Bài viết Vì sao nhà Nguyễn chọn Huế làm kinh đô? thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Vì sao nhà Nguyễn chọn Huế làm kinh đô? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Vì sao nhà Nguyễn chọn Huế làm kinh đô?”

Đánh giá về Vì sao nhà Nguyễn chọn Huế làm kinh đô?


Xem nhanh
#vietsuoaihung #lanhthovietnam
Với lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, lãnh thổ Việt Nam trải qua các thời kỳ khác nhau có nhiều sự biến động và thay đổi. Từ thời Hùng vương dựng nước lãnh thổ nước ta gần như chỉ bao gồm vùng đồng bằng sông hồng, một phần các tỉnh trung du miền núi phía bắc và ba tỉnh thanh hóa nghệ an hà tĩnh, đến ngày nay lãnh thổ nước ta đã trải dài từ bắc tới nam với diện tích lớn gấp nhiều lần, không chỉ có phần đất liền mà còn gồm cả các đảo, quần đảo và vùng biển rộng lớn.
Mời các bạn cùng theo dõi video.
Tất cả những video trên kênh youtube Việt Sử Oai Hùng đều thuộc bản quyền của chúng tôi. Vui lòng không reup hoặc sao chép dưới bất kỳ hình thức nào.
Nếu có thể, quý khán giả hãy đăng ký kênh ủng hộ để kênh qua link:
Youtube: https://bitly.com.vn/j7rr10
Fanpage: https://bitly.com.vn/x2a6kn
Đừng quên để lại ý kiến của mình ở phần bình luận để giúp chúng tôi hoàn thiện hơn ở các video tiếp theo.

Cảm ơn các bạn đã xem video !
#lanh_tho_viet_nam
#lich_su_lanh_tho_viet_nam
#lanh_tho_nuoc_ta_qua_cac_thoi_ky

Lý do vua Gia Long chọn Huế làm kinh đô?

Phú Xuân là đô cũ của các chúa Nguyễn Nam Hà và kinh đô của nhà Nguyễn Tây Sơn. Việc vua Gia Long chọn Phú Xuân làm quốc đô của nước Việt Nam bởi có những lý do chính đáng.

Việc vua Gia Long chọn Phú Xuân làm quốc đô không dễ dàng vì đây là đất khởi nghiệp của tổ tiên mà là vì nhiều lý do quan hệ đến sự hưng vong của triều đại nhà Nguyễn và sự sinh tồn và phát triển của dân tộc Việt Nam.

Sách Đại Nam thực lục ghi: “Ở Phú Xuân, nhân sĩ đông đúc, phong tục thuần lương, các thánh đóng đô ở đây thực là nơi đô hội bậc nhất của nước Nam”.

Vì sao vua Gia Long ngay khi lên ngôi đã chọn Huế làm kinh đô? - Ảnh 1.
Di tích Đại Nội Huế được giữ gìn và bảo tồn

Sách Đại Nam nhất thống chí chép: “Kinh sư là nơi miền núi, miền biển đều đặn họp về, đứng giữa miền Nam và miền Bắc, đất đai cao ráo, non sông phẳng lặng… sông lớn giăng phía trước, núi cao giữ phía sau, rồng cuộn, hổ ngồi, hình thế vững chãi, ấy là do trời đất sắp đặt, thật là thượng đô của nhà vua”.

Và trong các yếu tố làm cơ sở cho việc quyết định chọn lựa đất đóng đô thì yếu tố chính trị là quan trọng bậc nhất.

Gia Long muốn đóng đô ở miền Trung để thuận tiện liên lạc với cả hai miền Nam, Bắc. Vì lẽ vào thời đó, phương tiện giao thông, hình thức liên hệ còn thô sơ và chậm chạp, ra Bắc vào Nam, dù bằng ghe bầu hay bằng ngựa trạm thì cũng mất mười mấy ngày trời, chứ không phải mất mấy tiếng đồng hồ như ngày nay.

Huế là vùng đất trung tâm của Việt Nam lại gần cảng Đà Nẵng tiện giao thông buôn bán. Nếu đặt kinh đô ở đây thì có khả năng kiểm soát được cả Bắc Hà lẫn Gia Định dễ dàng hơn trong vận chuyển và LH với kinh đô.

Vốn dĩ các Chúa Nguyễn đã chọn Phú Xuân làm kinh đô cho đàng trong thường xuyên năm. Bởi vậy vua Gia Long đã chọn lại địa vị trí này để xây dựng Kinh thành với quy mô to lớn hơn, nằm trên đất của 8 làng: Phú Xuân, Vạn Xuân, Diễn Phái, Thế Lại, An Vân, An Hòa, An Bửu và An Mỹ.

Về mặt phong thuỷ, trước mặt của kinh thành là núi Ngự Bình cao hơn 100 mét, đỉnh bằng phẳng, dáng đẹp, cân phân nằm giữa vùng đồng bằng như một bức bình phong thiên nhiên che chắn. Hai bên là Cồn Hến và Cồn Dã Viên làm tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ (rồng xanh bên trái, hổ trắng bên phải) làm thế rồng chầu hổ phục tỏ ý tôn trọng vương quyền. Minh đường thủy tụ là khúc sông Hương rộng, nằm dài giữa hai cồn cong như một cánh cung mang lại sinh khí cho đô thành.

✅ Mọi người cũng xem : biển cà ná ở đâu

Ý nghĩa lịch sử của Kinh thành Huế

Kinh thành Huế được đích thân Gia Long chọn vị trí và cắm mốc, tiến hành khảo sát từ năm 1803, khởi công xây dựng từ 1805 và hoàn chỉnh vào năm 1832 dưới triều vua Minh Mạng. Diện tích mặt bằng của Kinh thành Huế là 520ha.

Kinh thành Huế có giá trị lớn về mặt phòng thủ. Chung quanh thân thành có 24 pháo đài, cùng một thành phụ là Trấn Bình đài (Mang cá nhỏ). Tất cả các công trình đó cùng với vòng đai Hộ Thành hà bảo vệ bên ngoài đã tạo nên một hệ thống bố phòng vững chắc.

Vì sao vua Gia Long ngay khi lên ngôi đã chọn Huế làm kinh đô? - Ảnh 2.
Bản đồ kinh thành Huế

Các công trình nổi bật trong kinh thành Huế gồm có Ngọ Môn, Hoàng Thành, Tử Cấm Thành

Ngọ Môn nằm phía Nam của Kinh thành Huế. Đây là cửa chính của Hoàng thành và là một tổng thể kiến trúc đồ sộ, phức tạp. Từ xanh nhìn lại, Ngọ Môn như một tòa lâu đài tráng lệ, nguy nga với hệ thống bậc cấp được xây dựng từ phiến đá dài lộ thiên kéo theo lầu Ngũ Phụng. Đây là địa điểm check in của bất cứ du khách nào khi đến Huế.

Hoàng thành là vòng thành thứ 2 cửa Kinh thành Huế, được thiết kế làm nơi ở của vua, hoàng gia cũng như nơi làm việc của triều đình. Đây cũng là nơi thờ tự các tổ tiên và các vị vua nhà Nguyễn.

Hoàng thành bắt đầu được xây dựng từ năm 1804 dưới thời vua Gia Long. Hoàn thiện vào năm 1833 dưới thời vua Minh Mạng. Hoàng thành được bố trí 4 cửa, trong đó có cửa chính là Ngọ Môn. mặt khác, bên trong Hoàng thành còn có Điện Thái Hòa, Cung Diên Thọ, Hiển Lâm Các…

Tử Cấm Thành là vòng thành trong cùng của Hoàng thành, trước gọi là Kinh thành. Nơi đây được xây dựng vào năm 1803 và có tên là Tử Cấm Thành từ năm 1821 – năm Minh Mạng thứ 2. Tử Cấm Thành được thiết kế hình chữ nhật, mặt trước là Đại Cung Môn. Bên trong thành có các di tích như Duyệt Thị Đường, Điện Cần Chánh, Điện Càn Thành, Vạc đồng…

Trong lịch sử Việt Nam thời cận đại, công trình xây dựng Kinh Thành Huế có lẽ là công trình đồ sộ, quy mô nhất với hàng vạn lượt người tham gia thi công, hàng triệu mét khối đất đá, với một khối lượng công việc khổng lồ đào hào, lấp sông, di dân, dời mộ, đắp thành… kéo dài trong suốt 30 năm dưới hai triều vua

Kiến trúc kinh thành Huế là sự kết hợp chặt chẽ đầy trí tuệ giữa kiến trúc và thiên nhiên. Đây là tri thức và tài nghệ của dân tộc Việt Nam nửa đầu thế kỷ XIX.Các câu hỏi về nhà nguyễn đóng đô ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhà nguyễn đóng đô ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhà nguyễn đóng đô ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhà nguyễn đóng đô ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhà nguyễn đóng đô ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhà nguyễn đóng đô ở đâu


Các hình ảnh về nhà nguyễn đóng đô ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về nhà nguyễn đóng đô ở đâu tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung chi tiết về nhà nguyễn đóng đô ở đâu từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment