Bài viết Siêu âm giới tính thai nhi thời điểm nào là chính xác nhất? thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng http://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Siêu âm giới tính thai nhi thời điểm nào là chính xác nhất? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Siêu âm giới tính thai nhi thời điểm nào là chính xác nhất?”

Đánh giá về Siêu âm giới tính thai nhi thời điểm nào là chính xác nhất?


Xem nhanh
VTC14 |CHẨN ĐOÁN SIÊU ÂM THAI NHI: VÌ SAO NHẦM LẪN?
Chúng ta vẫn từng nghe câu chuyện như bác sĩ sản khoa chẩn đoán nhầm khiến thai phụ suýt mất con/ hay nhiều câu chuyện thai nhi có dị tật và cần phải bỏ sớm… Vâng, những chuyện tưởng như không có thật, nhưng thực tế vẫn xảy ra ở đâu đó tại một số cơ sở y tế, một số phòng khám sản khoa.


--------------------
📢 Tải phần mềm VTC Now trên iOS và Android để tiện theo dõi các thông tin hữu ích hàng ngày, hàng giờ
🏷️ http://now.vtc.gov.vn/download.html

Siêu âm giới tính thai nhi là điều mà mà phần lớn các bậc phụ huynh đều thích thú khi nhắc đến. Sự tò mò về nam hay nữ của em bé luôn là mối quan tâm của phần lớn các bậc cha mẹ. Vậy thời điểm nào siêu âm sẽ biết giới tính thai nhi là trai hay gái không? Hãy cùng Docosan tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nha!

Tóm tắt nội dung

 • 1 Tổng quan về siêu âm thai
 • 2 Siêu âm nam hay nữ thai nhi trước khi sinh
 • 3 Độ chính xác của siêu âm nam hay nữ thai nhi
 • 4 Dấu hiệu siêu âm nam hay nữ thai nhi là bé gái
 • 5 Dấu hiệu siêu âm nam hay nữ thai nhi là bé trai
 • 6 Các cách khác ngoài siêu âm giới tính thai nhi để xác định giới tính
 • 7 Kết luận
  • 7.0.0.0.1 Tư liệu tham khảo

Tổng quan về siêu âm thai

Hầu hết các bậc cha mẹ ngày nay sẽ muốn tìm hiểu giới tính của con mình trước khi chào đời. một trong số những cách phổ biến nhất để làm tình trạng này là siêu âm, thường được thực hiện ở tuổi thai từ 18 đến 20 tuần.

Theo một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Sản phụ khoa, không dưới 69% cha mẹ muốn biết. Trong số những lý do được nêu ra, 77,8% muốn biết “vì tò mò”, 68% “chỉ muốn biết, “và 66,8% đã làm như vậy” vì nó có khả năng thực hiện được”.

Siêu âm giới tính thai nhi trước khi sinh

Siêu âm giới tính thai nhi Các mẹ bầu cần nhớ các mốc siêu âm thai để theo dõi sức khỏe của bé ngay trong bụng mẹ

Siêu âm giới tính thai nhi trước khi sinh là một xét nghiệm không xâm lấn dùng sóng siêu âm có khả năng nghe được để tạo ra hình ảnh về hình dạng và vị trí của thai nhi trong tử cung. Đây là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh thường nhật trong theo dõi sức khỏe cho phụ nữ mang thai vì nó không liên quan đến tia xạ cũng như không gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Siêu âm giới tính thai nhi được dùng nhiều ở các giai đoạn khác nhéu của thai kỳ. Trong khi hầu hết các bác sĩ sẽ đợi ít nhất sáu tuần để thực hiện lần siêu âm đầu tiên, túi thai có thể được nhìn thấy sớm nhất là bốn tuần rưỡi, trong khi nhịp tim có khả năng được phát hiện sớm nhất là năm.

Giữa tuần 18 và 20, bác sĩ siêu âm sẽ thực hiện quét chi tiết các cấu trúc giải phẫu của thai nhi trong khi siêu âm giới tính thai nhi, gọi là siêu âm cấp độ 2. Lúc này, bác sĩ sẽ đo kích thước của thai nhi, kiểm tra các cơ quan chính, đo mức nước ối để đảm bảo đúng và kiểm tra vị trí của bánh nhéu.

Trong giai đoạn phát triển của thai nhi, bạn cũng có thể tìm ra nam hay nữ của con mình. Mặc dù việc phân biệt sự khác biệt đôi khi có thể phức tạp, nhưng có một số điều mà bác sĩ siêu âm sẽ tìm kiếm để xác định.

✅ Mọi người cũng xem : học làm nail ở đâu uy tín

Độ chính xác của siêu âm giới tính thai nhi

Khi bác sĩ siêu âm khám cấp độ 2, những gì nhìn thấy trên siêu âm quan trọng hơn nhiều so với những gì không thấy. Liên quan đến việc xác định nam hay nữ, tình trạng này có nghĩa là nếu thai nhi không có dương vật không đồng nghĩa với việc đây là bé gái.

Như đã nói, hơn 99% các lần siêu âm nam hay nữ thai nhi được thực hiện từ tuần 18 đến 20 tuần sẽ cho kết quả xác định chính xác. Chỉ khi nó được thực hiện trước tuần 14 thì tỷ lệ chính xác mới có khả năng hạn chế một cách đáng kể.

Siêu âm nam hay nữ thai nhi Độ chính xác của siêu âm nam hay nữ thai nhi

Theo một thống kê năm 2014 từ Úc, xem xét 642 kết quả siêu âm thai được thực hiện từ tuần 11 đến 14, tỷ lệ thành công chung trong việc xác định siêu âm nam hay nữ thai nhi là 75%. Sai lầm thường nhật nhất là nhầm bé trai thành bé gái.

✅ Mọi người cũng xem : bệnh viện nhi đức hải phòng ở đâu

Dấu hiệu siêu âm giới tính thai nhi là bé gái

Siêu âm nam hay nữ thai nhi Dấu hiệu siêu âm bé gái

Khi siêu âm giới tính thai nhi trên siêu âm, bác sĩ siêu âm sẽ tìm kiếm các dấu hiệu đặc trưng. Đối với các bé gái, có thể nhận biết bởi các dấu hiệu sau:

 • Mặt phẳng giải phẫu cắt dọc: hai nam hay nữ có sự khác nhau ở mặt phẳng giải phẫu cắt dọc. Thông thường, có một chỗ nhô ra ở cuối tủy sống được gọi là khía đuôi. Nếu bác sĩ siêu âm phát hiện nó hướng xuống dưới một góc 10 độ thì khả năng cao thai nhi là bé gái.
 • Sự vắng mặt của dương vật – giả thuyết bé gái: Một dấu hiệu mà các bà mẹ nghĩ rằng sẽ giúp gợi ý rằng đây là một bé gái chính là giả thuyết “Sự vắng mặt của bộ phận sinh dục nam “. Giả thuyết này nói rằng nếu kỹ thuật viên không phát hiện bộ phận sinh dục nam trên kết quả siêu âm thì có khả năng thai nhi là một bé gái. Trên thực tế, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ, âm vật và dương vật có kích thước và hình dạng gần giống nhéu nên dấu hiệu này chỉ mang tính tương đối và không nên đánh giá trong những tháng đầu thai kỳ.
 • Dấu hiệu bánh hamburger: Trong quá trình siêu âm, kỹ thuật viên sẽ tìm kiếm cơ quan sinh dục của bé gái, chúng bao gồm môi âm hộ và âm vật. Dấu hiệu này được gọi là dấu hiệu bánh hamburger. Âm vật nằm giữa môi âm hộ trông giống như một chiếc bánh hamburger với môi âm hộ sẽ là 2 phần bánh của chiếc hamburger và phần âm vật sẽ  trông như miếng thịt của chiếc bánh.

Dấu hiệu siêu âm nam hay nữ thai nhi là bé trai

Siêu âm nam hay nữ thai nhi Dấu hiệu siêu âm bé trai

Thông thường bé trai sẽ dễ xác định hơn bé gái, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Điều này đặc biệt đúng trước tuần 14. Còn ở thời điểm từ tuần 18 đến 20, việc xác định bé  trai sẽ dựa trên các dấu hiệu sau:

 • Mặt phẳng giải phẫu cắt dọc: Nếu vết khía ở cuối tủy sống hướng lên trên một góc 30 độ thì thai nhi là bé trai. Nếu khía đuôi hướng ở giữa, có khả năng khó xác định được và phải dựa vào các dấu hiệu khác.
 • Dòng chảy của nước tiểu: Dòng chảy của nước tiểu đôi khi có khả năng được phát hiện ở thai nhi. Nếu nó đang di chuyển lên trên, thì thường xuyên có khả năng đó là một bé trai.
 • cơ quan sinh dục nam: Thường thấy ở tuần 18 đến 20, sự hiện diện của bộ phận sinh dục nam bao gồm tinh hoàn, bìu và dương vật là dấu hiệu chắc chắn của 1 bé trai.
 • Sự cương cứng dương vật: Ngay cả khi còn là một bào thai, các bé trai có khả năng và sẽ cương cứng. Nếu bạn tình cờ quan sát bằng siêu âm trong thời gian đó, bạn sẽ thấy một bộ phận sinh dục nam được xác định với hình dạng rất rõ ràng. Dấu hiệu này giúp cho việc xác định một bé trai đơn giản hơn nhiều. Nhìn thấy sự cương cứng của thai nhi có thể làm ngượng cha mẹ. Nhưng đừng lo, sự cương cứng ở bé trai là chuyện hết sức bình thường. Bạn cũng sẽ nhận thấy những điều này sau khi phát sinh bé, cụ thể là trong quy trình thay tã.

✅ Mọi người cũng xem : tân uyên ở đâu

Các cách khác ngoài siêu âm giới tính thai nhi để xác định nam hay nữ

Ngoài siêu âm, giới tính của con bạn có khả năng được xác nhận bằng chọc dò màng ối hoặc lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS). Chọc ối là một thủ thuật trong đó chất lỏng được lấy ra từ túi ối của em bé của bạn bằng kim và ống tiêm. CVS liên quan đến việc lấy tế bào từ nhéu thai bằng kim.

Mặc dù cả hai quy trình đều đặn có rủi ro, nhưng chúng cực kỳ chính xác trong việc xác định và có khả năng trả lại kết quả sớm nhất là vào tuần 11 (đối với CVS) và tuần 15 (đối với chọc dò nước ối).

Siêu âm nam hay nữ thai nhi Các cách khác ngoài siêu âm giới tính thai nhi để xác định giới tính

Trên thực tế, cùng một thống kê được công bố trên Tạp chí Sản phụ khoa kết luận rằng 65% phụ huynh thích biết nam hay nữ của em bé sau khi chọc dò ối so với 28% thích siêu âm. Điều này mặc dù thực tế là 96,2% phụ nữ tin rằng một siêu âm là một phương thuận tiện đáng tin cậy để xác định nam hay nữ của con cô ấy.

Kết luận

Sự phát triển hơn của siêu âm 3D và 4D đã thay đổi cách siêu âm giới tính thai nhi. Siêu âm màu thường chính xác hơn vì bạn có khả năng nhìn thấy các cơ quan cơ thể rõ ràng hơn, trái ngược với việc đoán trên hình ảnh đen trắng

Hãy nhớ rằng, trước 18 tuần, âm vật và bộ phận sinh dục nam có kích thước gần giống nhau và có khả năng dễ bị nhầm lẫn. Mặc dù bạn thực sự muốn biết giới tính của con mình và chuẩn bị thật tốt cho sự ra đời của bé, tốt nhất bạn nên kiên nhẫn. Cho dù bạn sử dụng loại siêu âm nào, sẽ luôn có sai số, đặc biệt là với những lần siêu âm ở những tháng đầu thai nhi.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc và tìm hiểu thông tin về “Cách nhìn hình siêu âm phân biệt nam hay nữ bé trai hay bé gái” tại Docosan. Chúng Tôi rất vinh hạnh chào đón và nhận được sự tín nhiệm từ các bạn.


Bài viết được tham khảo bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn tại Docosan để điều trị.

Tư liệu tham khảo
 • Ultrasound Signs for Determining Baby’s Sex – Very Well Family
 • How to Tell a Baby’s Gender on the Ultrasound – Very Well Family


Các câu hỏi về siêu âm trai gái ở đâu chính xác


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê siêu âm trai gái ở đâu chính xác hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé