Bài viết Thủ tục xin hoãn chấp hành hình phạt tù theo quy định mới nhất thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Thủ tục xin hoãn chấp hành hình phạt tù theo quy định mới nhất trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Thủ tục xin hoãn chấp hành hình phạt tù theo quy định mới nhất”

Đánh giá về Thủ tục xin hoãn chấp hành hình phạt tù theo quy định mới nhất


Xem nhanh
HƯỚNG DẪN VIẾT ĐƠN XIN HOÃN THI HÀNH ÁN
Tải mẫu đơn tại đây: https://drive.google.com/file/d/1lse99SuEiXvIESIxU1fq6NNJhckAZovD/view?usp=sharing
HƯỚNG DẪN VIẾT ĐƠN XIN HOÃN THI HÀNH ÁN
HƯỚNG DẪN VIẾT ĐƠN XIN HOÃN THI HÀNH ÁN
HƯỚNG DẪN VIẾT ĐƠN XIN HOÃN THI HÀNH ÁN
HƯỚNG DẪN VIẾT ĐƠN XIN HOÃN THI HÀNH ÁN

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định hoãn chấp hành hình phạt tù như sau:

“Điều 67. Hoãn chấp hành hình phạt tù

1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi thể trạng được phục hồi;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp điều kiện đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

2. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này”.

Điểm a khoản 1 Điều 4 Thông tư 03/2013/TTLT-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BQP-BYT thì điều kiện để phạm nhân bị bệnh nặng có thể xin phép tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù đó là:

Thứ nhất, mắc một trong các bệnh hiểm nghèo như: Ung thư giai đoạn cuối, liệt, lao nặng kháng thuốc, xơ gan cổ chướng, suy tim độ III trở lên, suy thận độ IV trở lên, nhiễm HIV đã chuyển giai đoạn AIDS đang có nhiễm trùng cơ hội, không có khả năng tự phục vụ bản thân và có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao hoặc mắc một trong các bệnh khác được Hội đồng giám định y khoa, bệnh viện cấp tỉnh hoặc cấp quân khu trở lên kết luận bằng văn bản là bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng.

Thứ hai, không thể tiếp tục chấp hành án phạt tù và nếu phải chấp hành án phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ.

Như vậy, đối với bệnh của bạn không thuộc danh mục nêu trên nên muốn được tạm hoãn thì cần phải được Hội đồng giám định y khoa, bệnh viện cấp tỉnh hoặc cấp quân khu trở lên kết luận bằng văn bản là bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi đáp ứng đầy đủ khó khăn được hoãn chấp hành án hình phạt tù nêu trên thì bạn cần tiến hành chuẩn bị hồ sơ như sau:

hồ sơ đề nghị tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù cho phạm nhân gồm có:

1. bản sao y bản án hoặc bản sao y trích lục bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật.

2. bản sao y quyết liệt thi hành án phạt tù.

3. Đơn của gia đình phạm nhân đề nghị tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù cho phạm nhân đó, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc văn bản đề nghị của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú (nếu gia đình phạm nhân không còn ai đủ khả năng làm đơn đề nghị tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù cho phạm nhân).

4. Kết luận của Hội đồng giám định y khoa hoặc bản sao Bệnh án, kết luận của Bệnh viện cấp tỉnh hoặc cấp quân khu trở lên về tình trạng thể trạng của người đó.

(theo Điều 9 Thông tư 03/2013/TTLT-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BQP-BYT)

Căn cứ Điều 24 Luật Thi hành án hình sự năm 2019 quy định về giấy tờ hoãn chấp hành hình phạt tù, chi tiết như sau:

“Điều 24. hồ sơ hoãn chấp hành án phạt tù

1. Đối với người bị kết án phạt tù đang được tại ngoại, Chánh án Tòa án đã ra quyết liệt thi hành án có thể tự mình hoặc theo đơn đề nghị của người bị kết án, văn bản đề nghị của Viện kiểm sát cùng cấp, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người chấp hành án cư trú, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi người chấp hành án làm việc hoặc cư trú ra quyết liệt hoãn chấp hành án phạt tù. Đơn đề nghị hoặc văn bản đề nghị phải được gửi cho Tòa án đã ra quyết liệt thi hành án kèm theo các giấy tờ có liên quan.

2. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được đơn hoặc văn bản đề nghị hoãn chấp hành án phạt tù, Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án phải xem xét, quyết liệt. Trường hợp không đồng ý hoãn chấp hành án phạt tù thì Chánh án Tòa án phải có văn bản trả lời người có đơn đề nghị hoặc cơ quan có văn bản đề nghị và thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp, trong đó nêu rõ lý do không chấp nhận.

3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết liệt hoãn chấp hành án phạt tù, Tòa án phải gửi quyết liệt đó cho cá nhân, cơ quan sau đây:

a) Người được hoãn chấp hành án và người đại diện trong trường hợp người được hoãn chấp hành án là người dưới 18 tuổi;

b) Viện kiểm sát cùng cấp;

c) Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện hoặc Cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi người được hoãn thi hành án cư trú, làm việc;

d) Sở Tư pháp nơi Tòa án đã ra quyết liệt thi hành án có trụ sở;

đ) Bộ Ngoại giao trong trường hợp người được hoãn chấp hành án là người nước ngoài”.

Xem thêm: Khi nào được hoãn đi tù?

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên lạc 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. xin phép cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhéu mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi ngay của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin phép vui lòng liên lạc về email: [email protected]Các câu hỏi về nộp đơn xin hoãn thi hành án ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nộp đơn xin hoãn thi hành án ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé