Bài viết Nhà khoa học ở đâu làm việc hiệu quả nhất? thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Nhà khoa học ở đâu làm việc hiệu quả nhất? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Nhà khoa học ở đâu làm việc hiệu quả nhất?”

Đánh giá về Nhà khoa học ở đâu làm việc hiệu quả nhất?Hiển nhiên sẽ là các nhà khoa học ở các nước có nền khoa học tiên tiến nhất, Mỹ, Nhật, Đức, Anh,… Vâng, hẳn là vậy rồi, nhưng chi tiết hơn đi, hãy trả lời bằng con số. Trong bài viết này, tôi muốn viết câu chuyện dưới các con số thống kê cụ thể để bạn thấy rằng nhà khoa học ở các quốc gia nào đang làm việc hiệu quả nhất và cũng chịu sức ép ghê gớm nhất trong thời đại mà mọi thứ, dù là nghiên cứu cơ bản hay ứng dụng đều bị chi phối bởi tiền đầu tư.

Tính hiệu quả ở đây được nói tới năng suất đầu ra khoa học ở quốc gia đó. xin phép được bắt đầu câu chuyện từ một vài con số đầu ra khoa học, mà cụ thể là số ấn phẩm khoa học trên các tạp chí chuyên ngành phản biện. Tôi tạm xếp loại 35 quốc gia có tổng số công bố khoa học tốt nhất trên thế giới (bảng 1), theo thống kê từ SJR (SCImago Journal & Country Rank). Bảng thứ nhất (dưới đây) cho ta 35 quốc gia có số lượng công trình khoa học lớn nhất thế giới, tính cho đến hết năm 2014 bởi SJR. xin tạm chú thích với bạn là Việt Nam xếp hạng 66 với 23559 bài báo, và có chỉ số H là 113, hay trung bình mỗi bài báo được trích dẫn 13,84 lần. Nếu tính theo số trích dẫn trung bình thì Việt Nam tốt hơn quốc gia láng giềng là Malaysia, xấp sỉ Thái Lan, nhưng chỉ số H cũng như số bài báo thấp hơn hai “kình địch” này.

Bảng 1. 35 quốc gia có đầu ra khoa học nhiều nhất tính theo số bài báo khoa học (theo SJR).
Bảng 1. 35 quốc gia có đầu ra khoa học thường xuyên nhất tính theo số bài báo khoa học (theo SJR).

Trong số 10 quốc gia ASEAN, hai quốc gia là Singapore và Malaysia được lọt vào trong bảng top 35 mà tôi nghiên cứu trên đây. Nếu tính theo tổng số bài báo thì Singapore đứng thứ 31 trên thế giới, Malaysia đứng thứ 35, còn tính theo chỉ số H thì Singapore vượt lên một chút, đứng thứ 27 (xem bảng 2). Nếu theo bảng 1, bạn có thể thấy quy mô theo chiều rộng của các nền khoa học lớn trên thế giới, đứng đầu là Mỹ, tiếp đến là Trung Quốc, và thứ 3 là Anh, và tiếp đó lần lượt tới Đức, Nhật, Pháp, Canada,… có khả năng thấy là “Phương Tây” hoàn toàn chiếm ưu thế trong thế giới khoa học. Đo đạc theo “chất lượng” của các nền khoa học càng cho ta thấy điều đó, khi mà so sánh chỉ số H của nền khoa học (bảng 2), bạn sẽ thấy Trung Quốc, Nga,.. lại càng tụt xuống thấp so với các nền khoa học lớn: đứng đầu là Mỹ, rồi tới Anh, Đức, Pháp, Canada, Nhật Bản,..

Bảng 2. Xếp hạng chất lượng đầu ra của 35 quốc gia có số công bố khoa học nhiều nhất, theo thứ tự chỉ số H (Theo SJR).
Bảng 2. Xếp hạng chất lượng đầu ra của 35 quốc gia có số công bố khoa học thường xuyên nhất, theo thứ tự chỉ số H (Theo SJR).

Nhưng các con số này hoàn toàn là đầu ra, cũng như “chất lượng đầu ra”, không cho ta biết tính hiệu quả của đầu tư khoa học ở các nước. Tôi áp đặt thêm vào bảng này con số tiền đầu tư cho thống kê R&D ở các quốc gia, và làm một so sánh ở 25 quốc gia có đầu ra khoa học lớn nhất (trên 300000 bài báo) và có một so sánh rất thú vị ở bảng 3: số bài báo xuất bản tính theo 1 triệu USD đầu tư. Lúc này bạn sẽ thấy nhà khoa học ở đâu sản xuất khỏe nhất theo nội lực mình có. Nước Anh đứng đầu với 55 bài báo cho mỗi một triệu USD tiền đầu tư, tiếp theo là Tây Ban nhé, rồi Canada,.. và xếp cuối của 25 nền khoa học lớn này là Hàn Quốc, chỉ vẻn vẹn 8 bài báo cho mỗi triệu USD đầu tư, hay khá hơn chút xíu là Trung Quốc. Một sự thật hiển nhiên là các quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan đầu tư khủng khiếp vào R&D, có thể không kém gì các ông lớn như Mỹ, Đức, và vượt xa so với Vương quốc Anh, nhưng đầu ra khoa học của họ lại ít hơn so với Anh quốc, và dẫn tới một thực tế là hiệu suất đầu tư khoa học của họ thua xa Anh.

Bảng 3. Xếp hạng 25 quốc gia hấp dẫn nhất theo hiệu suất đầu tư khoa học từ nội lực, tính theo số bài báo xuất bản / triệu USD.
Bảng 3. Xếp hạng 25 quốc gia hấp dẫn nhất theo hiệu suất đầu tư khoa học từ nội lực, tính theo số bài báo xuất bản / triệu USD.

Phải chăng các nhà khoa học ở Anh có khả năng “sản xuất” các bài báo với rất ít tiền đầu tư như vậy? Câu trả lời là không hoàn toàn như vậy. Với đầu tư rất ít ỏi từ chính phủ Anh (nước Anh đang trong thời gian thắt lưng buộc bụng, ngân sách giành cho khoa học không tăng lên trong thường xuyên năm), các nhà khoa học Anh buộc phải chịu sức ép rất lớn trong việc tìm kiếm các nguồn tài trợ cho thống kê từ ngoài nước. Và nguồn cung cấp lớn nhất cho họ là các quỹ nghiên cứu của Liên minh Châu Âu (EU Research Councils, ERC). Viện Hàn lâm Kỹ thuật Anh (Royal Academy of Engineering) đã có một báo cáo gửi Quốc hội Anh nghiên cứu về “khả năng kiếm tiền” của các nhà khoa học Anh nêu lên: Anh là một trong những quốc gia kiếm tiền giỏi nhất từ các quỹ thống kê Châu Âu, kiếm được tới 17,2% tổng số tiền đề tài từ ERC, chiếm tới 14,9% tổng số đề tài của toàn EU (nước dẫn đầu là Đức với con số tương tự, 17,7% tiền kiếm được và 15,4% tổng đề tài). Tỉ lệ thành công của các hồ sơ xin phép tài trợ của Anh nộp cho ERC là 18,12%. Bốn trung tâm nghiên cứu kiếm tiền giỏi nhất EU đều đặn là các trường đại học ở Anh, bao gồm University of Cambridge, University of Oxford, Imperial College London và University College London. Các con số này cho thấy rằng các nhà khoa học ở Anh bị chính phủ Anh “bỏ đói”, buộc họ phải vươn dài cánh tay “moi tiền” ra quốc tế, và điều hiển nhiên là với năng suất nghiên cứu cực tốt, họ đứng đầu Châu Âu cả về quy mô lẫn chất lượng đầu ra, cũng như giành thắng lợi trong các cuộc cạnh tranh tiền đầu tư.

Author: ducthe

Simple: I am Duc-TheCác câu hỏi về nhà khoa học làm việc ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhà khoa học làm việc ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhà khoa học làm việc ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhà khoa học làm việc ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhà khoa học làm việc ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhà khoa học làm việc ở đâu


Các hình ảnh về nhà khoa học làm việc ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về nhà khoa học làm việc ở đâu tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung chi tiết về nhà khoa học làm việc ở đâu từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: http://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : http://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment