Bài viết Địa danh trong ca dao “núi Thái Sơn”, “Trong Nguồn” nằm ở đâu thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Địa danh trong ca dao “núi Thái Sơn”, “Trong Nguồn” nằm ở đâu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Địa danh trong ca dao “núi Thái Sơn”, “Trong Nguồn” nằm ở đâu”

Đánh giá về Địa danh trong ca dao “núi Thái Sơn”, “Trong Nguồn” nằm ở đâu


Xem nhanh
Cảm ơn mọi người đã thích video!
-------------------------------------------------------------------------------------------
★ Đăng ký Kênh tại: https://www.youtube.com/c/HIỂURÕTRONG5PHÚT-NTKT
★ TikTok https://www.tiktok.com/@hieurotrong5p
★ Fanpage của Kênh tại: https://www.facebook.com/5pkienthuc
★ Gmail: [email protected]
-------------------------------------------------------------------------------------------
Đây là kênh khám phá lịch sử, địa lý và những kiến thức mới, độc đáo, mới lạ và những điều thú vị khác..
Trên hết tất cả là mang đến kiến thức thú vị, giúp mọi người học được nhiều điều mới và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi căng thẳng!
------------------------------------------------------------------------------------------------------
If any owners has an issue with any of the uploads please get in contact ([email protected]) and it will be deleted immediately. Thank you for your coopertation.
Bản quyền trên kênh thuộc về ©Trường Xuân Media, mọi yêu cầu xin liên hệ [email protected]

Dù sinh ra ở bất kỳ nơi đâu, sống ở nơi đâu, nhưng hễ đã là người Việt thì ai ai cũng đều đặn thuộc lòng câu ca dao

Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước Trong Nguồn chảy ra

mặc khác địa danh “núi Thái Sơn” và “Trong Nguồn” ở đâu thì thì hầu hết ai cũng đều mơ hồ.

✅ Mọi người cũng xem : diễn viên hồng đăng quê ở đâu

“Núi Thái Sơn” nằm ở đâu?

các thống kê cho thấy rằng núi Thái Sơn trong câu ca dao của người Việt nằm ở tỉnh Sơn Đông thuộc Trung Quốc ngày nay, là một dãy núi nằm trong ngũ nhạc (5 dãy núi lớn). Bao gồm núi Thái Sơn nằm ở phía đông gọi là đông nhạc thuộc tỉnh Sơn đông , Hành Sơn – Nam nhạc của tỉnh Hồ Nam, Tung Sơn – Trung nhạc của miền Thiếu Lâm Tự Hà Nam, Hằng Sơn – Bắc nhạc của vùng Hà Bắc, và Hoa Sơn – Tây nhạc.

Ngũ nhạc. Ảnh internet

Ngũ nhạc. Ảnh internet

Trong ngũ nhạc thì Thái Sơn là linh thiêng nhất. Tương truyền khi Bàn Cổ khai thiên lập địa thì đầu, thân và tứ chi biến thành Ngũ Nhạc. Thái Sơn chính là đầu của Bàn Cổ hóa thành nên đứng đầu trong Ngũ Nhạc

Phía đông cũng chính là nơi đầu tiên đón nhận nguồn linh khí của mặt trời, trong văn hóa cổ truyền đây được xem là khởi nguồn của vạn vật, là hóa thân của Thần Linh, biểu tượng của sự tái sinh.

Ngũ nhạc

Ngũ nhạc Ảnh wikipedia.org

Từ xa xưa người Trung Hoa đều đặn xem núi Thái Sơn là núi Thần, “Thái Sơn yên, bốn bể đều đặn yên”, lại ví Thái Sơn như ơn cha. Các Hoàng Đế Trung Hoa đều đặn phải đến Thái Sơn để tế cáo Thần Linh, dựng miếu thờ, lập bia, đề từ.

vong-ha-dinh

Ngắm bình minh ở Vọng Hà Đình thuộc dãy núi Thái Sơn. (Ảnh sưu tầm/Internet)

“Trong Nguồn” nằm ở đâu?

Nhà nghiên cứu Đỗ Thành đã cho nhà văn cũng là nhà thống kê Hà Văn Thùy biết rằng: “Trong Nguồn” là tiếng Việt gọi vùng đồng bằng miền trung của sông Hoàng Hà. Hiện tại tên Hán Việt là Trung Nguyên. nhiều địa danh Việt trên đất Trung Hoa vẫn được ghi theo lối nói chính trước, phụ sau của người Việt: Sơn Đông – vùng đất ở phía đông núi; Sơn Tây – vùng đất phía tây núi hay Hà Bắc, Hà Nam… Vùng đồng bằng miền trung sông Hoàng Hà, người Việt gọi là Trong Nguồn. Khi người Mông Cổ vào chiếm rồi con cháu họ là người Hoa Hạ, chỉ cần “phang ngang” Trong” thành “ Trung”; “Nguồn” thành “Nguyên” là có địa danh Hán Việt: Trung Nguyên.

 Các từ “Trung Nguyên” 中原 hay Nguyên (nguồn) 源 đều là từ đồng âm với nhéu

Địa danh Trong Nguồn xưa kia chính là Trung Nguyên ngày nay – (được tô màu đỏ trên bản đồ Trung Quốc). Ảnh wikipedia.org

Địa danh Trong Nguồn xưa kia chính là Trung Nguyên ngày nay – (được tô màu đỏ trên bản đồ Trung Quốc). Ảnh wikipedia.org

Ông Đỗ Thanh cũng cho biết“Sở dĩ người Việt gọi vùng đất này là Trong Nguồn là do có con sông Nguồn hay Ngọn Nguồn. Do người Hoa Hạ không nói được phụ âm “ng” nên gọi trại là sông Hon hay Hòn theo giọng cao thấp khác nhau. Sau này chuyển hóa dần Hon, Hòn thành Hớn rồi thành Hán Thủy vào thời Đường. do đó, trên bản đồ Trung Quốc Hiện tại không có sông Nguồn cũng như Trong Nguồn mà chỉ có Trung Nguyên với Hán Thủy.”

Như vậy theo kết quả của nhà nghiên cứu Đỗ Thành thì con sông Nguồn xưa kia nay là sông Hán Thủy còn gọi là Hán Giang.

Sông Hán Thủy bắt nguồn từ miền tây nam tỉnh Thiểm Tây (khu vực huyệ Ninh Cường) chảy tới tỉnh Hồ Bắc, Nó tiếp nhận nước của các sông như Tư Thủy Hà, Đổ Hà, Đan Giang, Đường Bạch Hà rồi đổ vào sông Dương Tử tại Vũ Hán – thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. Sông có chiều dài khoảng 1.532 km. Diện tích lưu vực của nó khoảng 174.300 km²

Trong khi các con sông khác nhận nước từ tuyết tan trên các dãy núi thì sông Ngọn Nguồn nhận mạch nước từ lòng đất của dãy Tần Lĩnh chảy theo thường xuyên con suối tạo thành.

Bản đồ lưu vực sông Hán Thủy. Ảnh dẫn từ wikipedia.org

Bản đồ lưu vực sông Hán Thủy. Ảnh dẫn từ wikipedia.org

Trong các chi lưu làm nên sông Nguồn có dòng Đan Giang dài 800 km, nước xanh đen nên ngày xưa tiếng Việt gọi là sông Đen (Đen Giang), sau này người Hoa gọi trại đi thành Đan Giang. Nhưng sau khi đổ vào sông Nguồn (Hán Thủy ngày nay) thì nước trở nên trong suốt và cho đến nay, Hán Thủy là con sông ít bị ô nhiễm nhất ở Trung Quốc.

✅ Mọi người cũng xem : ic xe lead nằm ở đâu

Chiếc nôi của người Việt cổ

Theo thống kê của nhà văn Hà Văn Thùy thì khu vực núi Thái Sơn và Trong Nguồn xưa kia là chiếc nôi của người Việt Cổ sinh sống, nhưng trước việc xâm lấn của người Hoa Hạ, người Việt lúc đó đã phải lên thuyền xuôi theo sông Hoàng Hà ra biển về phương nam đến tận Rào Rum-Ngàn Hống (Nghệ An ngày nay), Ngàn Hống chính là tên gọi tiếng Việt xưa kia của núi Hồng Lĩnh. Đây là thời điểm vào năm 2698 trước công nguyên

Trong Ngọc phả Hùng Vương cũng có ghi chép rằng: “Đoàn người từ biển vào. Họ rất hiền lành tốt bụng, đã giúp dân nhiều việc tốt. Dân bầu người giỏi nhất trong số họ làm vua, hiệu là Hùng Vương, lúc đầu đóng đô ở Rào Rum-Ngàn Hống, sau chuyển lên vùng Ao Việt.”

song-lam-nui-hong-linh

Người Việt vẫn nhớ đến cội nguội của mình từ núi Thái Sơn, Trong Nguồn, vì thế mà câu ca dao trên được lưu truyền lại nhằm nhắc nhở con cháu ngàn đời luôn nhớ về cội nguồn dân tộc

Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước Trong nguồn chảy ra

Để đảm bảo ngàn đời sau này không quên ông cha đã khắc câu ca này thành bia miệng truyền lại đời đời về sau:

Trăm năm bia đá cũng mòn

Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ

Ánh Sáng

Biên liên quan:

>> Lãnh thổ nước Việt xưa kia lớn gấp 10 lần ngày nay

>> Nguồn gốc núi Thái Sơn trong câu ca dao “công cha như núi Thái Sơn”

Tweet
Like page ở đây
Chuyên đề: ca dao , núi Thái Sơn , Trong Nguồn

Các bài viết liên quan:

Văn hóa Thần truyền: Đạo lý quân tử là ở chỗ Đức sángVăn hóa Thần truyền: Đạo lý quân tử là ở chỗ Đức sáng Hãi hùng đêm... "cướp" ấn đền TrầnHãi hùng đêm… “cướp” ấn đền Trần Đệ Tử Quy (Chương 1): Ở nhà hiếu thuận với cha mẹĐệ Tử Quy (Chương 1): Ở nhà hiếu thuận với cha mẹ menh-troiKinh thành Hoa Lư: Trang hùng sử mãi còn ghi hoa-hau-2Miss Universe 2015: Trao nhầm vương miện hoa hậu Tôn Tư MạcNhững truyền thuyết về đông y được lưu truyền trong lịch sử (P2) Giáo sư Michael Puett đang giảng dạy cho các sinh viên Harvard (Ảnh: Internet) Văn hóa cổ truyền Trung Hoa bị phá hủy ở TQ, lại được sinh viên Mỹ thích thú theo học chữ phúcNăm mới nhìn lại chữ “Phúc” kỳ diệu của Hoàng đế Khang Hy

Bài cùng chuyên mục

 • Tổng thống Putin là người như thế nào (phần 1)
 • Khám phá thân thể ở không gian khác, mạn đàm về Đông y và Tây y
 • Tạo hóa đã ban cho con người một thứ mạnh hơn vắc xin phép rất thường xuyên
 • Đại tướng quân chỉ dùng một chữ “Nhẫn” mà bách chiến bách thắng (phần 3)
 • Người ăn xin gặp kỳ duyên thành Thần y cải tử hoàn sinh
 • Từ nô lệ trở thành danh tướng số một của Đế chế Mông Cổ (Phần 3)
 • Tiên tri mới nhất của Anand: Từ 28/4 khủng hoảng năng lượng toàn cầu
 • 4 tiên tri bất ngờ của nhà toán mệnh Đài Loan, 1 đã thành hiện thực
 • Vanga từng tiên tri ‘Vladimir’ sẽ “thống trị thế giới”: Liệu chiến tranh hạt nhân sẽ xảy ra bởi khiêu khích của Biden?

Bài mới đăng

 • Tổng thống Putin là người như thế nào (phần cuối)
 • Tổng thống Putin là người như thế nào (phần 2)
 • Tổng thống Putin là người như thế nào (phần 1)
 • “Đá chỉ dẫn” khắc văn bia “giữ nhân loại dưới 500 triệu người” bị sét đánh nổ tung
 • Khám phá thân thể ở không gian khác, mạn đàm về Đông y và Tây y
 • Tạo hóa đã ban cho con người một thứ mạnh hơn vắc xin phép rất nhiều
 • Đại tướng quân chỉ dùng một chữ “Nhẫn” mà bách chiến bách thắng (phần 3)
 • Càng trừng phạt kinh tế Nga càng kiếm bộn tiền từ khủng hoảng: Mỹ và EU đã sai ở đâu
 • Đại tướng quân chỉ sử dụng một chữ “Nhẫn” mà bách chiến bách thắng (Phần 2)


Các câu hỏi về núi thái sơn ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê núi thái sơn ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết núi thái sơn ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết núi thái sơn ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết núi thái sơn ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về núi thái sơn ở đâu


Các hình ảnh về núi thái sơn ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về núi thái sơn ở đâu tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung chi tiết về núi thái sơn ở đâu từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: http://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : http://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment