Bài viết Tầng ozon là gì? Vai trò và lý do tại sao tầng ozone bị thủng thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng http://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Tầng ozon là gì? Vai trò và lý do tại sao tầng ozone bị thủng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tầng ozon là gì? Vai trò và lý do tại sao tầng ozone bị thủng”

Đánh giá về Tầng ozon là gì? Vai trò và lý do tại sao tầng ozone bị thủng


Xem nhanh
Tầng Ozon được hình thành như thế nào? - Thầy Phạm Thắng

Một phần nhỏ trong loạt bài giảng Hóa học 10 của Thầy Phạm Thắng về tính chất hóa học của Ozon. Chúc các em học tốt, chia sẻ để mọi người biết đến để học nha các em!

Tầng ozon là gì có vai trò như thế nào trong đời sống. nguyên nhân nào khiến nó bị thủng. Tại sao chúng ta cần bảo vệ nó?

Tầng ozone là gì?

Tầng ozon là một lớp sâu trong tầng bình lưu, bao quanh Trái đất, chứa một lượng lớn ozone. Lớp này che chắn toàn bộ Trái đất khỏi phần lớn các bức xạ cực tím có hại đến từ mặt trời.

Và điều đặc biệt là ozone được nảy sinh từ chính ảnh hưởng của tia cực tím đến các phân tử oxi. Ozone là một dạng oxy đặc biệt, được tạo thành từ ba nguyên tử oxy chứ không phải là hai nguyên tử oxy thông thường. Nó thường hình thành khi một vài loại phóng xạ hoặc phóng điện tách hai nguyên tử trong phân tử oxy (O 2 ), sau đó có thể kết hợp lại với các phân tử oxy khác để tạo thành ozone (O 3 ).

O3 có hai loại là tốt và xấu. Ozone tốt được tạo ra từ một cách tự nhiên nằm ở tầng bình lưu phía trên. Tầng bình lưu là lớp không gian 6 đến 30 dặm trên bề mặt trái đất. Ozone xấu còn được gọi là ozone tầng đối lưu hay ozone tầng mặt đất. Chúng là kết quả hành động của con người là phản ứng hóa học giữa oxit của nito và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi – VOC

shopee sale 9.9.2022
Tầng ozone Tầng ozone

✅ Mọi người cũng xem : làm lý lịch tư pháp ở đâu nam định

Vai trò, chức năng của tầng ozon

Kích thước của tầng khí này không dày, nhưng lại có nhiệm vụ quan trọng để bảo vệ trái đất. Trong ánh nắng mặt trời chiếu xuống trái đất có rất thường xuyên tia có hại.

Ảnh hưởng này rõ nét nhất đối với các tế bào da. Ánh sáng cực tím gây ra bỏng nắng và tổn thương mặt do làm hỏng các cấu trúc tế bào. UVA (sóng dài) gây ra ra lão hóa và UVB (sóng ngắn) gây bỏng. Trên thực tế còn có UVC sức công phá lớn nhất. Là nguyên nhân gây ra ung thư da nhưng tia này đã bị chặn lại bởi tầng ozone (nếu tầng ozone bị thủng, hậu quả thật khôn lường).

Chức năng của tầng ozone là bảo vệ Trái Đất khỏi các yếu tố gây hại từ bên ngoài. Bảo vệ đời sống của con người, của hệ sinh thái động thực vật trên trái đất. Hiện tượng suy yếu tầng ozone cũng là một trong những yếu tố gây ra ra biến đổi khí hậu.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc phơi nhiễm hiv mua ở đâu

nguyên nhân thủng tầng ozon

tác nhân chính dẫn đến suy yếu, thủng tầng ozone đến từ cả vận hành tự nhiên và hoạt động nhân tạo. Việc thay đổi khoảng cách của mặt trời, gió và tầng bình lưu góp phần làm suy giảm ozone. mặc khác yếu tố này gây ra không quá 1 -2 %, và các ảnh hưởng cũng chỉ là tạm thời.

nguyên nhân chính của hiện tượng này đến từ hoạt động của con người. Đó là sự phóng ra quá mức clo và brom từ các hơp chất nhân tạo như CFC, halon, CH 3 CCl 3  (Methyl chloroform), CCl 4 (Carbon tetrachloride), HCFC (hydro-chlorofluorocarbons), hydrobromofluorocarbons và methyl bromide. Chúng đã được chứng minh hiện hữu trên tầng ozon. Các chất khí này được gọi là ODS – các chất làm suy giảm tầng ozon chính.

nguyên nhân gây ra suy giảm tầng ozon tác nhân gây ra suy yếu tầng ozon

Theo conserve-energy-future, Các gốc tự do clo và brom phản ứng với phân tử ozone và phá hủy cấu trúc phân tử của chúng, do đó làm suy giảm tầng ozone. Một nguyên tử clo có khả năng phá vỡ hơn 1, 00.000 phân tử ozone. Nguyên tử Brom được cho là có sức tàn phá gấp 40 lần so với các phân tử clo.

lazada flash sale 9.9

ngoài ra ô nhiễm không khí cũng là nguyên nhân khiến tình trạng này gia tăng một cách trầm trọng.

✅ Mọi người cũng xem : mua nước vôi trong ở đâu hà nội

hệ lụy của việc suy giảm tầng ozon

Đối với con người

Như đã nói ở trên, sự suy yếu tầng ozon gây ra ra ung thư da, hình thành khối u ác tính. Con người tiếp xúc với tia UV sẽ gây ra ra các bệnh về mắt.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc trị cốt tán bán ở đâu

Hệ thực vật

Thiệt hại thảm thực vật đôi khi chúng ta không thể trực tiếp cảm nhận được bằng mắt. tuy nhiên chúng ta có thể đáng giá trên các yếu tố như tốc độ phát triển, thành phần khoáng chất trong thực vật,… Tất cả chúng đều bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm này.

✅ Mọi người cũng xem : tuyến vị nằm ở đâu

Hệ sinh thái biển

Bức xạ UV gây ảnh hưởng giai đoạn phát triển của cá, tôm, cua, lưỡng cư và các động vật khác. Hay trực tiếp ảnh hưởng đến thực vật phù du tạo thành nền tàng của lưới thức ăn thủy sản.

hệ lụy của suy yếu tầng ozone hệ lụy của suy giảm tầng ozone

ngoài ra, dưới tác động của tia cực tím, sự cân bằng của khí quyển bị mất đi.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc hadugast mua ở đâu

Chúng ta có khả năng làm gì để bảo vệ tầng ozon 

  • Đầu tiên không được hoặc Giảm nhất có thể sự nảy sinh khí ODS
  • Không dùng thuốc trừ sâu hóa học
  • Giảm dùng xe cá nhân
  • dùng các danh mục sạch thân thiện môi trường (dùng các danh mục nano, không dùng điện không nước thải)

Hi vọng những kiến thức trên đây đã giúp các bạn hiểu tầng ozon là gì và tầm quan trọng của nó. Muốn bảo vệ tầng ozon chúng ta có thể thực hiện bằng cách bảo vệ môi trường.

⇒ Đọc thêm

Nước thải và những điều còn tồn tại ở Việt Nam

Carbon monoxide là gì? Mức độ nguy hiểm khi nồng độ vượt quy định

5 Công nghệ xử lý nước thải đang được sử dụng nhiều nhất

lazada flash sale 9.9
shopee sale 9.9.2022


Các câu hỏi về tầng ozon nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tầng ozon nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé