Bài viết #1 Tất tần tật về Quận Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu #1 Tất tần tật về Quận Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “#1 Tất tần tật về Quận Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh”

Đánh giá về #1 Tất tần tật về Quận Tân Bình Thành phố Hồ Chí MinhQUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Quận Tân Bình thuộc nội thành của Thành phố Hồ Chí Minh, có vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp quận Phú Nhuận và Quận 3
 • Phía tây giáp quận Tân Phú với ranh giới là các tuyến đường Trường Chinh và Âu Cơ
 • Phía nam giáp Quận 10 (với ranh giới là đường Bắc Hải) và Quận 11 (với ranh giới là các tuyến đường Thiên Phước, Nguyễn Thị Nhỏ và Âu Cơ)
 • Phía bắc giáp Quận 12 (với ranh giới là kênh Tham Lương) và quận Gò Vấp.

quan-tan-binh

Quận có diện tích 22,43 km², dân số năm 2019 là 474.792 người, mật độ dân số đạt 21.168 người/km².

GIAO THÔNG QUẬN TÂN BÌNH

Quận Tân Bình là quận nội thành TP HCM, có diện tích một cách tự nhiên là 15,97 km2.

Vị trí chi tiết của quận Tân Bình như sau: Phía đông giáp quận Tân Bình; phía tây giáp quận Bình Tân; phía nam giáp quận 6 và quận 11; phía bắc giáp quận 12.

Quy hoạch giao thông quận Tân Phú được xác định tại quyết định 1908/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng quận Tân Phú đến năm 2020. quyết định này được UBND TP HCM phê duyệt ngày 05/05/2008 và vẫn có giá trị cho tới khi quy hoạch mới được lập, phê duyệt.

Theo quyết định 1908 nói trên, quy hoạch giao thông quận Tân Phú chi tiết như sau: 

Tổ chức giao thông theo hướng cải tạo mở rộng theo đúng lộ giới quy định, kết hợp xây mới một số tuyến đường tạo thành mạng lưới đường hoàn chỉnh.

Xây dựng và cải tạo các nút giao thông tại các vị trí giao cắt trục đường đối ngoại với các tuyến đường chính khác hạn chế gián đoạn lưu lượng xe qua lại và đảm bảo an toàn.

Tất tần tật về Quận Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh 1

Theo quyết liệt số 101/QĐ-TTg ngày 22 tháng 01 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch phát triển giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020 và tầm nhìn sau 2020, thống nhất xây dựng mới tuyến xe điện ngầm như sau: Tuyến xe điện ngầm số 6 đi dưới hành lang đường Lũy Bán Bích, Âu Cơ (trong ranh địa bàn quận Tân Phú); tuyến xe điện ngầm số 2 đi dưới hành lang đường Trường Chinh (trong ranh địa bàn quận Tân Phú).

Về hệ thống giao thông công cộng: Hệ thống giao thông công cộng chủ yếu dùng hai loại hình giao thông hệ thống xe buýt và xe điện ngầm.

Bãi đậu xe khu vực dự kiến xây dựng tại các vị trí khu phức hợp và công viên Tân Thắng.

BẢN ĐỒ QUẬN TÂN BÌNH – QUẬN TÂN BÌNH CÓ BAO NHIÊU PHƯỜNG?

Quy hoạch giao thông quận Tân Bình được thể hiện trong bản đồ quy hoạch quận Tân Bình, bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, bản đồ quy hoạch giao thông và bản đồ định hướng phát triển không gian đến năm 2025 của TP HCM.

Quận Tân Bình hiện có 15 phường/xã là: Phường 02, Phường 04, Phường 12, Phường 13, Phường 01, Phường 03, Phường 11, Phường 07, Phường 05, Phường 10, Phường 06, Phường 08, Phường 09, Phường 14, Phường 15. Tổng diện tích là 22,43 km2. Dân số của Quận Tân Bình năm 2017 là 470.699 người theo số liệu từ cục thống kê TP.Hồ Chí Minh.

Tân Bình là một trong những quận nội thành trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh – trung tâm kinh tế của Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện nay, quận Tân Bình là một quận có nền kinh tế phát triển mạnh, dự kiến chiều hướng ngày càng tích cực hơn trong tương lai. mặt khác, quận có đường lối phát triển rõ ràng và luôn phục vụ đúng mong muốn thực tế của các thành phần kinh tế cốt lõi. Dưới đây là những thông tin tổng quan về bản đồ quy hoạch quận Tân Bình giai đoạn 2021 – 2030 để bạn đọc tham khảo.

quan-tan-binh

Quy mô bản đồ quy hoạch quận Tân Bình bao gồm toàn bộ diện tích khu vực thuộc địa giới hành chính của quận. Theo thực tế nghiên cứu, khu vực này có diện tích 2243 ha, chi tiết diện tích quỹ đất sử dụng cho việc cân đối quy hoạch là 1.417,69 ha.

Trong đó, có 1.219,4 ha được quản lý trực tiếp bởi quận, 159,89 ha đất quản lý bởi Bộ Quốc phòng và 47,34 ha thuộc quyền quản lý và sử dụng của Cụm cảng Hàng không phía Nam. Diện tích 820,53 ha đất còn lại chính là Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Phạm vi, ranh giới lập bản đồ quy hoạch quận Tân Bình được tính theo các mặt tiếp giáp như sau:

 • Phía đông là quận Phú Nhuận và Quận 3
 • Phía tây là quận Tân Phú, chi tiết ranh giới phân chia là tuyến đường Trường Chinh và Âu Cơ
 • Phía nam là Quận 10 (chi tiết ranh giới là đường Bắc Hải) và Quận 11 (chi tiết ranh giới là các tuyến đường Thiên Phước, Nguyễn Thị Nhỏ và Âu Cơ)
 • Phía bắc là Quận 12 (cụ thể ranh giới là kênh Tham Lương) và quận Gò Vấp.

quan-tan-binh

Theo bản đồ quy hoạch quận Tân Bình, số quận hành chính vẫn được chia thành 15 đơn vị cấp phường gồm: phường 1, phường 2, phường 3, phường 4, phường 5, phường 6, phường 7, phường 8, phường 9, phường 10, phường 11, phường 12, phường 13, phường 14, phường 15.

Tính chất bản đồ quy hoạch quận Tân Bình

 • Khu nhà ở đô thị: chi tiết gồm có các khu dân cư đã hoàn thành và có người ở; kết hợp với một vài khu dân cư mới đang trong quá trình xây dựng.
 • Công trình công cộng cấp vùng, thành phố, quận và khu ở.
 • Khu trung tâm thương mại dịch vụ.
 • Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất – đầu mối giao thông hàng không của phía Nam nói riêng và cả vùng Đông Nam Á nói chung.
 • Khu vực có các cơ sở trực thuộc Bộ Quốc phòng, thuộc Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

✅ Mọi người cũng xem : nước xịt thơm miệng bán ở đâu

ĐẶC ĐIỂM ĐỊA LÝ VÀ MÔI TRƯỜNG QUẬN TÂN BÌNH

Quận Tân Bình có địa lý bằng phẳng, cao trung bình là 4-5 m, cao nhất là khu sân bay khoảng 8-9 m, trên địa bàn cón có kênh rạch và còn đất nông nghiệp. QUẬN TÂN BÌNH (MỚI): Tân Bình là một quận nội thành nằm ở Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh + Diện tích 22,38 km2 , trong đó sân bay Tân Sơn Nhất 8,44 km2.

quan-tan-binh

✅ Mọi người cũng xem : thuốc an phế mộc an mua ở đâu

UBND QUẬN TÂN BÌNH – ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN TÂN BÌNH

Làm sao để đến UBND Quận Tân Bình

Hãy vào xem Google Map theo hướng dẫn nhé ! 

thời gian hoạt động của UBND (ủy ban nhân dân) quận Tân Bình:

– Buổi sáng từ 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút

– Buổi chiều từ 13h giờ đến 17 giờ

Buổi sáng Thứ 7: đáp ứng nhân dân thừ 7h30 – 11h30 sáng. Cũng lưu ý như trên, do lượng hồ sơ lớn, cho nên để đảm bảo thì bạn nên tới trước 10h sáng là hấp dẫn nhất.

Nắm bắt khung giờ làm việc này sẽ giúp bạn đơn giản đi làm các Thủ tục rất cần thiết khi có mong muốn. Vì nằm ở trung tâm quận tân bình, cho nên rất đông người dân đổ xô vào nơi này để làm hồ sơ. do đó, có đôi khi hồ sơ bị ứ đọng, quá tải là chuyện bình thường.

quan-tan-binh

LH UBND quận Tân Bình để làm gì?

Tùy theo mục đích mà người dân liên lạc với Ủy ban nhân dân Tân Bình để làm những công việc cần. Chẳng hạn như:

+ liên lạc với phòng quản lý đô thị và phòng tài nguyên môi trường để: quy hoạch đất đai, xem đất đó có thuộc dự án nào, có bị tranh chấp, xem đất đó có phải dự án treo hay không, các vấn đề về sổ đỏ, sổ hồng,….Nói chung là liên quan tới công tác đất đai, tranh chấp, chủ quyền đất. bên cạnh đó, 2 phòng ban này còn giải quyết các tranh chấp, đo đạc đất đai nữa.

+ liên lạc với phòng tư pháp để chứng sao y, chứng thực mua bán đất hoặc các vấn đề như khai sinh, chứng từ, kết hôn,…

+ LH với phòng lao đông thương binh xã hội quận 12 để giải quyết các vấn đề liên quan tới lao động. Chẳng hạn như cấp giấy phép lao động, tiền lương,…

1. Cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

2. Gia hạn giấy phép xây dựng

3. Cấp lại giấy phép xây dựng

4. Cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo công trình

5. Cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp xây dựng mới công trình (công trình không theo tuyến; công trình theo tuyến trong đô thị; công trình tín ngưỡng; công trình quảng cáo và công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động.

6. Điều chỉnh giấy phép xây dựng

7. Cấp giấy phép xây dựng có thời hạn đối với công trình (các công trình không theo tuyến còn lại không thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Khu đô thị mới Nam thành phố, Ban Quản lý Đầu tư – Xây dựng Khu đô thị

8. Cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp di dời

9. Cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn đối với nhà ở riêng lẻ

10. Cấp phép xây dung nhà ở riêng lẻ theo quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc tại 04 tuyến đường 41,43,45,47 Phường Tân Quy, Khu dân cư Tân Mỹ Phường Tân Phú, Khu cư xá Ngân hàng Phường Tân Thuận Tây

11. Điều chỉnh Giấy phép xây dựng công trình

12. Cấp Giấy phép xây dựng đối với trường hợp di dời nhà ở riêng lẻ

13. Cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo

14. Cấp Giấy phép xây dựng đối với trường hợp xây dựng mới: công trình không theo tuyến; công trình theo tuyến trong đô thị; công trình tín ngưỡng; công trình quảng cáo và công trình trạm thu phát sóng thông tin di động (trạm BTS)

CÁC THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC CỦA UBND QUẬN TÂN BÌNH

Trong năm 2021, tổng giá trị sản xuất thương mại – dịch vụ là 76.489 tỷ đồng, đạt 91% so với kế hoạch năm 2021 (84.029 tỷ đồng), tăng 3,34% so cùng kỳ năm 2020 (74.015 tỷ đồng); số công ty đăng ký thành lập mới là 1.807 đơn vị, tổng cộng có 24.442 Doanh nghiệp hoạt động. Số hộ kinh doanh đăng ký hoạt động mới là 1.337 hộ; tổng cộng có 16.934 hộ kinh doanh hoạt động. tổng giá trị sản xuất công nghiệp là 14.465 tỷ đồng, đạt 89% kế hoạch năm 2021.

Trong năm qua, quận đã tổ chức thường xuyên chương trình nhằm hỗ trợ, phục hồi sản xuất – buôn bán, phát triển kinh tế – xã hội như: Chương trình “Hội chợ Xuân Tân Sửu” đã có 98 Doanh nghiệp đăng ký tham gia với 189 gian hàng gồm thường xuyên ngành hàng phong phú, đa dạng; chương trình liên kết hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho các công ty quận; tổ chức gặp gỡ giữa lãnh đạo quận với các Doanh nghiệp trên địa bàn với chủ đề “Lắng nghe, chia sẻ và đề xuất giải pháp, từng bước khôi phục sản xuất buôn bán – phát triển kinh tế” với hơn 100 lượt khách tham dự, hơn 10 ý kiến trao đổi, đóng góp nhằm tháo gỡ những khó khăn, hỗ trợ Doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe tham luận của các đơn vị những nội dung về cải thiện môi trường đầu tư buôn bán, đồng hành cùng công ty và hỗ trợ công ty khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh năm 2022; dạy và học thích ứng linh hoạt trong tình hình mới; công tác chăm lo an sinh xã hội; chăm lo cho người dân bị tác động bởi đại dịch Covid-19 và kế hoạch thực hiện các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch và phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội.

Năm 2022, UBND quận Tân Bình đề ra 16 chỉ tiêu chủ yếu và 6 nhiệm vụ trọng tâm thực hiện chi tiết như: tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa hồi phục, phát triển kinh tế – xã hội; chú trọng phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm của quận; tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, công tác đầu tư xây dựng cơ bản, nhà đất; thực hiện chương trình Giảm ô nhiễm môi trường; phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội; phát huy tổng giá trị văn hóa, con người; nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; cải thiện năng lực hệ thống y tế; triển khai thực hiện việc tổ chức chính quyền đô thị; xây dựng chính quyền điện tử đáp ứng người dân gắn với sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; tiếp tục thực hiện đẩy mạnh cải cách hành chính…

CƠ QUAN CÔNG AN QUẬN TÂN BÌNH

✅ Mọi người cũng xem : bệnh viện 1a nằm ở đâu

ĐỊA CHỈ VÀ LỊCH LÀM VIỆC TRỤ SỞ CÔNG AN QUẬN TÂN BÌNH

Trụ sở Công an quận Tân Bình đặt tại địa chỉ: số 345 TTH07, Phường Tân Thới Hiệp, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Giờ làm việc: Bộ phận tiếp công dân của Công an quận 12 làm việc giờ hành chính các ngày trong tuần, trừ thứ 7, Chủ nhật, nghỉ Lễ, nghỉ Tết. Người dân liên lạc làm việc trong khung giờ như sau:

 • Giờ làm việc buổi sáng: từ 7h30 đến 11h30;
 • Giờ làm việc buổi chiều: từ 13h30 đến 17h.

mặt khác, Công an quận Tân Bình luôn bố trí đội ngũ Cán bộ, Chiến sĩ trực ban 24/24 để đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho người dân, cơ quan, tổ chức khi có vấn đề phát sinh.

quan-tan-binh

Chức năng, nhiệm vụ của Cơ quan Công an Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh

Công an Quận Tân Bình  là cơ quan chuyên trách, đảm bảo an ninh trật tự và giải quyết các vấn đề sinh ra trên địa bàn Quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Chức năng, nhiệm vụ của Công an Quận Tân Bình thể hiện chi tiết như sau:

 • Tham mưu cho Quận ủy – Ủy ban nhân dân Quận Tân Bình về công tác bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và các vi phạm pháp luật khác;
 • Nắm tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn quận, tham gia vào quy trình thu thập giấy tờ, giải quyết, xử lý các hành vi trái pháp luật, gây ra mất trật tự an ninh, an toàn trên địa bàn;
 • Đề xuất với cấp ủy Đảng, UBND cùng cấp và cơ quan Công an cấp trên về chủ trương, kế hoạch, biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội và tổ chức thực hiện chủ trương, kế hoạch, biện pháp đó;
 • Thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý cư trú, CMND và các giấy tờ đi lại khác; quản lý vật liệu nổ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường, quản lý về an ninh, trật tự đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn quận theo phân cấp và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an;
 • Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể duy trì củng cố phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trên địa bàn.


Các câu hỏi về quận tân bình nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quận tân bình nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé