Bài viết Nhà của vua Mèo: Khám phá bí mật trong dinh thự 150 tỷ nhà họ Vương thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Nhà của vua Mèo: Khám phá bí mật trong dinh thự 150 tỷ nhà họ Vương trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Nhà của vua Mèo: Khám phá bí mật trong dinh thự 150 tỷ nhà họ Vương”

Đánh giá về Nhà của vua Mèo: Khám phá bí mật trong dinh thự 150 tỷ nhà họ VươngDinh thự vua Mèo hay còn gọi là nhà của vua Mèo có diện tích gần 3.000 m2, được xây dựng vào năm 1919 và đến năm 1928 thì hoàn thành. Ngôi nhà nằm trên thung lũng Sà Phìn (Đồng Văn, Hà Giang), dọc con đường dẫn vào là hàng cây sa mộc thẳng đứng, xanh mướt, được mang từ Trung Quốc về.

Khám phá nhà của vua Mèo tại Đồng Văn – Hà Giang

Nguồn video: Nếm TV

Vua Mèo tên thật là Vương Chính Đức (1865 – 1947). Ông là người duy nhất được đồng bào người Mông nơi đây suy tôn là Vua và chính thức cai quản 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn.

Để xây dựng tòa dinh thự ở Sà Phìn, Vương Chính Đức đã cho mời thầy phong thủy người Hán tên là Trương Chiếu tìm địa điểm. Sau khi đi khắp Đồng Văn, cuối cùng Trương Chiếu chọn Sà Phìn làm nơi dựng nhà của vua Mèo. Ông giải thích rằng giữa thung lũng Sà Phìn nổi lên một quả đồi hình con rùa, sau lưng là dãy núi hình ghế tựa, có đất để co duỗi chân, xung quanh là núi cao bao bọc, đằng trước lại có hai núi tượng trung cho văn, võ đứng hầu. Sau hai ngọn núi ấy lại là một dãy núi chắn ngang như rồng uốn lượn. Xây nhà trên mảnh đất địa lý như vậy sẽ giàu sang phú quý suốt đời.

Kiến trúc nhà của vua Mèo tác động bởi 3 nền văn hóa: Trung Quốc, người Mông và Pháp. Ngôi nhà có 4 nhà ngang, 6 nhà dọc, có 3 cung Tiền, Trung, Hậu với 64 phòng dành cho 100 người ở, tường dùng vật liệu bằng đá xanh, mái vách bằng gỗ thông và ngói làm từ đất nung.

Lối dẫn vào nhà xây dựng với 15 bậc đá lớn, vuông vức, được chạm khắc thường xuyên kiểu hoa văn.

Khám phá kiến trúc bên trong nhà của vua Mèo 

Ngay từ khi xây khu nhà này, cụ Vương Chính Đức đã tính toán nó là pháo đài, có khả năng phòng vệ và chiến đấu, chịu được thời gian và khó khăn thiên nhiên khắc nghiệt. Trong khuôn viên dinh thự còn có cả kho lương thực, kho thuốc phiện, kho vũ khí chiến đấu.

Bên ngoài gian chính treo một bức tranh phi (Biên chính khả phong) bằng chữ Hán do vua Khải Định phong tặng.
Mái xếp chồng lên nhéu là đặc trưng kiến trúc đời nhà Thanh, Trung Quốc.

Cổng nhà cong, uốn lượn với những cánh dơi – biểu tượng cho chữ “Phúc”.
Hiên nhà lợp ngói ống trang trí khắc hình chữ “Thọ”. Trải qua gần một thế kỉ, những cụ thể được đục đẽo thanh mảnh vẫn được gìn giữ, chưa hề mục nát.
Những chân cột nhà bằng quả cầu đá phỏng theo hình quả anh túc.
Những chân cột khác cũng bằng đá xanh và được vẽ hoa văn hình con hổ, rồng phượng…

 

Nhà của Vua Mèo còn có một bể nước mưa lớn dung tích khoảng 300 m3 để dùng quanh năm. Theo sử sách ghi lại, riêng bể nước đã tốn hết 700 đồng bạc trắng.

Năm 1993, Dinh thự họ Vương được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật. Đến năm 2004, Nhà nước đã chi 7,5 tỷ đồng để trùng tu toàn bộ di tích, tiến hành trên nguyên tắc bảo tồn cấp quốc gia.

Ngày nay, nhà của Vua Mèo đã trở thành một điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến với mảnh đất Hà Giang xinh đẹp. 

Quỳnh Trần

Theo Homedy Blog Nhà đẹpCác câu hỏi về nhà vua mèo ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhà vua mèo ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhà vua mèo ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhà vua mèo ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhà vua mèo ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhà vua mèo ở đâu


Các hình ảnh về nhà vua mèo ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về nhà vua mèo ở đâu tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm thông tin về nhà vua mèo ở đâu từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: http://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : http://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment