Bài viết Thành Cổ Hà Nội Hoàng thành thăng long Hà Nội – Địa Điểm Vui thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Thành Cổ Hà Nội Hoàng thành thăng long Hà Nội – Địa Điểm Vui trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Thành Cổ Hà Nội Hoàng thành thăng long Hà Nội – Địa Điểm Vui”

Đánh giá về Thành Cổ Hà Nội Hoàng thành thăng long Hà Nội – Địa Điểm Vui


Xem nhanh
Thành Cửa Bắc - Dấu Tích Còn Lại Của Thành Cổ Hà Nội!
*****
Discovery Việt Nam là kênh khám phá các địa điểm du lịch, di tích lịch sử và các vấn đề về đời sống xã hội trên khắp Việt nam
- Xem xong hãy để lại cho mình 1like+ subscribe để kênh ngày càng phát triển nhé
- Nếu có vấn đề bản quyền xin liên hệ: [email protected]
- Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị nhé. thank you.
=====================================
+ Music
It Came Upon a Midnight Clear của Kevin MacLeod được cấp phép theo giấy phép Creative Commons Attribution (https://creativecommons.org/licenses/by/4.0/)
Nguồn: http://incompetech.com/music/royalty-free/index.html?isrc=USUAN1100191
Nghệ sĩ: http://incompetech.com/
=====================================
CHUYÊN SỈ + LẺ ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CÁC LOẠI.
=====================================
+ Mua đèn năng lượng mặt trời các loại: https://www.facebook.com/dennangluong...
+ Mua sản phẩm 3M các loại: https://www.facebook.com/3mbachanh
+ Và rất nhiều sp khác với chất lượng và giá cả hợp lý: https://www.shopee.vn/mittintit
+ Hotline: 0963982186 (zalo )
+ Địa chỉ: Số 24 Mễ Trì Thượng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Thành cổ Hà Nội là tên gọi của đại bộ phận du khách khi đến với thủ đô Hà Nội và thăm những công trình thành qoách của đời trước để lại bao gồm kinh thành Thăng Long xưa còn những dấu tích để lại và qua các thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn và Thành Hà Nội dưới triều Nguyễn còn sót lại cho tới ngày nay tại Hà Nội.

Khi đến thăm Hà Nội du khách không thể không ghé tới thăm hàng loạt các công trình nổi tiếng còn lại tới ngày nay làm nên nét văn hoá của người Hà Nội xưa và nay. Bài viết sau diadiemvui xin phép điểm các địa danh mà bạn sẽ thăm quan khi ghé tham di tích này.

Đầu tiên phải kể tới đó là Hoàng Thành Thăng Long từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 15

Khi vua Lý Công Uẩn lên ngôi sáng lập vương triều Lý năm 1009 tại kinh đô Hoa Lư (Thuộc tỉnh Ninh Bình ngày nay). Vào tháng 7 năm 1010 nhận thấy tiềm năng của vùng đất Đại La là vùng đồng bằng rộng lớn là thế long trầu hổ phục. Thuận lợi cho việc phát triển kinh tế củng cố an ninh thù trong giặc  ngoài. Là vùng đất rộng lớn rất phù hợp cho sự phát triển dài lâu của quốc gia nhà vua công bố thiên đô chiếu (chiếu dời đô) để dời đô từ Hoa Lư về thành Đại La cũng tức là Hà Nội ngày nay.

Thành cổ Hà Nội di tích còn đến ngày nay
Thành cổ Hà Nội di tích còn đến ngày nay

Và ngay sau khi dời đô, vị vua họ Lý đã gấp rút cho xây dựng các công trình cơ bản của kinh thành Thăng Long đáp ứng cho việc trị nước an dân. Và hầu như đến đầu năm 1011 thì hoàn thành.

Công trình cũng được mô phỏng theo kiến trúc Trung Quốc gọi là tam trùng thành quách gồm: vòng ngoài cùng gọi là La thành lấy địa giới men theo dòng chảy của 3 con sông lúc bấy giờ là : sông Hồng,sông Tô Lịch và sông Kim Ngưu. Lớp ngoài đấp đất thấp chỉ có tác dụng ngăn nước lũ dâng lên của các nhánh sông trong mùa lũ lụt và đảm bảo dân sinh phát triển nông nghiệp.

Lớp thứ 2 gọi là Hoàng Thành được quy hoạch rất cụ thể giữa hai lớp thành trên là nơi sinh sống của đại bộ phân cư dân. Thành cũng tương đối cao phục vụ cho công tác quốc phòng, phòng chống giặc ngoại xâm khi có chiến tranh và dân cư sinh sống phát triển kinh tế sôi nổi tại khu vực này.

Lớp thành thứ 3 hay trong cùng còn gọi là Tử cấm thành chính là cung điện là nơi ở của nhà vua. Lắm quyền trọng trách điều khiển đất nước. Các sự kiện chính trị lớn thời đó đều được tổ chức tập trung nơi đây hoặc gần trung tâm. Để thuận tiện cho việc tham gia chỉ đạo và bảo đảm an ninh cho nhà vua. An ninh được bảo vệ vô cùng nghiêm ngặt tại tử cấm thành. Chỉ những người có phận sự mới được phép ra vào nơi đây.

Năm 1225 sau khi đảo chính phế chuất là Lý nhà Trần chiếm ngôi tiếp tục sử dụng các công trình này sau đó còn sửa sang tu bổ và xây mới các cụm kiến trúc theo bắt buộc mới của thời đại.

Tiếp theo đến nhà Lê thì các công trình bị phá dỡ huỷ hoại thường xuyên hơn bởi chiến tranh cho nên tới thời kỳ này nhiều công trình được xây dựng tu bổ. Và xây dựng thêm rất thường xuyên công trình mới phục vụ 1 nhà nước mới ra đời

Dưới sự gia tăng của dân số và phục vụ nhu cầu của phát triển kinh tế từ năm 1490 – 1500 tường thành luôn được xây đắp mở rộng thêm ra đáp ứng nhu cầu của dân cư. Tiếp theo đến năm 1527 là nhà Mạc đảo chính và phế chuất nhà Lê thời nơi này nội chiến liên mien hoàng thành bị ảnh hưởng nghiêm trọng chìm trong loạn lạc.

Và nhà mạc đã cho tàn phá các cung điện kho tàng đền chùa nhà cửa bị thiêu đốt tàn phá, tiếp đến là thời nhà Mạc bị thế lực Lê – Trịnh đằng trong đánh cho tơi tả phải lưu vong nên chưa xây dựng lại được cho kinh thành thăng long. Làm cho nó ngày một điêu tàn ảm đạm. tuy nhiên sau đó Mạc Mậu Hợp lấy lại được thăng long và cho xây dựng đại quy mô chính là nền móng còn tồn tại đến ngày nay.

Vào năm 1599 Trịnh Tùng đuổi được nhà Mạc lên Cao Bằng tiến về tiếp quản Thăng Long. Hoàng Thành được tu sửa lần cuối để đón vua Lê từ đó tới nay  Thành bị bỏ hoang phế nhiều. Bởi vua Lê chỉ xây dựng thêm các công trình trong phủ chúa.

Tiếp theo vào năm 1788, Lê Chiêu Thống cầu viện nhà Thanh chiếm lại được Thăng Long để trả thù tất cả những gì liên quan đến chúa Trịnh ở Thăng Long bị đốt và phá sạch. Kinh thành lại một lần nữa ra tro.

Hoàng thành thăng long lại 1 lần đổi chủ khi vua Quang Trung đánh đuổi thành công quân Thanh mặc khác thời kỳ này không có thường xuyên biến động của các công trình đáng nói.

Tiếp đến ăm 1805 sau khi đánh bại Quang Trung vua Gia Long cho phá bỏ tường của Hoàng Thành cũ và cho xây dựng thành mới với quy mô thì nhỏ hơn thành cũ nhiều nhưng được cải tiến cải thiện thêm đáp ứng cho việc phòng thủ ngoại xâm với sự phát triển của nhiều loại vũ khí công thành mới.

Và cuối cùng khi chiếm xong toàn Đông Dương người Pháp chọn đây là thủ đô của Liên Bang Đông Dương thuộc Pháp. Thành Hà Nội bị phá đi hoàn toàn để lấy làm đất công sở và trại lính cho người Pháp. hiện nay thực trạng chỉ còn 2 công trình là Cửa Bắc và Cột Cờ là bạn có khả năng tham quan và thưởng ngoạn.

Mời bạn tham khảo toàn bộ thông tin du lịch Hà Nội tại đây: https://diadiemvui.net/du-lich-mien-bac/du-lich-ha-noi/

Sơ lược thông tin các công trình khi bạn tham quan nơi đây

Công trình Cột cờ Hà Nội

Công trình nổi tiếng được thường xuyên người biết tới cột cờ Hà Nội (Kỳ đài Hà Nội) ở phố Điện Biên Phủ. Được xây dựng kết cấu dạng tháp vào năm 1805 hoàn thành 1812 được xây dựng cùng thời với thành Hà Nội khi đó nhà Nguyễn đang làm chủ. Ngay nay công trình được treo quốc kỳ Việt Nam đón khách tham quan.

Cột cờ Hà Nội công trình nghìn năm lịch sử
Cột cờ Hà Nội công trình nghìn năm lịch sử

Với kiến trúc dạng tháp đặc trưng bao gồm ba tầng đế và một thân cột, được coi là một trong những biểu tượng của thành phố Hà Nội cổ kính truyền thống. Và kết cấu từ tầng 1 đến tầng 3 đều có cầu thang xoắn dẫn lên, kiến trúc nhỏ dần lên trên xung quanh xây ốp gạch cổ kính. Hãy 1 lần đến đây để cảm nhận được cái hồn thiêng liêng của đất nước truyền thống hơn 1000 năm lịch sử.

Đoan Môn

Cửa Đoan Môn là chính cửa đầu mối và là cửa chính ra vào khu vực cấm thành của thời Lê và khu hành cung thời Nguyễn. 2 thời kỳ này công trình này quan trọng thời Lê, xây dựng với vật liệu chủ yếu là gach vồ và đá sau đó tu bổ vào thời Nguyễn gia cố chắc chắn thêm và xây dựng vững trãi to đẹp hơn. Hiện công trình đã có tuổi đời hàng trăm năm mưa nắng nhưng vẫn thách thức thời gian và tồn tại sừng sững giữa thủ đô cho đến tận ngày nay.

Cửa Đoạn Môn mang trong mình nhiều câu chuyện lịch sử
Cửa Đoạn Môn mang trong mình thường xuyên câu chuyện lịch sử

Công trình quay hướng nam với quan niệm công trình kiến trúc cổ truyền xưa của người Việt hướng Nam là hướng của trí tuệ đón nhận không khí mát mẻ vào mùa hè và ẩm áp vào mùa đông. Và vào thời Nguyễn,Đoan Môn được trùng tu và cho xây dựng thêm 2 cửa ở hai bên làm lối đi lại cho dân chúng. Sau bị Pháp chiếm đóng nhiều công trình bị huỷ hoại nhưng Đoan Môn được người Pháp dữ lại dùng.

Thông tin địa lý tổng diện tích là 3681,5m2 đã được trùng tu lần gần đây nhất là vào năm 2000 thay thế toàn bộ nền đá lát nền sân gạch trước đây bằng loại đá khác được trở từ Thanh Hóa. Để đảm bảo công trình được trường tồn với thời gian.

Điện Kính Thiên

Công trình Điện Kính Thiên là công trình trung tâm của hoàng thành Thăng Long thời Lê. Diện tích của điện Kính Thiên chỉ khoảng 1,5 km2. Đây cũng là một trong những di tích hiếm hoi còn sót lại của quần thể di tích cung điện xưa đã bị phá huỷ. Ngày nay sau khi đánh chiếm thành Hà Nội người Pháp đã phá hủy điện Kính Thiên.

Và dấu tích còn lại duy nhất của điện Kính Thiên chỉ là 4 con rồng đá (phía trước và sau). Cụm di tích còn lại của thềm rồng của điện Kính Thiên thời Lê được tạc vào giữa thế kỉ 15. Đây được đánh giá là di sản kiến trúc nghệ thuật tuyệt tác, với thường xuyên nét tiêu biểu đại diện cho nghệ thuật điêu khắc thời Lê sơ bùng nổ thường xuyên đặc sắc được hậu nhân tìm tòi thống kê và học hỏi.

Cặp rồng đá phía trước phần còn lại của Điện Kính Thiên xưa
Cặp rồng đá phía trước phần còn lại của Điện Kính Thiên xưa

Liên quan đến kiến trúc này là ngay phía sau đôi rồng đá là đỉnh ngọn núi Nùng (còn gọi là Nùng sơn), hay còn gọi là núi Long Đỗ (rốn rồng) gợi mở vị trí vô cùng linh thiêng của đỉnh núi này là huyết mạnh của quốc gia. Theo nghiên cứu của các nhà địa lý xưa thì đây là tuyệt điểm huyệt đạo của kinh thành Thăng Long, vị trí trung tâm của trời và đất.

Chính thời kỳ đầu năm 1010, vua Lý dời đô đã chọn đỉnh núi này để xây dựng chính điện của kinh đô mang tên Càn Nguyên cái tên cổ xưa nhất. Chính điện là nơi để vua thiết triều được coi là trung tâm quan trọng nhất trong cung điện của mỗi 1 nhà vua trong văn hoá á đông nói chung và Việt Nam nói chung.

Đến năm 1029 vua Lý Thái Tông thấy sự linh thiêng của mảng đất này – khi đi thăm vị trí này vẫn thấy rồng hiện lên ở điện Càn Nguyên (cũ đã bị sét đánh hỏng năm 1017) nên cho xây dựng tòa chính điện mang tên Thiên An ở nơi đây và đến thời Lê được đổi tên thành điện Kính Thiên. Qua các đời Lý Trần Lê từ thế kỷ 11 đến 18 nơi đây đều được chọn là chính điện linh thiêng (Kính trời).

Vào năm 1882 người Pháp đã sai phá tất cả cửa thành ,bạt tường và điện Kính Thiên bị sửa thành lô cốt. Năm 1886 hành cung Kính Thiên bị phá và xây dựng thành nhà con rồng gồm 2 tầng 7 phòng. Và nó đã trở thành tòa nhà trở thành sở chỉ huy pháo binh Pháp.

Sau đó sau khi dành độc lập năm 1954 khu vực này trở thành khu A của Bộ quốc phòng được bảo vệ nghiêm ngặt. Tòa nhà con rồng chính là tổng hành dinh của Quân đội nhân dân Việt Nam ở dưới có hầm D67 cũng là đầu lão của Nhà nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam của chúng ta ngày nay.

Nhà D67

Địa điểm tiếp theo nên đề cập là nhà D67 đây chính là đầu lão chỉ huy của nước cộng hoà CHCNVN trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ xâm lược. Từ đây bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương đã đưa ra những quyết định quan trọng của cách mạng Việt Nam dành toàn quyền độc lập dân tộc. có thể nói phòng họp D67 chính là nơi hội tụ kết tinh và tỏa sáng tinh hoa Việt Nam giúp đất nước ta đi đến thắng lợi cuối cùng dành độc lập toàn vẹn lãnh thổ cho đến ngày nay.

Ngay phía dưới các bạn có thể được thăm quan là hầm ngầm D67. Đây là khu hầm được sử dụng thường xuyên nhất trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ là khu hầm lớn nhất. Nó nằm dưới khoảng sân nối giữa điện Kính Thiên và nhà D67. Có hai đường dẫn xuống ngày nay bạn có khả năng đi xuống là hầm bắt nguồn từ hai phòng làm việc của tướng Giáp và tướng Dũng trong nhà D67. Di tích thường xuyên được trùng tu đáp ứng khách thăm quan với đường hầm rộng 1,2 m, có 45 bậc thang dẫn xuống dưới được đúc bê tông, trát đá granite chắc chắn. Chứa nhiều kỷ vật của quân đội nhân dân ta xưa.

Di tích Hậu Lâu

Hậu lâu hay còn gọi là Lầu Tĩnh Bắc  hay là Tĩnh Bắc lâu là một toà lầu gồm thường xuyên phòng xây phía sau điện Kính Thiên được coi là hành cung của thành cổ Hà Nội. Theo các nhà sử học thì đây là nơi nghỉ ngơi của các cung nữ trong đoàn hộ tống vua Nguyễn thời kỳ chúa Nguyên.

Đây là công trình đã bị hư hỏng bởi thời gian hoặc bị phá hủy. Nhưng sau đó được dựng lại phục vụ cho các mục đích khác, cụ thể đến thời kỳ Pháp thuộc người Pháp đã làm lại kiến trúc đó để phục vụ cho mục đích đóng quân tại đây.

Lầu Hậu Lâu nhìn từ phía sau cổ kính
Lầu Hậu Lâu nhìn từ phía sau cổ kính

Với mục đích đáp ứng cho nghiên cứu sử học và dụ lịch thì hiện nay di tích được dùng để trưng bày 1 số hiện vật tìm thấy trong cuộc khai quật vào tháng 10 năm 1998 khu vực quanh di tích này. Và cũng là nơi trưng bày một vài hình ảnh về Hà Nội qua 1 số thời kì lịch sử muốn giới thiệu đến du khách.

Cửa Bắc hay còn Chính Bắc Môn

Xưa kia thành Hà Nội xưa vào thời kỳ nhà Nguyễn mở ra 5 cửa bao gồm: Đông Tây Nam Bắc trong đó cửa đông chia làm 2 cửa Đông Nam và Tây Nam. Sau thời kỳ Pháp thuộc người pháp cho phá huỷ toàn bộ đáp ứng cho việc xây dựng doanh trại và khu phố Tây. hiện nay các cửa này đều bị tàn phá chỉ còn lại duy nhất Cửa Bắc.

Để bảo tồn di tích và dữ lại các câu truyện lịch sử thì trên mặt thành có thể thấy 1 tấm biển đá khắc ngày 25 tháng 04 năm 1882 với 2 vết lõm ngay cạnh được dữ lại sau thường xuyên lần trùng tu. Đó là dấu tích đạn pháo của Pháp bắt từ sông Hồng khi Pháp phá thành Hà Nội lần thứ 2. Với sự góp công lớn chóng xâm năng thì 2 vị thống đốc Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu đang được thờ tại nơi đây.

Thành cổ hà nội hoang thành thăng long
Thành cổ hà nội hoang thành thăng long

Như vậy có khả năng khẳng định với truyền thống hơn 1000 năm chiến đấu anh dũng bảo vệ toàn vẹn bờ cõi. Thành cổ Hà Nội như một minh chứng rõ nhất về lịch sử chói lọi của dân tộc ta. Các di tích lịch sử và di tích cách mạng trong khu vực Thành Cổ Hà Nội tạo thành 1 quần thể di tích đan xen nhau như kể cho các bạn nghe câu truyện dài 1000 năm hào hùng của dân tộc ta. Và là minh chứng cho sự trường tồn của kinh đô nước Việt Nam từ xưa tới nay và còn là biểu tượng bất diệt cho dân tộc Việt Nam.

Tham khảo thêm nhiều bài viết khác tại diadiemvui.net cho bạn thường xuyên thông tin hữu ích khác bạn nhé.Các câu hỏi về thành cổ hà nội ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thành cổ hà nội ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thành cổ hà nội ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thành cổ hà nội ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thành cổ hà nội ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thành cổ hà nội ở đâu


Các hình ảnh về thành cổ hà nội ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về thành cổ hà nội ở đâu tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin chi tiết về thành cổ hà nội ở đâu từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: http://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : http://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment