Lăng Ông nằm cạnh Chợ Bà Chiểu nên người dân quen gọi chung Lăng Ông – Bà Chiểu

Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) có lịch sử hình thành và phát triển hơn 300 năm, trải qua nhiều thăng trầm những những người đã góp công giúp cho vùng đất này phát triển luôn được hậu thế ghi nhớ. Trong đó, có Tả quân Lê Văn Duyệt (1764-1832), một nhà chính trị, quân sự Việt Nam thời Nguyễn.

Ông là một trong các chỉ huy chính của quân đội chúa Nguyễn Ánh trong cuộc chiến với Tây Sơn. Khi chiến tranh kết thúc nhà Nguyễn (vua Gia Long) được thành lập, Lê Văn Duyệt trở thành một vị quan, tướng quân giữ thường xuyên cấp bậc quan trọng của triều đình; nhiều lần công cán ở cả phía Bắc thành và hai lần được cử làm tổng trấn Gia Định.

Việc cai trị của ông đã góp công lớn giúp ổn định và phát triển khu vực Nam Bộ, khiến cho vùng này từ một khu vực chịu tác động nặng nề của chiến tranh thành một khu vực bình yên và giàu có. Ông được xem là vị đệ nhất khai quốc công thần giúp cho vùng đất Sài Gòn xưa phồn thịnh.

không chỉ có tài quân sự, Lê Văn Duyệt còn là một nhà chính trị. Làm tổng trấn Gia Định Thành hai lần (1812-1816 và 1820-1832), ông đã thực hiện chính sách trị an tốt, và có công lớn trong việc giữ gìn an ninh cho xứ sở. Ông cho đắp đường, điều động đào kênh Vĩnh Tế- một công trình rất có ý nghĩa to lớn về kinh tế và quốc phòng, mang lại hiệu quả rất lớn cho cho đất nước đến mãi ngày hôm nay.

Ông cho củng cố thành lũy, lập hai cơ quan từ thiện là “Anh hài” và “Giáo dưỡng” để dạy về văn và võ… Ông ứng xử khéo léo, giúp đỡ thường xuyên người phương Tây và người Hoa đến Sài Gòn làm ăn kinh doanh nên thường xuyên người kính phục, gọi ông là “Ông Lớn Thượng”, hay ” Đức Thượng Công”… một vài nước lân cận cũng tỏ ra kiêng nể ông.

Đối với nghệ thuật hát bội miền Nam, nghệ sĩ tôn vinh ông là người bày ra nghi lễ đại bội theo kiểu cung đình đưa vào diễn ở đình làng tri ân Thành hoàng bổn cảnh.

Cả khu lăng mộ này được xây dựng trên một gò đất cao nằm giữa bốn con đường: Đinh Tiên Hoàng, Phan Đăng Lưu, Trịnh Hoài Đức và Vũ Tùng. Nơi đây rộng 18.501m², trong công trình kiến trúc của lăng, được xây dựng sớm nhất là phần mộ. Chung quanh khu lăng có bức tường bao bọc dài 500m, cao 1,2 m được trổ bốn cổng ra vào theo bốn hướng, được xây dựng vào năm 1948. Năm sau, cổng Tam quan cũng được xây.

imageTrong khuôn viên khu lăng mộ có rất thường xuyên cây lâu năm, tỏa bóng mát và tạo không gian yên bình cho nơi đây

imageNhà bia được xây dựng như một ngôi điện nhỏ, tường gạch, mái lợp ngói âm dương. Bên trong có tấm bia đá khắc văn bia chữ Hán đề “Lê công miếu bia” (Bia dựng tại miếu thờ Lê công) do Kinh lược sứ Hoàng Cao Khải viết năm Giáp Ngọ (1894). Nội dung văn bia ca tụng công đức Lê Văn Duyệt đối với triều đình và nhân dân

imagePhần mộ gồm hai ngôi mộ song táng: Tả quân và vợ là bà Đỗ Thị Phẫn. Hai ngôi mộ đặt song song và được cấu tạo giống nhéu, có hình dạng như nửa quả trứng ngỗng xẻ theo chiều dọc, úp trên bệ lớn hình chữ nhậtimageTrước mộ có một khoảnh sân nhỏ để làm lễ. Bao quanh mộ là một bức tường bằng đá ong dày hình chữ nhật, thông ra tận sân đốt nhéng đènimageCách khu lăng mộ một khoảng sân dài đến khu vực “Thượng công linh miếu”, nơi diễn ra các sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân trong việc thờ cúng Lê Văn Duyệt

Bố cục của miếu bao gồm tiền điện, trung điện và chính điện. Mỗi điện đều đặn có cử người trông nom cẩn thận. Những người trông coi nơi đây đều đặn trên 10 năm, quen thuộc với từng ngóc ngách của không gian thờ.

imageMỗi gian điện thờ cách nhau bằng một khoảnh sân lộ thiên, gọi là sân thiên tỉnh (giếng trời)imageĐối xứng hai bên trục nhà chính là hai dãy Đông lang và Tây langimageCông trình mang dấu ấn của lối kiến trúc miếu thờ nhà Nguyễn, với những mái “trùng thiềm điệp ốc” và kỹ thuật kết nối khung nhà bằng các lỗ mộngimage

imagemặt khác, nhờ kỹ thuật chạm khắc gỗ, chạm khắc đá, khảm sành sứ mà nơi thờ cúng này còn giữ được vẻ đẹp cổ kính cho đến ngày nayimageTiền điện được sơn son, thiếp vàng với nhiều họa tiết rồng phượng được thêu công phuimageTrung điện được bày trí công phu với thường xuyên họa tiết được khắc trổ công phuimage

imageNơi trung điện phía bên phải thờ Thiếu phó Lê Chất, bên trái là Kinh lược Phan Thanh GiảnimageNơi chính điện có bức tượng bằng đồng của Tả quân Lê Văn Duyệt. Tượng được đúc bằng đồng nguyên chất, cao 2,65 m, nặng 3 tấn do nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng thực hiệnimageHàng năm, tại lăng đều đặn có tổ chức lễ giỗ Lê Văn Duyệt long trọng, vào các ngày 29 hoặc 30 tháng 7, mồng 1 và 2 tháng 8 âm lịch. Lễ giỗ được cử hành theo nghi thức cấp tiểu cung đình triều NguyễnimageKhi ông mất, dân gian xem ông như một vị thần, do đó việc thờ cúng và tế lễ ông tại lăng mang nghi thức thờ thần và tế thần. mỗi ngày tại Lăng Ông vẫn có du khách đến tham quan và thắp nhang viếng

Băng Châu/ dantri.com.vn

TP. Hồ Chí Minh


Các câu hỏi về thành gia định ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thành gia định ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thành gia định ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thành gia định ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thành gia định ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thành gia định ở đâu


Các hình ảnh về thành gia định ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về thành gia định ở đâu tại WikiPedia

Bạn có thể xem thông tin chi tiết về thành gia định ở đâu từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: http://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : http://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment