Bài viết Số sổ hộ khẩu ghi ở đâu? thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Số sổ hộ khẩu ghi ở đâu? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Số sổ hộ khẩu ghi ở đâu?”

Đánh giá về Số sổ hộ khẩu ghi ở đâu?


Xem nhanh

Mục lục bài viết

Sổ hộ khẩu là một loại hồ sơ rất quan trọng đối với mỗi gia đình. Sổ hộ khẩu được dùng rất thường xuyên trong các hồ sơ hành chính như làm giấy khai sinh, căn cướ công dân,… nhưng không phải ai cũng biết số sổ hộ khẩu ghi ở đâu và tra cứu như thế nào. Cùng tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây để có thêm thông tin về chủ đề này nha.

Lưu ý: Luật Cư trú hiện hành không còn quy định về hồ sơ cấp sổ hộ khẩu. Các nội dung công ty chúng tôi chia sẻ trong bài viết mang tính tham khảo theo Luật cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013.

Số sổ H.K là gì?

Nếu bạn chú ý thì trên sổ hộ khẩu sẽ có mã số sổ. Đây là dãy gồm 09 chữ số, mỗi sổ hộ khẩu sẽ có mỗi mã số riêng và những sổ hộ khẩu còn hiệu lực không sẽ không có số sổ trùng nhau. Số sổ H.K thường được bắt buộc khai trong một vài giấy tờ hành chính và các văn bản.

Để biết được số sổ H.K của gia đình, người dân chỉ cần mở trang đầu tiên của sổ, dãy số màu đỏ ở dưới dòng chữ sổ hộ khẩu chính là số sổ hộ khẩu, mã số sổ hộ khẩu và mã số gia đình là hai mã số khác nhau.

Số sổ H.K được ghi ở đâu?

Số sổ H.K thường được bắt buộc khai kèm trong các văn bản, hồ sơ hành chính. Để tra cứu số sổ H.K, bạn chỉ cần mở trang đầu của sổ và ngay tại dòng số sẽ thấy dòng 9 chữ số được in đỏ. Và đó chính là số sổ hộ khẩu của gia đình. ngoài ra, trong trường hợp bạn không nhớ rõ hai số đầu trong sổ H.K thì bạn có khả năng tra cứu số sổ hộ khẩu cố định được cấp theo tỉnh.

Theo quy định, mã số sổ H.K là một dãy số riêng gồm 9 chữ số tự nhiên, trong đó 2 con số đầu là mã số tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương. Dãy số này được cấp riêng cho từng quyển số nên không có một quyển sổ H.K nào đang có hiệu lực mà lại có số sổ H.K trùng khớp nhéu hoàn toàn.

Chức năng của số hộ khẩu gia đình là gì?

có thể nhận thấy rõ rằng, khi tốc độ đô thị hoá và sự phát triển đất nước đi lên thì sổ H.K càng đóng vai trò quan trọng hơn. Đặc biệt là khi lượng người dân di cư đến các vùng công nghiệp, các thành phố, đô thị sầm uất để sinh sống thì công cụ tối ưu như sổ H.K sẽ giúp kiểm soát, quản lý trật tự xã hội dài lâu.

Thứ nhất: Chức năng xác định nơi cư trú

Chức năng xác định nơi cư trú là minh chứng chính xác nhất về nơi cư trú mà cá nhân sinh sống, trường hợp nếu không xác định được nơi ở thì số sổ hộ khẩu là bằng chứng xác nhận nơi cư trú mà công dân đó đang sống.

Thứ hai: Chức năng trong chuyển nhượng, mua bán, sở hữu quyền dùng đất

Khi thực hiện mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất rất cần sổ H.K vì ngoài là hồ sơ chứng nhận pháp lý trong trường hợp nhận thừa kế còn đảm bảo thi hành án trong các vụ án có liên quan đến thời hạn sử dụng và quyền sử dụng đất.

✅ Mọi người cũng xem : đóng tiền cáp sctv ở đâu

Sổ hộ khẩu không có số sổ H.K thì giải quyết như thế nào?

Nếu trong quá trình đăng ký thường trú cá nhân muốn điều chỉnh Sổ hộ khẩu bị sai sót do lỗi của cơ quan đăng ký thì thực hiện như sau:

✅ Mọi người cũng xem : bút thử nước sạch mua ở đâu

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

– Sổ hộ khẩu;

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (HK02) – phát tại cơ quan Công an thực hiện Thủ tục. Trường hợp cấp lại sổ H.K tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi H.K, nhân khẩu;

– Xuất trình CMND/Căn cước công dân.

✅ Mọi người cũng xem : bệnh viện hữu nghị ở đâu

Bước 2: Nộp giấy tờ tại:

– Các thành phố trực thuộc Trung ương: Công an huyện, quận, thị xã;

– Các tỉnh: Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Cán bộ tiếp nhận giấy tờ đối chiếu với các quy định của pháp luật về cư trú:

– Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp.

– Trường hợp giấy tờ đủ khó khăn nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc biểu mẫu, hồ sơ kê khai chưa đúng, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp giấy tờ.

– Trường hợp hồ sơ không đủ khó khăn thì không tiếp nhận và trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ lý do không tiếp nhận.

Thời gian tiếp nhận giấy tờ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

✅ Mọi người cũng xem : khám tai mũi họng ở đâu

Bước 3: Trả kết quả

không quá 03 ngày kể từ ngày nhận được bắt buộc của bạn cơ quan đăng ký sẽ trả sổ H.K đúng với quy định của pháp luật. Cơ quan đăng ký phải có nghĩa vụ cấp lại sổ có nội dung, số đã cấp trước đây ghi trong hồ sơ gốc mà cơ quan đang lưu giữ.

Trên đây là giải đáp về số sổ H.K ghi ở đâu? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho công ty chúng tôi để được hỗ trợ.Các câu hỏi về số hộ khẩu nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê số hộ khẩu nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé