Bài viết 14 làng nghề gốm sứ nổi tiếng ở Việt Nam – Gốm sứ Bát Tràng thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu 14 làng nghề gốm sứ nổi tiếng ở Việt Nam – Gốm sứ Bát Tràng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “14 làng nghề gốm sứ nổi tiếng ở Việt Nam – Gốm sứ Bát Tràng”

Đánh giá về 14 làng nghề gốm sứ nổi tiếng ở Việt Nam – Gốm sứ Bát Tràng


Xem nhanh
Trải nghiệm làm gốm tại nhà nghệ nhân Phạm Anh Đạo - Bát Tràng | Gốm vuốt tay | Learn to make pottery by hand

Quy trình sản xuất gốm gồm nhiều công đoạn, tổng kết lại gồm 5 khâu chính. Bao gồm: Làm đất; tạo hình sản phẩm; trang trí hoa văn; tráng men và nung đốt.
1. Khâu làm đất (thấu đất):
Trước hết, phải chọn đất sét và đất cao lanh loại tốt. Sau đó, đất được tinh luyện qua nhiều công đoạn để lấy được đất tốt nhất sử dụng vào làm gốm.
- Khâu chọn gốm (thấu gốm)
Đất sét khi khai thác, thường bị rắn nên phải tưới nước cho no rồi dùng mai thái mỏng. Loại bỏ tạp chất; dùng chân nhào thật kỹ rồi đắp thành từng đống lớn; thái đi thái lại nhiều lần tạo nên đất có độ mịn, dẻo. Công đoạn này gọi là luyện đất hay thấu đất.

2. Tạo hình sản phẩm gốm (chuốt gốm):
Có 3 phương pháp tạo hình chính là: Tạo hình trên bàn xoay; tạo hình bằng khuôn và nặn đắp bằng tay. Cũng có những sản phẩm được tạo bởi sự kết hợp của cả 3 phương pháp trên. Từng phương pháp cụ thể như sau:
– Tạo hình bằng phương pháp đắp nặn bằng tay:
Kỹ thuật nặn bằng tay được thể hiện rõ ở các con kê; đỉnh gốm, bao nung, lon, vại, các loại linh thú, tượng…
– Tạo hình trên bàn xoay:
Đất luyện kỹ vừa, có độ dẻo. Sau đó đất được nặn thành dây dài to bằng cổ tay, người thợ chuốt ngắt từng đoạn, khoanh trũng giữa bàn xoay, chân phải đạp bàn, hai tay chuốt. Mọi sản phẩm to, nhỏ, dày, mỏng đều do hai bàn tay điều khiển, không có khuôn mẫu nhất định, kích thước từng cỡ do mực mắt, có sai lệch nhưng không đáng kể. Tạo hình bằng bàn xoay, thường dùng để sản xuất những sản phẩm gốm có kích thước lớn như: Chum, lọ, bình, âu…
– Tạo hình bằng khuôn:

3. Trang trí hoa văn:
Sản phẩm gốm chất lượng được trang trí hoa văn bằng nhiều phương pháp như:
– Vẽ trên gốm (vẽ trên men và vẽ dưới men):
Người thợ dùng bút lông vẽ trực tiếp trên nền mộc các hoa văn hoạ tiết. Thợ vẽ gốm phải có tay nghề cao, hoa văn họa tiết phải hài hoà với dáng gốm, các trang trí hoạ tiết này đã nâng nghề gốm lên mức nghệ thuật, mỗi cái là một tác phẩm.
– Cắt gọt và khắc vạch sản phẩm gốm
Sản phẩm gốm sau khi chuốt xong được phơi nắng, khi nào đất se cứng thì tiến hành sửa, gọt, cạo nhẵn… theo đúng ý muốn. Các chi tiết khác như: quai, tai hoặc trang trí các hình động vật nổi, hoa lá… Tất cả đều được thực hiện ở giai đoạn này.
– In hoa văn bằng khuôn:
Một số sản phẩm gốm có hoa văn khắc chìm vào xương gốm được thực hiện bằng phương pháp in khuôn. Điển hình là các sản phẩm gốm men ngọc và gốm men hoa nâu.

4. Tráng men:
Khi sản phẩm mộc đã hoàn chỉnh, người thợ gốm có thể nung sơ bộ sản phẩm ở nhiệt độ thấp rồi sau đó mới đem tráng men hoặc dùng ngay sản phẩm mộc hoàn chỉnh đó trực tiếp tráng men lên trên rồi mới nung.
Kĩ thuật tráng men có nhiều hình thức như phun men, dội men lên bề mặt cốt gốm cỡ lớn, nhúng men đối với loại gốm nhỏ nhưng thông dụng nhất là hình thức láng men ngoài sản phẩm, gọi là “kìm men”, và khó hơn cả là hình thức “quay men” và “đúc men”.
Quay men là hình thức tráng men bên trong và bên ngoài sản phẩm cùng một lúc, còn đúc men thì chỉ tráng men trong lòng sản phẩm. Đây là những thủ pháp tráng men của thợ gốm Bát Tràng, vừa là kĩ thuật vừa là nghệ thuật, được bảo tồn qua nhiều thế hệ, thậm chí đã từng là bí quyết trong nghề nghiệp ở đây.
– Sửa hàng men
Người thợ gốm tiến hành tu chỉnh lại sản phẩm lần cuối trước khi đưa vào lò nung. Trước hết phải xem kĩ từng sản phẩm một xem có chỗ nào khuyết men thì phải bôi quệt men vào các vị trí ấy. Sau đó họ tiến hành “cắt dò”. Tức cạo bỏ những chỗ dư thừa men, công việc này gọi là “sửa hàng men”.

5. Nung đốt sản phẩm gốm:
Đây là công đoạn quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của một mẻ gốm. Có nhiều loại lò được sử dụng. Nhưng phổ biến là lò cóc và lò bầu, gần đây là lò hộp.

Nhiên liệu đun là củi, than cám hoặc gas. Tuỳ theo mỗi loại lò và mỗi dạng gốm cụ thể mà thời gian nung và nhiệt độ nung cũng khác nhau. Gốm đất nung ở nhiệt độ từ 600 – 900 độ C, gốm sành nâu từ 1100 – 1200 độ C, gốm sành xốp từ 1200 – 1250 độ C, gốm sành trắng từ 1250-1280 độ C và đồ sứ từ 1280 – 1350 độ C.

#embéhạnhphúc
========================================­­­­­­­­­==============
EM BÉ HẠNH PHÚC là kênh video giải trí cho các bé, giúp bé vừa chơi mà vừa học, phát triển tư duy, óc sáng tạo và tính tự tin. Bên cạnh đó kênh EM BÉ HẠNH PHÚC cũng chứa rất nhiều thông tin hữu ích cho phụ huynh như cách dạy con, những điểm du lịch dã ngoại cho con cuối tuần....
========================================­­­­­­­­­==============
► Hãy ĐĂNG KÝ (SUBSCRIBE) NGAY ĐỂ CẬP NHẬT VIDEO MỚI NHẤT!
✓ https://www.facebook.com/embehanhphuc7/
========================================­­­­­­­­­==============

Video created by Em be hanh phuc
© Copyright all rights reserved

4.4 / 5 ( 9 bình chọn )

Ở Việt Nam có bao nhiêu làng nghề làm gốm sứ bạn có biết không? Và hiện nay, chúng ta còn lưu giữ lại được bao nhiêu làng nghề truyền thống này. Để giúp bạn đọc có thêm những thông tin về các làng nghề gốm sứ ở Việt Nam, Gốm sứ Minh Quang xin gửi đến các bạn bài viết 14 làng nghề gốm sứ nổi tiếng ở Việt Nam. Mời các bạn cùng tìm hiểu và theo dõi.

14 làng nghề gốm sứ nổi tiếng ở Việt Nam

Trải qua những thăng trầm của lịch sử đất nước, có những làng nghề vẫn còn tồn tại, đó là những địa danh: Thổ Hà, Bát Tràng, Chu Đậu, Phù Lãng, Đông Triều, Phước Tích, Thanh Hà, Bàu Trúc, Biên Hòa, Chánh Nghĩa, Tân Phước Khánh, Vĩnh Long, Cây Mai và Lái Thiêu trong đó có những làng nghề Hiện tại đã thất truyền.

Làng gốm Chu Đậu (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương): Đây là một trong số những làng gốm sứ xuất hiện sớm nhất cho đến Hiện tại, nhưng đáng tiếc rằng cho đến ngày nay làng gốm này đã suy tàn và thất truyền. Khi tìm được những loại gốm sứ của vùng này là từ xác con tàu đắm đã được trục với ở vùng biển Cù Lao Chàm, và cạnh đó trong những bảo tang của một vài nước Châu Âu vẫn còn lưu giữ một số hiện vật của làng gốm này với đỉnh cao là nghệ thuật vẽ tay cũng như nhiều dòng men quý như lớp men ngọc, men nâu, men trắng… nhưng phổ biến nhất vẫn là loại men trắng trong kết hợp với màu xanh, vàng, đỏ nâu, xanh lục…. Qua đó, có thể thấy rằng, từ xa xưa Việt Nam chúng ta đã vang danh trên thế giới về một loại sản phẩm gốm chất lượng và đã xuất khẩu ra bên ngoài lãnh thổ.

Làng gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội): Là làng gốm nằm bên cạnh sông Hồng, cách trung tâm thành phố hơn 10km về phía Đông Nam. Trong quá khứ làng gốm Bát Tràng là một gò đất cao gần cạnh sông rất tiện cho việc làm gốm và giao thông đi lại. Trải qua thời gian, đến nay làng nghề Bát Tràng vẫn giữ được những dòng men cổ và những sản phẩm được sản xuất theo phương pháp thủ công. Từ chất liệu là đất sét trắng cùng với đôi bàn tay khéo léo đã tạo ra những danh mục chất lượng, tinh xảo và đòi hỏi một quá trình nghiêm ngặt. hiện nay, tại Bát Tràng có hơn 600 cơ sở sản xuất và chủ yếu là các hộ gia đình trong làng.

14 làng nghề gốm sứ nổi tiếng ở Việt Nam

Tham khảo bài viết:

Làng gốm Phù Lãng: quá trình hình thành và phát triển cùng với làng Bát Tràng, nhưng những sản phẩm của gốm Phù Lãng chủ yếu là đồ gia dụng, vãi, chum từ chất liệu đất sét đỏ và được tạo hình trên bàn xoay. Trong những năm gần đây, làng gốm Phù Lãng đã được phát triển lại nhờ vào những nghê nhân phát sinh từ làng quyết tâm thay đổi và gây ra dựng lại danh tiếng đã bị mai một, tuy những mẫu mã của gốm Phù Lãng không được đa dạng như gốm Bát Tràng song cũng đã có những bước tiến khá quan trọng và đã dần khôi phục những tổng giá trị truyền thống kết hợp những kỹ thuật hiện đại nhằm mang đến gốm Phù Lãng sự tươi mới và thoát khỏi sự suy thoái.

Làng gốm Thổ Hà (Bắc Ninh): Phát triển cùng giai đoạn với làng Bát Tràng, làng Phù Lãng và cũng nổi tiếng với những sản phẩm gốm mộc phủ men da lươn và chủ yếu là lu, chậu sành,… Những danh mục của gốm Thổ Hà có những đặc điểm khá tương đồng với gốm Phù Lãng nhưng cho đến bây giờ làng gốm Phù Lãng đã không còn và suy tàn.

Làng gốm Phước Tích (Thừa Thiên-Huế): Là dòng gốm chuyên sản xuất cho Hoàng gia, cụ thể là triều Nguyễn, nguyên liệu chủ yếu được làm từ loại đất sét có màu xám đen và danh mục là chậu, nồi đất, ấm… Theo thời gian làng gốm này đã suy tàn, Hiện tại, Trong những năm gần đây, các nhà chức trách khôi phục lại theo hướng sản xuất Mỹ nghệ nhưng chưa đem lại nhiều thành công.

Làng gốm Thanh Hà (Hội An – Quảng Nam): Với nguyên liệu khá đặc biệt, khi hầu hết những danh mục của làng gốm Thanh Hà cho ra màu đỏ cam, nhẹ và xốp với tạo sản phẩm bằng khuôn và trang trí bằng cách thức khắc lộng trên từng sản phẩm của gốm Thanh Hà, và ngày nay, khi bạn có dịp đến với Quảng Nam và tham quan làng gốm thì sẽ thấy những danh mục chủ yếu như đèn, tranh và tượng trang trí,…

Làng gốm Bàu Trúc (Bình Thuận): những danh mục gốm được tạo tác hoàn toàn bằng tay và những sản phẩm của cư dân người Chăm, sản phẩm gốm Bàu Trúc cá màu xương đất và không đồng đều đặn do trong quá trình nung lửa bị cháy táp thường xuyên và gốm Bàu Trúc không dùng nung trong lò mà nung ngoài trời, có đốt củ và phủ rơm với nhiệt độ lên khoảng 700 – 900 độ c. Điều đặc biệt của gốm Bàu Trúc là không phủ men và danh mục nào giống nhau.

14 làng nghề gốm sứ nổi tiếng ở Việt Nam

Làng gốm Cây Mai (Thành phố Hồ Chí Minh): Gốm Cây Mai có nhiều nét đặc trưng riêng và có sự kết hợp giữa các màu sắc xanh coban, xanh rêu, nâu da lươn trên thường xuyên loại danh mục. Là dòng gốm được du nhập vào Việt Nam do những người Hoa di cư đến. Cho đến nay, gốm Cây Mai đã không còn tồn tại nhưng bạn vẫn có khả năng bắt gặp chúng ở những bức tường ở một số chùa của quận 5, 6.

Làng gốm Biên Hòa (Đồng Nai): Là sự kết hợp giữa gốm Cây Mai và nghệ thuật trang trí của gốm nước Pháp, với những sản phẩm như chậu, voi, con thú hay tượng, cùng với nghệ thuật khắc chìm, vẽ men kết hợp với màu men tạo nên một danh mục tinh xảo. mặt khác, gốm Biên Hòa  là loại xốp, có xương đất màu ngà và được nung nhẹ trên lửa. Ngày nay, gốm Biên Hòa không còn giữ được vị trí đỉnh cao, tuy rằng vẫn có những mặt hàng xuất khẩu và thường được sản xuất theo đơn.

Làng gốm Lái Thiêu – Tân Phước Khánh (Bình Dương): Là sự kế thừa của gốm Cây Mai với những danh mục đồ gia dụng, đồ mỹ nghệ. Gốm Lái Thiêu ngày nay đã không còn tồn tại mà thay vào đó là sự phát triển theo quy mô công nghiệp và xu hướng thị trường. Vậy nên, những dấu tích xưa cũ của làng gốm Lái Thiêu đã không còn.

Làng gốm Vĩnh Long (Vĩnh Long): Nguyên liệu chính là đất sét đỏ, với đặc tính nhiễm phèn nên khi đưa danh mục nung xong thì gốm Vĩnh Long thường xuất hiện các vân trắng, những loại danh mục của gốm Vĩnh Long thường có kích thước tương đối lớn và chủ yếu phục vụ cho xuất khẩu.

Với những thông tin về 14 làng nghề gốm sứ nổi tiếng ở Việt Nam, mong rằng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn. ngoài ra, bạn muốn tìm hiểu về lịch sử phát triển của gốm sứ Việt Nam cũng như những thông tin liên quan đến gốm sứ xin mời truy cập website http://gomsubattrang.org.vn/ hoặc liên hệ theo số hotline: 0969 774 969 hoặc gửi qua  Email : [email protected] công ty chúng tôi hỗ trợ và tư vấn tận tình.

Gốm sứ Bát Tràng > > 14 làng nghề gốm sứ nổi tiếng ở Việt Nam

Tin tức liên quanCác câu hỏi về nghề làm gốm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nghề làm gốm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nghề làm gốm ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nghề làm gốm ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nghề làm gốm ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nghề làm gốm ở đâu


Các hình ảnh về nghề làm gốm ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về nghề làm gốm ở đâu tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu nội dung chi tiết về nghề làm gốm ở đâu từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment