Bài viết 3 loại thuế, lệ phí người dân phải nộp khi xây nhà ở thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu 3 loại thuế, lệ phí người dân phải nộp khi xây nhà ở trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “3 loại thuế, lệ phí người dân phải nộp khi xây nhà ở”

Đánh giá về 3 loại thuế, lệ phí người dân phải nộp khi xây nhà ở


Xem nhanh
Nhiều người dân hiện nay vẫn còn hoang mang việc xây dựng nhà ở tư nhân phải nộp nhiều loại thuế và lệ phí phức tạp. Video dưới đây sẽ giải thích rõ thực hư việc nộp thuế, lệ phí khi xây dựng nhà ở.

----

Công văn 3700/TCT/DNK:
https://thuvienphapluat.vn/cong-van/Thue-Phi-Le-Phi/Cong-van-3700-TCT-DNK-thu-thue-hoat-dong-xay-dung-nha-tu-nhan-xay-dung-53193.aspx
Công văn 3077/TCT-CS:
https://thuvienphapluat.vn/cong-van/Thue-Phi-Le-Phi/Cong-van-3077-TCT-CS-2018-quan-ly-thu-thue-hoat-dong-xay-dung-nha-390538.aspx
Luật Xây dựng 2014:
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Xay-dung-Do-thi/Luat-Xay-dung-2014-238644.aspx
Nghị định 10/2022/NĐ-CP:
https://thuvienphapluat.vn/phap-luat/tim-van-ban.aspx?keyword=Ngh%E1%BB%8B%20%C4%91%E1%BB%8Bnh%2010%2F2022%2FN%C4%90-CPu0026match=Trueu0026area=0
Luật nhà ở 2014:
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bat-dong-san/Luat-Nha-o-2014-259721.aspx

----

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT - MEDIA TEAM

Nội dung: Hạnh Nguyên

Trình bày: Đức Huy

Dựng hình: Hạnh Nguyên

----

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapLuat

#TVPL #ThuVienPhapLuat

tvpl,thư viện pháp luật,thu vien phap luat,nhà ở riêng lẻ,nha o rieng le,thuế xây dựng nhà ở,thue xay dung nha ở,lệ phí trước bạ,le phi truoc ba,trước bạ nhà đất,truoc ba nha dat,nhà biệt thự,thuế gtgt,thuế tncn,thuế tndn,thue tncn,thue tndn,xây nhà,xay nha,giấy phép xây dựng,lệ phí giấy phép xây dựng,giay phep xay dung,nhà liền kề,nha lien ke,thuế xây nhà,thue xay nha,xây nhà nộp thuế,xay nha nop thue,nhà đẹp 2022,mẫu nhà đẹp

1. Thuế GTGT, thuế mức lương cá nhân

1.1. Khi hộ gia đình, cá nhân thuê nhà thầu xây dựng

* Đối tượng nộp thuế

Theo Công văn 3700/TCT/DNK ngày 11/11/2004 của Tổng cục Thuế thì các tổ chức, cá nhân có vận hành xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế mức lương Doanh nghiệp (nếu nhà thầu xây dựng là Doanh nghiệp) với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình.

Tóm lại, bên nhận thầu xây dựng (tổ chức, cá nhân nhận thầu xây dựng nhà) có nghĩa vụ phải đăng ký, kê khai và nộp thuế tổng giá trị gia tăng, thuế thu nhập công ty, thuế mức lương cá nhân với cơ quan thuế.

* Phương pháp tính thuế

Nếu chủ thầu xây dựng tư nhân là cá nhân thì phải nộp thuế nộp thuế theo phương pháp theo từng lần sinh ra (điểm b khoản 2 Điều 6 Thông tư 40/2021/TT-BTC).

Lưu ý: Vì trên thực tế nhà thầu xây dựng chủ yếu là cá nhân nên cách tính thuế, giấy tờ, thời hạn nộp thuế trong bài viết này theo quy định của phương pháp nộp thuế theo từng lần phát sinh.

* Cách tính thuế

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Xem chi tiết: Cách tính thuế theo từng lần phát sinh từ ngày 01/8/2021

* giấy tờ và nơi nộp giấy tờ khai thuế

– hồ sơ khai thuế

Khoản 1 Điều 12 Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định về giấy tờ khai thuế theo từng lần nảy sinh gồm các hồ sơ sau:

+ Tờ khai thuế theo mẫu số 01/CNKD.

+ Các tài liệu kèm theo hồ sơ khai thuế theo từng lần nảy sinh.

Xem chi tiết: giấy tờ khai thuế đối với hộ, cá nhân buôn bán

– Nơi nộp hồ sơ khai thuế

Trường hợp cá nhân là chủ thầu xây dựng tư nhân thì nộp tại Chi cục Thuế quản lý trực tiếp nơi cá nhân sinh ra hoạt động xây dựng.

* Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày sinh ra nghĩa vụ thuế (khoản 3 Điều 12 Thông tư 40/2021/TT-BTC).

* Thời hạn nộp thuế

Thời hạn nộp thuế theo từng lần phát sinh chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp giấy tờ khai thuế. Trường hợp khai bổ sung hồ sơ khai thuế, thời hạn nộp thuế là thời hạn nộp giấy tờ khai thuế của kỳ tính thuế có sai, sót.

1.2. Khi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng

Căn cứ Công văn 3381/TCT-CS ngày 8/9/2008, Công văn 2010/TCT-CS ngày 16/5/2017, Công văn 3077/TCT-CS ngày 9/8/2018 thì hộ gia đình tự xây nhà không phải là người nộp thuế tổng giá trị gia tăng, thuế mức thu nhập công ty và thuế mức thu nhập cá nhân.

Đồng thời Công văn 3381/TCT-CS ngày 8/9/2008 nêu rõ:

“Hộ gia đình chỉ là người đi thuê xây dựng nhà ở, không phải là bên nhận thầu xây dựng nên không phải là người nộp thuế Vì vậy không thực hiện truy thu thuế đối với hộ gia đình.”.

thue khi xay dung nhé o

✅ Mọi người cũng xem : thuốc định tâm an giấc bạn ở đâu

2. Lệ phí cấp giấy phép xây dựng

* Trường hợp áp dụng

Chỉ áp dụng đối với trường hợp khi xây dựng nhà ở riêng lẻ phải có giấy phép xây dựng.

* Mức thu lệ phí cấp giấy phép xây dựng

Khoản 6 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC quy định lệ phí cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nên mức thu của mỗi tỉnh, thành là khác nhau.

Mặc dù có sự khác nhau nhưng lệ phí cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ của các tỉnh, thành dao động từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/lần cấp.

Xem chi tiết: Lệ phí xin giấy phép xây dựng của 63 tỉnh, thành

3. Lệ phí trước bạ

* Trường hợp áp dụng

Sau khi xây dựng nếu chủ sở hữu nhà ở có nhu cầu đăng ký quyền sở hữu đối với nhà ở đó thì phải nộp lệ phí trước bạ. Nói cách khác, khi có mong muốn đăng ký quyền sở hữu nhà ở để ghi thông tin vào trang 2 của Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) thì phải nộp lệ phí trước bạ.

* Đối tượng nộp lệ phí trước bạ

Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định người nộp lệ phí trước bạ như sau:

“Tổ chức, cá nhân có của cải/tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ quy định tại Điều 2 Nghị định này phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền dùng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 9 Nghị định này.”.

Như vậy, chủ sở hữu nhà ở là người phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu.

tuy nhiên, khi có hợp đồng thi công xây dựng giữa hộ gia đình, cá nhân với nhà thầu thì các bên có khả năng thỏa thuận người nộp lệ phí trước bạ là nhà thầu.

* Mức lệ phí trước bạ phải nộp

Điểm b khoản 2 Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định cách tính lệ phí trước bạ đối với nhà ở như sau:

Lệ phí trước bạ phải nộp = 0.5% x (diện tích x Giá 01 m x Tỷ lệ % chất lượng còn lại)

Trong đó:

– Giá 01 m2 là giá thực tế xây dựng mới của từng cấp nhà, hạng nhà do ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định (phải xem văn bản của từng tỉnh, thành mới có dữ liệu để tính).

– Đối với nhà mới xây xong thì không cần nhân (x) với tỷ lệ % chất lượng còn lại.

Trên đây là quy định về thuế khi xây dựng nhà ở và các khoản lệ phí có liên quan. Nếu cần giải đáp về vấn đề trên bạn đọc hãy gọi LuatVietnam qua tổng đài 1900.6192.

>> Xây dựng nhà từ năm 2021 cần phải lưu ý những điều này

>> Cách hợp thức hóa nhà xây dựng không phép, trái phépCác câu hỏi về nộp thuế xây dựng nhà ở ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nộp thuế xây dựng nhà ở ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nộp thuế xây dựng nhà ở ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nộp thuế xây dựng nhà ở ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nộp thuế xây dựng nhà ở ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nộp thuế xây dựng nhà ở ở đâu


Các hình ảnh về nộp thuế xây dựng nhà ở ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về nộp thuế xây dựng nhà ở ở đâu tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về nộp thuế xây dựng nhà ở ở đâu từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: http://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : http://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment