Bài viết Các bước làm thủ tục sang tên sổ đỏ – Connect with the professionals thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Các bước làm thủ tục sang tên sổ đỏ – Connect with the professionals trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Các bước làm thủ tục sang tên sổ đỏ – Connect with the professionals”

Đánh giá về Các bước làm thủ tục sang tên sổ đỏ – Connect with the professionals


Xem nhanh
Nhiều người khi đi mua đất (hay còn được gọi là nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất) thường bối rối không biết phải làm thế nào khi sang tên Sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Đến với video này em chia sẻ đến quý Cô, Chú, Anh, Chị cùng các Bạn một số thông tin liên quan đến việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ trong việc mua bán đất đai.

XEM THÊM KÊNH YOUTUBE KHÁC CỦA NGUYỄN ĐOÀN KHUÊ
https://www.youtube.com/channel/UCPHUyDkhZK7uQNS3_brIjlg

THAM GIA NHÓM CHIA SẺ THỦ TỤC ĐẤT ĐAI - TƯ PHÁP u0026 HỘ TỊCH
https://www.facebook.com/groups/datdaituphaphotich

DANH SÁCH PHÁT LIÊN QUAN
- Tư vấn hành chính: https://bitly.vn/2sfh
- Mua bán nhà đất: https://bit.ly/321GxUz
- Quê tôi miền Tây: https://bitly.vn/2sfe

Sau khi công chứng xong Hợp đồng mua bán chuyển nhượng nhà, đất, văn bản thừa kế và có thể là đã hoàn tất việc giao tiền, giao giấy tờ. Bạn bắt đầu làm bước cuối cùng để hoàn tất hồ sơ mua bán chuyển nhượng, đó là Nhà nước sẽ công nhận nhà, đất đó là của bạn bằng một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mang tên bạn.

Làm Thủ tục sang tên ở đâu?

hiện nay ở Hà Nội việc cấp sổ đỏ đã được “quy về một mối” đó là Sở tài nguyên và môi trường thành phố Hà Nội. Sở TN và MT sẽ thành lập các chi nhánh đặt tại tất cả các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội để thực hiện việc nhận giấy tờ và trả kết quả cho người dân. do đó, nếu bạn ở Hà Nội thì bạn chỉ cần đến bộ phận 1 cửa của Chi nhánh văn phòng đăng ký nhà đất ở quận, huyện nơi có nhà, đất để làm giấy tờ. Riêng với 3 quận là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa bạn sẽ làm giấy tờ chung ở 1 địa chỉ là số 10 phố Đặng Dung. Bạn có khả năng xem danh sách các chi nhánh VP đăng ký nhà đất ở Hà Nội tại đây.

Đối với các tỉnh thành khác nơi nào chưa “quy về 1 mối” như Hà Nội thì có lẽ bạn có khả năng đến bộ phận 1 cửa của UBND quận, huyện nơi có nhà đất để hỏi và làm Thủ tục.

Nghe qua có vẻ hơi “lằng nhằng” nhỉ, nếu bạn thấy có vẻ phức tạp thì bạn cũng không cần quan tâm hay tự tìm hiểu nơi nộp giấy tờ sang tền làm gì. Cách đơn giản nhất đó là bạn hỏi chính Văn phòng công chứng công chứng Hợp đồng cho bạn là bạn phải nộp giấy tờ làm hồ sơ sang tên ở đâu. Chắc chắn VPCC sẽ hướng dẫn và chỉ cho bạn địa chỉ cần đến.

Chuẩn bị hồ sơ như thế nào?

Có một thực tế là tuy đã “quy về một mối” nhưng mỗi quận, huyện lại bắt buộc một  bộ hồ sơ với các thành phần giấy tờ có khác nhéu đôi chút. Ngoài những giấy tờ cơ bản (chứng minh nhân dân, hộ khẩu…) thì ở mỗi quận sẽ có thêm hoặc giảm đi một vài giấy tờ khác trong bộ giấy tờ.

Vậy làm thế nào bạn biết được? Cách dễ dàng nhất đó là bạn hãy mang tất cả bộ hồ sơ hồ sơ dùng để công chứng hợp đồng mua bán chuyển nhượng của cả bên mua và bên bán, của những người thừa kế để đi làm giấy tờ. Đảm bảo bạn sẽ không bị thiếu giấy tờ nào mà chỉ có thể đủ hoặc thừa thôi 😛

Bạn nhớ sao y bản chính mỗi loại giấy tờ ít nhất 02 bản và sao luôn tại VPCC sẽ nhénh và tiện hơn (tuy rằng có đắt hơn một chút so với UBND phường, xã). có thể cơ quan cấp sổ chỉ bắt buộc bạn nộp 01 bản thôi, nhưng phần lớn bạn vẫn sẽ cần 02 bản. Nếu thừa thì bạn vẫn có thể dùng giấy tờ đó để làm các công việc khác sau này.

Đối với 1 số trường hợp tùy quy định ở từng quận / huyện, bạn sẽ phải lấy thêm các xác nhận ở phường / xã trước khi nộp hồ sơ.

Lưu ý: Hiện tại ở một vài quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội có thêm yêu cầu về Tờ khai Thuế dùng đất phi nông nghiệp và bắt buộc người nộp giấy tờ phải tự đi xác nhận ở UBND phường, xã trước khi nộp hồ sơ làm hồ sơ sang tên sang tên

Nộp giấy tờ ra sao?

Trong quá trình tư vấn cho khách hàng, chuẩn bị giấy tờ và đi làm các Thủ tục tại bộ phận một cửa, tôi nhận ra rằng có rất thường xuyên khách hàng cũng như người dân tuy rằng rất muốn tự đi làm hồ sơ sang tên nhưng lại có tâm lý e ngại (thậm chí là khó chịu) khi phải đến trực tiếp các cơ quan hành chính nhà nước, tiếp xúc với các cán bộ, công chức của bộ phận 1 cửa.

Thực ra bạn không có gì phải e ngại hay khó chịu cả, chính tâm lý đó lại góp phần gây khó khăn hơn cho việc đi làm Thủ tục cho bạn. Bạn cứ đến làm bình thường giống như bạn đi làm công việc của bạn hàng ngày vậy.

Thông thường các bộ phận 1 cửa đều nhận và trả giấy tờ cả ngày, trong giờ hành chính. mặc khác có một số nơi họ quy định hoặc ưu tiên nhận giấy tờ buổi sáng, trả hồ sơ buổi chiều thì cũng không sao cả, chỉ có đợi lâu hơn 1 chút. Kiểu gì thì bạn cũng sẽ phải đến lần đầu tiên để mua bộ tờ khai và viết tờ khai, vậy nên nếu chưa nộp được giấy tờ ngay thì cũng không sao cả.

1. Nộp giấy tờ tại bộ phận 1 cửa

Tại bộ phận 1 cửa, về cơ bản bạn có khả năng làm theo các bước sau:

✅ Mọi người cũng xem : nộp hồ sơ thi bằng lái xe ở đâu

B1. Bấm số xếp hàng và mua tờ khai

Thường thì các cơ quan 1 cửa rất đông, vậy nên đến nơi nếu bạn thấy đông thì bạn nên bấm số luôn. Những nơi nào chưa có máy bấm số thì bạn cũng xếp giấy tờ vào luôn mà chưa cần phải viết tờ khai trước. Còn nếu vắng quá thì thôi, không cần bấm số ngay cũng được

Sau khi bấm số xong, bạn mua hoặc lấy tờ khai tại 1 ô hoặc bàn chuyên hướng dẫn giấy tờ và cung cấp tờ khai (tùy từng nơi). Nếu bạn không biết có thể hỏi luôn bộ phận 1 cửa hoặc những người xung quanh, họ sẽ chỉ ngay cho bạn.

Khi lấy bộ tờ khai, người đưa tờ khai cho bạn họ sẽ hướng dẫn bạn phải viết mấy loại tờ khai và số lượng bao nhiêu. Họ cũng sẽ hướng dẫn luôn cho bạn là cần các loại hồ sơ nào. Thường là họ sẽ đưa đủ số lượng tờ khai nên bạn sẽ phải khai hết cả bộ tờ khai đó. Tờ khai để cấp sổ đỏ về cơ bản có những loại sau:

  • Tờ khai thuế mức thu nhập cá nhân
  • Tờ khai lệ phí trước bạ
  • Một hoặc 2 loại đơn tùy từng trường hợp (mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế…)

Sau khi nhận bộ tờ khai, tốt nhất bạn nên đi photo thêm vài bộ nữa đề phòng viết sai, viết nhầm. Nếu có khó khăn thì mua vài bộ cũng được (thường là 10.000đ/bộ), có những bộ phận 1 cửa họ không bán mà cung cấp miễn phí thì bạn chỉ được lấy 1 bộ thôi.

Việc xếp hàng nộp giấy tờ có khả năng kéo dài nửa ngày hoặc 1 ngày. Vì vậy, bạn nhớ thu xếp thời gian phù hợp nha  😉

✅ Mọi người cũng xem : biển cam bình ở đâu

B2. Viết và khai tờ khai

Việc viết tờ khai như thế nào cũng là cả 1 vấn đề đối với những người dân tự đi làm giấy tờ. mặc khác bạn cũng không phải lo lắng vì ở phần lớn các cơ quan một cửa đều đặn đã có mẫu và hướng dẫn cách ghi tờ khai cho mọi người. Mẫu hướng dẫn này thường được dán / treo trên tường hoặc dán ngay ở mặt bàn chỗ viết tờ khai. Bạn chỉ cần xem cẩn thận bản mẫu và viết theo là được.

Ở một số nơi nếu bạn khai thiếu thì sau đó người nhận hồ sơ sẽ bổ sung giúp cho bạn, vậy nên bạn cũng không cần lo lắng quá về việc viết tờ khai như thế nào.

Nếu đến lượt số của mình mà bạn chưa viết tờ khai xong thì có thể đổi số của bạn cho người khác có số liền sau đó.

Để việc khai, ký và nộp tờ khai thuận lợi thì khi làm văn bản, hợp đồng công chứng bạn nên thông báo với công chứng viên là ai sẽ là người đi làm giấy tờ và nộp các loại thuế, lệ phí và đề nghị công chứng viên ghi rõ trong hợp đồng để sao cho cả quy trình sang tên chỉ cần 1 người đi làm hồ sơ là được.

Thường thì công chứng viên sẽ hỏi bạn thông tin trên trước khi công chứng hợp đồng nhưng nếu họ quên thì bạn có thể nhắc cho họ.

✅ Mọi người cũng xem : nước uống good mood bán ở đâu

B3. Nộp và lấy phiếu hẹn

Sau khi viết và ký xong tờ khai, bạn sắp xếp tờ khai và hồ sơ theo hướng dẫn trước đó của bộ phận 1 cửa. Bạn chỉ cần sắp xếp một cách tương đối thôi. Khi nộp nếu thiếu hồ sơ nào thì người nhận hồ sơ sẽ báo cho bạn, nếu thừa thì họ sẽ trả lại bạn. Họ cũng sẽ tự sắp xếp thứ tự hồ sơ theo cách của họ. Vậy nên bạn cũng không cần phải lo lắng quá về việc này.

Bước nộp giấy tờ lại là cả một vấn đề với mỗi người đi làm hồ sơ, bởi vì nó liên quan đến có khả năng và trình độ của người tiếp nhận giấy tờ.

Đôi khi bạn thấy rằng hồ sơ của mình đã đầy đủ nhưng lại bị bộ phận 1 cửa bắt buộc bổ sung hoặc trả lại… Lúc đó bạn sẽ cảm thấy khó chịu, có thể bạn sẽ nghĩ rằng họ đang gây điều kiện cho mình để yêu cầu lợi ích hoặc với mục đích nào đó không tốt…  😥

Tôi không phủ nhận việc đúng là có một bộ phận nhỏ cán bộ “1 cửa” cố tình gây ra khó khăn cho người dân đi nộp giấy tờ, việc này trên các phương tiện thông tin đã nói đến. mặc khác với kinh nghiệm làm thực tế thì tôi thấy rằng đó có lẽ chỉ là một vài ít thôi. Còn lại thì có thể rơi vào các trường hợp sau đây:

  • Trình độ chuyên môn hạn chế: Với những cán bộ như vậy thì quan điểm của họ là yêu cầu thật thường xuyên giấy tờ cho chắc và đôi khi có những người đọc giấy tờ còn chưa hiểu được nội dung vụ việc, nội dung của hợp đồng, văn bản công chứng và họ không tự tin nên hay có những câu hỏi, thắc mắc, bắt bẻ mà bạn cảm thấy hơi vô lý. Nghe giống như đang gây khó khăn cho bạn nhưng thực ra không phải vậy. Khi gặp những cán bộ như vậy, bạn cố gắng bình tĩnh và đừng bực mình hay to tiếng với họ mà từ từ giải thích để họ hiểu vụ việc của bạn như thế nào. Cách giải thích thì giống như là văn phòng công chứng đã giải thích cho bạn. Nếu bạn biết quy định để trích dẫn thì tốt, không thì thôi cũng không sao cả. Chỉ cần giải thích hợp lý là được.
  • khả năng giải thích không tốt: Trường hợp này có khả năng là giấy tờ của bạn thiếu hoặc sai thật nhưng cách giải thích của người nhận hồ sơ làm cho bạn không hiểu, có thể do khả năng diễn đạt của họ bị hạn chế. Thực ra bạn với tư cách là người dân đi làm giấy tờ không buộc phải hiểu rõ, hiểu hết các quy định của pháp luật, mà bộ phận 1 cửa phải có nghĩa vụ giải thích cho bạn hiểu. do đó với trường hợp này bạn hãy đừng e ngại, cứ hỏi họ cho đến khi bạn hiểu thì thôi. Tôi thấy rằng cũng có thường xuyên cán bộ tuy khả năng giải thích còn Giảm nhưng cũng nhiệt tình và cố gắng giải thích cho người dân hiểu và giải đáp tất cả các câu hỏi của họ. Vì vậy bạn cứ hỏi thoải mái đến khi hài lòng thì thôi cũng được. Còn nếu ai đó tỏ thái độ khó chịu hoặc cửa quyền, bạn hoàn toàn có quyền phán ánh lên cơ quan của họ.
  • Người nộp giấy tờ đúng là có thiếu hồ sơ hoặc có sai sót trong hồ sơ: Trường hợp này thì lỗi lại thuộc về phía người nộp hồ sơ. Tôi thấy rằng có một vài ít người dân đi nộp với tâm lý là kiểu gì cũng bị gây khó dễ và luôn ác cảm với bộ phận 1 cửa, thậm chí “sẵn sàng chiến đấu” với họ 😛 . Với tâm lý như vậy, thì tất cả mọi điều mà cán bộ 1 cửa nói đều đặn sẽ không được tiếp thu, tiếp nhận mà chỉ cho đó là cán bộ 1 cửa đang gây ra khó dễ cho mình, dẫn đến việc tuy mình sai những vẫn không chấp nhận sửa đổi, bổ sung giấy tờ

ngoài ra một vài quy định của pháp luật, bộ phận chuyên môn, lãnh đạo cấp trên của bộ phận 1 cửa có những quy định đặc thù ở quận, huyện đó. Những quy định này đối với người dân mà nói thì nó khá khó hiểu và lằng nhằng. Thậm chí một số cán bộ 1 cửa cũng thấy như vậy. mặc khác quy định là quy định và cán bộ 1 cửa buộc phải chấp hành, nếu không thì dù bạn có nộp được ở 1 cửa thì sau đó cũng sẽ bị cấp trên của họ trả về. Vậy nên khi nào bạn thấy họ nói câu: sếp quy định như vậy hoặc câu tương tự, thì bạn hãy thông cảm cho họ vì họ cũng không làm khác được.

Bạn hãy lưu ý tình trạng này:

Bộ phận 1 cửa chỉ là bộ phận nhận giấy tờ và trả kết quả, còn việc quyết định có cấp sổ đỏ cho bạn hay không thì không thuộc thẩm quyền của họ.

Bạn đừng nghĩ rằng giấy tờ nộp được ở 1 cửa là đã xong rồi, thực tế có thường xuyên giấy tờ nộp được ở 1 cửa, sau đó lại bị trả về để sửa hoặc bổ sung hồ sơ.

Đó chỉ là 1 số trường hợp điển hình tôi chia sẻ để nếu bạn gặp phải thì có thể xử lý. Còn tôi thấy rằng đa phần người dân đi nộp hồ sơ cũng rất bình thường và thuận lợi, hoặc cũng chỉ có 1 số rắc rối nhỏ không đáng kể. Hy vọng bạn cũng vậy, sẽ nộp hồ sơ một cách nhénh chóng  và thuận lợi  🙂

* Lưu ý quan trọng: Có 2 hình thức cấp sổ đỏ sang tên, đó là cấp đổi sổ đỏ mới hoặc đính chính đằng sau sổ đỏ cũ. do đó nếu như bạn muốn cấp đổi sổ đỏ mới mà không phải đính chính đằng sau sổ đỏ cũ thì khi mua tờ khai và nộp hồ sơ bạn lưu ý nói với bộ phận 1 cửa là bạn muốn cấp sang sổ đỏ mới, bạn sẽ được hướng dẫn và viết thêm 1 tờ khai nữa. Nếu không nói thì có thể bộ phận 1 cửa sẽ tự động làm hồ sơ đính chính đằng sau sổ cũ đấy nha.

2. Trước khi lấy kết quả

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao phải có giai đoạn này bởi vì đến ngày hẹn thì phải đến lấy kết quả chứ làm gì nữa! Nhưng thực ra bước này cần thiết để bạn đỡ mất thời gian và đỡ cả bực mình khi ngồi đợi khá lâu mới đến lượt nhưng lại phải đi về mà không được gì.

Sau khi bạn nộp giấy tờ, bạn sẽ được đưa lại một phiếu hẹn, bạn hãy để ý trên phiếu hẹn có một dãy số dưới mã vạch và có 1 hoặc 2 số điện thoại (có khả năng ở đầu hoặc cuối phiếu hẹn). Khi đến ngày hẹn kết quả, bạn hãy gọi đến số điện thoại đó trước, đọc 3 hoặc 4 số cuối của dãy số dưới mã vạch và hỏi kết quả của giấy tờ đó đã có chưa.

thường xuyên bộ phận 1 cửa khi đưa phiếu hẹn cho bạn sẽ dặn bạn như vậy, nhưng có những nơi họ sẽ không dặn mà chỉ đưa phiếu hẹn thôi. Dù họ có nói hay không thì tôi khuyên bạn đến ngày hẹn nên liên lạc thoại hỏi kết quả trước khi đến nếu bạn không muốn mất thời gian đợi. Trừ trường hợp gọi đến số điện thoại đó không có ai nghe máy, lúc đó bạn hãy đến trực tiếp.

Sở dĩ phải làm như vậy vì không phải giấy tờ nào cũng được trả đúng ngày ghi trên phiếu hẹn, có thể muộn hơn 1 vài ngày, thậm chí 1 tuần. do đó bạn hãy gọi điện thoại trước rồi đến sau cũng được, một cuộc điện thoại như vậy cũng không mất nhiều thời gian đâu.

* Lưu ý: Nếu họ trả lời bạn là chưa có kết quả, bạn nhớ hỏi họ là bao giờ có hoặc bao giờ gọi lại. Đến ngày đó bạn cũng đừng nên đến ngay mà nên tiếp tục gọi để hỏi kết quả. Nếu bạn thấy lâu quá và muốn khiếu nại thì lúc đó hãy đến trực tiếp sau.

✅ Mọi người cũng xem : chùa hang nằm ở đâu

3. Lấy kết quả và nộp thuế

Kinh nghiệm cho thấy nếu như bạn nộp giấy tờ và từ lúc nộp đến lúc lấy kết quả không có ai liên lạc LH với bạn hoặc chỉ LH để đến kiểm tra hiện trạng nhà, đất, tức là 98% giấy tờ của bạn đã ổn. Bởi vì nếu giấy tờ còn thiếu hoặc phải bổ sung thì họ sẽ liên lạc thoại báo cho bạn trước khi đến ngày hẹn.

Họ sẽ liên lạc theo số điện thoại bạn cung cấp khi nộp giấy tờ, Vì vậy bạn lưu ý cung cấp số điện thoại chính xác nha.

Trình tự lấy kết quả cũng không khác mấy so với nộp giấy tờ, bạn chỉ cần đến nơi, bấm số xếp hàng, đợi và lấy kết quả.

Nếu mọi chuyện suôn sẻ thì bạn sẽ lấy kết quả là 2 Thông báo nộp thuế mức thu nhập cá nhân (TNCN) và Thông báo nộp lệ phí trước bạ. Trên đó có ghi rõ số tiền và những địa điểm nộp, bạn cũng có thể hỏi bộ phận 1 cửa để đi nộp ở địa điểm gần nhất và tiện nhất.

✅ Mọi người cũng xem : nước ép dứa mua ở đâu

4. Lấy sổ đỏ

Sau khi nộp xong thuế TNCN và lệ phí trước bạ, bạn cầm xác nhận hoặc thông báo đã nộp thuế về lại bộ phận 1 cửa để lấy sổ đỏ

Nếu như bạn được miễn thuế TNCN và lệ phí trước bạ, thì bạn không phải đi nộp ở đâu cả mà có khả năng lấy sổ đỏ luôn.

Để lấy sổ đỏ thì tùy từng nơi, có nơi bạn phải bấm lại số để xếp hàng, cũng có nơi chỉ cần nộp lại thông báo đã đóng tiền và đợi để lấy sổ đỏ luôn. Bạn nhớ mang theo chứng minh nhân dân để lấy sổ đỏ nhé, mà hấp dẫn nhất là lúc nào cũng nên mang theo chứng minh nhân dân bên mình 🙂

Khi lấy sổ đỏ, bạn có thể sẽ phải nộp thêm phí thẩm định (0,15% giá trị nhà, đất) và phí cấp sổ (tôi không nhớ rõ nhưng khoảng trên dưới 500.000đ) nữa nhé, Vì vậy khi đi nộp thuế và lấy sổ nhớ mang thêm tiền để tránh phải đi lại lần nữa.

Lấy sổ đỏ xong đừng vội cầm về ngay, bạn hãy kiểm tra kỹ lại tất cả các thông tin trên sổ đỏ (tên, địa chỉ, số CMND, diện tích nhà đất, địa chỉ nhà đất…) nếu phát hiện sai sót cần báo với bộ phận 1 cửa ngay và bạn sẽ được đính chính luôn lúc đó.

Nếu cầm sổ đỏ về nhà rồi bạn mới kiểm tra và phát hiện sai sót, thì bạn sẽ phải đến bấm số và xếp hàng, đợi 3-5 ngày mới được đính chính nha.

Vậy là xong rồi đó, chúc mừng bạn đã có sổ đỏ nha!  😆 

Đó là toàn bộ các bước cơ bản để bạn có thể tự đi làm Thủ tục sang tên sổ đỏ nếu như bạn muốn và có khả năng thu xếp được thời gian. Tất nhiên là quy trình làm giấy tờ sang tên sổ đỏ sẽ không thể tránh khỏi một vài tình huống phát sinh. Tuy vậy thì không có tình huống nào là không thể giải quyết theo quy định, Vì vậy chúc bạn có khả năng làm hồ sơ sang tên sổ đỏ một cách suôn sẻ và thuận lợi nhé 😉

Tác giả: Ngoc Blue

Chọn sao để đánh giá:
[Tổng người bình chọn: 6 Điểm trung bình: 4.5]


Các câu hỏi về nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé