Bài viết Siêu âm 4D vào thời điểm nào – Ở đâu uy tín, hình ảnh thai nhi rõ nét thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng http://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Siêu âm 4D vào thời điểm nào – Ở đâu uy tín, hình ảnh thai nhi rõ nét trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Siêu âm 4D vào thời điểm nào – Ở đâu uy tín, hình ảnh thai nhi rõ nét”

Đánh giá về Siêu âm 4D vào thời điểm nào – Ở đâu uy tín, hình ảnh thai nhi rõ nétSiêu âm 4D vào thời điểm nào – Ở đâu uy tín, hình ảnh thai nhi rõ rệt

//= SITE_URL ?>

05/05/2020

Nếu như siêu âm 2D, 3D cho ra những hình ảnh cấu trúc và giải phẫu bên trong của thai nhi ở dạng tĩnh thì siêu âm 4D lại mang đến hình ảnh động giống như đang xem video trực tiếp. hình thức siêu âm này mang đến xúc cảm chân thực cho cha mẹ vì cảm giác như con đang ở ngay bên mình.

Siêu âm 4D hay còn gọi là siêu âm 4 chiều (gồm 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian) là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp quan sát trực tiếp hình ảnh và vận hành của thai nhi trong bụng mẹ tại thời điểm siêu âm.

Bằng việc sử dụng một thiết bị đầu dò truyền sóng âm di chuyển trên da bụng của sản phụ, những hình ảnh và cử động của thai nhi sẽ hiện hữu trên màn hình dưới dạng video trực tiếp thông qua hệ thống xử lý.

Tại Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh – TPHCM, các bác sĩ thực hiện siêu âm 4D là các bác sĩ có chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm thực tế để phát hiện ra các hình ảnh bất thường giúp tầm soát các dị tật của thai nhi.

kỹ thuật siêu âm 4d

So với siêu âm 3D kỹ thuật siêu âm 4D mang đến cảm nhận về thai nhi chân thực hơn

Kỹ thuật siêu âm 4D cho phép cha mẹ nhìn cận cảnh từng cử động, biểu cảm như cười, mếu, mút tay, nhăn mặt… Hơn nữa, thông qua các chỉ số về sinh trắc, cấu trúc cơ thể… các bác sĩ có thể phân biệt các hình ảnh của thai nhi là bình thường hay bất thường để giúp các bác sĩ lâm sàng có hướng xử trí phù hợp.

Siêu âm 4D giúp phát hiện 80-85% dị tật thai nhi. Vào những thời điểm quan trọng mẹ bầu được chỉ định phương pháp siêu âm 4D. Theo đó, siêu âm 4D nên được thực hiện ở những thời điểm sau:

Tuần 20-25:

Xác định, loại trừ các dị tật của thai nhi:

 • Về đầu – mặt – ống thần kinh như sứt môi – hở hàm ếch, não úng thủy, không phân chia não trước, dãn não thất, giãn hố sau, bất sản thể chai, thoát vị màng não tủy…
 • Về tim – phổi – lồng ngực như bệnh lý tim mạch (thông liên thất, đảo gốc động mạch, thất phải 2 đường ra, thiểu sản tâm thất phải – tâm thất trái…); bệnh lý phổi (phổi biệt lập, bệnh phổi tuyến nang, tràn dịch màng phổi…); bệnh lý lồng ngực (hẹp lồng ngực, thoát vị hoành…).
 • Về các bộ phận trong ổ bụng như bệnh lý ống tiêu hóa (thoát vị rốn, hẹp tá tràng…), bệnh lý về cơ quan tiết niệu (thận đa nang, bất sản thận, thiểu sản thận…), các cấu trúc dạng nang trong ổ bụng (nang gan, nang ruột đôi, nang mạc treo, nang buồng trứng…).
 • Bệnh lý về chân tay – cơ quan vận động như tay chân khoèo, thiểu sản xương quay, bất sản xương sụn…

Tuần 30-32:

 • Phát hiện các dị tật xuất hiện muộn về các bệnh lý tim mạch, não…

Siêu âm 4D là một kỹ thuật phát hiện dị tật thai nhi không gây ra đau và không xâm lấn. Khi đi siêu âm mẹ bầu mặc đồ rộng rãi, thoải mái. Mẹ bầu cần đi tiểu trước khi siêu âm.

Thời gian siêu âm sẽ khác nhéu với mỗi thai phụ. Điều này tùy thuộc vào thường xuyên yếu tố như tư thế của thai nhi, sức khỏe của người mẹ (mập hay ốm), tình trạng bệnh lý của thai nhi, lượng nước ối, cử động của thai nhi nhiều hay ít.

Trường hợp thai phụ cần phải thực hiện siêu âm thời gian lâu hơn có khả năng đến từ những lý do như tư thế thai nhi không thuận lợi, thai có bất thường, lượng nước ối ít…

 • Mẹ bầu nằm trên giường siêu âm, kéo váy (áo) để lộ phần bụng
 • Bác sĩ siêu âm sẽ bôi gel chuyên dụng lên vùng bụng để tạo môi trường truyền sóng siêu âm, cho ra kết quả rõ rệt.
 • Bác sĩ đặt thiết bị đầu dò lên bụng mẹ bầu và di chuyển để thu được hình ảnh của thai nhi ở thường xuyên góc độ.
 • Thời gian thực hiện siêu âm 4D diễn ra khoảng 30-40 phút hoặc lâu hơn tùy tư thế thai nhi và thai nhi có kèm bất thường hay không.

Ưu điểm hàng đầu của siêu âm 4D cho phép các bác sĩ quan sát và chẩn đoán hình thái thai nhi, qua đó có thể nhận biết những dấu hiệu bất thường hoặc dị tật bẩm sinh của thai nhi (nếu có). nghiên cứu cho thấy rằng, siêu âm 4D có khả năng phát hiện dị tật chính xác 80% – 85%. Kỹ thuật này cũng mang đến những thông số cơ bản về tình trạng bánh nhau, nước ối, vị trí của thai nhi, các chỉ số sinh trắc của thai… và cạnh đó mẹ bầu biết được trạng thái hiện nay của thai nhi như bé đang mút tay, ngáp, ngủ, các đường nét, cấu trúc cơ thể… Khoảng thời gian siêu âm chính là lúc mẹ nhìn ngắm con từ trong bào thai, mang đến niềm vui cho sản phụ.

hình ảnh thai nhi khi siêu âm 4d

Hình ảnh thai nhi qua máy siêu âm 4D E10 – Voluson GE tại Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh – BVĐK Tâm Anh

So với phần lớn các ưu điểm trên thì nhược điểm duy nhất của kỹ thuật này đến từ giá thành. Mức giá siêu âm 4D cao hơn so với siêu âm 2D. mặc khác, đây cũng không phải là vấn đề lo lắng của nhiều mẹ bầu. Bởi hơn tất cả, thông qua kỹ thuật siêu âm, mẹ biết được tình trạng thể trạng, sự phát triển bình thường hay bất thường của thai nhi.

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, BVĐK Tâm Anh đang là điểm đến của nhiều mẹ bầu. Tại đây có hệ thống máy siêu âm Voluson E10 thế hệ mới nhất cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm.

máy siêu âm 4D hiện đại

Hệ thống máy siêu âm 4D hiện đại Voluson E10, cho hình ảnh độ phân giải cao, giúp bác sĩ đơn giản quan sát hình thái, phát hiện ra những bất thường của thai nhi (nếu có)

Đặc biệt, sự liên kết chặt chẽ giữa Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh với Trung tâm Sản phụ khoa và các chuyên khoa khác giúp khắc phục kịp thời những vấn đề nảy sinh, qua đó duy trì một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh cho mẹ bầu và thai nhi.

Tùy thuộc vào những yếu tố như cơ sở vật chất, thiết bị máy móc, trình độ chuyên môn của bác sĩ, chất lượng dịch vụ… mà giá siêu âm 4D tại mỗi bệnh viện, cơ sở y tế sẽ khác nhau. Theo đó, mức giá siêu âm 4D tại các bệnh viện tư có khả năng nằm trong khoảng 900 ngàn đồng. vì thế, mẹ nên tham khảo mức giá tại các cơ sở y tế, bệnh viện trước khi thực hiện.

Siêu âm 4D hiện nay hoàn toàn không gây hại cho thai nhi và mẹ bầu. Ngược lại, những ưu điểm của kỹ thuật này giúp mang đến sự an tâm, an toàn cho người mẹ. Giúp người mẹ tận hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc khi đang mang trong mình một thiên thần bé nhỏ.

Dù chưa có bất cứ thông tin nào về tác hại của việc thực hiện siêu âm 4D với sức khỏe mẹ và bé nhưng mẹ cũng nhớ đừng nên lạm dụng kỹ thuật siêu âm này mà cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Độ chính xác cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào địa chỉ mẹ bầu chọn đi siêu âm. do đó, mẹ bầu nên chọn những bệnh viện, cơ sở y tế chất lượng, được đầu tư về trang thiết bị mới nhất, bác sĩ chuyên môn cao… để có được độ chính xác cao nhất. Qua đó, chắc chắn về tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

 • DS: Ngày sinh dự kiến
 • Ngôi: Đầu em bé ở vị trí xuôi, ngược hay ngang
 • CRL: Chiều dài đầu mông
 • BPD: Đường kính lưỡng đỉnh
 • HC: Chu vi vòng đầu
 • AC: Chu vi vòng bụng
 • AFI: Chỉ số nước ối
 • EFW: Khối lượng thai ước đoán
 • GA: Tuổi thai
 • FHR: Nhịp tim thai
 • Ngôi mông: Mông em bé ở dưới
 • Ngôi đầu: Đầu thai nhi ở dưới

Thông qua việc nắm bắt đầy đủ các thông tin trên, mẹ bầu không chỉ biết đến một địa chỉ thăm khám uy tín và còn yên tâm về tình trạng sức khỏe của mình và thai nhi.

Bên cạnh kỹ thuật siêu âm 4D, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, BVĐK Tâm Anh triển khai cung cấp các sản phẩm chẩn đoán hình ảnh cao cấp, chuyên sâu:

 • Chụp X-quang kỹ thuật số các vùng cơ thể như sọ não, cột sống, bụng, các chi thể…
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT) vùng đầu, mặt cổ, cột sống, phổi và lồng ngực, xương khớp…
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI)
 • Siêu âm các bộ phận tim, phổi, tuyến giáp, tuyến vú, bìu (tinh hoàn, mào tinh hoàn, tĩnh mạch thừng tinh…); siêu âm ổ bụng tổng quát, sản phụ khoa, âm đạo, cơ xương khớp, da… Đặc biệt, siêu âm màu phát hiện sớm các vùng xơ vữa mạch máu, phòng ngừa nguy cơ các bệnh lý đột quỵ, nhồi máu cơ tim…
 • Sàng lọc trước sinh bằng kỹ thuật siêu âm thai nhi 3D, 4D, siêu âm màu Doppler tầm soát dị tật thai nhi.

Cập nhật lần cuối: 14:11 22/07/2021

Chia sẻ:imageimageimage
Chủ đề:

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

TP. HÀ NỘI

108 Phố Hoàng Như Tiếp, P. Bồ Đề, Q. Long Biên

1800 6858

TP. HỒ CHÍ MINH

2B Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

0287 102 67890287 300 6858Các câu hỏi về siêu âm 4d ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê siêu âm 4d ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé