Bài viết Rom nằm ở đâu trong máy tính thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng http://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Rom nằm ở đâu trong máy tính trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Rom nằm ở đâu trong máy tính”

Đánh giá về Rom nằm ở đâu trong máy tính


Xem nhanh
Ram là gì? Giải thích siêu dễ hiểu trong 5 phút.
---------------------------------------------------------------------------------------
Donate cho KTTV:
Techcombank: 19035547651013
CTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia - HN)
Momo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)
Cổng Donate: https://playerduo.com/kttvofficial
♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết
Trình, ... : https://bit.ly/KTTV-Learn
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bit.ly/KTTV-Sale
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuVi #Kiến_thức #Thú_vị

ROM là viết tắt của Read Only Memory, tạm dịch: Bộ nhớ chỉ đọc. Đây là loại bộ nhớ không khả biến dùng trong các máy tính hay hệ thống điều khiển, mà trong hoạt động bình thường của hệ thống thì dữ liệu chỉ được đọc ra mà không được phép ghi vào.

 • Đặc điểm nổi bật của ROM
 • ROM nằm ở đâu?
 • Ứng dụng của ROM
 • những loại ROM thường nhật
 • RAM là gì?
 • Đặc điểm nổi bật của RAM
 • RAM nằm ở đâu?
 • Phân loại RAM
 • các loại RAM thường nhật hiện nay
 • Sự khác biệt giữa ROM và RAM
 • Hình dáng bên ngoài
 • khả năng lưu trữ tạm thời
 • hình thức vận hành
 • khả năng tiếp cận
 • Tốc độ
 • có khả năng lưu trữ
 • khả năng ghi chép dữ liệu
 • 1. Rom là gì? Rom là bộ nhớ trong hay ngoài
 • 2. Cấu trúc bên trong của ROM
 • PROM (Bộ nhớ chỉ đọc có khả năng lập trình)
 • EPROM (Bộ nhớ chỉ đọc có thể xóa và có thể lập trình)
 • EEPROM (Bộ nhớ chỉ đọc có khả năng xóa và lập trình bằng điện)
 • Video liên quan

Bạn đang xem: Rom là viết tắt của từ gì

Hiểu đơn giản, ROM là “bộ nhớ đọc”. ROM là loại bộ nhớ trong đó dữ liệu đã được ghi vào từ trước và chứa các chương trình giúp máy tính “khởi động”.

Đặc điểm nổi bật của ROM

Lưu trữ các chương trình mà khi mất nguồn điện sẽ không bị xóa là đặc điểm nổi bật của ROM.

Bộ nhớ chỉ đọc này là bộ nhớ mà dữ liệu ghi vào từ trước chứa các chương trình giúp máy tính khởi động. Khi mất điện, các dữ liệu hoàn toàn không bị mất đi mà vẫn còn được lưu trữ. Đó là lý do máy tính có khả năng khởi động tại lần đầu tiên dùng.

ROM nằm ở đâu?

Trên máy vi tính: ROM nằm bên trong thùng máy, thường nằm trong CPU. ROM có vai trò là bộ nhớ đệm nhénh giúp đẩy nhanh truy xuất dữ liệu.Trên điện thoại: ROM có thể hiểu như là phân vùng bí mật để lưu trữ hệ điều hành, người dùng không thể ghi dữ liệu lên ROM, nhưng hệ thống có khả năng ghi đè lên ROM khi cập nhật (up ROM).

Ứng dụng của ROM

ROM thường được ứng dụng trong xây dựng file hệ thống và cho hệ điều hành Android.

Chíp nhớ – lưu trữ

Tồn tại dưới dạng những chip nhớ, ROM được dùng để lưu trữ các file hệ thống

ROM.

một số thiết bị sẽ được trang bị thường xuyên chip nhớ.

Chip nhớ có dung lượng nhỏ, có tốc độ cao và được dùng để lưu trữ file hệ thống, bộ nhớ đệm, dữ liệu của ứng dụng. Chíp nhớ này thường có giá thành rất đắt.

Đồng thời, tình trạng này cũng không có nghĩa là chíp sẽ quyết liệt tốc độ của máy. Tốc độ của máy còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa như hệ điều hành, độ tương thích của ứng dụng, …. Ví dụ: iPhone 4S chỉ sử dụng một chip nhớ, với tốc độ trung bình, để lưu cả dữ liệu người dùng, dữ liệu hệ thống và ứng dụng mà vẫn đảm bảo độ mượt mà của thiết bị.

Chip nhớ có dung lượng lớn hơn nhưng chậm hơn, vào khoảng 1-2GB để lưu ứng dụng.ROM tồn tại dưới dạng những chíp nhớHệ điều hành dành cho thiết bị Android

Với thiết bị Android, việc Up ROM là việc thay đổi hệ điều hành hiện nay thành một phiên bản hệ điều hành khác tương đồng. Up ROM có khả năng làm cho điện thoại của bạn chạy nhénh hơn và có nhiều tính năng mới hơn. mặc khác, máy có thể bị treo, vận hành không ổn định nếu gặp phải bản ROM chưa hoàn chỉnh.

Hướng giải quyết tốt nhất là bạn phải up lại bản ROM khác ổn định hơn. Vì vậy, trước khi up một bản ROM nào đó, bạn cần phải tìm hiểu kỹ.

ROM – Hệ điều hành dành cho thiết bị Android

✅ Mọi người cũng xem : biển số 70-d1 là ở đâu

các loại ROM phổ biến

PROM (Programmable Read-Only Memory) hay Mask ROM: Được chế tạo bằng các mối nối (cầu chì – có thể làm đứt bằng mạch điện). Loại ROM này chỉ có thể lập trình được một lần và có mức chi phí thấp nhất.EAROM (Electrically Alterable Read-Only Memory): Loại ROM này có khả năng thay đổi từng bit một lần. mặc khác quy trình viết khá chậm và sử dụng điện thế không chuẩn. Việc viết lại EAROM không được thực hiện thường xuyên.EPROM (Erasable Programmable Read-Only Memory): Được chế tạo bằng nguyên tắc phân cực tĩnh điện. Loại ROM này có thể bị xóa bằng tia cực tím và ghi lại thông qua thiết bị ghi EPROM.EEPROM (Electrically Erasable Programmable Read-Only Memory): Được tạo bằng công nghệ bán dẫn. Nội dung của ROM này có khả năng viết vào và xóa (bằng điện).Một dạng thường nhật hiện sử dụng là Bộ nhớ flash, gọi đơn giản là Flash, sử dụng với cả tư cách EEPROM lẫn trong Ổ USB flash.

Khác với RAM sẽ xóa sạch mọi dữ liệu lưu trữ tạm thời, ROM giữ lại nội dung ngay cả sau khi máy đã tắt; đó chính là lý do máy tính có khả năng được bật lên ở lần đầu tiên sử dụng. Nếu không có ROM, việc khởi động được hệ thống sẽ là một điều xa xỉ.

RAM là gì?

RAM là viết tắt của Random Access Memory, tạm dịch: bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Đây là yếu tố phần cứng máy tính mà tại đó những chương trình, hệ điều hành và cả dữ liệu được sử dụng để lưu trữ tạm thời giúp vi xử lý có thể truy xuất nhénh hơn khi cần.

✅ Mọi người cũng xem : dầu oliu làm đẹp mua ở đâu

Đặc điểm nổi bật của RAM

RAM là bộ nhớ truy suất ngẫu nhiên và là phần không thể thiếu trong mỗi máy tính hiện nay.

Đồng thời, RAM là một trong số những loại bộ nhớ nhanh nhất của máy tính.

mặc khác, RAM lại là bộ nhớ khả biến. do đó, dữ liệu lưu trên RAM sẽ bị mất khi tắt máy hoặc mất điện (hết pin).

Ví dụ: Trong bếp có Đầu bếp là processor – chip. Bàn nấu ăn là RAM – bộ nhớ tạm thời. Các nguyên liệu nấu ăn là Data- dữ liệu được lấy ra từ tủ lạnh là Hard drive – ổ cứng.

Xem thêm: Xe Khách Bảo Yến Tuyên Quang, Bắt Đi Hà Nội, Xe Khách Tuyên Quang Hà Nội

Nếu bếp rộng, có nhiều chỗ trống, thì đầu bếp có thể làm việc thoải mái, nhanh. Thậm chí, đầu bếp sẽ làm được nhiều việc một lúc. Ngược lại, tốc độ nấu sẽ chậm lại.

✅ Mọi người cũng xem : nhà của thiên an ở đâu

RAM nằm ở đâu?

Nếu đã từng tháo tung máy tính ra, bạn sẽ thấy thanh RAM có dạng hình chữ nhật được đặt trên một khe cắm trên bo mạch chủ.

hiện nay, những bo mạch chủ ngày càng tiên tiến đi kèm thường xuyên hơn một khe cắm RAM. Sự thay đổi này giúp việc nâng cấp RAM linh động hơn. Vì vậy, người dùng thật đơn giản tăng dung lượng bộ nhớ để hệ thống đạt được tốc độ tốt hơn.

RAM là phần không thể thiếu trong mỗi máy tính Hiện tại.

✅ Mọi người cũng xem : vani nước làm bánh mua ở đâu

Phân loại RAM

SRAM (Static RAM): RAM tĩnh

SRAM là nơi lưu trữ dữ liệu để khởi động laptop, SRAM không bị mất nội dung sau khi được nạp.

DRAM (Dynamic RAM): RAM động

DRAM chỉ khác với SRAM ở đặc điểm duy nhất: dữ liệu của DRAM sẽ bị mất sau. DRAM phải nạp lại dữ liệu theo chu kỳ.

✅ Mọi người cũng xem : nhà anh hảo ở đâu

các loại RAM thường nhật Hiện tại

DDR3: ra đời năm 2007 thay thế cho chuẩn DDR2 trước đây. DDR3 có tốc độ tuyền tải dữ liệu trong khoảng 800-2133 MHz, điện áp dùng là 1.5V.DDR3L: Chữ “L” là “Low” có nghĩa là điện năng tiêu thụ thấp. RAM này chủ yếu dành cho laptop, cần tăng thời lượng pin và Giảm sinh nhiệt. Kích thước RAM cũng nhỏ gọn hơn.DDR3L hỗ trợ trên laptop sử dụng CPU từ thế hệ Ivy Bridge trở về sau.DDR4: ra đời năm 2014, thay thế cho DDR3, nâng cấp về tốc độ truyền tải đạt từ 2133-4266 MHz.

✅ Mọi người cũng xem : máy chủ internet nằm ở đâu

Sự khác biệt giữa ROM và RAM

Hình dáng bên ngoài

RAM là một chip mỏng hình chữ nhật được lắp vào một khe cắm trên bo mạch chủ. ROM chỉ là một ổ đĩa quang bằng băng từ.

có khả năng lưu trữ tạm thời

ROM được sử dụng chủ yếu trong quá trình khởi động máy tính, giữ được thông tin ngay cả khi máy tính đã tắt. trong khi đó, RAM chỉ giữ được dữ liệu khi máy tính còn hoạt động.

hình thức hoạt động

Dữ liệu được lưu trữ trong RAM có khả năng hồi phục hoặc thay đổi ngay . mặc khác, dữ liệu trong ROM chỉ có thể đọc, nhưng không sửa hoặc thay đổi ngay được.

✅ Mọi người cũng xem : biển 92-s1 ở đâu

có khả năng tiếp cận

Bạn có thể đơn giản truy cập, thay đổi hoặc lập trình lại thông tin được lưu trữ trong RAM. Với ROM, bạn không thể thực hiện những thao tác đó.

Tốc độ

RAM truy cập dữ liệu nhanh hơn nhiều so với ROM. RAM cũng tăng tốc độ xử lý của máy tính.

✅ Mọi người cũng xem : nước súc miệng valentine mua ở đâu

khả năng lưu trữ

RAM có khả năng lưu trữ nhiều gigabyte (GB) dữ liệu, từ 1 GB đến 256 GB cho mỗi chip. ROM lưu trữ một số megabyte (MB) dữ liệu, thường là 4 MB hoặc 8 MB cho mỗi chip.

✅ Mọi người cũng xem : số máy xe ford ranger nằm ở đâu

khả năng ghi chép dữ liệu

Việc ghi dữ liệu trong bộ nhớ RAM cũng dễ dàng hơn bộ nhớ ROM. Tuy là một nơi lưu trữ rất hạn chế, thông tin trong ROM lại vô cùng quan trọng với máy tính. Đặc biệt, thông tin này tồn tại vĩnh viễn.

Dù là RAM hay ROM thì cũng đều đặn là thành phần quan trọng của bộ nhớ máy tính.

Bộ nhớ máy tính bao gồm các cách thức, phương thức để lưu trữ được dữ liệu của máy tính một cách lâu dài hoặc lưu dữ liệu tạm thời trong quá trình làm việc của máy tính.

Các thiết bị lưu trữ dữ liệu cho bộ nhớ dài lâu bao gồm: Đĩa cứng, Đĩa mềm, Đĩa quang, Băng từ, ROM, những loại bút nhớ…Các thiết bị lưu trữ dữ liệu tạm thời trong quá trình làm việc: RAM máy tính, Cache…

Hầu hết các bộ nhớ nêu trên thuộc loại bộ nhớ có khả năng truy cập dữ liệu ngẫu nhiên, riêng băng từ là loại bộ nhớ truy cập tuần tự.

Bộ nhớ máy tính có khả năng chia thành hai dạng: Bộ nhớ trong và bộ nhớ ngoài.

Xem thêm: Xe Ben Shacman 3 Chân 13 Tấn Thùng 10 Khối, Xe Ben Shacman 3 Chân Máy 290Hp

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay sentayho.com.vn để được tư vấn chi tiết nha!

Chỉ cần để lại thông tin cá nhân của bạn, nhân viên tư vấn của sentayho.com.vn sẽ giúp bạn chọn được giải pháp hấp dẫn nhất cho tên miền và hosting. Hãy để công nghệ không phải là rào cản quá trình phát triển Doanh nghiệp bạn.

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, sản phẩm cho thuê máy chủ, các sản phẩm liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để sentayho.com.vn đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Hà Thị Minh Ngọc
 • 27/05/2021, 03:54 pm
 • 11,409

Để hoạt động tốt, hệ thống máy tính được cấu tạo từ rất nhiều bộ phận, trong đó có ở nhớ trong và bộ nhớ ngoài. Bạn cần hiểu rõ tác dụng của từng hạ tầng để biết cách dùng hiệu quả. Trong bài hôm nay, Nhân Hòa sẽ giới thiệu về Rom và Rom là bộ nhớ trong hay ngoài.

1. Rom là gì? Rom là bộ nhớ trong hay ngoài

Bộ nhớ trong là khái niệm chỉ những loại loại bộ nhớ được lắp đặt sẵn và sử dụng trong các thiết bị điện tử, có tác dụng lưu trữ tạm thời các dữ liệu và chương trình, hạn chế áp lực của vi xử lý, giúp hệ thống xử lý dữ liệu nhanh hơn.. Bộ nhớ trong thường có 2 loại chính: Bộ nhớ chính (RAM, ROM) và bộ nhớ đệm (Cache). Như vậy, bạn có khả năng trả lời ngay được câu hỏi Rom là bộ nhớ trong hay bộ nhớ ngoài rồi đúng không. 

ROM (Read Only Memory) là bộ nhớ trong – bộ nhớ chỉ đọc, không khả biến sử dụng trong các máy tính hay hệ thống điều khiển. Chúng không có chức năng ghi và chứa các chương trình giúp máy tính khởi động. Khác với Ram, Rom giữ lại nội dung ngay cả khi tắt máy tính. 

Rom được phân chia thành nhiều loại được phát triển từ năm 1932 và đang ngày càng cải tiến với dung lượng lưu trữ tốt hơn. 

>>> Xem thêm: SSD là gì? hosting dùng SSD có điểm mạnh gì?

2. Cấu trúc bên trong của ROM

Cấu trúc bên trong bao gồm hai thành phần cơ bản: bộ giải mã và cổng OR. Bộ giải mã là một mạch giải mã một dạng được mã hóa (chẳng hạn như hệ thập phân được mã hóa nhị phân, BCD sang dạng thập phân. Tất cả các cổng OR xuất hiện trong ROM sẽ có đầu ra của bộ giải mã Bạn có thể thấy ví dụ về ROM 64 x 4 như sau: 

image

Cấu trúc của rom trong máy tính được triển khai phức tạp hơn , gồm có 4 phần cơ bản là bộ giải mã hàng,  bộ giải mã cột, máng thanh ghi và bộ đệm đầu ra.

image

Mỗi thanh ghi chứa một từ 8bit, là bộ phận lưu trữ dữ liệu được lập trình vào ROM, được sắp xếp theo ma trận vuông. Mỗi thanh ghi bao gồm một ô nhớ bằng số kích thước từ. Lưu ý rằng những thanh ghi này không thể lưu trữ thêm dữ liệu. 

Vị trí của từng thanh ghi được định rõ qua số hàng và số cột cụ thể, mỗi thanh ghi có 2 đầu vào cho phép 

Mã địa chỉ sẽ uyết định thanh ghi nào trong dãy được phép đặt từ dữ liệu 8 bit của nó vào đường truyền. Có 2 bộ giải mã: bộ giải mã chọn hàng và chọn cột.  

Bộ phận này thường sử dụng mạch đệm 3 trạng thái.  Khi ở mức thấp, bộ đệm đầu ra chuyển dữ liệu này ra ngoài. Khi Ở mức cao, nó sẽ ở trạng thái trở kháng cao

Với định nghĩa Rom là bộ nhớ trong hay ngoài, Như đã nói ở mục trên, Rom  là loại bộ nhớ trong đó dữ liệu đã được thiết lập trước và chứa các chương trình giúp máy tính khởi động, nếu không có Rom chắc chắn bạn sẽ không dùng được máy tính. 

ngoài ra, rom còn giúp cho những thiết bị chạy bằng hệ điều hành android (điện thoại) trở nên mượt mà, nhénh hơn.Thế nhưng việc up rom trên điện thoại cần phải hết sức chú ý, để tránh những hiện tượng giật, lag, treo máy.

dùng để lưu trữ chương trình: bằng dạng lưu trữ không khả biến (lưu trữ được dữ liệu ngay cả khi tắt nguồn) để lưu trữ chương trình ban đầu chạy khi máy tính được bật.

sử dụng để lưu trữ dữ liệu không sửa đổi trong suốt vòng đời của thiết bị. 

Lưu trữ các bảng tra cứu để đánh giá các hàm toán học và logic. Điều này đặc biệt hiệu quả khi CPU bị chậm. 

>>> Xem thêm: WinSCP là gì? bảo vệ đường truyền giữa các máy an toàn nhất

image

Sau khi giải đáp được Rom là bộ nhớ trong hay ngoài, chúng ta hãy cùng phân loại chúng. ROM được chia làm thường xuyên loại, trong đó có một số bộ nhớ được sử dụng thường xuyên như sau: 

Thực ra loại Rom này đã bị khai tử và không còn thiết bị nào dùng đến nó nữa, nhưng Nhân Hòa vẫn muốn giới thiệu đến bạn vì nó là loại bộ nhớ ROM lâu đời nhất. Đặc điểm của nó là được làm bằng mạch tích hợp, được lập trình trong quy trình sản xuất và không thể sửa đổi, lập trình lại hoặc xóa sau này.

✅ Mọi người cũng xem : nhà sách thái hà ở đâu

PROM (Bộ nhớ chỉ đọc có khả năng lập trình)

PROM là một phiên được sản xuất dưới dạng bộ nhớ trống của ROM. Nó sẽ được lập trình sau khi sản xuất.

Lập trình viên có khả năng chọn một đường dẫn cụ thể cho dòng điện chạy qua Rom bằng gửi một điện áp cao qua chúng để đốt cháy các cầu trì. lập trình viên sẽ thiết lập nó theo mong muốn sử dụng của mình. Một khi nó đã được lập trình, dữ liệu không thể sửa đổi sau này.

chúng ta thường gặp bộ nhớ này trong điện thoại di động, bảng điều khiển trò chơi điện tử, thiết bị y tế, thẻ RFID, v.v.

EPROM (Bộ nhớ chỉ đọc có khả năng xóa và có thể lập trình)

EPROM cũng là một loại ROM có khả năng được lập trình, tuy nhiên nó có thể xóa và sửa đổi. Bạn cần một thiết bị đặc biệt gọi là bộ lập trình PROM hoặc bộ ghi PROM để lập trình lại EPROM.

Loại Rom này thường được dùng trong một số bộ điều khiển vi mô để lưu trữ chương trình

✅ Mọi người cũng xem : trực tràng nằm ở đâu

EEPROM (Bộ nhớ chỉ đọc có khả năng xóa và lập trình bằng điện)

Đây là loại Rom có khả năng xóa và lập trình lại đến 10000 lần. Thao tác xóa và lập trình lại bằng điện mà không cần sử dụng tia cực tím. Thời gian truy cập từ 45 đến 200 nano giây.

Khác với bộ nhớ flash, Dữ liệu trong bộ nhớ này được ghi hoặc xóa từng byte chứ không phải theo khối. Thườngđược dùng để lưu trữ một lượng nhỏ dữ liệu trong các hệ thống và thiết bị máy tính, điện tử như bảng mạch.

Bạn có thể xem nó là phiên bản nâng cấp của EEPROM. Nó lưu trữ thông tin trong các ô nhớ được tạo ra từ các bóng bán dẫn cổng nổi. Với loại Rom này bạn có thể xóa hoặc ghi các khối dữ liệu khoảng 512 byte chứ không phải 1 byte, nên về tốc độ nó nhénh hơn EEPROM nhiều lần. 

Ưu điểm của loại Rom này là bạn có thể được lập trình lại mà không cần gỡ khỏi máy tính. Thời gian truy cập của khoảng 45 đến 90 nano giây, rất cao. có thể chịu nhiệt độ cao và áp suất lớn, độ bền cao nhất trong tất cả những loại Rom trên thị trường Hiện tại. 

loại Rom này thường được sử dụng để lưu trữ và truyền dữ liệu giữa máy tính cá nhân và các thiết bị kỹ thuật số. Được dùng trong ổ đĩa flash USB,  máy ảnh kỹ thuật số, máy nghe nhạc MP3,modem và ổ cứng thể rắn (SSD). 

Với các hiểu biết về Rom là bộ nhớ trong hay ngoài, chúng ta có khả năng tổng kết được ưu điểm của Rom như sau: 

– Bộ nhớ này không bị mất khi tắt nguồn

– Đây là một dạng bộ nhớ Tĩnh và không bắt buộc phải cập nhật mới.

– Có giá thành rẻ hơn Ram 

– Với các phiên bản Rom mới hiện nay, dung lượng lưu trữ và cách sử dụng được nâng cấp và linh động hơn rất nhiều. 

>>> xem thêm: cách mã hóa thông tin an toàn bằng SSH

image

Mặc dù đều đặn là bộ nhớ trong nhưng ram và Rom vận hành và cấu tạo hoàn toàn khác nhau, bạn tuyệt đối không được nhầm hai lẫn giữa chúng 

Đặc điểm

RAM

ROM

Thiết kế

RAM tồn tại dưới dạng chip mỏng hình chữ nhật được lắp vào một khe cắm trên bo mạch chủ. RAM thường lớn hơn ROM

Rom là một ổ đĩa quang bằng băng từ, có thường xuyên chân được chế tạo bằng các mối nối tiếp xúc với bảng mạch của máy tính. chúng thường có kích thước nhỏ hơn Ram 

khả năng lưu trữ 

Ram là bộ nhớ khả biến, dữ liệu sẽ bị mất nếu không có điện (khi máy tính tắt), do đó nó cần được cung cấp điện năng để duy trì có khả năng lưu trữ dữ liệu

Bộ nhớ điện tĩnh , kể cả khi không có nguồn điện, tắt mắt, các dữ liệu vẫn được lưu trữ 

hình thức hoạt động

– RAM được sử dụng để lưu trữ dữ liệu tạm thời của máy tính sau khi khởi động và nạp hệ điều hành. Có sự tương tác với các bộ phận khác như CPU, GPU

– có khả năng phục hồi hoặc thay đổi ngay dữ liệu được lưu trữ trong RAM.

– ROM được dùng chủ yếu trong quy trình khởi động máy tính.

– Dữ liệu trong ROM chỉ có thể đọc, không thể sửa hoặc thay đổi được

Tốc độ

quá trình ghi và xuất dữ liệu vào Ram rất nhanh 

quy trình ghi dữ liệu và truy cập dữ liệu diễn ra chậm

có khả năng tiếp cận

đơn giản truy cập, thay đổi ngay hoặc lập trình lại thông tin được lưu trữ trong RAM.

điều kiện khi muốn thay đổi, lập trình lại , chỉ một vài laoij Rom mới cho phép bạn lập trình lại. 

có khả năng lưu trữ

có khả năng lưu trữ cáo, có dung lượng từ 1 GB đến 256 GB cho mỗi chip.

Dung lượng lưu trữ thấp chỉ từ 4 MB hoặc 8 MB cho mỗi chip.

có khả năng ghi chép dữ liệu

Ghi dữ liệu một cách nhanh chóng và đơn giản 

Không có khả năng ghi dữ liệu, các dữ liệu ghi từ trước sẽ tồn tại vĩnh viễn và có ý nghĩa quan trọng với máy tính

image

Qua bài viết các bạn đã biết câu trả lời cho Rom là bộ nhớ trong, phân loại được những loại Rom và chức năng của nó. Khi sử dụng hoặc nâng cấp máy tính, bạn nên quan tâm đến các thiết bị hạ tầng để không làm hỏng hoặc khiến nó bị lỗi.

Nếu bạn có mong muốn về các dịch vụ máy chủ, hosting hoặc đăng ký tên miền để thiết lập website hãy liên lạc với Nhân Hòa để được tư vấn miễn phí và hưởng các ưu đãi hấp dẫn chỉ có trong tháng này.

+ Tổng đài: 1900 6680

+ Website: https://nhanhoa.com/

+ Fanpage: https://www.Facebook.com/nhanhoacom

+ Chỉ đường: https://g.page/nhénhoacom

+ Khuyến mãi Nhân Hòa: https://nhénhoa.com/khuyen-mai.htmlCác câu hỏi về rom nằm ở đâu trong máy tính


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê rom nằm ở đâu trong máy tính hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé