Bài viết Xử lý nước lợ thành nước ngọt, nấu ăn, sinh hoạt hiệu quả số 1 thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Xử lý nước lợ thành nước ngọt, nấu ăn, sinh hoạt hiệu quả số 1 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Xử lý nước lợ thành nước ngọt, nấu ăn, sinh hoạt hiệu quả số 1”

Đánh giá về Xử lý nước lợ thành nước ngọt, nấu ăn, sinh hoạt hiệu quả số 1


Xem nhanh
Thời gian qua, nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành trong việc đưa ra định hướng cụ thể đã giúp ngành thủy sản của tỉnh đạt được những bước phát triển đáng ghi nhận. Theo đó, diện tích nuôi trồng thủy sản ở các địa phương tăng lên theo từng năm.
Hiện nay, toàn tỉnh đã hình thành được 70 vùng nuôi thủy sản tập trung với diện tích khoảng 6.651 ha. Chủ yếu được đầu tư tại các huyện gồm: Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Xuân Trường, Trực Ninh, Vụ Bản...
Bên cạnh đó, các vùng trước đây có diện tích trồng lúa, trồng cói, làm muối kém hiệu quả, nay bà con đang mạnh dạn chuyển đổi sang nuôi thủy sản và đều nhận được sự hỗ trợ của tỉnh trong việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất. Nhiều mô hình bước đầu mang lại tính hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, việc tích cực chuyển đổi cơ cấu vật nuôi còn góp phần tạo thêm công ăn việc làm, giúp gia tăng thu nhập và nhất là có sự thay đổi cơ bản về chất lượng cuộc sống của bà con ngư dân trong vùng.
Diện tích nuôi trồng thủy sản trong tỉnh được đầu tư phát triển tương đối đồng đều ở cả khu vực có vùng nước ngọt và nước mặn lợ. Trong đó, đối với các vùng nước ngọt, bà con vẫn duy trì các loại cá nuôi truyền thống như: Trắm, trôi, mè, chép… Ngoài ra, một số loài nuôi có giá trị kinh tế cao khác cũng đang được tập trung phát triển như: Cá diêu hồng, cá lóc bông, cá lăng, cá chép giòn, ếch, ba ba.
Riêng trong năm 2018, tại một số vùng trong tỉnh đã xuất hiện thêm vài đối tượng nuôi mới, đang được bà con đưa vào nuôi thử nghiệm và từng bước nhân rộng diện tích như: Lươn, cá chạch sụn… Từ đó, đã và đang mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi trồng thủy sản nước ngọt của địa phương.
Đối với các loài thủy sản được nuôi ở vùng nước mặn lợ thời gian qua cũng đang phát triển tốt, không phát sinh tình hình bệnh dịch nghiêm trọng gì gây bất lợi. Hiện bà con đang tập trung nuôi chủ yếu các loài như: Tôm nước lợ (sú, thẻ chân trắng); ngao; cua biển; cá bống bớp; cá song...
Theo thống kê của ngành chức năng, hiện toàn tỉnh có khoảng 16.150 ha diện tích mặt nước đã được bà con nông dân tích cực chuyển đổi sang hướng nuôi thủy sản đem lại hiệu quả. Trong đó, diện tích nuôi cá nước ngọt là 9.715 ha và nuôi mặn lợ có 6.415 ha. Sản lượng nuôi trồng thủy sản trong vùng ước đạt 98.210 tấn, bình quân đạt khoảng 7,79%/năm. Trong đó, sản lượng nuôi trồng thủy sản nước ngọt khoảng 48.530 tấn và sản lượng nuôi trồng thủy sản nước mặn lợ là 49.680 tấn.
Tại huyện Giao Thủy, nghề nuôi thủy sản phát triển tập trung trên địa bàn các xã gồm: Giao Phong, Bạch Long, Giao Thiện, Giao Lạc, Giao Xuân, thị trấn Quất Lâm... Những năm qua, bà con đang tập trung nuôi các loài tôm thẻ chân trắng, ngao và tôm sú. Riêng đối với các vùng nuôi tôm thẻ chân trắng cũng đang ngày càng được địa phương quan tâm đầu tư hơn về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật thâm canh cao, nhờ đó giúp mang lại giá trị kinh tế rõ nét.
Điển hình như Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Giao Phong của xã Giao Phong, nhờ tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, hiện với quy mô khoảng 58 ha, hàng năm, các hộ nuôi đạt năng suất bình quân khoảng 10 tấn/ha; cá biệt có những hộ nuôi đạt từ 15- 20 tấn/ha/năm. Lợi nhuận thu được của các hộ thành viên trong Hợp tác xã sau khi đã trừ hết mọi chi phí ước đạt từ 1,4- 1,8 tỷ đồng/ha/năm.
Đối với huyện Hải Hậu là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa bền vững. Đến nay, toàn huyện đã phát triển được 2.321 ha; trong đó, diện tích nuôi nước ngọt gồm 1.865 ha và 456 ha nước mặn lợ; tổng sản lượng thủy sản của huyện đạt gần 13 nghìn tấn. Đa số được bà con tập trung diện tích để tạo thành những vùng nuôi lớn ở các xã như: Hải Nam; Hải Phúc; Hải Đông; Hải Chính; Hải Triều; Hải Hòa...
Trước đây, trên địa bàn xã Hải Đông, bà con vẫn thường thả nuôi tôm theo hình thức quảng canh, nhỏ lẻ, bán công nghiệp nên hiệu quả đạt được không cao. Nhờ có sự quan tâm của các cấp, các ngành trong xã đã quy hoạch gọn diện tích nuôi trồng thủy sản tập trung ở các xóm Đông Biên, Hợp Thành để phát triển thành vùng nuôi trồng thủy sản có quy mô lớn. Đến nay, vùng nuôi tôm thẻ chân trắng của các hộ nuôi nhờ đầu tư đúng hướng với quy mô và cách làm bài bản nên năng suất đạt khoảng 11 tấn/ha/năm.
Tổng sản lượng tôm thẻ chân trắng mỗi năm của xã đạt trên 400 tấn. Nhiều tấm gương nông dân có mức thu nhập từ vài trăm triệu đến trên 1 tỷ đồng/ha/năm nhờ phát triển hình thức nuôi tôm công nghiệp như gia đình các ông: Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Văn Hạo, Lê Văn Côi, Nguyễn Văn Lân, Lê Văn Đông...

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Xử lý nước lợ cũng như việc xử lý nước nhiễm mặn trong các mùa hạn hán, là việc làm hết sức rất cần thiết để cung cấp nguồn nước ngọt cho sinh hoạt và cuộc sống. Sự khan hiếm nước ngọt một cách tự nhiên ngày càng diễn ra nghiêm trọng trong khó khăn khí hậu biến đổi, trái đất nóng dần. Mỗi năm mùa hạn kéo dài thêm, lượng nước mất đi do bay hơi, lượng nước thất thoát do sự lãng phí, lượng nước bị ảnh hưởng làm ô nhiễm,… tất cả đã, đang và sẽ đẩy cuộc sống con người vào thực trạng thiếu nước trầm trọng.

I. Nước lợ là gì?

Nước lợ là nguồn nước mặt có thành phần muối hòa tan cao hơn nước ngọt (nồng độ muối trung bình khoảng 1-10 g/L), là trung gian giữa nước ngọt và nước mặn.

Nước lợ phần lớn là do sự pha trộn giữa nước ngọt và nước mặn. Chính vì độ mặn không cao như nước mặn nên trong một số trường hợp, nước lợ là sự lựa chọn khả thi nhất để xử lý thành nước ngọt cấp cho sinh hoạt trong khó khăn thiếu nước ngọt.

Xử lý nước lợ
Xử lý nước lợ

Đa dạng sinh học ở vùng nước lợ không cao so với nước ngọt hay nước mặn, kể cả thực vật và động vật. Phần lớn sinh vật tồn tại trong vùng nước lợ là sự tồn tại thích nghi từ vùng nước ngọt và vùng nước mặn lân cận.

Nước lợ phần lớn hiện diện là vùng pha trộn giữa nước ngọt và nước mặn nên xuất hiện chủ yếu ở hạ nguồn các con sông đổ ra biển, tập trung ở phạm vi cửa sông.

Ở nước ta có nhiều con sông và nhánh sông đổ ra biển nên số lượng vùng nước lợ cũng tương đối thường xuyên. Đặc biệt trong mùa khô hạn, lượng nước sông suối Giảm nên nước mặn xâm lấn vào sâu hơn, nới rộng thêm phạm vi vùng nước lợ ở các cửa sông.

✅ Mọi người cũng xem : new zealand nằm ở đâu trên bản đồ thế giới

II. Đề xuất công nghệ xử lý nước lợ

Công nghệ xử lý nước lợ tương tư như xử lý nước nhiễm mặn. Đặc tính chung của nước lợ và nước nhiễm mặn là nồng độ muối hòa tan cao hơn nước ngọt thông thường nhưng thấp hơn thường xuyên so với nước mặn.

1. Công nghệ xử lý nước lợ

quá trình công nghệ xử lý nước lợ
quy trình công nghệ xử lý nước lợ

2. Thuyết minh quá trình công nghệ xử lý nước lợ

Nước lợ được bơm từ nguồn nước (sông, rạch) đến bể lắng cát, song chắn rác ( SCR ) có nhiệm vụ loại bỏ rác kích thước lớn bị cuốn theo trước khi nước đổ vào bể lắng cát. Bể lắng cát sẽ có đủ thời gian lưu để loại bỏ cát, đất, sỏi và các vật nặng dễ lắng. Nguồn nước lợ chủ yếu là sông, rạch lớn gần cửa biển và nước thường dao động nên bùn đất, phù sa và chất lơ lững tương đối thường xuyên, do đó bố trí bể lắng cát là phù hợp.

Từ bể lắng cát, nước sẽ tự chảy qua bể trung gian thứ 1. Bể trung gian thứ 1 có chức năng tập trung và ổn định nước nhanh để bơm lên các công trình trên cao hoặc không tự chảy được. (Công nghệ xử lý nước lợ)

Từ bể trung gian nước được bơm lên bể phản ứng keo tụ để thực hiện quá trình keo tụ và hình thành bông cặn dễ lắng. Chất keo tụ và trợ keo tụ được châm thường nhật là PAC (Poly-Aluminimum Chloride), Phèn nhôm , Phèn sắt và Polimer, dung dịch xút NaOH được sử dụng để điều chỉnh pH. Sau khi hình thành bông cặn, nước sẽ tự chảy sang bể lắng.

Bể lắng có thời gian lưu phù hợp để tạo điều kiện cho các bông cặn lắng xuống đáy bể. Nước trong sẽ tràn qua máng và theo ống thu xuống bể trung gian thứ 2.

Bể trung gian thứ 2 cũng có chức năng tập trung nước để bơm lên bể khử cứng.Bể phản ứng khử cứng có vai trò làm mềm nước, khử các ion Ca2+, Mg2+ tạo kết tủa dễ lắng. Hóa chất sử dụng tham gia phản ứng như Vôi, Soda, Polimer được châm vào bằng bơm định lượng. Nước được làm mềm xong tiếp tục chảy sang bể lắng thứ 2 để lắng kết tủa. Nước sau lắng tiếp tục tự chảy vào bể trung gian thứ 3 và được bơm lên các bồn lọc.

Lọc màng RO – Xử lý nước lợ
Lọc màng RO – Xử lý nước lợ

Bồn lọc đầu tiên dùng vật liệu lọc là than hoạt tính, có tác dụng hấp phụ và khử độc trong nước. Bồn lọc thứ 2 với vật liệu lọc là hạt nhựa trao đổi ion với chức năng tối ưu hóa quá trình làm mềm nước. Bồn lọc thứ 3 và 4 là bồn lọc tinh dùng lõi lọc 10 micron và 5 micron. Cuối cùng là thiết bị lọc màng bán thấm RO (Reverse Osmosis – thẩm thấu ngược).

Sau khi được lọc kỹ qua các bồn lọc, Cl2 được châm trên đường ống đổ vào bể chứa nước sạch để khử trùng và bảo quản nước khỏi nhiễm khuẩn. Nước lợ sau quy trình xử lý đã được làm sạch, khử mặn, khử cứng và khử trùng, đạt tiêu chuẩn nước sử dụng cho sinh hoạt, nấu ăn.

Trên đây là công nghệ xử lý nước lợ mà Hòa Bình Xanh công ty chúng tôi đã trình bày để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

✅ Mọi người cũng xem : kinh đô nước văn lang ở đâu

III. sản phẩm xử lý nước thải mới nhất tại – Doanh nghiệp TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước lợ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những sản phẩm chuyên nghiệp nhất.

Doanh nghiệp TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh công ty chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của công ty chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Qúy Doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy LH với công ty chúng tôi qua HOTLINE: 0906.840.903.

liên hệ Doanh nghiệp Hòa Bình Xanh - xử lý nước nước lợ & nước nhiễm mặnCác câu hỏi về nước lợ có ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nước lợ có ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nước lợ có ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nước lợ có ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nước lợ có ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nước lợ có ở đâu


Các hình ảnh về nước lợ có ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về nước lợ có ở đâu tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu nội dung chi tiết về nước lợ có ở đâu từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: http://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : http://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment