Bài viết Quá trình thai nhi hình thành và phát triển theo từng tuần thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Quá trình thai nhi hình thành và phát triển theo từng tuần trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Quá trình thai nhi hình thành và phát triển theo từng tuần”

Đánh giá về Quá trình thai nhi hình thành và phát triển theo từng tuầnBài viết được tư vấn chuyên môn bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Ngô Thị Uyên – Bác sĩ Sản phụ khoa – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec nhé Trang

Mang thai và làm mẹ là trọng trách thiêng liêng của người phụ nữ. Từ một bào thai sau 40 tuần “ấp ủ” đem đến cho mẹ một thiên thần nhỏ bé là một chặng đường đầy cảm hứng với mồ hôi và nước mắt. Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, tiêm phòng cho bà bầu là bước đệm quan trọng để ngăn ngừa một số vi khuẩn, virus gây ra bệnh cho cả mẹ và bé trong suốt 9 tháng 10 ngày thai kỳ. do đó mẹ cũng cần ghi nhớ các vắc-xin cần tiêm trước và trong khi mang thai.

Tuần thứ 2: Thụ thai

Vào tuần này, bạn vừa rụng trứng. Trứng được thụ tinh trong vòng 12-24 giờ sau khi tinh trùng gặp được trứng. Nếu mọi việc suôn sẻ, sự kiện sinh học đơn giản này bắt đầu một loạt các quy trình càng lúc càng phức tạp hơn tạo nên một con người mới. Suốt thường xuyên ngày tiếp theo, trứng đã được thụ tinh sẽ tiếp tục phân chia thành nhiều tế bào trong lúc nó đi chuyển xuống ống dẫn trứng, đi vào tử cung và bắt đầu xâm nhập vào lớp niêm mạc tử cung.

Thai nhi tuần thứ 2 Thai nhi tuần thứ 2.

✅ Mọi người cũng xem : côn đảo võ thị sáu ở đâu

Tuần thứ 3: Làm tổ

Bây giờ nép mình trong lớp niêm mạc giàu chất dinh dưỡng của tử cung là một quả bóng siêu nhỏ gồm hàng trăm tế bào nhân lên với tốc độ cực nhénh. Quả bóng này, được gọi là phôi nang, đã bắt đầu sản xuất hormone thai kỳ hCG, theo tín hiệu này, buồng trứng sẽ ngừng phóng ra trứng.

Thai nhi tuần thứ 3 Thai nhi tuần thứ 3

✅ Mọi người cũng xem : biển số 64 b2 ở đâu

Tuần thứ 4

Quả bóng của chúng ta giờ đã chính thức được gọi là phôi thai rồi. Đã khoảng 4 tuần từ ngày đầu của kì kinh cuối, thường đây là lúc kì kinh tiếp nên xuất hiện. Thời vị trí này các biện pháp thử thai tại gia sẽ cho ra kết quả dương tính. Lúc này, bạn nhỏ của chúng ta chỉ bé bằng hạt anh túc.

Thai nhi tuần thứ 4 Thai nhi tuần thứ 4

✅ Mọi người cũng xem : côn đảo mộ cô sáu ở đâu

Tuần thứ 5

Tuy nhìn bé giống con nòng nọc hơn con người, nhưng bé đang phát triển rất nhénh. Hệ thống tuần hoàn đang bắt đầu hình thành và trái tim nhỏ bé sẽ bắt đầu đập trong tuần này. Bé chỉ lớn bằng hạt vừng tại tuần thai này.

Thai nhi tuần thứ 5 Thai nhi tuần thứ 5

✅ Mọi người cũng xem : nước hoa hồng thayer mua ở đâu

Tuần thứ 6

Mũi, miệng và tai của bé bắt đầu định hình, ruột và não cũng bắt đầu phát triển. Bé có kích thước 4-7mm (bằng hạt đậu xanh).

Thai nhi tuần thứ 6 Thai nhi tuần thứ 6

✅ Mọi người cũng xem : biển hà tiên ở đâu

Tuần thứ 7

Bạn nhỏ đã lớn gấp đôi tính từ tuần trước, đuôi của bạn ấy vẫn còn nhưng sẽ biến mất sớm thôi. Những bàn tay bàn chân bé tí xíu nhìn như những mái chèo đang mọc từ những cánh tay cẳng chân đang phát triển. Lúc này chiều dài từ đầu đến mông của bé khoảng từ 9-15mm (bằng hạt đậu phộng).

Thai nhi tuần thứ 7 Thai nhi tuần thứ 7

✅ Mọi người cũng xem : nước ngâm lens bán ở đâu

Tuần thứ 8

Bạn nhỏ bắt đầu di chuyển vòng vòng, nhưng mẹ vẫn chưa cảm nhận được đâu. Các tế bào thần kinh bắt đầu phân nhánh, hình thành hệ thần kinh nguyên thủy. Ống hô hấp bắt đầu nối dài từ họng đến hai lá phổi đang phát triển. Kích thước Hiện tại của bạn ấy từ 16- 22mm.

Thai nhi tuần thứ 8 Thai nhi tuần thứ 8

✅ Mọi người cũng xem : nơi đăng ký khai sinh ở đâu

Tuần thứ 9

Hình thái cơ bản của bạn đã hình thành rồi, thậm chí có cả dái tai nhỏ nhỏ xinh xin phéph, nhưng đường hãy còn dài lắm. Đuôi của bào thai đã biến mất. Bạn ấy chỉ nặng một phần ounce, mặc khác bạn sắp tăng cân thật nhénh. Mẹ ơi bạn ấy đã lớn bằng một quả nho rồi (chiều dài đầu- mông 23-30mm).

Thai nhi tuần thứ 9 Thai nhi tuần thứ 9

✅ Mọi người cũng xem : buồng trứng nằm ở đâu

Tuần thứ 10

Bạn nhỏ của chúng ta đã hoàn thành phần quan trọng nhất của quá trình phát triển. Da của bạn vẫn trong mờ, nhưng những đôi tay và đôi chân nho nhỏ đã có khả năng gập duỗi, những cụ thể nhỏ như móng cũng đã bắt đầu hình thành. Bạn ấy có chiều dài đầu- mông 31-40mm.

Thai nhi tuần thứ 10 Thai nhi tuần thứ 10

Tuần thứ 11

Thiên thần của chúng ta đã hình thành gần như đầy đủ. Mặc dù mẹ vẫn chưa cảm nhận được, nhưng bạn ấy có khả năng đá chân, duỗi người, thậm chí còn nấc vì cơ hoành đang phát triển. Tại thời vị trí này, bạn ấy có chiều dài đầu- mông 41-51mm .

Thai nhi tuần thứ 11 Thai nhi tuần thứ 11

✅ Mọi người cũng xem : bình thuận ở đâu

Tuần thứ 12

Tuần này các phản xạ của bạn nhỏ bắt đầu: Các ngón tay của bạn sẽ sớm bắt đầu gấp duỗi, các ngón chân sẽ cong và miệng bạn sẽ thực hiện các động tác mút. Bạn ấy sẽ cảm nhận được khi mẹ nhẹ nhàng sờ vào bụng – mặc dù mẹ vẫn chưa cảm nhận được cử động của bạn. Bé của mẹ đã lớn bằng quả chanh rồi!

Thai nhi tuần thứ 12 Thai nhi tuần thứ 12

Tuần thứ 13

Đây là tuần cuối cùng của quý đầu thai kì. Những ngón tay bé xíu của bạn nhỏ bây giờ đã có vân tay, tĩnh mạch và các bộ phận nội tạng có thể nhìn thấy rõ qua da. Nếu mẹ đang mang bé gái, buồng trứng của bé chứa hơn 2 triệu trứng.

Thai nhi tuần thứ 13 Thai nhi tuần thứ 13

Bước vào quý giữa thai kì: Điều gì sắp xảy ra

Sau ba tháng đầu, sảy thai ít xảy ra hơn. Đối với nhiều bà mẹ tương lai, các triệu chứng mang thai sớm như ốm nghén và mệt mỏi đã biến mất. Nếu bây giờ mẹ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn và chưa tập thể dục trước giờ, đây là thời điểm tốt để bắt đầu một thói quen tập thể dục đều khi mang thai.

Thai nhi giữa thai kỳ Thai nhi giữa thai kỳ

Tuần thứ 14

Não của bạn nhỏ giờ đây đã có các xung động thần kinh và bạn ấy cũng có khả năng vận động cơ mặt được rồi. Thận cũng đang làm việc. Trên hình ảnh siêu âm lúc này mẹ còn có thể thấy bạn ấy đang mút ngón cái nữa cơ! Bé của mẹ nay lớn bằng quả chanh rồi nha! (chiều dài đầu- mông khoảng 87 mm) .

Thai nhi tuần thứ 14 Thai nhi tuần thứ 14

Tuần thứ 15

Các mí mắt của bé vẫn đang nhắm kín, nhưng bé vẫn có khả năng cảm nhận được ánh sáng. Nếu mẹ chiếu đèn vào bụng, bé sẽ tránh luồng sáng. Siêu âm tuần này sẽ cho thấy giới tính của bé. Tuần này bé bằng quả táo.

Thai nhi tuần thứ 15 Thai nhi tuần thứ 15

Tuần thứ 16

Da đầu của bé bắt đầu được tạo hình, mặc dù vẫn chưa thấy tóc đâu cả. Đôi chân nhỏ giờ đã phát triển, là lúc mẹ có khả năng cảm giác được thai máy. Đầu của bạn nhỏ lúc này đã thẳng hơn, và tai đã đến gần vị trí chuẩn. Bạn nhỏ của chúng ta lúc này lớn khoảng bằng quả bơ.

Thai nhi tuần thứ 16 Thai nhi tuần thứ 16

Tuần thứ 17

Bạn nhỏ của chúng ta giờ có thể vận động các khớp, và bộ xương của bé- trước đây là sụn mềm – hiện đang hóa xương. Dây rốn ngày càng khỏe và dày hơn.

Em bé của mẹ có kích thước của củ cải.

Thai nhi tuần thứ 17 Thai nhi tuần thứ 17

Tuần thứ 18

Bé nhỏ đang duỗi tay duỗi chân, và mẹ có khả năng cảm nhận được các chuyển động đáng yêu này. Bên trong, một lớp bảo vệ myelin đang được hình thành xung quanh dây thần kinh của bạn ấy.

Tuần này bé có trọng lượng khoảng 190 gram bạn nha!

Thai nhi tuần thứ 18 Thai nhi tuần thứ 18

Tuần thứ 19

Các giác quan của bé – khứu giác, thị giác, xúc giác, vị giác và thính giác – đang phát triển và bé có thể nghe được giọng nói của mẹ. Mẹ có thể nói chuyện, hát hoặc đọc to cho bé nghe nếu mẹ thích.

Em bé của mẹ có trọng lượng khoảng 240 gram.

Thai nhi tuần thứ 19 Thai nhi tuần thứ 19

Tuần thứ 20

Em bé của mẹ giờ có thể nuốt và hệ thống tiêu hóa của bạn ấy đang tạo ra phân su, có màu tối và dính dính mà bạn ấy sẽ cho ra trong lần đai thuận tiện đầu tiên – trong tã lót hoặc trong bụng mẹ khi sinh.

Em bé của mẹ hiện có kích thước bằng một quả chuối, cân nặng khoảng 300 gram.

Thai nhi tuần thứ 20 Thai nhi tuần thứ 20

✅ Mọi người cũng xem : nam cát tiên ở đâu

Tuần thứ 21

Chuyển động của bé đã chuyển từ đập cánh sang đá hoặc đạp vào thành tử cung của mẹ. Mẹ có khả năng bắt đầu chú ý đến các tư thế khi mẹ đã quen với hoạt động của bé.

Em bé của mẹ có kích thước của một củ cà rốt, khoảng 360 gram.

Thai nhi tuần thứ 21 Thai nhi tuần thứ 21

✅ Mọi người cũng xem : mua cốm làm chả ở đâu

Tuần thứ 22

Em bé của chúng ta bây giờ trông giống như một bé sơ sinh thu nhỏ. Các đặc điểm như môi và lông mày đã rõ rệt hơn, nhưng sắc tố sẽ tô màu cho đôi mắt của bạn ấy vẫn chưa xuất hiện.

Em bé của bạn có cân nặng 430 gram.

Thai nhi tuần thứ 22 Thai nhi tuần thứ 22

Tuần thứ 23

Đôi tai của bé ngày càng tốt hơn trong việc thu nhận âm thanh. Thậm chí sau khi sinh, bạn nhỏ có thể nhận ra một vài tiếng động mà bây giờ bạn ấy nghe được bên trong tử cung.

Bạn nhỏ của mẹ đang có kích thước của một quả xoài lớn, khoảng 500 gram.

Thai nhi tuần thứ 23 Thai nhi tuần thứ 23

✅ Mọi người cũng xem : chị google ơi nhà vệ sinh ở đâu vậy

Tuần thứ 24

Bạn nhỏ của chúng ta đang có dáng khá dài và gầy, nhưng thời điểm mũm mĩm sắp đến rồi. Da bạn vẫn mỏng và mờ, nhưng điều đó cũng sẽ bắt đầu thay đổi ngay sớm thôi.

Bạn nhỏ của chúng ta đã lớn bằng một bắp ngô, khoảng 600 gram.

Thai nhi tuần thứ 24 Thai nhi tuần thứ 24

Tuần thứ 25

Làn da nhăn nheo của bé bắt đầu được làm đầy bằng mỡ, khiến bé trông giống trẻ sơ sinh hơn. Tóc của bé đang bắt đầu mọc lên với màu sắc và kết cấu.

Em bé của mẹ bây giờ có trọng lượng khoảng 660 gram.

Thai nhi tuần thứ 25 Thai nhi tuần thứ 25

Tuần thứ 26

Em bé của mẹ bây giờ đang hít vào và thở ra nước ối, giúp bé phát triển phổi. Những động tác thở này là bài tập thực hành cho hơi thở không khí đầu tiên khi sinh.

Em bé của mẹ có cân nặng khoảng 760 gram.

Thai nhi tuần thứ 26 Thai nhi tuần thứ 26

✅ Mọi người cũng xem : thuốc vitos mua ở đâu

Tuần thứ 27

Đây là tuần cuối cùng của quý hai thai kì của mẹ. Bạn nhỏ thân thương bây giờ ngủ và thức dậy theo lịch trình đều, và não của bạn rất năng động. Tuy phổi của bạn chưa được hình thành đầy đủ, nhưng chúng có thể vận hành bên ngoài tử cung với sự trợ giúp y tế.

Bạn nhỏ của mẹ có kích thước khoảng 875 gram.

Thai nhi tuần thứ 27 Thai nhi tuần thứ 27

Quý ba thai kì: Chuyện gì sắp xảy ra

Trong quý ba, mẹ có khả năng đi tiểu thường xuyên hơn hoặc bị chuột rút ở chân khi bạn nhỏ ấn vào dây thần kinh ở hông và lưng của mẹ.

Giai đoạn trăng mật của thai kỳ đã kết thúc và niềm hạnh phúc làm cha mẹ đang hiện ra ở đường chân trời. Bây giờ là thời gian để làm những việc như đăng ký lớp học sinh nở, thăm khám bác sĩ nhiều hơn và tạo sổ đăng ký cho em bé.

Thai nhi quý 3 thai kỳ Thai nhi quý 3 thai kỳ

Tuần thứ 28

Thị lực của bé đang phát triển, tình trạng này cho phép bé cảm nhận được ánh sáng từ bên ngoài qua màng lọc. Bạn ấy có khả năng chớp mắt, và lông mi của bạn đã mọc lên rồi.

Em bé của mẹ có cân nặng khoảng 1000 gram.

Thai nhi tuần thứ 28 Thai nhi tuần thứ 28

Tuần thứ 29

Cơ bắp và phổi của bé đang bận rộn để sẵn sàng vận hành ở thế giới bên ngoài, và đầu bé đang phát triển để tạo chỗ cho não bộ đang phát triển của bé.

Em bé của mẹ có kích thước của một quả bí nghệ.

Từ tuần 29 đến tuần 34, em bé tăng trung bình 200gr mỗi tuần

Thai nhi tuần thứ 29 Thai nhi tuần thứ 29

Tuần thứ 30

Em bé của mẹ được bao quanh bởi một nửa lít nước ối, mặc dù lượng nước ối sẽ ít hơn khi bé lớn lên và chiếm nhiều không gian bên trong tử cung của mẹ.

Thai nhi tuần thứ 30 Thai nhi tuần thứ 30

Tuần thứ 31

Giờ bạn nhỏ của chúng ta có thể ngúc ngắc cái đầu xin phéph. Một lớp mỡ bảo vệ đang được tích tụ dưới da và làm đầy những cánh tay đôi chân nhỏ.

Thai nhi tuần thứ 31 Thai nhi tuần thứ 31

Tuần thứ 32

Mẹ có khả năng sẽ tăng nửa kilogram mỗi tuần. Một nửa số cân nặng ấy chuyển thẳng vào bạn nhỏ, nhân vật sẽ tăng từ 1/3 đến một nửa trọng lượng lúc sinh trong bảy tuần tới để chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài.

Thai nhi tuần thứ 32 Thai nhi tuần thứ 32

Tuần thứ 33

Các mảnh xương sọ của bé vẫn chưa được hợp nhất mà được nối với nhéu bằng tổ chức sụn, điều này khiến đầu bé đơn giản chui qua đường sinh, chúng sẽ không hợp nhất hoàn toàn cho đến khi bé trưởng thành.

Thai nhi tuần thứ 33 Thai nhi tuần thứ 33

Tuần thứ 34

Hệ thống thần kinh trung ương tương đương phổi của bé đang trưởng thành. Em bé nảy sinh trong khoảng 34 đến 37 tuần mà không có vấn đề sức khỏe nào khác thường có thể sống bình thường trong thời gian dài.

Cân nặng của bé trung bình khoảng 2100 gram

Từ tuần 34 đến tuần 40, cân nặng của bé tăng trung bình khoảng 200- 250 gram mỗi tuần.

Thai nhi tuần thứ 34 Thai nhi tuần thứ 34

Tuần thứ 35

Chỗ này càng lúc càng chật mẹ ơi! Thận của bé đã phát triển hoàn toàn, gan cũng đã có khả năng xử lý một số sản phẩm thải.

Thai nhi tuần thứ 35 Thai nhi tuần thứ 35

Tuần thứ 36

Bạn nhỏ đang tăng khoảng 30 gram mỗi ngày. Bạn cũng đang mất đi lớp màng mịn bao bọc cơ thể cùng với chất gây ra, chất sáp bảo vệ bạn ấy từ đầu đến giờ

Thai nhi tuần thứ 36 Thai nhi tuần thứ 36

Tuần thứ 37

Ngày dự sinh của mẹ đang đến rất gần rồi, nhưng dù bé nhìn giống một em bé sơ sinh, bé vẫn chưa sẵn sàng bước vào thế giới mới. Trong hơn 02 tuần tới phổi và não của bé sẽ trưởng thành đầy đủ.

Thai nhi tuần thứ 37 Thai nhi tuần thứ 37

Tuần thứ 38

Mẹ có tò mò về màu mắt của bé không? Tròng đen của bé vẫn chưa có sắc tố, nên nếu bé sinh ra có đôi mắt xanh, chúng sẽ đổi màu tối hơn cho đến khi bé được khoảng 01 tuổi.

Thai nhi tuần thứ 38 Thai nhi tuần thứ 38

Thai kì đủ tháng

Ở tuần thứ 39, em bé của mẹ sẽ được coi là đủ tháng. Trong hình minh họa, mẹ có khả năng thấy nút nhầy niêm phong tử cung và nội tạng của mẹ bị chèn ép như thế nào.

Thai kỳ đủ tháng Em bé được coi là đủ tháng khi ở tuần thứ 39

Tuần thứ 39

Bé đã phát triển thể chất hoàn toàn, nhưng bạn nhỏ vẫn đang bận rộn tích mỡ để hỗ trợ điều tiết nhiệt độ cơ thể khi bước ra thế giới ngoài kia.

Thai nhi tuần thứ 39 Thai nhi tuần thứ 39

Tuần thứ 40

Nếu ngày dự sinh đã qua, sẽ chưa trễ lắm như mẹ nghĩ đâu, đặc biệt nếu mẹ tính ngày dự sinh dựa trên ngày đầu kì kinh cuối. Đôi khi phụ nữ rụng trứng trễ hơn dự đoán.

Nhưng nếu mẹ chưa có dấu hiệu lâm bồn vào ngày dự sinh, bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm như siêu âm và xét nghiệm không gắng sức để đảm bảo mẹ có khả năng tiếp tục mang thai an toàn.

Trọng lượng trung bình của trẻ sơ sinh từ 38-40 tuần của người Nam Á khoảng 3200 gram – 3300 gram.

Thai kỳ tuần thứ 40 Thai kỳ tuần thứ 40

Tuần thứ 41

Hiện tại thai kì của mẹ được gọi là thai kì già tháng. Quá thường xuyên hơn 02 tuần kể từ ngày dự sinh đang tạo nguy cơ biến chứng cho mẹ và bé, bác sĩ chắc chắn sẽ tư vấn mẹ để thực hiện giục sinh.

Thai nhi tuần thứ 41 Thai nhi tuần thứ 41

Xem sự phát triển của thai nhi qua từng tuần chi tiết tại:

Chuyển dạ và sinh bé

Thời khắc được nhìn thấy con lần đầu thật tuyệt vời, nhưng chính xác những gì sẽ dẫn đến thời điểm đó là không thể đoán trước, và mẹ cảm thấy lo lắng là điều một cách tự nhiên. Hãy tham vấn ý kiến của bác sĩ và thăm khám suốt thai kì để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé luôn được bảo vệ tốt nhất.

Trong suốt thai kỳ, mẹ có thể sẽ gặp phải một số bệnh lý nếu như không có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và không khám thai định kỳ: Tiểu đường thai kỳ, các bệnh lý tuyến giáp, tiền sản giật, huyết áp cao,… Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm và khó có khả năng phát hiện nếu như không được xét nghiệm và kiểm tra thể trạng thai kỳ. Để bảo vệ thể trạng của mẹ và bé trong suốt quy trình mang thai, Vinmec cung cấp các gói Thai sản trọn gói.

Mẹ và bé sẽ được chăm sóc toàn diện: trước, trong và sau khi sinh. Mẹ sẽ được thực hiện các xét nghiệm kiểm tra thể trạng đặc biệt là sàng lọc tuyến giáp, xét nghiệm Rubella; xét nghiệm ký sinh trùng lây từ mẹ sang con. Bé sẽ được xét nghiệm sàng lọc trước sinh và sau sinh giúp tầm soát các bệnh lý bất thường, dị tật bẩm sinh ngay từ khi trong bụng mẹ. Đặc biệt, tại Vinmec, các bác sĩ sẽ phân tích kết quả và tư vấn di truyền sàng lọc trước sinh cho bé.

Khách hàng khám thai tại Vinmec Khách hàng khám thai tại Vinmec

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được Giảm ngay 20% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 31/12/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
  • Các chỉ số trong kết quả siêu âm thai
  • có khả năng nhận biết dấu hiệu của mang thai tuần đầu?
  • Xét nghiệm double test có cần nhịn ăn trước khi lấy máu không?


Các câu hỏi về thai nhi nằm ở đâu trong tử cung


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thai nhi nằm ở đâu trong tử cung hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé