Bài viết Những điều bạn chưa biết về sông Nin thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Những điều bạn chưa biết về sông Nin trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Những điều bạn chưa biết về sông Nin”

Đánh giá về Những điều bạn chưa biết về sông Nin


Xem nhanh
Ủng hộ: Nguyen Danh Quyen. Vietinbank. STK: 107006461314 Ai Cập là một quốc gia nằm ở phía đông bắc Châu Phi, và một phần nhỏ nằm ở Châu Á, gọi là bán đảo Sinai – được ngăn cách vs lãnh thổ chính qua kênh đào Suez. Do vậy, Ai Cập là một quốc gia xuyên lục địa, có diện tích 1.010.000 km² và dân số khoảng 103,4 triệu người.

Trong đó, 95% sống tập trung xung quanh dải đất hẹp bên cạnh sông Nile.
Đây chính là dòng sông dài nhất thế giới, vs chiều dài 6.695 km. Nó bao gồm hai nhánh: Nhánh đầu tiên bắt nguồn từ hồ Tana tại Ethiopia, gọi là sông Nile xanh. Nhánh thứ hai bắt nguồn từ hồ Victoria tại Tanzania, Uganda và Kenya. Gọi là sông Nile trắng.
Cả hai nhánh gặp nhau tại Sudan và chảy về hướng Ai Cập.
Trong hơn 3 thiên niên kỷ (3100TCN - 30 SCN), nó đóng một vai trò cực kỳ quan trọng vs Ai Cập cổ đại. Nguyên nhân, vì phần lớn diện tích quốc gia này là sa mạc, chỉ có vùng đất dọc theo sông Nile là màu mỡ, có thể trồng cây lương thực. Ngoài ra, con sông còn cung cấp rất nhiều vật liệu xây dựng cho người Ai Cập cổ đại. Họ sử dụng bùn từ các bờ sông để làm gạch, rồi sử dụng để xây nhà, tường và các công trình khác.
Sông Nile cũng đóng vai trò như một đường cao tốc giữa trung tâm các thành phố lớn, giúp cho việc đi lại và chở hàng hóa vô cùng thuận tiện.
Ngày nay, tầm quan trọng của con sông không hề giảm sút. Nó là xương sống của lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp, đồng thời là nguồn cung cấp nước uống chính cho người dân. Nếu không có sông Nile, Ai Cập không thể tồn tại vì lượng mưa ở đây ít đến nỗi coi như k0 có!
-------------------------------------------------------------------------------------------
★ Đăng ký kênh : http://bit.ly/2vuCmFb
★ Facebook: https://www.facebook.com/pg/Nangtamkienthuc
★ Gmail: [email protected]
-------------------------------------------------------------------------------------------
Đây là kênh khám phá lịch sử, địa lý và những kiến thức mới, độc đáo, mới lạ và những điều thú vị khác..
Trên hết tất cả là mang đến kiến thức thú vị, giúp mọi người học được nhiều điều mới và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi căng thẳng!
------------------------------------------------------------------------------------------------------
If any owners has an issue with any of the uploads please get in contact ([email protected]) and it will be deleted immediately. Thank you for your coopertation.

Nếu bạn đã từng nghe qua câu “Ai Cập là món quà của sông Nin” thì đừng vội khẳng định, bởi thực tế gần như hoàn toàn trái ngược. Nếu không có sông Nin…

Nếu bạn đã từng nghe qua câu “Ai Cập là món quà của sông Nin” thì đừng vội khẳng định, bởi thực tế hầu như hoàn toàn trái ngược. Nếu không có sông Nin (Nile), người Ai Cập có lẽ sẽ khó tồn tại được trên mảnh đất này. Hay nói cách khác, con sông này mới chính là món quà vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho người Ai Cập.

Khi mùa lũ về, sau khi nước rút sẽ để lại trên đất liền một lớp phù sa đen hay còn được người Ai Cập gọi là “Ar”. Lượng phù sa này vô cùng màu mỡ và được bồi đắp hàng năm chính là nơi canh tác trồng trọt, giúp người Ai Cập luôn có những mùa màng bội thu. Tên gọi của sông Nin xuất phát từ hệ ngôn ngữ Xê – Mit (Semitic languages).

image

Lúc đầu, nó có tên là Nahal, sau đổi lại thành Neilos, có nghĩa là “dòng sông thung lũng”. không chỉ mang đến lượng phù sa màu mỡ cho đất liền, sông Nin còn mang đến những giá trị về văn minh và văn hóa vô cùng lớn cho người Ai Cập. Nước sông giúp chống lại các hiện tượng xói mòn đất, sự xâm lấn của sa mạc và cung cấp nguồn nước ngọt chính cho toàn vùng đất Ai Cập.

Và chính tại hai bên bờ sông Nin, người Ai Cập bắt đầu tạo ra nền văn minh rực rỡ của cả loài người – Nền văn minh sông Nin. Sông Nin bắt nguồn từ Burudi, một vùng đất nằm ở phía Nam xích đạo, chảy dọc theo vùng Đông Bắc Phi và cuối cùng mới chảy qua lãnh thổ Ai Cập trước khi đổ ra biển Địa Trung Hải.

image

Trước đây, sông Nin từng được cho là con sông dài nhất thế giới với chiều dài 6.853 km, nhưng sau đó người ta đã chứng minh được rằng con sông dài nhất phải là sông Amazon. Và đương nhiên, sông Nin là con sông dài thứ 2. Đoạn đường của sông Nin chảy qua lãnh thổ Ai Cập kéo dài khoảng 1.500 km.

mặt khác, nó chảy qua các nước Sudan, Burundi, Ethiopia, Zaire, Kenya, Uganda, Rwanda và Tanzania bởi vì vậy nó còn được gọi là sông “quốc tế”. Sông Nin chảy qua các thành phố gồm: thủ đô Cairo của Ai Cập, các thành thố Khartoum, Gondokoro, Aswan, Karnak, Thebes và cuối cùng là thị trấn của Alexandria.

image

Sông Nin có hai nhánh chính tên là Blue Nin (Nin Xanh) và White Nin (Nin Trắng), nhánh quan trọng nhất là Nin Trắng bắt nguồn từ vùng xích đạo Đông Phi, rồi đến Nin Xanh bắt nguồn từ Ethiopia. Hồ Victoria, nằm giữa Uganda, Kenya và Tanzania, được xem là nơi bắt nguồn của dòng sông này. Hai nhánh sông chảy tới Khartoum thì gặp nhéu, hợp lưu tạo nên sông Nin.

Trong quá trình xây dựng các kim tự tháp ở Ai Cập, sông Nin có một vai trò vô cùng quan trọng. Người Ai Cập lợi dụng dòng chảy của sông để đưa những khối đá nặng hàng chục tấn từ thượng nguồn về hạ lưu. Aswan là một con đập cổ, được xây dựng ở vùng Aswan của Ai Cập. Vào những năm 1960 – 1970, một con đập mới được hoàn thành có tên High Dam (đập Cao).

image

Con đập này có ý nghĩa rất lớn với nền kinh tế tương đương văn hóa của Ai Cập. hiện nay, cả hai con đập đều đặn góp phần vào việc kiểm soát lũ lụt và bảo vệ diện tích đất nông nghiệp, đặc biệt là những cánh đồng bông hai bên bờ sông. Khách du lịch Ai Cập khi tham quan sông Nin phải đặc biệt cẩn thận bởi nơi đây là nơi cư trú của rất thường xuyên cá sấu ăn thịt người. Một điều cực kỳ nguy hiểm là loại cá sấu này thường sống rất gần bờ sông, sát với những nơi có khả năng có người qua lại.

Nguồn: migolatravel.comCác câu hỏi về sông nin nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sông nin nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé