Bài viết Di dời trại giam Chí Hòa: Làm công trình công cộng hay bảo tồn? thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Di dời trại giam Chí Hòa: Làm công trình công cộng hay bảo tồn? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Di dời trại giam Chí Hòa: Làm công trình công cộng hay bảo tồn?”

Đánh giá về Di dời trại giam Chí Hòa: Làm công trình công cộng hay bảo tồn?


Xem nhanh
Sự thật bên trong Trại Giam Chí Hòa khiến người Sài Gòn hoang mang tột độ
Từ lâu trại giam khảm Chí Hòa đã là địa điểm nổi tiếng ở Sài Gòn. Nơi đây chứa đựng những bí ẩn, những tin đồn về phong thủy, về những tình tiết ly kỳ. Người dân Sài Gòn thì vẫn chưa biết được rõ về nơi này. Tất cả những câu chuyện xung quanh chỉ là truyền miệng. Cùng khám phá sự thật bí ẩn ở nơi này nhé !
Đăng ký kênh Thế Giới Huyền Bí : https://goo.gl/VNr9vi để theo dõi và cập nhật các tin tức , những bí ẩn ở Việt Nam và Thế giới

Theo dõi Kênh Thế Giới Huyền Bí trên:
- G+ Thê Giới Huyền Bí
:https://plus.google.com/111012671090070574162/about

Danh sách phát:
https://www.youtube.com/watch?v=gDPIjA_rvqgu0026list=PLUnWAyFc487K99NSDDG79ZWkhB3IELUYv

- Kênh Thế Giới Huyền Bi : https://goo.gl/VNr9vi

Video có thể chứa nội dung bản quyền dựa trên luật sử dụng hợp lý Fair Use(https://www.youtube.com/yt/copyright/...)

Mọi vấn đề vi phạm chính sách Nguyên tắc cộng đồng, Luật bản quyền xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Email: [email protected]

- Kênh Thế Giới Huyền Bí : https://goo.gl/VNr9vi

Di dời trại giam Chí Hòa: Làm công trình công cộng hay bảo tồn? - Ảnh 1.

Trại tạm giam Chí Hòa, quận 10, TP.Hồ Chí Minh – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo báo cáo của Công an TPHCM, trại tạm giam Chí Hòa (số 324 đường Hòa Hưng, phường 12, quận 10) xây dựng lâu năm đã bị xuống cấp trầm trọng, không còn đảm bảo an toàn giam giữ phạm nhân và cũng đang quá tải.

Di dời vì xuống cấp, quá tải

do đó Công an TP.Hồ Chí Minh sẽ di dời trại tạm giam Chí Hòa về trại tạm giam T30 thuộc Công an TPHCM ở xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi. Trại tạm giam T30 đang được sửa chữa để bảo đảm khó khăn hoạt động. Công an TP.Hồ Chí Minh cho hay việc di dời sẽ hoàn thành trong quý 2-2021.

Theo Công an TP.Hồ Chí Minh, chuyển trụ sở trại tạm giam Chí Hòa sang trụ sở trại tạm giam T30 là việc phải thực hiện. mặc khác, việc di dời hiện vẫn còn không ít điều kiện do cơ sở vật chất trại tạm giam T30 cũng cần chỉnh sửa, hoàn thiện thêm nhằm đảm bảo an toàn trại giam, điều kiện ăn ở cho cán bộ, chiến sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế. Công an TP.HCM cũng mong muốn thành lập bệnh viện tại trại tạm giam T30 ở Củ Chi. và cạnh đó, hiện ở khu vực trại tạm giam T30 còn hai trại tạm giam T17 và B34 ở gần đó cũng đang có nhu cầu có bệnh viện chung.

Mới đây, thiếu tướng Lê Quốc Hùng – thứ trưởng Bộ Công an và lãnh đạo một vài cục nghiệp vụ của bộ cùng lãnh đạo Công an TPHCM đã đi kiểm tra tình hình thực tế tại các hạng mục của công trình dự án trại tạm giam T30. Ông Hùng đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ Bộ Công an cùng Công an TP.HCM bàn luận, tháo gỡ những điều kiện tồn tại, nhanh chóng hoàn thiện các hạng mục để sớm di dời trại tạm giam Chí Hòa về trại tạm giam T30.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, thiếu tướng Tô Ân Xô – chánh văn phòng Bộ Công an – cho biết trại tạm giam Chí Hòa quá tải nên Công an TP.HCM đề xuất di dời và đã được Bộ Công an chấp thuận chủ trương. Về công năng của trụ sở trại tạm giam Chí Hòa sau khi di dời, ông Xô cho biết nên giữ lại một phần để làm bảo tàng.

Theo nhiều nguồn tin, việc di dời trại tạm giam Chí Hòa đã được tính đến từ gần 20 năm trước. Có giai đoạn ngành công an dự định xây trại tạm giam mới tại huyện Nhà Bè nhưng không thành. Đầu năm 2019, tại một buổi làm việc với đoàn công tác Sở Quy hoạch kiến trúc, đại diện trại tạm giam Chí Hòa, đại diện Công an TP.Hồ Chí Minh cũng đề cập đến việc di dời trại này đến Củ Chi, giao đất tại khu trại tạm giam Chí Hòa lại cho UBND TPHCM.

Trong trại tạm giam Chí Hòa hiện có hơn 1.000 kho lưu giữ vật chứng từ trước năm 1975 đến nay, Công an TP.HCM đang xin đất để xây dựng kho lưu mới. Vị đại diện Công an TP.Hồ Chí Minh khi đó cũng cho biết trong khuôn viên trại tạm giam Chí Hòa có một khu vực lưu niệm, có nơi thờ anh Nguyễn Văn Trỗi. Trụ sở này xây dựng theo kiến trúc Pháp, nếu như được giữ lại thành di tích thì rất hay.

Đề xuất bảo tồn và làm công trình công cộng

Với diện tích hơn 7ha nằm ngay trung tâm quận 10, trại tạm giam Chí Hòa là một trong số những khu đất công hiếm hoi ở quận 10 vốn đang thiếu nhiều công trình công cộng. do đó, thường xuyên ý kiến cho rằng nên dành khu đất này để xây dựng các công trình đáp ứng người dân.

KTS Lê Văn Năm – nguyên kiến trúc sư trưởng TPHCM – cho rằng khu vực quận 10 đang thiếu đất để làm cây xanh. Sau khi di dời, khu vực này chỉ nên giữ lại một vài kiến trúc để lưu dấu khu trại tạm giam, phần đất còn lại nên làm công viên cây xanh để tăng cường mảng xanh cho các quận trung tâm TP.Hồ Chí Minh vốn còn rất ít đất công và ít cơ hội tăng diện tích mảng xanh. “Như nhà tù Hỏa Lò ở Hà Nội cũng rất nổi tiếng, hiện chỉ còn giữ lại phần cổng để lưu dấu, còn phần trong đã được cải tạo, xây dựng công trình mới” – ông Năm cho ý kiến.

Một chuyên gia ở Hội Quy hoạch đô thị TP.HCM cũng đề xuất nên dành phần lớn khu đất này để xây dựng các công trình công cộng phục vụ người dân như trường học, bệnh viện, công viên cây xanh. Theo một cán bộ ở Sở Văn hóa – thể thao TP.Hồ Chí Minh, trại tạm giam Chí Hòa là một trong những địa chỉ thuộc sản phẩm kiểm kê di tích lịch sử văn hóa của TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020, loại hình là công trình lịch sử. Công trình này từ khi xây dựng hoàn thành đến nay có thường xuyên tên gọi như khám Chí Hòa, nhà lao Chí Hòa, nhà tù “Bát Quái” và tên gọi chính thức hiện nay là trại tạm giam Chí Hòa.

Theo Luật di sản, những công trình trong sản phẩm kiểm kê di tích sẽ được đối xử như di tích đã được xếp hạng. Vì công trình nằm trong sản phẩm kiểm kê nên Sở Văn hóa – thể thao đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị được khảo sát công trình này nhưng chưa được hợp tác.

nhiều ý kiến ủng hộ việc lưu giữ trại tạm giam Chí Hòa để thành di tích, nơi ghi dấu thường xuyên cuộc đấu tranh của phong trào chống Pháp, chống Mỹ. Đây cũng là một trong số những nhà tù nổi tiếng với cách xây dựng độc đáo, mang đậm quan niệm Á Đông mà người dân và du khách cũng rất muốn tham quan, khám phá.

Theo sách Địa chí văn hóa thành phố Hồ Chí Minh (tập 3 – Nghệ thuật), khám Chí Hòa do Nhật giúp Pháp xây dựng năm 1943, có khả năng chứa từ 2.000 – 7.000 tù nhân, sinh hoạt như một tòa chung cư vĩ đại.

một vài tài liệu ghi chép cho thấy rằng đến năm 1950, khám Chí Hòa xây hoàn tất. Bắt đầu từ đó, thực dân Pháp bỏ khám Catinat. Tất cả tù nhân ở Catinat và một phần phạm nhân ở Khám Lớn được chuyển sang Chí Hòa. Trong phạm vi trại tạm giam Chí Hòa hiện còn khám Chí Hòa là nơi đã từng giam cầm và xử tử anh Nguyễn Văn Trỗi năm 1964.Các câu hỏi về nhà tù chí hòa ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhà tù chí hòa ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhà tù chí hòa ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhà tù chí hòa ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhà tù chí hòa ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhà tù chí hòa ở đâu


Các hình ảnh về nhà tù chí hòa ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về nhà tù chí hòa ở đâu tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo nội dung về nhà tù chí hòa ở đâu từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment