Bài viết Người dân tra cứu số sổ hộ khẩu online như thế nào? thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Người dân tra cứu số sổ hộ khẩu online như thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Người dân tra cứu số sổ hộ khẩu online như thế nào?”

Đánh giá về Người dân tra cứu số sổ hộ khẩu online như thế nào?


Xem nhanh
Kể từ ngày 1/7/2021, sẽ chính thức dừng cấp mới sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Với những số đã cấp sẽ bị thu hồi trong 7 trường hợp.

Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, những người đăng ký hộ khẩu sau ngày 01/7/2021, những người đã bị thu hồi sổ hộ khẩu muốn chứng minh nơi cư trú thì phải làm sao?

Hãy cùng theo dõi video nãy để giải đáp những thắc mắc này nhé!

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapLuat.vn

- Tổng đài hỗ trợ: (028) 3930 3279

#TVPL #ThuVienPhapLuat #ChinhSachMoi

leftcenterrightdel
Từ ngày 1/1/2023, toàn bộ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú không còn giá trị dùng. 

Theo quy định tại Điều 38 Luật Cư trú Luật số 68/2020/QH14, ngày 13/11/2020: Khi công dân thực hiện các Thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi ngay thông tin trong Sổ H.K, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ H.K, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

Như vậy, trường hợp người dân thực hiện các Thủ tục về cứ trú mà làm thay đổi ngay thông tin hiện xuất hiện trong Sổ thì công an mới thu hồi sổ. Theo đó, từ ngày 1/1/2023, toàn bộ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy sẽ không còn tổng giá trị sử dụng; sổ đã cấp nếu không có thay đổi ngay gì thì vẫn được tiếp tục dùng đến ngày 31/12/2022.

Khi muốn điều chỉnh thông tin về cư trú, người dân cần chuẩn bị giấy tờ theo Khoản 2, Điều 26 Luật Cư trú 2020 quy định như sau: 

“Điều 26. Điều chỉnh thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú…

2. hồ sơ điều chỉnh thông tin về cư trú quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này bao gồm:

a) Tờ khai thay đổi ngay thông tin cư trú;

b) hồ sơ, tài liệu chứng minh việc điều chỉnh thông tin”.

Về giấy tờ đăng ký thường trú cho người dân được thực Hiện tại Điều 22 Luật Cư trú 2020 như sau:

“Điều 22. giấy tờ đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình cư trú.

2. Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận giấy tờ cho người đăng ký; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung giấy tờ.

3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4. Người đã đăng ký thường trú mà chuyển đến chỗ ở hợp pháp khác và đủ điều kiện đăng ký thường trú thì có trách nhiệm đăng ký thường trú tại nơi ở mới theo quy định của Luật này trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày đủ khó khăn đăng ký”.

mặt khác, khi bỏ sổ H.K giấy, công dân chỉ cần xuất trình thẻ chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, cơ quan có thẩm quyền sẽ tra cứu được các thông tin cư trú, nhân thân.

Người dân có khả năng tra cứu số sổ hộ khẩu theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web của cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn và kéo xuống dưới chọn mục tra cứu trực tuyến.

Bước 2: Sau khi cửa sổ tra cứu online hiện ra, người dân click vào tra cứu mã số bảo hiểm xã hội bên góc phải màn hình.

Bước 3: Nhập đầy đủ các trường thông tin trong mục này.

Lưu ý: Những mục có dấu * màu đỏ là những mục bắt buộc phải điền, không được bỏ trống.

Sau khi nhập xong đầy đủ thông tin, bạn đọc bấm chọn xác nhận “Tôi không phải là người máy” và chọn những hình ảnh tương ứng với bắt buộc. Khi làm xong hết tất cả yêu cầu, được xác nhận thì bạn đọc bấm tra cứu.

Bước 4: Thông tin được trả về với kết quả gồm: Mã số bảo hiểm xã hội, họ tên, nam hay nữ, ngày sinh, mã hộ gia đình, địa chỉ và trạng thái.

Lưu ý: Những thao tác trên đang sử dụng chức năng tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội. Thông tin số sổ hộ khẩu chỉ là một trong số những thông tin kèm theo đối với mỗi cá nhân khi tiến hành tra cứu.

Theo đó, người dân có thể dễ dàng tra cứu mã hộ gia đình tại mục kết quả này để khai báo khi rất cần thiết nếu đã bị thu hồi sổ hộ khẩu hoặc không mang theo sổ hộ khẩu để xem mã số sổ H.K./.Các câu hỏi về số hồ sơ hộ khẩu ghi ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê số hồ sơ hộ khẩu ghi ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé