Bài viết Siêu âm sỏi thận: Quy trình lưu ý trước và sau khi siêu âm thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng http://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Siêu âm sỏi thận: Quy trình lưu ý trước và sau khi siêu âm trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Siêu âm sỏi thận: Quy trình lưu ý trước và sau khi siêu âm”

Đánh giá về Siêu âm sỏi thận: Quy trình lưu ý trước và sau khi siêu âm


Xem nhanh
Chương trình đào tạo trực tuyến “Siêu âm chẩn đoán bệnh lý hệ niệu” được tổ chức bởi Chi hội Siêu âm Việt Nam và Philips Việt Nam. Chương trình do BS.CKI. Nguyễn Quang Trọng – Tổng thư ký chi hội siêu âm Việt Nam hướng dẫn lý thuyết và thực hành trên máy.

Nội dung chương trình tập trung vào siêu âm các bệnh lý thường gặp của hệ niệu là sỏi hệ niệu và bướu hệ niệu. Bài giảng đi từ phần cơ bản, kỹ thuật siêu âm, các triệu chứng đến chuyên sâu chẩn đoán và chẩn đoán phân biệt các bệnh lý này. Tiếp theo là phần hướng dẫn siêu âm bụng tổng quát và các vấn đề cần lưu ý khi làm siêu âm bụng. Cuối cùng là phần thảo luận giúp giải đáp các vấn đề học viên thắc mắc trong quá trình thực hành lâm sàng.

Giảng viên: BS.CKI. Nguyễn Quang Trọng – Tổng thư ký Chi hội Siêu âm Việt Nam
Thời gian: Từ 14h00 – 17h ngày 26/12/2021
Nội dung chi tiết chương trình
- Bài giảng: Siêu âm chẩn đoán sỏi hệ niệu – BS Nguyễn Quang Trọng
- Bài giảng: Siêu âm chẩn đoán viêm và bướu hệ niệu – BS Nguyễn Quang Trọng
- Thực hành: Siêu âm bụng tổng quát – những điểm cần lưu ý – BS Nguyễn Quang Trọng
- Hỏi đáp: Siêu âm chẩn đoán bệnh lý hệ niệu – BS Nguyễn Quang Trọng

Nội dung chi tiết: hinhanhykhoa.com

image

Siêu âm sỏi thận, chụp CT… là những cách thường được áp dụng để soi rõ những viên sỏi với thường xuyên hình dáng, kích thước ở những vị trí nông-sâu khác nhéu. Cùng với sự phát triển của y học hiện đại những kỹ thuật này ngày càng được nâng cấp, trở thành công cụ đắc lực cho các bác sĩ trong việc chẩn đoán và đưa ra phương hướng điều trị chính xác cho vấn đề sỏi thận. 

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi, BS.CKI Phan Trường Nam – Khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM

Thận là cơ quan quan trọng của cơ thể với công năng lọc các chất thải hóa học ra khỏi máu và tạo ra nước tiểu. Sỏi thận là một mảnh vật chất cứng hình thành bên trong thận khi các tinh thể khoáng chất nhỏ trong nước tiểu kết dính với nhau. Để nhận ra sự xuất hiện của những viên sỏi này, người ta thường sử dụng kỹ thuật siêu âm. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về nguyên nhân, dấu hiệu và các cách điều trị dứt điểm của căn bệnh sỏi thận – sỏi tiết niệu tại đây

Siêu âm sỏi thận là một trong những phương pháp chẩn đoán không xâm lấn. Phương pháp này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh về thận và bàng quang, giống như siêu âm được dùng để quan sát em bé trong tử cung của một người phụ nữ mang thai. Khi thiết bị siêu âm được kết nối với máy tính, sỏi trong thận sẽ hiển thị như một vật cản âm (bóng sáng).

Kỹ thuật này thực hiện dễ dàng nhưng cho kết quả chính xác nên không những hữu ích cho thường xuyên người mà còn phù hợp với các đối tượng trẻ em hay những bệnh nhân kém hợp tác.

phuong phap chan doan khong xam lan

Hai xét nghiệm hình ảnh để kiểm tra sỏi thận là chụp CT và siêu âm. 

Trước đây, chụp CT thường được sử dụng như một xét nghiệm hình ảnh đầu tiên để kiểm tra sỏi thận. tuy nhiên, cách thức này có khả năng khiến người bệnh tiếp xúc với một lượng bức xạ nên bác sĩ có khả năng đề nghị áp dụng phương pháp siêu âm. Đây được xem hình thức đơn giản, tiết kiệm chi phí, không xâm lấn và có thể lặp lại thường xuyên lần mà không gây hại cho người bệnh. 

Siêu âm giúp phát hiện sỏi, độ ứ nước của thận và niệu quản, độ dày mỏng của chủ mô thận. Có rất nhiều trường hợp có sỏi nhưng không biểu hiện ra ngoài đã được phát hiện tình cờ khi khám siêu âm kiểm tra định kỳ hoặc siêu âm bụng vì lý do khác.

Có hai vấn đề bạn cần lưu ý trước khi siêu âm: Siêu âm sỏi thận có cần nhịn ăn và nhịn tiểu không?

 • nhớ đừng nên để bàng quang trống khi siêu âm vì có thể gây ảnh hưởng chất lượng hình ảnh. Đây cũng là lý do bác sĩ thường đề nghị người bệnh uống nhiều nước và nhịn tiểu  để làm căng bàng quang trước khi siêu âm để cho kết quả chính xác nhất.
 • mặt khác, người bệnh cũng nên nhịn ăn cách thời gian siêu âm từ 6 đến 8 tiếng. Nên thực hiện siêu âm thận vào buổi sáng vì bạn đã nhịn ăn từ tối hôm trước.
 • Kết thúc quy trình siêu âm, người bệnh sẽ ngồi chờ nhận kết quả và chuyển đến bác sĩ khám bệnh. Tại đây, bác sĩ sẽ đọc hình ảnh. Nếu hình ảnh cho thấy sỏi có nguy cơ di chuyển ra ngoài bể thận, người bệnh có khả năng được chỉ định thực hiện thêm siêu âm sỏi niệu quản hoặc siêu âm sỏi bàng quang. 
 • Trong một số trường hợp, để đưa chẩn đoán chính xác hơn, bác sĩ có khả năng bắt buộc người bệnh thực hiện thêm một vài các xét nghiệm chuyên sâu khác như chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính CT, chụp mạch thận, chọc dò ngược dòng, chọc dò tĩnh mạch, siêu âm Doppler…
 • Người bệnh nằm trên bàn đệm, kéo áo và quần để lộ ra phần thắt lưng và hông dưới. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn nằm ngửa hoặc nghiêng sang 1 bên để hình ảnh bộ phận cần kiểm tra hiện rõ.
 • Bác sĩ siêu âm sẽ bôi một loại gel chuyên dụng lên vùng lưng của người bệnh. Loại gel này có tác dụng giúp thiết bị đầu dò di chuyển trơn tru hơn, đồng thời loại bỏ không khí lọt giữa da và đầu dò.
 • Bác sĩ dùng đầu dò di chuyển xung quanh vùng lưng, hông của bạn
 • Sau khi lấy đủ hình ảnh cần thiết, bác sĩ sẽ đưa bạn khăn giấy khô để lau đi hết phần gel còn bám lại trên da.

quy trinh sieu am

Cả hai phương pháp chụp CT và siêu âm đều đặn tìm thấy hầu hết sỏi thận.

Cho dù bạn thực hiện siêu âm hay chụp CT trước thì tình trạng này cũng không gây ảnh hưởng:

 • Số lượng cơn đau hay thời gian biến mất của cơn đau do sỏi thận.
 • Không làm thay đổi nguy cơ xảy ra các công dụng phụ nghiêm trọng hoặc biến chứng của bệnh.
 • Không làm thay đổi nguy cơ phải quay lại khoa cấp cứu hoặc ở lại bệnh viện.
 • Thực hiện siêu âm trước có khả năng giúp bạn tránh bị nhiễm bức xạ từ.
 • Nếu siêu âm trước, bạn có thể cần thực hiện bước kiểm tra hình ảnh tiếp theo (có khả năng là chụp CT). Nhưng, hầu hết những trường hợp này đều không cần đến bước thứ 2.

Lưu ý: Nếu được chỉ định chụp CT, hãy hỏi bác sĩ có thể chụp CT liều thấp hay không. CT liều thấp vận hành cũng giống CT liều bình thường nhưng giúp cơ thể tiếp xúc với ít bức xạ hơn.

luu y chup ct lieu thap

Sau khi viên sỏi thận đã được đào thải hoặc loại bỏ, một viên sỏi khác cũng có khả năng hình thành. Những người đã từng mắc bệnh có thường xuyên khả năng sẽ tái phát trong tương lai.

Nếu bạn có tiền sử mắc, hãy nói chuyện với bác sĩ về tình trạng của mình để có được lời khuyên hữu ích, Giảm nguy cơ bệnh tái phát.

Nếu một viên sỏi thận có kích thước nhỏ, nó có thể tự di chuyển hoặc “đi qua” đường tiết niệu và ra khỏi cơ thể. Nếu sỏi không thể tự khỏi, bạn có khả năng cần đến phương pháp điều trị.

Những viên sỏi lớn có thể mắc kẹt trong thận hoặc niệu quản. Hệ quả là những cơn đau không biến mất và có thể làm hỏng thận nếu không được chữa trị.

Trường hợp bác sĩ cho rằng sỏi thận sẽ tự biến mất mà không gây biến chứng gì:

 • Bạn có thể được bác sĩ cho về nhà
 • Bạn có khả năng được kê thuốc Giảm đau và thuốc hạn chế triệu chứng buồn nôn về uống.
 • Bạn có khả năng được bắt buộc uống nước để giúp loại bỏ sỏi thận.
 • Bạn sẽ được bắt buộc theo dõi sỏi thận khi đi tiểu, được hướng dẫn cách lọc nước tiểu để đón viên sỏi khi nó đi ra ngoài. Nếu sỏi không thoát ra, hãy gọi cho bác sĩ.

Nếu bác sĩ cho rằng sỏi thận sẽ không tự khỏi hoặc có thể gây ra các vấn đề khác:

 • Bạn có khả năng phải ở lại bệnh viện để điều trị.
 • Bạn có khả năng cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa và có thể phải phẫu thuật để loại bỏ sỏi.

Phẫu thuật nội soi sỏi thận là cách chữa trị sỏi thận chủ yếu ở Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh nếu bệnh nhân có chỉ định mổ của bác sĩ. Đây là cách phẫu thuật ít xâm lấn, hạn chế rủi ro và giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng.

Nếu buồn nôn và nôn không ngừng:

 • Bạn có thể cần phải ở lại bệnh viện.


Các câu hỏi về siêu âm sỏi thận ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê siêu âm sỏi thận ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé