Bài viết Vương quốc Na Uy: tìm hiểu đất nước và con người | Du học Vic thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Vương quốc Na Uy: tìm hiểu đất nước và con người | Du học Vic trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : Du học Vic”

Đánh giá về Vương quốc Na Uy: tìm hiểu đất nước và con người | Du học Vic


Xem nhanh
Na Uy, tên chính thức là Vương Quốc Na Uy, một quốc gia Bắc Âu, có diện tích khoảng 385.207 km². Với dân số chỉ 5,4 triệu người.
Nếu bạn từng xem bảng thống kê các quốc gia giàu có nhất theo GDP bình quân, Na Uy luôn có mặt trong top 10.
Và ngay cả khi bạn nhìn vào nền kinh tế để so sánh, Na Uy vẫn là quốc gia nổi bật so với nhiều quốc gia khác. Cụ thể, GDP năm 2019 là 403,3 tỷ $ - xếp thứ 30 trên thế giới, và lớn hơn nhiều lần VN chúng ta (262 tỷ $).
Vậy tại sao họ lại giàu đến thế? Chúng ta cùng tìm hiểu lý do nhé!

Na Uy có vùng đặc quyền kinh tế trên biển rất rộng lớn, vs diện tích khoảng 819.620 km². Trong nhiều thế kỷ, nguồn hải sản phong phú đã giúp người dân có cuộc sống ấm no và góp phần quan trọng để phát triển kinh tế đất nước. Năm vừa qua, Na Uy là quốc gia xuất khẩu cá và thủy sản lớn thứ 2 thế giới, vs giá trị 11,9 tỷ $ - chỉ sau TQ (22,7 tỷ $). THông tin cho mọi người biết, VN chúng ta chính là quốc gia XK lớn thứ 3, vs giá trị 9,5 tỷ $.

Tài nguyên thứ 2 là Nước. Với các thung lũng dốc cùng hệ thống sông ngòi dày đặc, và lượng mưa dồi dào. Địa lý và địa hình của Na Uy gần như hoàn hảo cho việc xây dựng thủy điện. Hiện nay, họ là quốc gia sản xuất điện từ thủy điện lớn thứ 7 thế giới, vs công suất 126 tỷ [kWh] năm 2019. Với nguồn năng lượng vừa sạch vừa rẻ, Na Uy có thể tận dụng nó để giúp việc sản xuất hàng hóa có giá thành thấp hơn. Ví dụ, quốc gia này nhập khẩu rất nhiều Quặng bô xít từ nước ngoài, và chế biến chúng thành nhôm. Quá trình này tiêu thụ rất nhiều điện. Với lợi thế về điện giá rẻ, Na Uy có thể sản xuất nhôm giá rẻ hơn so vs hầu hết quốc gia khác. Nhờ vậy, họ trở thành một trong những quốc gia xk nhôm hàng đầu dù không có quặng boxit trong nước.

Tài nguyên thứ 3 là dầu mỏ và khí đốt. Đây có thể coi là vận may trời ban cho Na Uy. Vì trước năm 1960, không ai tin rằng ngoài khơi bờ biển quốc gia này có dầu khí. Nhưng kể từ khi Hà Lan phát hiện ra mình có dầu, thì Na Uy mới suy nghĩ: có khi nước mình cũng có. Vì vậy, họ đã cấp phép thăm dò cho một số công ty tư nhân. Sau một vài lần thất bại, đến năm 1969 thì họ đã vỡ òa hạnh phúc. Không những có, mà còn rất nhiều.
Kể từ đó, ngành khai thác dầu khí đã có đóng góp cực kỳ quan trọng cho nền kinh tế Na Uy. Năm 2019, nó chiếm khoảng 14% GDP của quốc gia, và 55,6% tổng kim ngạch xuất khẩu.
#Địalý #NaUy
-----------------------------------------------------------------------------------------
★ Đăng ký kênh : http://bit.ly/2vuCmFb
★ Facebook: https://www.facebook.com/pg/Nangtamkienthuc
★ Gmail: [email protected]
-------------------------------------------------------------------------------------------
Đây là kênh khám phá lịch sử, địa lý và những kiến thức mới, độc đáo, mới lạ và những điều thú vị khác..
Trên hết tất cả là mang đến kiến thức thú vị, giúp mọi người học được nhiều điều mới và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi căng thẳng!
------------------------------------------------------------------------------------------------------
If any owners has an issue with any of the uploads please get in contact ([email protected]) and it will be deleted immediately. Thank you for your coopertation.

Vương quốc Na Uy là một quốc gia có chủ quyền nằm trên bán đảo Scandinavisa ở Bắc Âu, khá dễ để tìm thấy Nauy trên bản đồ. Đất nước Nauy được biết đến với thiên nhiên xinh đẹp, đường bờ biển hùng vĩ trải dài từ Thụy Điển đến khắp các ngọn núi phía nam và đến tận biên giới với Nga.

vương quốc nauy đất nước và con người

Nội dung bài viết:

Scandinavia hay Bắc Âu?

Đan Mạch, Nauy và Thụy Điển cùng nhéu tạo nên thuật ngữ Scandinavia, các quốc gia ở Scandinavia này cùng với Phần Lan và Iceland được biết đến là các nước Bắc Âu.

Scandinavia đặc trưng bởi nền văn hóa và di sản của Bắc Đức, tập hợp các loại ngôn ngữ phong phú và có khả năng thấu hiểu lẫn nhéu. một vài nhà ngôn ngữ học lại cho rằng tiếng Nauy, tiếng Thụy Điển và tiếng Đan Mạch thực sự chỉ là những biến thể của ngôn ngữ đặc trưng Scandinavia.

Các quốc gia Bắc Âu nổi tiếng khắp thế giới với chất lượng cuộc sống cao, phúc lợi xã hội tốt. Các quốc gia này thường xuyên dẫn đầu trong các bảng xếp hạng quốc gia đáng sống nhất, quốc gia hạnh phúc nhất,…

Xem thêm: Top 5 lý do tại sao nên du học các nước Bắc Âu

Địa lý

Vị trí nauy trong các nước bắc âu

Na Uy là một quốc gia hẹp ven biển nằm ở Bắc Âu. Nó nằm trên Bán đảo Scandinavia, cùng với Thụy Điển và phía bắc Phần Lan. Đường bờ biển của Na Uy nổi tiếng với các vịnh hẹp (fyords), được tạo ra bởi các sông băng và núi.

Na Uy có thường xuyên núi. một số đỉnh núi rất dốc mà chưa ai từng thử leo lên. Ngoài phần đất liền trên bán đảo Scandinavia, Na Uy còn sở hữu chuỗi đảo Svalbard và 3 hòn đảo ở Nam Cực. Thuộc quyền quản lý của Nauy, quần đảo Svalbard ở Bắc Cực có một vài cộng đồng sinh sống khác xa thế giới bên ngoài. Chúng có diện tích rất rộng lớn, nằm từ 74 đến 81 độ vĩ bắc, và từ 10 đến 35 độ kinh đông.

✅ Mọi người cũng xem : đổi tiền nước ngoài ở đâu

Khí hậu

Như đã đề cập, bờ biển dài tác động thường xuyên đến khí hậu của Na Uy. Ven biển ẩm ướt và ôn hòa. Trong khi các vùng nội địa mát hơn và khô hơn, với mùa đông dài hơn.

mặc khác, do dòng chảy của vịnh, các khu vực ven biển khá ôn hòa vào mùa đông và tất cả các vùng của đất nước có thể trải qua mùa hè ấm áp đáng ngạc nhiên.

Cảnh quan tự nhiên

thiên nhiên nauy rất xinh đẹp

Môi trường thiên nhiên ở đây thực sự rất đa dạng. Có những ngọn núi cao nhất Bắc Âu, các sông băng và vịnh hẹp nổi tiếng chiếm phần lớn cảnh quan. Do địa hình, hầu hết các thị trấn lớn đều nằm trên đường bờ biển hoặc các vịnh hẹp.

Cảnh quan là động lực chính của ngành du lịch. Khách du lịch đến Nauy từ khắp nơi trên thế giới trải nghiệm những vịnh hẹp, leo lên những ngọn núi. Bắc Nauy sở hữu thiên nhiên vô cùng thu hút, bao gồm cả cực quang bắc cực.

✅ Mọi người cũng xem : bệnh viện nội tiết trung ương 2 nằm ở đâu

Chính phủ và chính trị

Nauy là một quốc gia quân chủ lập hiến và phân chia quyền lợi nhà nước giữa nghị viện, nội các và tòa án tối cao. The Economist Intelligence Unit đánh giá Nauy là một “nền dân chủ hoàn toàn” vào năm 2019. Gần đây, báo cáo tự do từ Freedom House đã trao cho Nauy điểm tối đa về các quyền chính trị và tự do dân sự.

Na Uy được chia thành 19 quận gọi là fylker (FEWL-ker). Nhà vua bổ nhiệm một thống đốc cho mỗi quận. Mỗi quận cũng có một hội đồng cộng đồng gồm các quan chức được bầu chọn. Các thành viên của quốc hội Na Uy, được gọi là Storting (Stoor-TING), được bầu bốn năm một lần. Công dân Na Uy từ 18 tuổi trở lên có thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội.

Chính phủ Na Uy cũng có nội các gồm thủ tướng và các quan chức dân cử khác. Thủ tướng đương nhiệm của Nauy là Erna Solberg, người đã nắm cấp bậc này từ năm 2013. Bà ấy lãnh đạo chính phủ liên minh trung hữu. Đảng tư nhân lớn nhất của quốc hội Nauy là đảng lao động và đảng đối lập.

10 địa điểm tốt nhất để ghé thăm tại Na Uy

Nền kinh tế Nauy

Nauy duy trì một sự kết hợp nền kinh tế thị trường và mô hình phúc lợi Bắc Âu với chăm sóc sức khỏe toàn dân và hệ thống an sinh xã hội toàn diện. Theo cả ngân hàng thế giới và quỹ tiền tệ IMF, Nauy đứng thứ 4 trong những quốc gia có thu nhập cao nhất.

Bất chấp sự suy thoái gần đây, ngành công nghiệp dầu khí vẫn duy trì tầm quan trọng thiết yếu đối với nền kinh tế Na Uy. Ngoài Trung Đông, NaUy là quốc gia sản xuất dầu khí lớn nhất thế giới. Nền công nghiệp này chiếm khoảng 25% GDP của Na Uy.

tuy nhiên nền kinh tế NaUy đang trong giai đoạn chuyển đổi. Dầu và khí gas không còn tồn tại mãi mãi, và chính phủ đang đầu tư một cách đáng kể vào các công nghệ khác. Các mong muốn điện năng trong nước của Na Uy hầu như chỉ được đáp ứng bằng năng lượng tái tạo. Thủy sản, vận tải biển và du lịch là một trong những ngành quan trọng khác.

Quỹ hưu trí chính phủ Toàn cầu đang tiết kiệm cho các thế hệ tương lai ở Na Uy. tổng giá trị thị trường ngày nay là hơn 10.000.000.000.000 NOK. Quỹ được tích hợp vào ngân sách chính phủ.

Một nguyên tắc cơ bản của chính sách tài khóa NaUy là quy tắc ngân sách. Chính sách này tuyên bố rằng trong suốt chu kỳ buôn bán, chính phủ có khả năng chỉ dành lợi tức thực tế dự kiến cho quỹ, ước tính khoảng 4% mỗi năm.

Con người và Văn hóa Na Uy

con người nauy thân thiện

Hầu hết người Na Uy có liên quan chặt chẽ với người Đan Mạch và người Thụy Điển. Một dân số Kvener di cư đến Na Uy từ Phần Lan vào thế kỷ 18 và 19. Na Uy cũng là quê hương của người Sami, một tộc người từng được gọi là Lapps. Người Sami thường thấp hơn hầu hết người Na Uy và có nước da sẫm màu hơn. Họ chăn nuôi tuần lộc.

Người Na Uy tự hào về truyền thống bình đẳng và nhân đạo của họ. Nước này thường tiếp nhận người tị nạn và những người xin phép tị nạn từ các nước khác.

Người dân Na Uy có một trong số những tiêu chuẩn sống cao nhất trên thế giới. Các Doanh nghiệp thường mở cửa từ 8 giờ sáng đến 2 giờ chiều, với thời gian nghỉ ngắn để ăn trưa. Khi các gia đình có em bé mới sinh, cả cha và mẹ có khả năng chia sẻ 42 tuần nghỉ có lương. Trẻ em Na Uy không bắt đầu đi học cho đến khi chúng được bảy tuổi.

Xem thêm: Người Na Uy nói tiếng gì? có dùng tiếng Anh không?

Giáo dục Miễn phí

Hệ thống giáo dục tại Na Uy được nhà nước tài trợ, để đảm bảo rằng tất cả mọi người đều đặn được tiếp cận giáo dục bình đẳng. Điều này có nghĩa là hầu hết các cơ sở giáo dục tại Na Uy không thu học phí. Với những điều kiện thuận lợi như vậy, bạn gần như chỉ mong lấy được bằng cấp và trải nghiệm cuộc sống sinh viên vô tư.

Tất cả trẻ em và thanh thiếu niên Na Uy có quyền và nghĩa vụ phải hoàn thành chương trình tiểu học và trung học cơ sở. Người lớn cũng được học tiểu học và trung học cơ sở.

Chất lượng cao của các trường đại học và cao đẳng tại Na Uy đã kéo theo ngày càng thường xuyên sinh viên quốc tế lựa chọn Du học Na Uy. Đặc biệt, ngay cả những sinh viên quốc tế ngoài EU, như Việt Nam, cũng được hưởng ưu đãi Miễn phí học phí!. Sinh viên tại các trường đại học và cao đẳng ĐH của Na Uy được cam kết, cả trong và ngoài khuôn viên trường. Đối với sinh viên quốc tế, các hoạt động ngoại khóa có khả năng là chìa khóa để hội nhập thành công.

3.5/5 – (11 bình chọn)


Các câu hỏi về nước nauy ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nước nauy ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nước nauy ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nước nauy ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nước nauy ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nước nauy ở đâu


Các hình ảnh về nước nauy ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về nước nauy ở đâu tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin về nước nauy ở đâu từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: http://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : http://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment