Bài viết Kinh đô của triều nguyễn được đặt ở đâu? thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Kinh đô của triều nguyễn được đặt ở đâu? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Kinh đô của triều nguyễn được đặt ở đâu?”

Đánh giá về Kinh đô của triều nguyễn được đặt ở đâu?


Xem nhanh
Tóm Tắt Nhanh Lịch Sử Triều Đại NHÀ NGUYỄN 143 Năm
Nội dung: Triều đại nhà Nguyễn. Vương triều nhà Nguyễn là triều đại cuối cùng trong lịch sử phong kiến của Việt Nam, tồn tại trong suốt hơn 143 năm (từ năm 1802 đến năm 1845) với 13 đời vua Nguyễn. Cũng giống như bao triều đại phong kiến khác tại VN trước đây, vương triều Nguyễn đã được thành lập, phát triển và lụi tàn theo dòng chảy lịch sử dân tộc. Mặc dù để mất nước vào tay thực dân Pháp nhưng vương triều nhà Nguyễn đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của dân tộc ta. Vậy triều đại nhà Nguyễn đã có những trang sử vẻ vang như thế nào? Triều đại này để lại cho hậu thế những bài học gì? Hãy cùng VSTT ngược dòng lịch sử đi tìm hiểu về triều đại Nguyễn trong video sau đây nhé!
--------------------------------------
🔥Cảm ơn các bạn đã xem video!
Nếu thấy hay các bạn nhớ ủng hộ kệnh bằng cách like, comment và share, đừng quên đăng ký kênh để xem những video hấp dẫn tiếp theo nhé!
--------------------------------------
🔥Danh sách phát:
► Tổng hợp Lịch Sử Việt Nam : http://bit.ly/2JfqTQh
► Quá Khứ Sài Thành: http://bit.ly/2T9oJS5
► Huyết Chiến Việt Trung: http://bit.ly/2Y2C3eS
► Tóm Tắt Nhanh: http://bit.ly/2XXpAc5
► Bí Ẩn Lịch Sử: http://bit.ly/2IepuYf
► Anh Hùng Dân Tộc: http://bit.ly/2Uz5IgB
► Nội Chiến Luận Anh Hùng: http://bit.ly/2uN5owk
--------------------------------------
🔥 Cộng đồng:
► Fanpage Việt Sử Toàn Thư: fb.com/Vietsutoanthu/
► Đăng Ký Kênh tại đây: https://bit.ly/2TXvIhG
► Website: http://bmgnews.net/
--------------------------------------
- Nguồn tham khảo: wiki
- Biên tập nội dung u0026 MC: Thu Trang
- Dựng video: Đức Anh
Nguồn video: Sử dụng nguồn tổng hợp theo luật Fair use Youtube, Nếu bạn vẫn thấy nó vi phạm hãy liên hệ với quản trị kênh để giải quyết qua email: [email protected]

#việtsửtoànthư #vietsutoanthu #lịchsửviệtnam #lichsuvietnam #lịchsử #lichsu

Lịch sửSửa đổi

Kinh thành Huế thế kỷ 19

Từ thời các chúa Nguyễn, Huế đã từng được chọn làm thủ phủ xứ Đàng Trong: năm 1635-1687 Nguyễn Phúc Lan, Nguyễn Phúc Tần dựng phủ ở Kim Long; đến thời Nguyễn Phúc Thái, Nguyễn Phúc Khoát đã dời phủ về Phú Xuân trong những năm 1687-1712; 1739-1774. Đến thời Tây Sơn, Huế vẫn được vua Quang Trung chọn làm thành kinh đô cho vương quốc của ông. Năm 1802, khi Nguyễn Phúc Ánh lên ngôi hoàng đế, mở đầu cho vương triều Nguyễn kéo dài suốt 143 năm, một lần nữa lại chọn Huế làm nơi đóng đô.

Kinh thành Huế được xây dựng theo kiến trúc Vauban.[cần dẫn nguồn] Kinh thành Huế có 3 vòng thành lần lượt là Kinh thành, Hoàng thành và Tử Cấm Thành. Ngay sau khi lên ngôi, Gia Long đã tiến hành khảo sát chọn vị trí xây thành mới, cuối cùng ông đã chọn vùng đất rộng bên bờ bắc sông Hương gồm phần đất của các làng Phú Xuân, Vạn Xuân, Diễn Phái, An Vân, An Hoà, An Mỹ, An Bảo, Thế Lại cùng một phần của hai con sông Bạch Yến và Kim Long làm nơi xây thành[1]. Về mặt phong thuỷ, tiền án của kinh thành là núi Ngự Bình cao hơn 100 mét, đỉnh bằng phẳng, dáng đẹp, cân phân nằm giữa vùng đồng bằng như một bức bình phong thiên nhiên che chắn trước kinh thành. Hai bên là Cồn Hến và Cồn Dã Viên làm tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ (rồng xanh bên trái, hổ trắng bên phải) làm thế rồng chầu hổ phục tỏ ý tôn trọng vương quyền. Minh đường thủy tụ là khúc sông Hương rộng, nằm dài giữa hai cồn cong như một cánh cung mang lại sinh khí cho đô thành[2]. Kinh thành Huế được đích thân Gia Long chọn vị trí và cắm mốc, tiến hành khảo sát từ năm 1803, khởi công xây dựng từ 1805 và hoàn chình vào năm 1832 dưới triều vua Minh Mạng. Trong lịch sử Việt Nam thời cận đại, công trình xây dựng Kinh Thành Huế có lẽ là công trình đồ sộ, quy mô nhất với hàng vạn lượt người tham gia thi công, hàng triệu mét khối đất đá, với một khối lượng công việc khổng lồ đào hào, lấp sông, di dân, dời mộ, đắp thành… kéo dài trong suốt 30 năm dưới hai triều vua[3].

Sau năm 1945, chiến tranh loạn lạc, trong nội thành không ai quản lý, người dân vào sống men theo tường Kinh thành và khu vực Eo Bầu. Lâu dần, nơi đây hình thành cụm dân cư. Người dân nghèo lấn chiếm bề mặt Thượng Thành, Eo Bầu dựng nhà và trồng hoa màu. Hiện có 4.200 hộ dân với khoảng 15000 người dân thuộc 7 phường của thành phố Huế đang sống và canh tác trong khu vực này. Việc người dân lấn chiếm đất Kinh thành dựng nhà trú ngụ trên Thượng Thành, xả rác, nước thải sinh hoạt… đã làm cho nền đất ngày càng lún sâu, nứt hỏng thường xuyên chỗ.

Năm 2019, Thừa Thiên Huế khởi động Đề án “Di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế”. Đề án thực hiện trong 6 năm, từ năm 2019 đến năm 2025 với kinh phí hơn 4.000 tỷ đồng. Theo đó, người dân sống ở khu vực I di tích Kinh thành Huế đồng ý ra đi vào các khu tái định cư, trả lại không gian xưa cho Di sản Văn hóa Thế giới.[4]

✅ Mọi người cũng xem : chợ cái dăm ở đâu

TTO – Triều Nguyễn đã kiến thiết kinh đô Huế như thế nào, tổ chức chính quyền trung ương và thiết chế của triều đình ra sao, để kinh đô Huế thế kỷ 19 trở thành nơi tập trung đỉnh cao quyền lực của nền quân chủ Việt Nam?

 • ‘Huế – Kinh đô xưa, trải nghiệm mới’ là slogan du lịch của Thừa Thiên – Huế
 • Tìm cách nâng tầm đô thị Huế
 • Xây dựng Huế thành một đô thị du lịch hấp dẫn
image

Kinh thành Huế đầu thế kỷ 19 – Ảnh tư liệu

Những câu hỏi đó được tiếp tục làm sáng tỏ tại hội thảo “Kinh đô Huế thế kỷ 19” do Hội Khoa học lịch sử Thừa Thiên Huế tổ chức ngày 10-6, với sự tham gia của giới nghiên cứu cả nước.

Theo PGS.TS Đỗ Bang – chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Thừa Thiên Huế, triều Nguyễn đã xây dựng kinh đô Huế trên nền tảng kế thừa thành quả của các chúa Nguyễn và kinh đô Phú Xuân thời Tây Sơn.

cụ thể, triều Nguyễn đã kế thừa đô thành Phú Xuân vào thời điểm mà các chúa Nguyễn đã xác lập chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và mở rộng lãnh thổ toàn cõi Đàng Trong vào năm 1757.

Nghĩa quân Tây Sơn đã xóa bỏ chia cắt Đàng Trong – Đàng Ngoài vào mùa hè 1786, và đánh bại quân Thanh vào đầu năm 1789, phục hưng văn hóa dân tộc và sức mạnh quyền lực quốc gia.

image

Nguồn: Bảo tàng Văn hóa Huế

Vì sao nhà Nguyễn chọn Huế làm kinh đô?

Đây là câu hỏi mà mọi người dân Việt Nam và du khách quốc tế thường đặt ra khi đến Huế. PGS.TS Nguyễn Văn Đăng cho biết câu trả lời đã được ghi lại đầy đủ trong các sách sử của triều Nguyễn.

Sách Đại Nam thực lục ghi: “Ở Phú Xuân, nhân sĩ đông đúc, phong tục thuần lương, các thánh đóng đô ở đây thực là nơi đô hội bậc nhất của nước Nam”.

Sách Đại Nam nhất thống chí chép: “Kinh sư là nơi miền núi, miền biển đều đặn họp về, đứng giữa miền Nam và miền Bắc, đất đai cao ráo, non sông phẳng lặng… sông lớn giăng phía trước, núi cao giữ phía sau, rồng cuộn, hổ ngồi, hình thế vững chãi, ấy là do trời đất sắp đặt, thật là thượng đô của nhà vua”.

image

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Đăng, sau khi quyết định chọn Huế, nhà Nguyễn đã tiến hành quy hoạch và xây dựng nơi này trở thành một kinh đô hoàn chỉnh bao gồm hai phần “thành” và “thị”.

Hạt nhân là kinh thành Huế được xây dựng trên diện tích 520ha, với hơn 100 công trình kiến trúc, là nơi làm việc của nhà vua và bộ máy chính quyền trung ương, là nơi sinh sống của hoàng gia.

Bao bọc quanh kinh thành là hệ thống phủ đệ của hoàng gia, quan lại, đình chùa miếu mạo, trường học, khu dân cư, khu thương mại, dịch vụ với chợ búa, thương cảng…

Kinh đô Huế được quy hoạch như một “bài thơ đô thị tuyệt tác” và “tiêu biểu bậc nhất cho một thành thị Việt Nam vào cuối thời trung đại”.

image

Quang cảnh tấp nập ghe thuyền trên sông Hương vào cuối thế kỷ 19 – Ảnh tư liệu

Những người đầu tiên xây dựng Huế đã có dụng ý đóng khung Huế trong phong cảnh kỳ diệu từ núi Ngự Bình đến đồi Vọng Cảnh, đến phá Tam Giang và phá Cầu Hai. Chính nhờ thế, họ sáng tạo ra một kiến trúc tinh vi, trong đó mỗi nhân tố bắt nguồn cảm hứng từ thiên nhiên gần gũi. Thành phố Huế chính là nghệ thuật được vẻ đẹp thiên nhiên bổ sung, tô điểm thêm. Một kiệt tác thơ kiến trúc đô thị.

AMADOU MAHTAR M’BOW – nguyên tổng giám đốc UNESCO

Trung tâm chính trị và văn hóa lớn nhất nước

Ngoài việc kiến thiết thành và thị, mở mang và quản lý toàn vẹn chủ quyền, việc xây dựng bộ máy chính quyền và thiết chế triều đình cũng là một thành tựu lớn của triều Nguyễn, gắn liền với kinh đô Huế.

Tác giả Phan Thị Thảo Linh và Thái Quang Trung cho biết vấn đề đào tạo nhân lực, tuyển dụng nhân tài, bố trí đội ngũ quan lại luôn là mối quan tâm hàng đầu của triều Nguyễn và được thực hiện một cách nghiêm túc.

Tất cả những người có học hạnh đều đặn được nhà nước bổ dụng và bổ dụng theo đúng mức độ đỗ đạt. Việc bổ dụng người trong dòng họ nhà vua hay con cháu quan lại có ưu tiên hơn, nhưng chỉ ưu tiên cho người có thực tài, đã đỗ đạt qua thi cử và đã được đào tạo đàng hoàng.

image

Quang cảnh kinh đô Huế phía bờ nam sông Hương vào cuối thế kỷ 19 – Ảnh tư liệu

Theo TS Ngô Đức Lập, cách tuyển chọn, quản lý và sử dụng quan lại của triều Nguyễn dưới thời Minh Mạng rất công bằng; lấy việc thi cử để phát hiện nhân tài và việc thi cử rất nghiêm túc; áp dụng chế độ lương bổng, thưởng phạt rất công minh.

Trong đó, chính sách “hồi tỵ” là một cơ chế rất tiến bộ (không bổ nhiệm người làm quan ở địa phương mình hay nơi có người thân, và luân chuyển định kỳ không để người làm quan lâu ở một nơi).

Với những chính sách chiêu hiền đãi sĩ đó mà người tài thật sự, ở khắp nước, đã được quy tụ về kinh đô Huế để giúp vua lo việc nước. Vì vậy, Phú Xuân – Huế từ đầu thế kỷ 19 đã trở thành trung tâm văn hóa lớn nhất nước, theo PGS.TS Nguyễn Văn Đăng.

Huế là một hiện tượng đặc biệt

image

Kinh thành Huế ngày nay – Ảnh: LÊ HUY HOÀNG HẢI

theo ghi nhận của nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, cố đô Huế là một trong những đô thị có quỹ kiến trúc di sản giàu có nhất trong khu vực Đông Nam Á và Đông Á. Vì vậy, theo TS Phan Thanh Hải, Thừa Thiên Huế xứng đáng trở thành một đô thị di sản đặc thù cấp quốc gia của Việt Nam.

“Huế là một hiện tượng đặc biệt trong lịch sử phát triển đô thị Việt Nam: từ một vùng đất biên viễn nổi danh là xứ ‘Ô châu ác địa’ biến thành một trung tâm đô thị văn minh mới của người Việt trên con đường mở đất về phương Nam, từ thế kỷ 17-18, trở thành kinh đô thống nhất trong suốt thời Nguyễn ở thế kỷ 19 và nửa đầu thế kỷ 20”, ông Hải nói.

image

Xây dựng Huế thành đô thị di sản cấp quốc gia

TTO – Huế xứng đáng là thành phố di sản, nhưng khái niệm này chưa xuất hiện trong Luật di sản văn hóa cũng như trong các quy định về đô thị ở Việt Nam.

Kinh đô của triều Nguyễn đặt ở đâu?

A. Phủ Quy Nhơn.

B. Phú Xuân

Đáp án chính xác

C. Đà Nẵng.

D. Gia Định.

Xem lời giải

1. Kinh thành Huế nằm ở đâu?

Nằm bên bờ sông Hương thơ mộng, di tích Kinh thành Huế – hay còn được thường xuyên người gọi là Thuận Hóa Kinh Thành là một toà thành cổ, thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới. Di tích nằm ngay vị trí trung tâm thành phố Huế, được xây dựng với lối kiến trúc độc đáo.

image

Diện tích mặt bằng của Kinh thành Huế là 520ha. Trong suốt 143 năm kể từ năm 1802, đây là nơi đóng đô của triều đình nhà Nguyễn. Trải qua 2 thế kỷ với sự tàn phá của thời gian và chiến tranh, Kinh thành Huế vẫn giữ được diện mạo ban đầu.

Bên cạnh việc tìm hiểu Kinh thành Huế ở đâu thì du khách cần quan tâm về nơi nghỉ dưỡng trong chuyến hành trình thăm quan địa nơi này. Vinpearl Hotel Huế với đầy đủ thuận tiện nghi, chất lượng sản phẩm tốt là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Đặc biệt Vinpearl đang áp dụng chương trìnhMIỄN PHÍđăng ký thẻ hội viênPearl Clubvới các đặc quyền ưu đãi vô cùng hấp dẫn:

 • hạn chế thêm5%trên giá phòng tốt nhất
 • Giảm5%sản phẩm ẩm thực tại Almaz Hà Nội, Vinpearl
 • Tích lũy nâng hạngvà hàng loạt các ưu đãi khác

>>>Đăng ký hội viên Pearl Club MIỄN PHÍ ngay hôm nay để tận hưởng các đặc quyền ưu đãi tại hệ sinh thái Vinpearl.

>>> Tìm hiểu và đặt phòng tại Vinpearl Hotel Huế TẠI ĐÂY

Mục lục

 • Mục lục
 • Lịch sửSửa đổi
 • TTO – Triều Nguyễn đã kiến thiết kinh đô Huế như thế nào, tổ chức chính quyền trung ương và thiết chế của triều đình ra sao, để kinh đô Huế thế kỷ 19 trở thành nơi tập trung đỉnh cao quyền lực của nền quân chủ Việt Nam?
 • Kinh đô của triều Nguyễn đặt ở đâu?
 • 1. Kinh thành Huế nằm ở đâu?
 • Video liên quan
 • 1 Lịch sử
 • 2 Kiến trúc
 • 3 Bên trong kinh thành
  • 3.1 Hoàng thành
  • 3.2 Tử Cấm thành
 • 4 Các di tích trong kinh thành
  • 4.1 Kỳ Đài
  • 4.2 Trường Quốc Tử Giám
  • 4.3 Điện Long An
  • 4.4 Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế
  • 4.5 Đình Phú Xuân
  • 4.6 Hồ Tịnh Tâm
  • 4.7 Tàng thư lâu
  • 4.8 Viện Cơ Mật – Tam Tòa
  • 4.9 Đàn Xã Tắc
  • 4.10 Cửu vị thần công
  • 4.11 Các pháo đài
 • 5 Chú thích

]]>Các câu hỏi về nhà nguyễn đặt kinh đô ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhà nguyễn đặt kinh đô ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhà nguyễn đặt kinh đô ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhà nguyễn đặt kinh đô ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhà nguyễn đặt kinh đô ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhà nguyễn đặt kinh đô ở đâu


Các hình ảnh về nhà nguyễn đặt kinh đô ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về nhà nguyễn đặt kinh đô ở đâu tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin chi tiết về nhà nguyễn đặt kinh đô ở đâu từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment