Bài viết Số khung xe máy là gì – Cách xem số khung xe máy • Chuyện xe thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Số khung xe máy là gì – Cách xem số khung xe máy • Chuyện xe trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Số khung xe máy là gì – Cách xem số khung xe máy • Chuyện xe”

Đánh giá về Số khung xe máy là gì – Cách xem số khung xe máy • Chuyện xe


Xem nhanh
ĐỊA CHỈ HỆ THỐNG HONDA ĐÔNG PHƯƠNG
- FANPAGE: https://www.facebook.com/MrTinVlog/?modal=admin_todo_tour
- SỐ HOTLINE TƯ VẤN XE: 0917852310 GỌI GIỜ HÀNH CHÁNH NHA
- HUYỆN TÂN TRỤ TỈNH LONG AN SĐT 02723676899
- HUYỆN CHÂU THÀNH TỈNH LONG AN SĐT 02723676899
- FB HONDA ĐÔNG PHƯƠNG: https://www.facebook.com/Honda-%C4%90%C3%B4ng-Ph%C6%B0%C6%A1ng-1782303365388054/
Nếu thấy hay hãy like , share u0026 subscribe. Thank all
KÊNH MỚI CỦA MR TIN VLOG TV: https://youtu.be/2cZeLCynwsU
Mọi góp ý phản hồi xin vui lòng liên hệ:
Email: [email protected]
Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100039204581359
Thanks and best regards !!

Việt Nam là một trong những nước có số lượng xe máy tiêu thụ lớn nhất thế giới. Với lượng xe máy lớn như vậy, hiển nhiên sẽ có thường xuyên loại xe từ mới đến cũ được mua bán giao dịch hàng ngày trên thị trường. Đối với các loại xe cũ, có một vấn đề nan giải thường xuyên xảy ra đó là số khung xe máy bị làm giả, dẫn đến việc nhiều người bị tịch thu xe mà không rõ lí do. Vậy, để giải đáp thắc mắc về số khung xe máy cũng như cách xem số khung xe máy, hôm nay Chuyện xe sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết dưới đây.

Tham Khảo Giá Xe Máy Cũ Trên Ứng Dụng OKXE

Xem Giá Ngay!

Nội dung tóm tắt bài viết

 • 1 Số khung xe máy là gì
 • 2 Cách đọc số khung xe máy
 • 3 Cách xem số khung xe máy
 • 4 Cách kiểm tra số khung xe máy
 • 5 Vì sao số khung xe máy bị đục lại
 • 6 Số khung xe máy bị làm giả thì sẽ bị phạt gì
 • 7 quy trình đục lại số khung xe máy
 • 8 Cách xem số khung, số máy trên từng dòng xe
  • 8.1 Cách xem số khung số máy xe Wave
  • 8.2 Số khung số máy xe Dream
  • 8.3 Số khung số máy xe Air Blade
  • 8.4 Số khung số máy xe Lead
  • 8.5 Xem số khung số máy xe Sirius
  • 8.6 Số khung số máy xe Exciter nằm ở đâu

Số khung xe máy là gì

Giống như các loại tem mác trên các sản phẩm, số khung xe máy bao gồm một chuỗi seri và kí tự được đục trên khung xe trước khi xuất xưởng đến tay người tiêu sử dụng. Chuỗi số khung này được sử dụng cho thường xuyên mục đích khác nhau, nhưng chung quy lại cũng là phương pháp để nhận dạng xe.

 1. Ý nghĩa đối với cơ quan chức năng: xác định nguồn gốc và xuất xứ sản phẩm; xem xét các Thủ tục về pháp lí
 2. Ý nghĩa đối với nhà sản xuất: đối chứng với phụ tùng; xác định đời xe và năm sản xuất

✅ Mọi người cũng xem : biển quỳnh ở đâu

Cách đọc số khung xe máy

Thường thì ta sẽ đọc từ trái sang phải. Mỗi kí tự sẽ có một ý nghĩa khác nhéu:

 1. Chữ số đầu tiên: quốc gia sản xuất (ví dụ: Mỹ là 1, 4 hoặc 5; Canada là 2; Mexico là 3; Nhật Bản là J; Hàn Quốc là K; Anh là S; Đức là W; Thuỵ Điển và Phần Lan là Y)
 2. Chữ số thứ 2: nhà sản xuất (ví dụ: A là Audi; B là BMW; G là General Motor; L là Lincoln; N là Nissan), trong một số trường hợp, chỉ đọc những chữ cái này thôi cũng chưa thể hiện hết được nhà sản xuất, chữ số thứ 3 sẽ giúp làm sáng tỏ vấn đề này
 3. Chữ số thứ 3: kết hợp với hai chữ số đầu tiên ta sẽ định danh được loại xe hoặc bộ phận sản xuất (ví dụ: 1G6 là xe gia đình Cadillac; 1G1 là xe xe đình Chevrolet; 1GC là xe tải Chevrolet) 
 4. Từ chữ số thứ 4 đến chữ số thứ 8: thông tin về mẫu xe, dạng thân xe, hệ thống hạn chế chấn; dạng hộp số, mã động cơ
 5. Chữ số thứ 9: sử dụng để kiểm tra, phát hiện mã số VIN không hợp lệ (theo quy chuẩn của Sở giao thông vận tải Mỹ)
 6. Chữ số thứ 10: năm chế tạo xe
 7. Chữ số thứ 11: nhà máy lắp ráp xe
 8. Chữ số thứ 12 đến 17: dây chuyền sản xuất xe, các công đoạn sản xuất

cụ thể về những mẫu số trên các bạn có khả năng tìm đọc tại Wikipedia

Cách xem số khung xe máy

Sau khi đã hiểu được khái niệm về số khung xe máy, ắt hẳn thắc mắc của các bạn bây giờ là phương pháp xem số khung xe máy hay số khung xe máy nằm ở đâu.

Thường thì số khung xe máy sẽ nằm ở phần khung xe, cụ thể cốp xe, cổ xe, giữa cổ xe hoặc yên xe tuỳ từng hãng và tuỳ từng dòng xe khác nhéu. Để xem rõ số khung xe máy, bạn có khả năng sử dụng miếng đề can và cây bút chì để “cà” số vì thường các số này sẽ bị mờ qua 1 thời gian dùng.

Cách kiểm tra số khung xe máy

Sau khi xác định được số khung xe máy của mình, bên cạnh việc đối chứng với giấy tờ xe, bạn có thể lên các trang trực tuyến như thuxe.vn, analogx.com hoặc tải trực tiếp ứng dụng tra cứu của hãng để kiểm tra xem số khung có chính xác hay không. Nếu phát hiện số khung đã bị đục lại bạn nên tiến hành làm giấy tờ xin phép đục lại số khung. quá trình cụ thể mời bạn đọc tiếp bài viết này của Chuyện xe nha!

Vì sao số khung xe máy bị đục lại

Những chiếc xe máy cũ được bán ra rất dễ gặp phải trường hợp này. Lí do là để qua mặt các cơ quan chức năng vì xe có nguồn gốc không chính thống: bị đánh cắp, bị mất giấy tờ, xe cầm cố quá hạn, xe nhập khẩu trái phép… Thiết bị để đục lại số khung xe máy có khả năng là bộ đột chữ hoặc bộ đột số… Mục đích chính của các thiết bị này cũng chỉ là để tránh làm giả, làm nhái danh mục nhưng những kẻ gian đã lợi dụng mục đích này để trục lợi cho bản thân. Do vậy, khi mua xe máy cũ bạn nên chú ý đến số khung của xe

✅ Mọi người cũng xem : chợ đồ cũ nhật tảo ở đâu

Số khung xe máy bị làm giả thì sẽ bị phạt gì

Như đã đề cập trước đó, nếu phát hiện số khung xe máy bị làm giả thì xe của bạn sẽ lập tức bị tịch thu điều tra. 

Nếu phát hiện nguồn gốc không rõ ràng của chiếc xe, điển hình như xe bị chiếm đoạt bất hợp pháp, có dấu hiệu của tội phạm thì vụ việc sẽ được khởi tố hình sự và được xử lí theo hồ sơ tố tụng hình sự. 

Còn nếu như việc đục lại số khung không có dấu hiệu tội phạm thì chủ xe sẽ bị xử phạt theo quy định: Căn cứ vào điểm a khoản 3 Điều 30 Nghị định 171: Phạt tiền từ 800.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy, và các loại xe tương tự như xe mô tô; từ 1.600.000 VNĐ đến 2.000.000 VNĐ đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và những loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc nhũ đan mua ở đâu

quy trình đục lại số khung xe máy

Khi phát hiện số khung xe máy nguyên bản đã bị thay đổi ngay, bạn vẫn có khả năng đục lại số khung để tránh bị phạt sau này. Bạn chỉ cần chuẩn bị một bộ giấy tờ bao gồm hồ sơ và giấy tờ chứng minh chủ sở hữu phương thuận tiện đem nộp cho cơ quan chức năng. không quá 1 đến 2 ngày, hồ sơ của bạn sẽ được giải quyết bởi các cơ quan công an quận, huyện, thị xã.

Trình tự và hồ sơ cần thiết để đục lại số khung xe máy được thể hiện cụ thể dưới đây (*Tham khảo từ trieuvu.com

Cách xem số khung, số máy trên từng dòng xe

Mỗi dòng xe lại có vị trí số khung, số máy khác nhéu. Để giúp các bạn xác định nhénh chóng hơn, Chuyện xe sẽ cung cấp thông tin cho một vài loại xe, chi tiết là những bạn muốn xem số khung, số máy của các dòng xe Honda và Yamaha dưới đây. 

Cách xem số khung số máy xe Wave

Theo câu trả lời của độc giả trên trang Yahoo Answer, số máy của xe Wave nằm ở gầm máy. Bạn chỉ cần dựng chân chống giữa xe lên và kiểm tra. Số khung của xe Wave thì nằm ở cổ xe, bạn hãy quay đầu xe về một hướng và nhìn vào vị trí cổ là sẽ xác định được ngay. Cũng theo bạn này, số khung và số máy thường là trùng nhau.

Số khung số máy xe Dream

Đối với xe Dream, số máy nằm ở lốc máy ngay vị trí cần số. Số khung thì lại khó thấy hơn, bạn phải mở mặt nạ ở cổ máy ra thì mới có thể nhìn thấy được. 

Số khung số máy xe Air Blade

Tham khảo từ bạn choemhoi, số khung xe Air Blade nằm ở dưới yên xe ngay thanh sắt phía sau. Số máy thì ở dưới gầm xe, cách xem bạn chỉ cần nghiêng xe qua một chút và nhìn vào vị trí đáy xe là thấy. 

Nguồn: 2banh.vn

Số khung số máy xe Lead

Đối với xe Lead, số khung nằm ở thanh sắt ngay trên ống pô, phía sau vỏ xe một chút. Số máy thì sẽ nằm ở góc phuộc nhún phía sau. Tại đây sẽ có một bề mặt phẳng, số máy nằm ngay trên bề mặt phẳng đó.

Xem số khung số máy xe Sirius

Số máy xe Sirius nằm ở cần số bên trái phía dưới, số khung thì nằm ngay chém bi của cổ xe, tương tự như các dòng xe số của Honda

Số khung số máy xe Exciter nằm ở đâu

Đối với dòng xe Exciter, số khung nằm ở vị trí yên dưới cảng xe, bạn chỉ cần tháo miếng mũ ở gần cảng là thấy. Tương tự như nhiều dòng xe khác, số máy nằm ở dưới lốc máy ngay cần số, theo tham khảo từ bạn ngoisaoden.

Trên đây là những thông tin về số khung xe máy mà Chuyện xe thu thập được. Hy vọng bài viết này hữu ích cho các bạn. Nếu có bất kì sai sót nào hãy comment để Chuyện xe cập nhật cho các bạn độc giả khác cùng xem nhé!
Các câu hỏi về số khung xe future nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê số khung xe future nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé