Bài viết Ong Khoái – Loài Ong Rừng Đặc Trưng Của Núi Rừng Tây Nguyên thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Ong Khoái – Loài Ong Rừng Đặc Trưng Của Núi Rừng Tây Nguyên trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Ong Khoái – Loài Ong Rừng Đặc Trưng Của Núi Rừng Tây Nguyên”

Đánh giá về Ong Khoái – Loài Ong Rừng Đặc Trưng Của Núi Rừng Tây Nguyên


Xem nhanh

nhiều  Chị khách có hỏi Dung: “ Dung ơi em bán mật ong rừng là mật ong gì vậy?”

Đúng rồi các Chị ạ, ong rừng nó có tên có loài cả, chứ thường xuyên người cứ đánh đồng gọi là ong mật rừng không thôi thì kì quá.

Dung bán mật ong rừng hoang dã là mật của loại ong Khoái, loại ong rất đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên. Thỉnh thoáng có thêm chút ong Đá – là loài ong làm thường làm tổ trong hang đá, hốc cây ( ở những thân cây bị rỗng ruột). Lâu lâu có ít ong ruồi nữa.

Ong Khoái ( Apis dorsata). Đây là loài ong hoang dã sống ở khu vực đồi núi, còn được gọi là ong khổng lồ vì nó lớn nhất và hung hăng nhất trong tất cả các loài ong cho mật.

Ong Khoái rừng

Ong Khoái rừng

Chúng có màu xanh và bộ lông màu vàng phần lưng thay đổi tổ thường xuyên và trở nên rất hung dữ khi bị chọc phá. Thường làm tổ kích thước lớn ở nhánh cây, tòa nhà cao tầng, vách đá.

Tổ có chiều dài khoảng 1.2m rộng khoảng 1m. Mỗi tổ trung bình cho khoảng 37 lit một năm là loại ong hoang dã cho mật nhiều nhất.

Mật ong rừng em bán chính là mật của con ong khoái này đây các Chị. Đặc trưng của mật ong khoái là lỏng, lỏng nhất trong những loại ong.

Đến nỗi vào mùa tháng 3 Tây Nguyên là lúc mật đặc sánh nhất mà nhiều Chị khách hàng vẫn bảo mật còn lỏng hihi.

Hình dạng tổ ong khoái trên cành cây cao

Hình dạng tổ ong khoái trên cành cây cao

Vì cái thân xác to nên ong khoái bay rất khỏe, đi rất xa cho nên hương vị mật ong khoái cũng rất đa dạng về mùi vị. Những Chị khách hàng ủng hộ em từ đầu mùa mật tới giờ chắc cũng đều đặn công nhận điều đó.

Tổ ong khoái trên cây khi cắt bầu mật xuống sẽ trông như thế này, kích thước bề ngang của bầu mật rất to:

Mật ong khoái rừng một cách tự nhiên

Dung bán là mật ong khoái rừng Tây Nguyên

Ấn tượng nhất của Dung về mật ong khoái là gì?

Không phải ong khoái vùng nào tương đương vùng nào các Chị nhé.

Mỗi vùng miền do phụ thuộc vào nguồn hoa, khí hậu thổ nhưỡng nên sẽ có vùng mật ong khoái không thơm bằng các vùng khác đâu.

Tây nguyên được cái diện tích rừng còn thường xuyên, hoa rừng cũng khá đa dạng nên có khả năng nói mật ong khoái Tây Nguyên có sự phong phú về mùi vị nhất.

Đây là quan điểm của Dung dựa trên thực tiễn đã thử mật ong khoái ở thường xuyên vùng như Tây Bắc, U minh, Hà tĩnh, Phú Yên, Đacklac.. chứ không phải là Dung thiên vị mật ong rừng quê mình.

Tổ ong khoái trên vách đá

Tổ ong khoái trên vách đá _ Ảnh internet

Với Chị nào đã sử dụng mật ong Khoái rừng của Dung, nhất là đầu mùa đều rất ấn tượng,

<3 Những can mật ong rừng đầu mùa thơm ngậy ngọt ngào tựa mùi cốm nếp, đến bản hòa tấu của sắc vàng những đợt mật tháng 4 tháng 5. Vàng nhạt, vàng cam, vàng nghệ, vàng cánh gián.. đi cùng đó là hương thơm ngát của hoa rừng và vị ngọt thanh mát. Cho tới cuối mùa thì xuất hiện loại mật nhơn nhởn đắng cũng quyến rũ không kém.

Với ong khoái nhớ nhất 2 kỷ niệm hồi nhỏ đó là khi ra tết trên em hoa cà phê bắt đầu nở rộ. Trên những cành cà phê nở bông trắng muốt, bọn ong khoái dập dìu chui vào trong đó hút mật. Lén tóm lấy cánh của nó để định bỏ vào túi bóng nhốt chơi, ai dè nó cong đít lại đốt cho đau điếng, sưng vù cả ngón tay nhức nhối thì thôi rồi.

Còn đứa em trai leo lên cây bơ để bắt con sáo sổ lồng, ai dè có tổ ong khoái đang nghỉ chân trên đó. Nó bị bầy ong bu vào đốt khắp người, ông cậu thấy cháu bị ong đốt chạy ra đuổi ong phụ cũng bị đốt… nhìn 2 cậu cháu thì mặt mũi buồn cười không chịu được, chỉ giống họ hàng trư bát giới :v.

Ai đã từng bị ong đốt hoặc thấy người bị ong đốt trên mặt sẽ hình dung được nó mập mạp và hài hước thế nào hihi.

dùng mật ong rừng mình cũng phải biết được nguồn gốc các giống ong mình đang xài là mật của ong gì, chứ cái gì cũng kêu chung là mật của con ong mật thì chung chung quá các Chị nhỉ :).

Mat-ong-rung-dau-ra-lam-05

Mật ong khoái đặc trưng thường xuyên gas và bọt

Ong khoái còn có tên gọi gì nữa không?

Theo tìm hiểu của Dung, một vài vùng miền trung như là Phú yên, Khánh Hòa,.. gọi ong Khoái là Ong Thế nữa đó các Chị.

✅ Mọi người cũng xem : mua cặp sách siêu nhẹ ở đâu

Ong Khoái chỉ có ở Tây Nguyên hay ở đâu khác không?

Ong khoái là loài ong đặc trưng của các rừng mưa nhiệt đới. Nên nó có ở tất cả các quốc gia có rừng mưa nhiệt đới như Lào, Malai, Indo, rừng rậm Amazone cũng có nữa.

Tại Việt Nam, Ong khoái phân bố trải dài khắp cả nước từ khu vực phía Bắc tới tận mũi Cà Mau.

Mật ong rừng tràm U Minh được thường xuyên người biết đến, giống ong khoái này cũng thường xuyên.

Ong khoái

Kết lại thế này:

Mật ong rừng có loại đặc loại loãng, nhưng Ong khoái là loại cho mật loãng nhất. thu hoạch đúng thời điểm mà tổ vít nắp hết thì mật còn sanh sánh một chút chứ bắt sớm một chút là gặp mật non ( loại chưa vít nắp) mật sẽ loãng kinh hồn luôn.

Nên các Chị có sử dụng mật ong Khoái rừng thì đừng hoang mang sao nó loãng quá nhé. Dù loãng nhưng Dung tin nó là loài cho mật giá trị nhất. Bởi to khỏe mà thì đi hút được nhiều hoa.

Mật ong rừng là đa hoa, càng nhiều hoa thì mới tổng giá trị.

Dung mong các Chị hiểu đúng và tin sử dụng ạ.

Dungle

✅ Mọi người cũng xem : lk anh nhà ở đâu thế

Dungle

Bán mật ong rừng – sản vật từ quê nhà từ 2012, đến nay 2020 đã có 1 nhóc tì 2 tuổi. Dung mong muốn đem những nông lâm sản của Việt Nam đáp ứng người Việt để cải thiện sức khỏe, có một cuộc sống khỏe mạnh an lành hạnh phúc hơn.Các câu hỏi về ong khoái làm tổ ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ong khoái làm tổ ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé