Bài viết Gửi đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở đâu 2022? thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng http://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Gửi đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở đâu 2022? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Gửi đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở đâu 2022?”

Đánh giá về Gửi đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở đâu 2022?


Xem nhanh
CÁCH VIẾT ĐƠN TỐ CÁO LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN MỚI NHẤT NĂM 2021
Tải mẫu đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại đây: https://drive.google.com/file/d/1-76lTPnoWK2-yo_sr1fxYT9Y2hchmhPt/view?usp=sharing
CÁCH VIẾT ĐƠN TỐ CÁO LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN MỚI NHẤT NĂM 2021
CÁCH VIẾT ĐƠN TỐ CÁO LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN MỚI NHẤT NĂM 2021
CÁCH VIẾT ĐƠN TỐ CÁO LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN MỚI NHẤT NĂM 2021
CÁCH VIẾT ĐƠN TỐ CÁO LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN MỚI NHẤT NĂM 2021
NỘI DUNG ĐƠN TỐ CÁO LỢI DỤNG TÍN NHIỆM CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN NHƯ SAU:
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Hà Nội, ngày …..tháng……..năm 2021
ĐƠN TỐ CÁO
(Về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của …………………..)
Kính gửi: - CÔNG AN QUẬN THANH XUÂN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
- VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN QUẬN THANH XUÂN
Họ và tên tôi: Nguyễn Thu B Sinh ngày: 21/10/1986
Chứng minh nhân dân số: ……………………………………………………………..
Ngày cấp: …./…../20…….Nơi cấp: Công an tỉnh………….…………………………
Hộ khẩu thường trú: ………… (Ghi theo nơi cư trú ghi trên Sổ hộ khẩu của gia đình) ………………………………………………………………………………………………
Chỗ ở hiện tại:…………(ghi theo địa chỉ nơi ở hiện tại)…………………………………..
………………………………………………………………………………………………
Tôi làm đơn này tố cáo và đề nghị Quý cơ quan tiến hành điều tra, khởi tố hình sự đối với hành vi vi phạm pháp luật của:
Anh: …(điền tên của người có hành vi lừa đảo): Nguyễn Văn A
Sinh ngày:…………………………………………………………………………………..
Chứng minh nhân dân số: ………………………………………………………………….
Ngày cấp:………………………………………Nơi cấp: …………………………………
Hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………………………..
Chỗ ở hiện tại: ……………………………………………………………………………...
Vì anh đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của tôi với số tiền là ……………………. Sự việc cụ thể như sau: Vào ngày ………., Anh Nguyễn Văn A có vay của tôi số tiền là …………..……. VNĐ, nhưng sau khi nhận được số tiền của tôi anh Nguyễn Văn A đã đi khỏi nơi cư trú, tôi đã nhiều lần liên lạc, gọi điện nhưng anh Nguyễn Văn A không bắt máy. Bằng hành vi nói trên tôi cho rằng anh Nguyễn Văn A có dấu hiệu phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định của Điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 cụ thể được quy định như sau: “Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản…”
Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nay tôi viết đơn này tố cáo anh Nguyễn Văn A. Kính đề nghị Quí cơ quan giải quyết cho những yêu cầu sau đây:
- Xác minh và khởi tố vụ án hình sự để điều tra, đưa ra truy tố, xét xử anh Nguyễn Văn A về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
- Buộc anh Nguyễn Văn A phải trả lại tiền cho tôi.
Tôi cam kết toàn bộ nội dung đã trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều trình bày trên.
Kính mong được xem xét và giải quyết. Xin chân thành cảm ơn.
Người tố cáo
(Ký và ghi rõ họ tên)

Nộp đơn tố cáo chiếm đoạt của cải/tài sản ở đâu?

Gửi đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt của cải/tài sản ở đâu 2022? Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hiện nay ngày càng tinh vi và biến tướng qua rất nhiều các hình thức khác nhéu không loại trừ bất cứ địa phương, bất cứ đối tượng nào. Khi là nạn nhân của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần làm đơn tố cáo hành vi đó để cơ quan có thẩm quyền xử lý kịp thời. Mời bạn đọc tham khảo tất tần tật những thông tin rất cần thiết về Gửi đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở đâu?

Cơ quan nào tiếp nhận đơn tố cáo lừa đảo?

  • 1. Gửi đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt của cải/tài sản ở đâu?
  • 2. Nộp đơn tố cáo chiếm đoạt của cải/tài sản ở đâu?
  • 3. Cấu thành tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản?
  • 4. Nộp đơn tố cáo chiếm đoạt tài sản cho công an được không?

✅ Mọi người cũng xem : trái chàm nằm ở đâu

1. Gửi đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt của cải/tài sản ở đâu?

Căn cứ theo Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, mọi người dân khi cần tố giác, tin báo về tội phạm đến một trong các bộ phận, tổ chức sau:

  • Cơ quan điều tra, viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố
  • Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

Đối với những tin tố giác, đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt của cải/tài sản, người tố cáo làm đơn và gửi tới Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nơi người đó cư trú, mọi đơn tố cáo sẽ được tiếp nhận kịp thời và giải quyết theo đúng thẩm quyền và trình tự theo quy định của pháp luật.

Nộp đơn tố cáo chiếm đoạt tài sản ở đâu?

2. Nộp đơn tố cáo chiếm đoạt của cải/tài sản ở đâu?

Người có hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác đều đặn được xếp vào tội danh lừa đảo chiếm đoạt của cải/tài sản. Trước khi được điều tra và xử lý tội này, tất cả những đơn tố cáo tội phạm chung đều đặn được gửi tới Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát theo quy định tại mục 1.

Do vậy, đơn tố cáo chiếm đoạt tài sản được nộp tại Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát cấp huyện/tỉnh.

✅ Mọi người cũng xem : lan hồ điệp mua ở đâu

3. Cấu thành tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Những hành vi có tính chất lừa đảo nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản được cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi thỏa mãn các yếu tố sau:

– Về ngoài rah quan: Dấu hiệu bắt buộc của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là người phạm tội dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản. Hơn nữa, giá trị tài sản bị chiếm đoạt phải từ hai triệu đồng trở lên, có hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt của cải/tài sản.

– Về mặt khách thể: Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản phải xâm phạm đến quyền sở hữu của cải/tài sản của người khác.

– Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.

Tội lừa đảo chiếm đoạt của cải/tài sản bị xử phạt theo Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt của cải/tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Mức hình phạt cao nhất đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có khả năng bị phạt tù lên tới 20 năm, ngoài hình thức phạt tù, người phạm tội còn có khả năng bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm cấp bậc, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt của cải/tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) gây tác động xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) dùng thủ đoạn xảo quyệt;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt của cải/tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có khả năng bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm cấp bậc, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

4. Nộp đơn tố cáo chiếm đoạt của cải/tài sản cho công an được không?

Theo quy định của pháp luật, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tiếp nhận đơn tố cáo tội phạm là cơ quan điều tra, viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

Người nộp đơn tố cáo hoàn toàn nộp tới cơ quan công an, trong đơn tố cáo ghi rõ Công an quận/huyện, tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương và cùng lúc ấy gửi tới Viện kiểm sát cùng quận/huyện đó.

Trên đây, Hoatieu.vn đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Gửi đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở đâu 2022? Bài viết chỉ mang tính tham khảo, tùy tình huống thực tế có các căn cứ pháp lý khác, nên sẽ có sự sai biệt với nội dung giới thiệu trên.

Mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Dân sự mảng Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn:Các câu hỏi về nộp đơn tố cáo lừa đảo ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nộp đơn tố cáo lừa đảo ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé