Bài viết Hướng dẫn tra cứu số Sổ Hộ Khẩu online nhanh nhất 2022 thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Hướng dẫn tra cứu số Sổ Hộ Khẩu online nhanh nhất 2022 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Hướng dẫn tra cứu số Sổ Hộ Khẩu online nhanh nhất 2022”

Đánh giá về Hướng dẫn tra cứu số Sổ Hộ Khẩu online nhanh nhất 2022


Xem nhanh

Đối với các hộ gia đình thì sổ H.K là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng. Sổ H.K giúp nhà nước kiểm soát số lượng nhân khẩu, là loại giấy tờ được sử dụng thường xuyên trong các hồ sơ hành chính như câp giấy khai sinh, căn cước công dân, vay vốn ngân hàng, … Để có thể dễ dàng kiểm soát sổ hộ khẩu, nhà nước đã xây dựng hệ thống tra cứu mã số sổ H.K trực tuyến.

Vậy cụ thể mã số sổ hộ khẩu là gì? Cách tra cứu mã số sổ hộ khẩu như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ trả lời những câu hỏi trên.

Mã số sổ H.K là gì?

Mục lục

 • 1 Mã số sổ H.K là gì?
 • 2 Số sổ hộ khẩu ghi ở đâu?
 • 3 Cách tra cứu mã số sổ hộ khẩu Online cụ thể nhất
 • 4 Chức năng của mã số sổ hộ khẩu
  • 4.1 Xác định nơi cư trú
  • 4.2 Quyền chuyển nhượng, mua bán, sở hữu đất
  • 4.3 Bổ sung giấy tờ các giấy tờ, Thủ tục hành chính
  • 4.4 Mã số sổ hộ khẩu giúp vay tiền Online
 • 5 Tra cứu mã số Sổ hộ khầu cần lưu ý điều gì?
 • 6 Số sổ H.K không có trên sổ phải làm thế nào?
  • 6.1 Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ
  • 6.2 Bước 2: Nộp giấy tờ
  • 6.3 Bước 3: Trả kết quả
 • 7 Kết luận

Theo Khoản 1 Điều 24 Luật cư trú năm 2004 có quy định rõ: “Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có tổng giá trị xác định nơi ở thường trú của công dân.”

Theo quy định trên, sổ hộ khẩu là hình thức quản lý nhân khẩu theo hộ gia đình. Có chức năng để xác định nơi ở thường trú hợp pháp của công dân. Nó vừa là công cụ, vừa là Thủ tục hành chính mà Nhà nước căn cứ vào để quản lý việc di chuyển, sinh sống của công dân. ngoài ra, sổ hộ khẩu cũng chính là căn cứ để phân định trách nhiệm, thẩm quyền xử lý các vấn đề. tương đương giấy tờ pháp lý có liên quan trực tiếp tới cá nhân đó cho các đơn vị chức năng của Nhà nước.

Sổ hộ khẩu

Thông thường thì trên sổ H.K sẽ có mã số sổ. Đây là dãy gồm 09 chữ số. Mỗi sổ hộ khẩu sẽ có mỗi mã số riêng. Những sổ hộ khẩu còn hiệu lực không sẽ không có số sổ trùng nhau. Số sổ hộ khẩu thường được bắt buộc khai trong một số Thủ tục hành chính, văn bản.

Để biết được số sổ H.K của gia đình, người dân chỉ cần mở trang đầu tiên của sổ, dãy số màu đỏ ở dưới dòng chữ SỔ HỘ KHẨU chính là số sổ.

Mã số sổ hộ khẩumã hộ gia đình là hai mã số khác nhau.

Hướng dẫn tra cứu số chứng minh nhân dân nhanh và chính xác nhất

✅ Mọi người cũng xem : mua nước xả vải siusop ở đâu hà nội

Số sổ H.K ghi ở đâu?

Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình đã đăng ký thường trú theo quy định của Luật Cư trú, Sổ hộ khẩu có tổng giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

Mã số sổ H.K là mã số định danh mà mỗi sổ hộ khẩu đều có. Mỗi sổ sẽ có một mã số sổ khác nhau để giúp cơ quan chức năng có thể kiểm soát được thành viên nhân khẩu trong mỗi gia đình. Số Sổ hộ khẩu được ghi ngay phía ngoài Sổ H.K hoặc mặt trong của tờ bìa Sổ H.K.

Mã số sổ H.K nằm ở mặt trong của sổ hộ khẩu

tuy nhiên, thực tế hiện nay, có rất nhiều Sổ H.K không được cơ quan có thẩm quyền ghi số Sổ hộ khẩu. Điều này là không đúng quy định của pháp luật.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc cottu f bán ở đâu

Cách tra cứu mã số sổ hộ khẩu Online chi tiết nhất

Với việc không phải ai cũng có khả năng nhớ rõ mã số sổ hộ khẩu của mình, Nhà nước Việt Nam đã cho ra mắt Website tra cứu mã số sổ hộ khẩu Online. Khi bạn tham gia Bảo Hiểm Xã Hội thì phải cung cấp mã số sổ hộ khẩu để khai báo với nơi cung cấp bảo hiểm. Từ đó bạn hoàn toàn có khả năng tra cứu mã số sổ H.K qua Website của BHXH.

Các bước để tra cứu bao gồm:

Bước 1: Truy cập vào website: https://baohiemxahoi.gov.vn/

Bước 2: Kéo xuống dưới và chọn Tra cứu trực tuyến

Bước 2

Bước 3: Chọn Tra cứu mã số BHXH bên góc phải

Bước 3

Bước 4: Điền các thông tin vào bảng, bao gồm:

– Điền các thông tin bắt buộc: Tỉnh/thành phố; Họ và tên.

– Điền 1 trong 3 thông tin sau:

+ CMND/CCCD/Hộ chiếu;

+ Ngày sinh;

+ Mã số Bảo hiểm xã hội.

Bước 4

Sau khi điền thông tin, chọn xác nhận “Tôi không phải là người máy”.

Bước 5: Xem kết quả.

Bước 5

✅ Mọi người cũng xem : hoàng liên sơn nằm ở đâu

Chức năng của mã số sổ hộ khẩu

Như đã đề cập ở trên, Sổ hộ khẩu đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong các hoạt động hành chính, khi mà tốc độ đô thị hóa và sự phát triển kinh tế – xã hội của nước ta ngày càng cao, lượng người dân di cư từ các vùng ven đến các thành phố lớn, thành phố công nghiệp ngày càng nhiều.

Sổ hộ khẩu sẽ giúp kiểm soát mật đô dân cư, trật tự của xã hội. chi tiết chức năng của mã số sổ hổ khẩu bao gồm:

✅ Mọi người cũng xem : spa của ngọc trinh ở đâu

Xác định nơi cư trú

Với việc địa chỉ thường trú được ghi rõ trong sổ thì sổ H.K sẽ giúp xác định chi tiết nơi cư trú nhiều mà cá nhân đang sinh sống. Trong một số trường hợp, nếu không thể xác định được nơi ở thì mã số sổ hộ khẩu chính là bằng chứng xác nhận nơi cư trú mà công dân đó đang sinh sống.

Quyền chuyển nhượng, mua bán, sở hữu đất

Sổ hộ khẩu là hồ sơ bắt buộc phải có khi muốn thực hiện mua, bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đây là hồ sơ chứng nhận pháp lý trong trường hợp thừa nhận thừa kế, sở hữu. Nó còn bảo đảm thi hành án trong các vụ án có liên quan đến thời hạn sử dụng, quyền sử dụng đất, …

✅ Mọi người cũng xem : giấy khám sức khỏe a3 làm ở đâu

Bổ sung hồ sơ các hồ sơ, Thủ tục hành chính

Mã số sổ H.K là giấy tờ có tổng giá trị pháp lý nên rất quan trọng trong các hồ sơ như đăng ký thường trú, tạm trú, cấp mới. Hoặc đổi sổ hộ khẩu, chuyển tách hộ khẩu, … và cạnh đó, trong các hồ sơ hành chính như cấp giấy phép buôn bán, hộ chiếu, căn cước công dân. Đăng ký đám cưới, làm giấy khai sinh, xin phép việc, … cũng cần sổ hộ khẩu để chứng thực.

✅ Mọi người cũng xem : nhạc chờ anh nhà ở đâu thế viettel

Mã số sổ hộ khẩu giúp vay tiền Online

Ngày nay mong muốn sử dụng các khoản vay tiêu sử dụng đang là một giải pháp được rất thường xuyên người dùng. Điều kiện bắt buộc mà các dịch vụ tài chính quy định đó là cá nhân phải cung cấp mã số sổ H.K để làm hồ sơ.

Bởi mã số sổ hộ khẩu là một căn cứ pháp lý được nhà nước công nhận nên bên cạnh tổng giá trị pháp lý trong các hồ sơ, hồ sơ hành chính. Thì nó còn là công cụ sử dụng để vay tín chấp. Đây là cách thức hỗ trợ tài chính có hồ sơ vay đơn giản, nhận khoản vay chỉ ngay trong thời gian ngắn mà không cần chứng minh nguồn thu và người bảo lãnh.

Hướng dẫn làm CCCD online nhénh nhất

✅ Mọi người cũng xem : bãi biển cửa tùng ở đâu

Tra cứu mã số Sổ hộ khầu cần lưu ý điều gì?

Để có khả năng đơn giản tra cứu mã số sổ hộ khẩu, bạn cần phải lưu ý một vài điểm sau:

 • Đầu tiên là cách tra cứu mã số hộ gia đình/hộ khẩu thông qua bảo hiểm xã hội. chính vì thế, chưa áp dụng đối với những ai chưa tham gia BHXH.
 • Khi nhập thông tin cần nên xem lại thường xuyên lần tránh bị báo lỗi trên hệ thống. ngoài ra, số điện thoại đăng nhập cần chính xác với số điện thoại đăng ký mua BHXH vì sẽ có báo mã OTP về cho bạn.
 • Ngoài mã số sổ H.K thì khi bạn tra cứu trên BHXH cũng sẽ nhận được kết quả về họ tên và CMND.

✅ Mọi người cũng xem : 94 ở đâu

Số sổ H.K không có trên sổ phải làm thế nào?

Sẽ có một vài trường hợp mã số sổ H.K không nằm trên sổ H.K. TRường hợp này bạn cần phải LH cơ quan đăng ký để chỉnh sửa. Để điều chỉnh Sổ H.K bị sai sót do lỗi của cơ quan đăng ký thì thực hiện như sau:

✅ Mọi người cũng xem : nhà xanh ở đâu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Sổ H.K;
 • Phiếu báo thay đổi ngay hộ khẩu, nhân khẩu (HK02) – được phát tại cơ quan Công an thực hiện hồ sơ. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 • Xuất trình CMND/ Căn cước công dân.

✅ Mọi người cũng xem : thẩm mỹ viện kangnam địa chỉ ở đâu

Bước 2: Nộp giấy tờ

Nộp giấy tờ tại

 • Các thành phố trực thuộc Trung ương: Công an huyện, quận, thị xã;
 • Các tỉnh: Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Cán bộ tiếp nhận giấy tờ đối chiếu với các quy định của pháp luật về cư trú:

 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp
 • Trường hợp giấy tờ đủ khó khăn nhưng thiếu thành phần giấy tờ hoặc biểu mẫu, hồ sơ kê khai chưa đúng, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ.
 • Trường hợp giấy tờ không đủ điều kiện thì không tiếp nhận và trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ lý do không tiếp nhận.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

✅ Mọi người cũng xem : mua thuốc melatonin ở đâu

Bước 3: Trả kết quả

không quá 03 ngày kể từ ngày nhận được bắt buộc của bạn cơ quan đăng ký sẽ trả sổ H.K đúng với quy định của pháp luật. Cơ quan đăng ký phải có nghĩa vụ cấp lại sổ có nội dung, số đã cấp trước đây ghi trong hồ sơ gốc mà cơ quan đang lưu giữ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ về mã số sổ H.K. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thể đơn giản tra cứu được mã số sổ hộ khẩu trong trường hợp lỡ quên hoặc rất cần thiết.

Thông tin được biên tập bởi Banktop.vn

5/5 – (1 bình chọn)


Các câu hỏi về số sổ hộ khẩu nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê số sổ hộ khẩu nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé